Bitcoin là gì? Đồng Bitcoin được tạo ra như thế nào?

Bitcoin là gì? Bitcoin được tạo ra như thế nào?
5/5 - (8 bình chọn)

Bitcoin là gì? Bitcoin được tạo ra như thế nào? nguồn gốc của đồng bitcoin

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền điện tử mã hóa được tạo ra vào năm 2009 bởi một người không rõ tên sử dụng bí danh Satoshi Nakamoto. Các giao dịch được thực hiện không có người trung gian – nghĩa là không có ngân hàng.

Bitcoin có thể được sử dụng để giao dịch mua bán sản phẩm thực hoặc dịch vụ trên mạng. Nhưng phần lớn sự cường điệu là về việc làm giàu bằng cách kinh doanh nó. Giá bitcoin đã tăng vọt lên hàng nghìn vào năm 2017.

Bitcoin là gì? Bitcoin được tạo ra như thế nào? nguồn gốc của bitcoin

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Với những đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không cần lệ phí, càng ngày, nó càng được nhiều người tin tưởng và chấp nhận.

Bitcoin được tạo ra như thế nào?

Mọi người cạnh tranh để “khai thác” bitcoin bằng cách sử dụng máy vi tính để giải các câu đố toán học phức tạp. Đây là cách bitcoin được tạo ra. Hiện tại, người chiến thắng được thưởng 12,5 bitcoin khoảng 10 phút một lần.

1 máy tính để chuyên đào coin
1 máy tính để chuyên đào coin (trâu cày)

Bitcoin có độ bảo mật cao, xuất hiện và được phân chia hoàn toàn tự động dựa trên các thuật toán và ai cũng có thể sở hữu thông qua việc giải mã các phương trình toán học và đưa ra đáp án, hay còn gọi là “đào bitcoin”.

Dàn máy tính cho phương pháp này (đào bitcoin) phải có cấu hình cực kỳ mạnh với các phần mềm máy tính chuyên cho đào Bitcoin và card đồ họa được người sử dụng cài đặt. Sau đó, bạn phải đăng ký tài khoản để tham gia mạng lưới Bitcoin. Sau đó bạn cho phần mềm cấu hình vừa được cài đặt chạy thì quá trình đào Bitcoin sẽ tự động diễn ra.

Bitcoin được tạo ra như thế nào?
1 trang trại đào coin với hàng trăm máy tính cấu hình cao

Việc đào Bitcon được thực hiện bởi các ứng dụng cài đặt trên máy tính nên bất cứ ai cũng có thể tham gia được. Tuy nhiên, Bitcoin thực sự rất phức tạp, nhất là về mặt kỹ thuật cũng như các thuật toán được đề ra nên bạn phải cân nhắc kỹ trước khi tham gia đầu tư đào.

Các thuật toán đào Bitcoin

Thuật toán đào bitcoin là gì?

Thuật toán đào bitcoin quy định mỗi block mới phát sinh sau một thời gian đều chứa dữ liệu về giao dịch trong thời điểm đó, dữ liệu giao dịch mã hóa một chiều về khối kế trước đó và một tham số để giải toán.

Thuật toán này có thể mã hóa bất kỳ dữ liệu nào trở thành chuỗi dài 256 bit, bao gồm 64 ký tự cả chữ và số.

Thuật toán bitcoin được dùng như thế nào để tìm ra block mới?

Chuỗi ký tự dài 256bit sẽ được tiếp tục ghép với dữ liệu mã hóa của giao dịch kế tiếp bằng những thuật toán nhất định. Cho đến khi chỉ còn hai hashing về giao dịch trong khối sau khi đã mã hóa.

Quy trình này tạo ra một cây nhị phân, được gọi là Market Root. Kết quả hashing sau cùng này được ghép với những thông tin khác.

