1g, 2g, 3g, 4g, 5g là gì? so sánh và giải thích

1g, 2g, 3g, 4g, 5g là gì? so sánh và giải thích
5/5 - (3 bình chọn)

G là gì?

“G” là viết tắt của “Generation – Thế hệ”. Trong khi bạn kết nối với internet, tốc độ internet của bạn phụ thuộc vào cường độ tín hiệu được hiển thị trong bảng chữ cái như 2G, 3G, 4G, v.v. ngay bên cạnh thanh tín hiệu trên màn hình chính của bạn.

Mỗi Thế hệ được định nghĩa là một tập hợp các tiêu chuẩn mạng điện thoại, trình bày chi tiết việc triển khai công nghệ của một hệ thống điện thoại di động cụ thể. Tốc độ tăng lên và công nghệ được sử dụng để đạt được tốc độ đó cũng thay đổi. Ví dụ: 1G cung cấp 2,4 kbps, 2G cung cấp 64 Kbps và dựa trên GSM, 3G cung cấp 144 kbps-2 Mb / giây trong khi 4G cung cấp 100 Mb / giây – 1 Gbps và dựa trên công nghệ LTE.

1G – Thế hệ đầu tiên

Đây là thế hệ đầu tiên của công nghệ điện thoại di động. Thế hệ mạng di động thương mại đầu tiên được giới thiệu vào cuối những năm 70 với các tiêu chuẩn được thực hiện đầy đủ đã được thiết lập trong suốt những năm 80.

2G – Thế hệ thứ hai

Điện thoại di động nhận được bản nâng cấp lớn đầu tiên khi chúng chuyển từ 1G lên 2G. Sự khác biệt chính giữa hai hệ thống điện thoại di động (1G và 2G), là tín hiệu vô tuyến được sử dụng bởi mạng 1G là tín hiệu tương tự, trong khi mạng 2G là kỹ thuật số.

3G – Thế hệ thứ ba

Thế hệ này đặt ra các tiêu chuẩn cho hầu hết công nghệ không dây mà chúng ta đã biết và yêu thích. Duyệt web, email, tải video, chia sẻ hình ảnh và các công nghệ điện thoại thông minh khác đã được giới thiệu trong thế hệ thứ ba.

Tiêu chuẩn 3G sử dụng một công nghệ mới được gọi là UMTS làm kiến ​​trúc mạng cốt lõi của nó – Hệ thống Viễn thông Di động Toàn cầu.

3G có hỗ trợ các dịch vụ Đa phương tiện cùng với việc phát trực tuyến đang phổ biến hơn. Trong 3G, khả năng truy cập phổ biến và khả năng di động trên các loại thiết bị khác nhau được thực hiện (Điện thoại, PDA, v.v.).

4G – Thế hệ thứ tư

4G là một công nghệ rất khác so với 3G và được thực hiện trên thực tế chỉ nhờ những tiến bộ của công nghệ trong 10 năm qua.

Mục đích của nó là cung cấp tốc độ cao, chất lượng cao và dung lượng lớn cho người dùng đồng thời cải thiện tính bảo mật và hạ giá thành của các dịch vụ thoại và dữ liệu, đa phương tiện và internet qua IP.

5G – Thế hệ thứ năm

5G là một thế hệ hiện đang được phát triển, nhằm cải tiến trên 4G. 5G hứa hẹn tốc độ dữ liệu nhanh hơn đáng kể, mật độ kết nối cao hơn, độ trễ thấp hơn nhiều, trong số những cải tiến khác.

Các công nghệ 5G chính cần chú ý: MIMO khối lượng lớn, Truyền thông di động bằng sóng milimet, v.v.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không