Ảnh PNG là gì? Đặc điểm của ảnh PNG là gì?

Ảnh PNG là gì? Đặc điểm của ảnh PNG là gì?
5/5 - (3 bình chọn)

Ảnh PNG là gì? Đặc điểm của ảnh PNG là gì?

Ảnh PNG là gì?

Ảnh PNG là hình ảnh được lưu ở định dạng Portable Network Graphic – Đồ họa Mạng Di động (PNG). Nó chứa một bitmap được nén với tính năng nén không mất dữ liệu tương tự như tệp .GIF. Tệp .PNG thường được sử dụng để lưu trữ đồ họa web, ảnh kỹ thuật số và hình ảnh có nền trong suốt.

Đặc điểm của ảnh PNG là gì?

Định dạng PNG được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là trên web, để lưu hình ảnh. Nó hỗ trợ hình ảnh màu 24-bit RGB hoặc 32-bit RGBA (RGB với kênh alpha thứ tư) được lập chỉ mục (dựa trên bảng màu ). Định dạng này cũng hỗ trợ hình ảnh RGBA hoặc RGBA đầy đủ màu, không lập chỉ mục và hình ảnh thang độ xám .

Nhiều người dùng máy tính có thể gặp phải tệp PNG, cho dù đó là tải xuống hình ảnh từ một trang web, nhận ảnh kỹ thuật số được đính kèm trong email hoặc chụp ảnh màn hình trên máy tính. Các chuyên gia đồ họa thường lưu đồ họa dưới dạng tệp PNG để sử dụng trên web. Họ cũng sử dụng tệp PNG để lưu các mô hình biểu trưng hoặc biểu tượng có nền trong suốt có thể được đặt trên các hình ảnh khác.

Đặc trưng của ảnh PNG là nền trong suốt

Cách mở và xem ảnh PNG?

Bạn có thể mở hình ảnh PNG với một số lượng lớn các chương trình thương mại và miễn phí, bao gồm hầu hết các trình chỉnh sửa hình ảnh, trình chỉnh sửa video và trình duyệt web. Windows và macOS cũng đi kèm với các chương trình hỗ trợ hình ảnh PNG, chẳng hạn như Microsoft Photos và Apple Preview.

Làm cách nào để chuyển đổi tệp PNG?

Nhiều trình chỉnh sửa hình ảnh có thể mở tệp PNG cũng có thể chuyển đổi hình ảnh sang các định dạng khác. Nếu bạn muốn sử dụng một chương trình đi kèm với Windows, bạn có thể sử dụng Paint hoặc Paint 3D. Nếu bạn là người dùng macOS, bạn có thể sử dụng Apple Preview. Các chương trình này đều có thể chuyển đổi hình ảnh PNG sang nhiều định dạng khác nhau, bao gồm JPEG và TIFF .

Vì sao định dạng PNG được tạo ra?

PNG được tạo ra vào năm 1995 để thay thế miễn phí cho định dạng GIF để chuyển hình ảnh trên web. Nó được cải thiện dựa trên những hạn chế của định dạng GIF, hỗ trợ một số màu hạn chế và bao gồm giấy phép bằng sáng chế. Ngoài ra, trong khi hình ảnh GIF chỉ hỗ trợ pixel hoàn toàn mờ đục hoặc hoàn toàn trong suốt, hình ảnh PNG có thể bao gồm kênh trong suốt 8 bit, cho phép màu sắc hình ảnh mờ dần từ mờ đục sang trong suốt.

Trong khi định dạng PNG được sử dụng rộng rãi hơn GIF, PNG là một định dạng một hình ảnh, trong khi GIF hỗ trợ nhiều hình ảnh. Định dạng GIF cho phép người dùng lưu các hình ảnh động đơn giản dưới dạng tệp GIF và dẫn đến sự hồi sinh của định dạng trực tuyến. Để giải quyết hạn chế này, Nhóm phát triển PNG đã tạo ra định dạng Đồ họa mạng nhiều hình ảnh ( .MNG ) vào năm 2001 nhưng không được chấp nhận rộng rãi như định dạng GIF.

LƯU Ý: Microsoft Windows có thể lưu ảnh chụp màn hình dưới dạng tệp PNG, cùng với MacOSX (macOS) 10.4 trở lên. Ubuntu Linux cũng lưu trữ ảnh chụp màn hình in ở định dạng PNG.

Nguồn: Ảnh PNG là gì? Đặc điểm của ảnh PNG là gì? wikimaytinh.com

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không