Bao gồm: kết quả hashing khối trước đó, thời gian khởi tạo khối và thông số Nounce tức biến chạy ngẫu nhiên. Những thông số này sẽ được tiếp tục mã hóa để tạo kết quả hashing cuối.

Dàn thiết bị đào coin với hàng trăm card VGA
Dàn thiết bị đào coin với hàng trăm card VGA

Thuật toán đào bitcoin quy định rằng một khối mới chỉ được khởi tạo khi giải được bài toán tìm kết quả hashing cuối cùng nhỏ hơn giá trị của mục tiêu trong blockchain.

Sau đó, lập tức kết quả này sẽ được chuyển đến khối khác trong mạng lưới để xác nhận. Khi có trên 50% số khối có trong blockchain xác nhận kết quả thì sẽ chính thức tạo ra khối mới.

Nếu kết quả chưa hợp lệ thì tham số Nounce sẽ tự động thay đổi ngẫu nhiên cho đến khi tìm được tham số đúng. Quá trình tìm tham số này được gọi là Proof of Work (hay bằng chứng công việc).

Tuy việc thực hiện sẽ rất tốn kém điện năng để có thể duy trì khả năng tính toán của hệ thống. Thế nhưng điều này lại khiến bitcoin trở nên có giá trị hơn bởi việc tìm kiếm các bitcoin mới sẽ ngày càng tốn kém.

Những thuật toán đào bitcoin thông dụng nhất

Thuật toán SHA-256

Trong tất cả các thuật toán được dùng để đào bitcoin, SHA-256 được sử dụng phổ biến nhất. Vậy SHA256 là gì? SHA (Secure Hash Algorithm) hay còn được gọi là thuật toán giải băm an toàn được FIPS – Tiêu chuẩn xử lý thông tin của Mỹ công nhận.

Mục đích là dùng để chuyển hóa một đoạn dữ liệu nhất định thành một đoạn có chiều dài không đổi với sự khác biệt cao. SHA256 là một nhánh của hàm băm mật mã trong mạng bitcoin và là một những hàm mạnh nhất hiện nay.

SHA-256 được sử dụng để tạo ra các địa chỉ bitcoin giúp cải thiện an ninh và bảo mật tốt hơn. Thuật toán đào bitcoin này tạo mã băm cố định 256 bit, tức là 32 byte, đây là mã băm gần như duy nhất.

Thuật toán SHA-256

Mỗi chuỗi băm sau khi hình thành sẽ không được tính toán trở lại. Chính điều này làm cho thuật toán SHA256 phù hợp để xác nhận mật khẩu, chống giả mạo, đặc biệt là để xác thực hàm băm.

SHA 256 có khả năng hỗ trợ xử lý thô hiệu quả. Với những bitcoin đầu tiên, bạn hoàn toàn có thể tự đào coin bằng CPU trong chiếc máy tính tại nhà.

Thế nhưng, theo thời gian khi độ khó của coin tăng lên. Thì để khai thác hiệu quả bitcoin, bạn cần phải sử dụng các bộ vi xử lý riêng biệt gọi là ASIC.

Thuật toán Scrypt

Scrypt là một hàm hash dẫn xuất khóa trong bộ nhớ để đào bitcoin. Scrypt hoạt động bằng cách tạo ra hệ thống các số giả ngẫu nhiên cần lưu trữ trong bộ nhớ RAM.

Sau khi truy cập các con số này bằng thuật toán thì sẽ trả về kết quả. Việc tạo ra nhiều số đòi hỏi nhiều tính toán và một số lượng RAM lớn để tiến hành thực hiện.

Khi chúng được truy cập vài lần thì Scrypt hoàn toàn có thể sử dụng bộ nhớ RAM cùng với sức mạnh băm để tạo ra khối mới trong điều kiện tối ưu hóa tốc độ.

Thuật toán Scrypt

Có thể nói so với SHA256 thì tốc độ đào bitcoin của Scrypt không nhanh bằng và chỉ điều chỉnh số lượng những biến ngẫu nhiên cần lưu trữ.

