Bàn phím máy tính là gì? các loại bàn phím và chức năng của nó

Bàn phím máy tính là gì? các loại bàn phím và chức năng của nó
5/5 - (41 bình chọn)

Bàn phím máy tính là gì? các loại bàn phím và chức năng của nó

Một bàn phím là một trong những chính thiết bị đầu vào sử dụng với một máy tính. Tương tự như máy đánh chữ điện, bàn phím bao gồm các nút dùng để tạo chữ, số, ký hiệu và thực hiện các chức năng bổ sung. Các phần sau cung cấp thêm thông tin chuyên sâu và câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp về bàn phím.

Tổng quan về bàn phím

Các chương trình hình ảnh sau một 104-key Saitek bàn phím với các mũi tên chỉ vào từng bộ phận, trong đó có các phím điều khiển, các phím chức năng, chỉ số LED, pad cổ tay, phím mũi tên, và bàn phím.

Bàn phím máy tính là gì? các loại bàn phím và chức năng của nó
Bàn phím máy tính là gì? các loại bàn phím và chức năng của nó

Các hàng bàn phím là gì?

Các hàng ngang của phím ký tự có tên cụ thể. Ví dụ: khi đặt tay lên bàn phím, chúng phải được đặt trên các phím hàng chính. Các phím bên dưới hàng chính được gọi là các phím hàng dưới cùng và phía trên các phím hàng chính là các phím hàng trên cùng.

Các kiểu loại bàn phím

Bàn phím (keyboard) của máy tính và thiết bị điện tử có thiết kế khác nhau tùy theo ngôn ngữ được dùng để nhập dữ liệu. Bàn phím QWERTY cho bảng chữ cái tiếng Anh là hệ thống chuẩn nhưng hiện nay, nhiều dự án được đưa ra để thay thế nó, nổi tiếng nhất là Dvorak.

Trên một keyboard, các chữ cái được in hoa và thực hiện cả hai chức năng: hiển thị chữ hoa và thường (chuyển đổi qua Shift hoặc Caps Lock). Bàn phím chuẩn còn chứa phím điều khiển Control Ctrl, phím lựa chọn Alternative Alt và các phím chức năng.

Đặc biệt, “phím chết” (dead key) là phím không hiển thị bất cứ chữ gì khi nó được nhấn, nhưng có khả năng thay đổi ký tự gõ sau đó. Nó được sử dụng để đánh chữ có dấu, ví dụ để soạn chữ “á”, người đánh máy sẽ nhấn phím ´, sau đó bấm a. Trong khi đó, để gõ ký tự nằm phía dưới bên phải của một phím thì sử dụng AltGr.

Bàn phím Latin

Ký tự trong các bàn phím Latin có thể được sắp xếp theo cách riêng do đặc thù ngôn ngữ, nhưng không thực sự khác biệt nhau. Tùy vị trí của các phím Q, A, Z, M, và Y mà người ta chia thành các kiểu bàn phím và đặt tên theo 6 chữ cái đầu thuộc hàng đầu tiên xuất hiện trên keyboard. Các phím số từ 19 gần như không thay đổi giữa các loại.

QWERTY

Bàn phím QWERTY của Mỹ.
Bàn phím QWERTY của Mỹ.

Bàn phím người Việt Nam sử dụng thường là bàn phím QWERTY của Mỹ. Bàn phím này không sử dụng AltGr và phím chết, do vậy nó chỉ phù hợp với một số ngôn ngữ nhất định. Tuy nhiên, trong bàn phím quốc tế của Mỹ lại có dead key.

Bàn phím quốc tế của Mỹ (màu đỏ là dead key).

Keyboard của Mỹ được sử dụng tại hầu hết các nước nói tiếng Anh như Canada, Australia, New Zealand… Riêng người Anh lại sử dụng bàn phím riêng của họ:

Bàn phím Anh.

Ở Hong Kong, người ta chỉ dùng bàn phím của Mỹ hoặc Trung Quốc. Một số nước khác cũng thiết kế bàn phím QWERTY riêng như Na Uy, Bồ Đào Nha, Đan Mạch…

QWERTZ

Bàn phím Đức.

