Backup là gì? Danh sách phần mềm Backup phổ biến

Backup là gì? Danh sách phần mềm Backup phổ biến
5/5 - (7 bình chọn)

Backup là gì? Một số phần mềm Backup phổ biến

Backup là gì? Một số phần mềm Backup phổ biến. Backup có nghĩa là sao lưu dự phòng, backup là một bản sao của dữ liệu quan trọng được lưu trữ trên một vị trí thay thế, vì vậy nó có thể được phục hồi nếu bị xóa hoặc bị hỏng. Tùy thuộc vào tần suất thay đổi của dữ liệu, giá trị của dữ liệu và thời gian sao lưu sẽ quyết định tần suất sao lưu.

Ví dụ: một công ty có hồ sơ khách hàng thay đổi thường xuyên có thể sao lưu dữ liệu của họ vài giờ một lần. Thậm chí những dữ liệu nhạy cảm hơn như hồ sơ ngân hàng có thể được lưu trữ trên ổ đĩa RAID giúp bảo vệ dữ liệu ngay cả khi ổ đĩa bị lỗi.

Bản backup là gì?

Bản backup là một bản sao của tệp dữ liệu, ứng dụng, hệ thống hoặc máy chủ được tạo bằng phần mềm sao lưu. Nó được sử dụng như một phương tiện để khôi phục dữ liệu gốc trong trường hợp dữ liệu bị xóa, bị hỏng hoặc bị mất.

Backup là gì? Danh sách phần mềm Backup phổ biến

Bản sao lưu dữ liệu tương tự như dữ liệu đang được sao lưu và thường được lưu trữ trên phương tiện lưu trữ sao lưu bên ngoài. Bản sao lưu còn được gọi là tập tin sao lưu.

Thông thường, bản backup có cùng phiên bản, kích thước và kiểu với dữ liệu gốc. Để có một bản sao lưu hệ thống hoặc cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh, đây có thể là một tệp ảnh chụp bao gồm tất cả dữ liệu và cài đặt, rất cần thiết để khôi phục hệ thống về trạng thái được sao lưu lần cuối. Một bản sao lưu cũng được sử dụng như một phương tiện để duy trì dự phòng dữ liệu.

Backup nên lưu ở đâu?

Ngày nay, có một số cách để backup sao lưu thông tin và phương tiện để giữ dữ liệu của bạn. Ví dụ, đĩa CD-R, đĩa DVD-R, ổ USB, ổ cứng ngoài, và trong đám mây là một số trong những nơi phổ biến nhất để sao lưu dữ liệu của bạn.

Backup nên lưu ở đâu?

Vì sao tôi nên sao lưu dữ liệu của mình?

Máy tính có thể ngừng hoạt động bất cứ lúc nào và dữ liệu trên ổ cứng có thể bị hỏng hoặc bị mất nếu ổ cứng bị lỗi. Khi phần cứng hoặc máy tính ngừng hoạt động, dữ liệu trên máy tính có thể bị mất. Bất kỳ tệp quan trọng nào cũng nên được sao lưu để tránh mất dữ liệu và đảm bảo bạn có thể khôi phục các tệp đó nếu cần.

Những hình thức sao lưu backup

Không phải tất cả các hệ thống sao lưu hoặc ứng dụng sao lưu đều có khả năng khôi phục hoàn toàn hệ thống máy tính hoặc các cấu hình hệ thống phức tạp khác như máy chủ cơ sở dữ liệu, cụm máy tính hoặc các máy chủ thư mục đang hoạt động. Quản lý quá trình sao lưu liên quan đến tổ chức và là một quá trình phức tạp. Một bản sao lưu không có cấu trúc có thể chỉ đơn giản bao gồm một chồng đĩa mềm, CD hoặc DVD.

Backup toàn bộ và tăng dần

Những bản sao lưu này bắt đầu với tất cả dữ liệu được sao lưu. Sau đó, chỉ dữ liệu mới hoặc đã sửa đổi hoặc các tệp dữ liệu được sao lưu, một phân đoạn nhỏ hơn nhiều của tất cả dữ liệu. Việc khôi phục toàn bộ hệ thống về trạng thái dữ liệu tại một thời điểm cụ thể sẽ yêu cầu bản sao lưu toàn bộ hệ thống cuối cùng cộng với tất cả các bản sao lưu gia tăng được thực hiện cho đến thời điểm đó.

