Băng thông là gì? cách xác định băng thông

Băng thông là gì? cách xác định băng thông
Đánh giá post

Băng thông là gì?

Băng thông (tiếng Anh là bandwidth) là dung lượng của một kết nối được nối mạng. Băng thông quyết định cách thức nhiều dữ liệu có thể được gửi dọc theo dây nối mạng.

Băng thông là đặc biệt quan trọng đối với kết nối Internet, vì băng thông lớn hơn cũng có nghĩa là tải xuống nhanh hơn. Hãy nghĩ về băng thông tương tự như đo công suất của ống dẫn nước đến vòi. Một chiếc ống ‘béo’ có thể dẫn nước đến vòi nhiều hơn so với ống ‘mỏng’. Tương tự, băng thông cao kết nối có thể cung cấp nhiều thông tin hơn với tốc độ nhanh hơn đến máy tính.

Băng thông được đo bằng gì?

Băng thông được đo bằng Megabit trên giây (Mbps). Chậm kết nối có thể là khoảng 2 hoặc 3 Mbps trong khi kết nối nhanh sẽ giống như 50 hoặc 70 Mbps.

Các kết nối băng thông rộng trong nước khác nhau ở tốc độ tùy thuộc vào một số yếu tố như, trong một số hoàn cảnh, vị trí địa lý của bạn (liên quan đến điện thoại trao đổi) cũng như loại kết nối bạn có và những gói băng thông bạn đã đăng ký với ISP của mình.

Lúc đầu, đơn vị đo băng thông là bit/giây (bps). Tuy nhiên, theo thời gian, bandwidth ngày càng lớn nên đơn vị dùng để đo cũng tăng cao hơn như Megabit/giây (Mbps), Gigabit/giây (Gbps), Terabit/giây (Tbps).
Cụ thể:
1 Kb = 1.000 b.
1 Mb = 1.000 kb = 1.000.000 b.
1 Gb = 1.000 Mb = 1.000.000.000 b.
1 Tb = 1.000 Gb = 1.000.000.000.000 b.

Lớn hơn Terabit là Petabit, Exabit, Zettabit, Yottabit. Mỗi đơn vị đứng sau sẽ lớn gấp 10 lần so với đơn vị liền kề trước nó.
Bên cạnh đó, bandwidth cũng được biểu thị bằng Byte/giây (Bps).
Ví dụ: 100 Megabyte/giây được biểu thị là 100 MB/s hoặc 100 MBps.

Bóp băng thông là gì?

Điều tiết băng thông, bóp băng thông hay hạ băng thông là việc các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP – Internet Service Provider) hoặc các nhân viên quản trị hệ thống mạng (Network System Administrator) giảm băng thông dịch vụ Internet một cách có chủ đích.

Nói cách khác, nó là việc ai đó chủ động làm giảm “tốc độ” của một đường truyền Internet xuống mức thấp hơn tốc độ tối đa nó có thể truyền tải được.

Việc bóp băng thông có thể diễn ra ở nhiều nơi khác nhau giữa các thiết bị (như máy tính hay smartphone) và các trang web hoặc dịch vụ bạn đang sử dụng trên Internet.

Nguồn: băng thông là gì, cách xác định băng thông

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không