Apache là gì? Tìm hiểu Apache HTTP Server

Apache là gì? Tìm hiểu Apache HTTP Server
5/5 - (3 bình chọn)

Apache là gì? Tìm hiểu Apache HTTP Server

Apache là gì?

Apache là phần mềm máy chủ Web phổ biến nhất. Nó cho phép máy tính lưu trữ một hoặc nhiều trang web có thể được truy cập qua Internet bằng trình duyệt Web.

Phiên bản đầu tiên của Apache

Phiên bản đầu tiên của Apache được phát hành vào năm 1995 bởi Apache Group. Năm 1999, Apache Group trở thành Apache Software Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận hiện đang duy trì sự phát triển của phần mềm máy chủ Web Apache.

Sự phổ biến của Apache

Sự phổ biến của Apache trên thị trường lưu trữ web phần lớn là do nó là mã nguồn mở và miễn phí để sử dụng. Do đó, các công ty lưu trữ Web có thể cung cấp các giải pháp lưu trữ Web dựa trên Apache với chi phí tối thiểu.

Phần mềm máy chủ khác, chẳng hạn như Windows Server, yêu cầu giấy phép thương mại. Apache cũng hỗ trợ nhiều nền tảng, bao gồm cả hệ điều hành Linux, Windows và Macintosh. Vì nhiều bản phân phối Linux cũng là mã nguồn mở, sự kết hợp Linux / Apache đã trở thành cấu hình lưu trữ Web phổ biến nhất.

Máy chủ Apache có thể làm gì?

Apache có thể lưu trữ các trang web tĩnh, cũng như các trang web động sử dụng ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ, chẳng hạn như PHP, Python hoặc Perl.

Hỗ trợ cho các ngôn ngữ này và các ngôn ngữ khác được thực hiện thông qua các mô-đun hoặc các gói cài đặt được thêm vào cài đặt Apache tiêu chuẩn.

Apache cũng hỗ trợ các mô-đun khác, cung cấp các tùy chọn bảo mật nâng cao, công cụ quản lý tệp và các tính năng khác.

Hầu hết các bản cài đặt Apache đều bao gồm một mô-đun ghi lại URL được gọi là ” mod_rewrite “, đây đã trở thành một cách phổ biến cho các quản trị viên web để tạo các URL tùy chỉnh.

Mặc dù phần mềm máy chủ Web Apache thường chỉ được gọi là “Apache”, về mặt kỹ thuật, nó được gọi là “Apache HTTP Server”, vì phần mềm này phục vụ các trang web qua giao thức HTTP. Khi Apache đang chạy, tên tiến trình của nó là ” httpd “, viết tắt của “HTTP daemon”.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không