Những hình thức sao lưu backup

Backup khác biệt

Tính năng này sao chép tất cả dữ liệu và tệp dữ liệu đã thay đổi kể từ lần sao lưu đầy đủ gần đây nhất. Tuy nhiên, không có thuộc tính hoặc bản ghi lưu trữ, có nghĩa là không có bản ghi về thời điểm sao lưu xảy ra hoặc dữ liệu được thay đổi như thế nào.

Backup toàn bộ hệ thống

Điều này cho phép hệ thống máy tính được khôi phục như ban đầu tại một thời điểm nhất định, bao gồm hệ điều hành, tất cả các ứng dụng và tất cả dữ liệu. Nó tạo ra một hình ảnh hoàn chỉnh của máy tính, sau đó người dùng có thể tái tạo lại bất kỳ thay đổi dữ liệu nào sau thời điểm đó, có thể bằng một bản sao lưu gia tăng.

Phân biệt “backup” và “back up” như thế nào?

Cả hai dạng của từ này đều có nghĩa là “sao lưu”. Tuy nhiên, khi được sử dụng như một động từ thì nó là hai từ “back up”, khi sử dụng như một danh từ hoặc tính từ, nó là một từ “backup”. Dưới đây là một ví dụ về cách có thể sử dụng cả hai dạng của từ này.

“Đảm bảo sao lưu (back up – động từ) dữ liệu quan trọng của bạn và lưu trữ ở nơi an toàn. Nếu dữ liệu quan trọng của bạn bị xóa hoặc bị mất, bạn có thể khôi phục dữ liệu đó từ bản sao lưu (backup – danh từ).”

Phần mềm backup có nghĩa là gì?

Phần mềm backup là bất kỳ ứng dụng nào cho phép sao lưu các tệp, thư mục, tài liệu, dữ liệu phần mềm, hầu hết các loại dữ liệu và toàn bộ máy tính / máy chủ. Phần mềm sao lưu cho phép tạo bản sao chính xác của các tệp máy tính có thể được sử dụng để khôi phục tệp gốc trong trường hợp tệp bị hỏng, xóa vô tình / cố ý hoặc thảm họa.

Phần mềm backup có nghĩa là gì?

Phần mềm backup chủ yếu được sử dụng như một phương tiện để giữ bản sao lưu dữ liệu quan trọng nằm trên ổ cứng máy tính hoặc máy chủ. Nó có thể được sử dụng cho các máy tính cục bộ / cá nhân hoặc cho các máy tính, máy chủ và thiết bị mạng của doanh nghiệp.

Phần mềm backup cho mục đích sử dụng cá nhân thường sao lưu các tệp, thư mục đã chọn và các tệp hệ điều hành quan trọng trên cùng một máy tính / ổ cứng. Phần mềm nâng cao hoặc cấp doanh nghiệp thường được tích hợp trong mỗi máy tính, máy chủ hoặc nút và sao lưu các tệp và thư mục đã chọn theo lịch trình hoặc theo yêu cầu. Phần mềm sao lưu truyền dữ liệu sao lưu / nhân bản qua mạng / Internet tới máy chủ sao lưu cục bộ hoặc trên Internet / máy chủ lưu trữ sao lưu dựa trên đám mây.

Phần mềm backup cũng có khả năng nén dữ liệu để giảm dung lượng sao lưu cần thiết, cũng như kiểm soát lập phiên bản để duy trì các phiên bản khác nhau của cùng một tệp.

Một số phần mềm backup dữ liệu phổ biến:

  • Phần mềm Acronis True Image
  • Phần mềm Norton Ghost
  • Phần mềm NovaBackup
  • Phần mềm Redo backup Recovery
  • Phần mềm FBackup
  • Phần mềm EaseUS Todo Backup Free
  • Phần mềm Genie Backup Manager

Tập tin Bak có nghĩa là gì?

Tệp bak là tệp có phần mở rộng .bak cho biết đây là tệp sao lưu hoặc thường là bản sao của tệp khác được lưu trữ. Định dạng phổ biến này được sử dụng bởi nhiều loại hệ thống phần mềm khác nhau, bao gồm xử lý văn bản và phần mềm văn phòng, ứng dụng phần mềm thiết kế và hơn thế nữa.

Tệp .bak có thể được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Trong một số trường hợp, chúng là một phần của tính năng tự động lưu trên phần mềm để chuyển các tệp tạm thời này đến vị trí an toàn nếu hệ thống gặp sự cố không mong muốn.

Nguồn: Backup là gì? Danh sách phần mềm Backup phổ biến

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không