AHCI là gì? Cách kiểm tra máy tính đang ở chế độ nào

AHCI là gì? Cách kiểm tra máy tính đang ở chế độ nào
5/5 - (6 bình chọn)

AHCI là gì? Cách kiểm tra máy tính đang ở chế độ nào

AHCI là gì?

AHCI là viết tắt của Advanced Host Controller Interface nghĩa là Giao diện Bộ điều khiển Máy chủ Nâng cao. AHCI là một thông số kỹ thuật được xác định bởi Intel. Nó cung cấp cho các nhà phát triển phần mềm và nhà thiết kế phần cứng một phương pháp tiêu chuẩn để lập trình bộ điều hợp SATA / AHCI và cách lập trình để phát hiện và cấu hình bộ điều hợp. Kể từ tháng 10 năm 2010, đặc điểm kỹ thuật AHCI phiên bản hiện tại là v1.3.

AHCI là 1 trong 3 chế độ điều khiển kết nối với ổ cứng SATA: Bao gồm IDE, AHCI, RAID.

Đặc điểm của chế độ AHCI

Chế độ AHCI cho phép truyền nhận dữ liệu tốc độ lên đến 3Gbps của SATA Controller (chip điều khiển giao tiếp với ổ cứng SATA).

AHCI được hỗ trợ trong Windows Vista và các phiên bản Windows mới hơn cũng như hệ điều hành Linux, OS X và các hệ điều hành khác. Trong Windows Vista và Windows 7, AHCI không được tải theo mặc định, nếu chế độ AHCI không được bật tại thời điểm cài đặt. Bộ điều khiển SATA cung cấp một số chế độ hoạt động, bao gồm mô phỏng ATA song song kế thừa, chế độ AHCI tiêu chuẩn và RAID, thường được kích hoạt AHCI.

AHCI là gì? Cách kiểm tra máy tính đang ở chế độ nào
Tốc độ đọc/ghi của AHCI nhanh hơn nhiều lần so với IDE

Công nghệ NCQ (Native Command Queuing) có chức năng phân tích, sắp xếp các câu lệnh cần thực thi để tối ưu việc truy xuất dữ liệu từ ổ cứng theo yêu cầu của nhiều ứng dụng cùng lúc trong môi trường đa nhiệm.

Ngoài ra, chế độ AHCI còn cho phép cắm nóng (hot plug) ổ cứng, ổ quang SATA (DVD hoặc CD) khi hệ thống đang hoạt động và sử dụng công nghệ Native Command Queuing (NCQ) (nếu ổ cứng có hỗ trợ) nhằm cải thiện tốc độ truy xuất dữ liệu.

SATA Controller có chức năng điều khiển giao tiếp với ổ cứng SATA. SATA Controller hỗ trợ 2 chế độ giao tiếp là Compatible mode (hay Standard IDE) và AHCI mode.

Cách kiểm tra máy tính đang ở chế độ nào

Cách 1: Trong Windows

Bước 1. Vào ô search trong thanh taskbar hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + Q sau đó gõ dòng Device Manager click chọn vào để mở trình quản lý thiết bị.

Bước 2. Mở tiếp dòng IDE ATA/ATAPI controller nếu thấy phía dưới hiện tên thiết bị có chữ “AHCI” là hệ thống bạn đang ở chế độ AHCI.

AHCI là gì? Cách kiểm tra máy tính đang ở chế độ nào

Cách 2: Trong BIOS

Bạn vào BIOS (bấm 1 trong các phím tùy máy như F8, F2 hoặc Del)

Duyệt đến các tab kiểu như: “Storage options“, “SATA Mode“, “SATA Emulation” tùy thuộc vào mainboard. Nếu để “AHCI” thì chế độ “AHCI” đang bật. Nếu để “IDE mode” là đang ở chế độ “IDE”.

AHCI là gì? Cách kiểm tra máy tính đang ở chế độ nào
Máy tính đang ở chế độ AHCI Mode
AHCI là gì? Cách kiểm tra máy tính đang ở chế độ nào
Máy tính đang ở chế độ IDE Mode

Chú ý: Khi máy tính đang hoạt động không được chuyển đổi chế độ AHCI. Theo khuyến cáo của Intel, việc thiết lập chế độ AHCI/RAID phải được thực hiện trước hoặc trong quá trình cài đặt hệ điều hành để tránh gây ra lỗi màn hình xanh.

Sử dụng chế độ AHCI để làm gì?

Mục đích của việc chuyển sang chế độ AHCI là cho phép cắm nóng ổ cứng, ổ quang giao tiếp SATA và cải thiện tốc độ truy xuất dữ liệu của ổ cứng.

Điều kiện “cần và đủ” để ổ cứng SATA chạy ở chế độ AHCI là:

  • Ổ cứng giao tiếp SATA
  • BMC (chipset) hỗ trợ AHCI
  • Trình điều khiển (driver) cho HĐH phải hỗ trợ AHCI

Nguồn: AHCI là gì? Cách kiểm tra máy tính đang ở chế độ nào

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không