Thiết kế QWERTZ được sử dụng tương đối rộng rãi ở Đức và Trung Âu. Sự khác biệt chung nhất so với QWERTY là chữ Y và Z được hoán đổi cho nhau. Ngoài ra, những ký tự đặc biệt như dấu ngoặc đơn ( ) được thay bằng những ký tự riêng của Đức.

AZERTY

AZERTY phổ biến ở Pháp, Bỉ và một vài nước lân cận. Nó khác QWERTY ở chỗ phím A đổi vị trí cho Q, Z hoán đổi với W còn phím M chuyển từ bên phải chữ N sang bên phải chữ L. Các phím số giữ nguyên nhưng phải sử dụng kèm phím Shift.

Tuy nhiên, bàn phím AZERTY của Pháp lại không hợp chuẩn tiếng Pháp như không thể gõ ký tự É, Ç hay các dấu «» và ‹›. Thay vào đó, nó chứa nhiều biểu tượng mà hiếm khi được dùng trong các hội thoại thông thường, chẳng hạn §, µ, ², °. Vì lý do này, một số người Pháp bắt đầu dùng bàn phím đa ngôn ngữ Canada.

Bàn phím đa ngôn ngữ của Canada.

QZERTY

QZERTY được sử dụng hầu như chỉ ở Italia. Nó giống QWERTY nhưng phím ZW được thay thế nhau trong khi phím M đứng bên phải chữ L tương tự trong AZERTY.

Dvorak

Bàn phím Dvorak.

Hiện nay có rất nhiều kiểu bàn phím được thiết kế không theo khuôn mẫu của QWERTY, QWERTZ hay AZERTY. Kiểu nổi tiếng nhất là Dvorak (được đặt theo tên người phát minh chứ không phải trật tự phím). Nó giúp giảm chuyển động của ngón tay và tăng tốc độ gõ phím. Ngoài ra còn có keyboard Colemak, Arensito, Asset, Plum, Qwerak, Maltron, XPeRT…

Bàn phím không sử dụng bảng chữ cái Latin

Bàn phím Nga.

Bàn phím Thái.

Một số bàn phím cho ngôn ngữ Đông Á

Bàn phím tiếng Trung.

Bàn phím Dubeolsik Hangul (dành cho tiếng Hàn)

Cổng và giao diện bàn phím

Ngày nay, hầu hết các bàn phím máy tính để bàn đều kết nối với máy tính bằng USB hoặc Bluetooth để giao tiếp không dây. Trước USB, máy tính sử dụng PS/2, cổng nối tiếp hoặc AT (Din5) làm giao diện bàn phím.

Bàn phím có thể làm gì khác?

Bàn phím máy tính có nhiều chức năng hơn là đánh máy. Dưới đây là danh sách các tác vụ bổ sung mà bạn có thể thực hiện bằng bàn phím.

Nhập lệnh trong một dòng lệnh hoặc CLI khác (giao diện dòng lệnh).
Sử dụng phím tắt để thực hiện các tác vụ nhanh hơn. Ví dụ: sử dụng Ctrl + C để sao chép văn bản và Ctrl + V để dán nó vào nơi khác.
Sử dụng các phím chức năng để thực hiện các tác vụ. Ví dụ: nhấn F5 trong trình duyệt để làm mới trang web.
Kiểm soát phần cứng máy tính. Ví dụ: nhiều bàn phím có thể thay đổi âm lượng loa của bạn.
Sử dụng các phím mũi tên để di chuyển con trỏ văn bản trên màn hình.
Sử dụng các phím WASD hoặc phím mũi tên để di chuyển một nhân vật trong trò chơi.
Sử dụng bàn phím số để thực hiện các phép tính trong máy tính.

Bàn phím của Apple

Phần sau đây chứa thông tin về bàn phím của Apple và sự khác biệt của chúng với các bàn phím tương đương PC.

Bàn phím Apple trông như thế nào?

Hình ảnh sau đây cho thấy bố cục tiêu chuẩn cho bàn phím Apple với bàn phím số.

Bàn phím Apple khác bàn phím Windows như thế nào?

Bàn phím được sử dụng với máy tính để bàn của Apple có bố cục gần giống với bàn phím được sử dụng với máy tính Windows. Tuy nhiên, chúng có một vài phím khác nhau ở cả hai bên của phần ký tự của bàn phím gần cuối: Command và Option.

Bàn phím máy tính xách tay

Một máy tính xách tay bàn phím được bố trí khác so với một máy tính để bàn bàn phím để phù hợp với dấu chân hẹp hơn của máy tính xách tay. Hầu hết các bàn phím máy tính xách tay đều được làm nhỏ hơn bằng cách đặt các phím gần hơn và bằng cách bao gồm một phím Fn.

Phím Fn được sử dụng để cung cấp cho các phím khác nhiều lần hoạt động. Ví dụ, nhấn phím Fnmũi tên lên hoặc mũi tên xuống trên bàn phím có thể tăng hoặc giảm độ sáng màn hình. Ngoài ra, nhiều bàn phím máy tính xách tay thường bỏ qua bàn phím số để tiết kiệm không gian.

Bàn phím điện thoại thông minh và máy tính bảng

Điện thoại thông minh và máy tính bảng ngày nay không đi kèm với bàn phím vật lý, mặc dù bạn có thể mua bàn phím này như một phần bổ sung ngoại vi tùy chọn. Các thiết bị này sử dụng bàn phím ngón tay cái hoặc bàn phím ảo để nhập tin nhắn và nhập văn bản vào các trường khác nhau.

Hình ảnh là một ví dụ về bàn phím trên màn hình của Apple iPhone, được sử dụng trên tất cả các thiết bị sử dụng cảm ứng của Apple.

Tại sao bàn phím là thiết bị nhập liệu?

Bàn phím máy tính được coi là thiết bị đầu vào vì nó chỉ gửi dữ liệu đến máy tính và không nhận bất kỳ thông tin nào từ nó. Khi bạn gõ bàn phím, bạn đang nhập thông tin vào máy tính.

Máy tính có cần bàn phím không?

Nhiều người dùng ngạc nhiên khi biết rằng bàn phím được coi là thiết bị ngoại vi và máy tính có thể hoạt động mà không cần bàn phím. Trên thực tế, nếu bạn có bàn phím USB, bạn có thể ngắt kết nối nó ngay bây giờ và bạn thấy rằng máy tính tiếp tục hoạt động mà không cần nó. Nhiều máy chủ chạy gần như suốt đời mà không có bàn phím và được quản lý bởi người dùng được kết nối từ xa.

Phím đa phương tiện là gì?

Phím đa phương tiện là những phím cho phép người dùng điều khiển nhạc trên bàn phím máy tính của họ. Các phím này bổ sung thêm chức năng, chẳng hạn như phát, tạm dừng, dừng, tua lại, tua đi, bỏ qua bản nhạc, đẩy ra, phát ngẫu nhiên và lặp lại cho nhạc.

Phím nào xuất hiện hai lần trên bàn phím?

Trên bàn phím PC thông thường của Hoa Kỳ, ba phím xuất hiện hai lần. Đó là các phím Alt, phím Ctrl và phím Shift. Hầu như tất cả các phím trên bàn phím số đều được sao chép. Các phím này bao gồm dấu chia /, nhân *, trừ -, cộng +, dấu chấm ., Các số từ 0 đến 9 và phím Enter. Phím duy nhất trên bàn phím số không xuất hiện hai lần là phím NumLock.

Câu hỏi thường gặp

Bàn phím máy tính dùng để làm gì?

Bàn phím là thiết bị đầu vào, được sử dụng làm giao diện nhập văn bản để nhập văn bản và số vào trình soạn thảo văn bản, trình soạn thảo text hoặc bất kỳ chương trình nào khác.

Bàn phím máy tính thông dụng hiện nay có bao nhiêu phím chính?

Bàn phím kích thước đầy đủ có 104 hoặc 105 phím, theo tiêu chuẩn bố trí phím của một số quốc gia sử dụng chữ cái latinh.

Ký tự đầu tiên của bàn phím máy tính là gì?

Q là chữ cái đầu tiên của bàn phím.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không