Lợi ích chính của thuật toán Scrypt chính là góp phần làm giảm lợi thế cạnh tranh của những thợ đào khác trong cùng mạng lưới. Tức là có khả năng sẽ có nhiều nhà đầu tư tham gia vào việc đào coin và đóng góp để tạo nên giá trị.

Thuật toán Ethash

Đây là thuật toán băm được sử dụng cho proof-of-work trong thị trường tiền điện tử trên nền tảng Ethereum. Ethash sử dụng những phiên bản thay thế của SHA3-256 và SHA3-512 hay thường được gọi là Keccak-256 và Keccak-512.

Thuật toán Ethash

Ngay từ phiên bản tiền thuật toán 1.0 Ethash đã sở hữu thiết kế có khả năng chống ASIC để thuận tiện cho việc kiểm tra. Thuật toán này cũng có thể được sử dụng như là phiên bản chỉnh sửa nhỏ giúp giảm chi phí phát sinh.

Ethash được ưa chuộng bởi nhiều “thợ mỏ” đào bitcoin bởi đem lại nhiều ưu điểm vượt trội. Độ bão hòa IO của thuật toán cao, rất thân thiện với GPU của máy tính.

Hơn nữa, khả năng kiểm chứng máy khách có cấu hình thấp và mức độ xử lý nhanh. Với những chiếc máy khách có cấu hình thấp thì việc khởi động diễn ra nhanh chóng.

Tại sao lại sử dụng bitcoin?

Bitcoin có thể được sử dụng để mua hàng hóa một cách ẩn danh. Ngoài ra, thanh toán quốc tế rất dễ dàng và rẻ vì bitcoin không bị ràng buộc với bất kỳ quốc gia nào hoặc chịu sự điều chỉnh của quy định. Các doanh nghiệp nhỏ có thể thích chúng vì không có phí thẻ tín dụng. Một số người chỉ mua bitcoin như một khoản đầu tư, hy vọng rằng chúng sẽ tăng giá trị.

Mua / bán bitcoin như thế nào?

Mua /bán trên một sàn giao dịch

Nhiều thị trường được gọi là “trao đổi bitcoin” cho phép mọi người mua hoặc bán bitcoin bằng các loại tiền tệ khác nhau. Bạn có thể tham khảo Coinbase là một sàn giao dịch hàng đầu, cùng với Bitstamp và Bitfinex.

Chuyển khoản

Mọi người có thể gửi bitcoin cho nhau bằng ứng dụng di động hoặc máy tính của họ. Nó tương tự như gửi tiền mặt kỹ thuật số.

Có tổng bao nhiêu Bitcoin?

Khác với các đồng coin còn lại, bitcoin bị giới hạn về số lượng khai thác. Dù muốn hay không, người ta tổng cộng chỉ có thể đào được 21 triệu bitcoin. Càng về sau, mức độ khai thác bitcoin càng khó hơn.

1 dàn máy đào bitcoin tại nhà

Theo tính toán, Bitcoin sẽ vẫn còn đủ để đào đến năm 2040. Sau thời điểm đó, nó có thể tiếp tục được tạo ra theo hình thức hiện tại hoặc dưới dạng phiên bản mới. Giá trị của tiền ảo Bitcoin dựa trên sự tin tưởng của mọi người vào nó làm công cụ thanh toán. Khi có càng nhiều người chấp nhận, giá trị của Bitcoin càng tăng lên.

Bitcoin được sử dụng ở đâu?

Hiện tại ở Việt Nam, Bitcoin vẫn chưa được xem là tiền tệ cũng như không được xem như hàng hoá, chưa được pháp luật bảo vệ, bạn chỉ có thể mua, bán đồng tiền ảo này với mục đích đầu tư. Bạn không thể dùng Bitcoin để mua hàng hay thanh toán cho bất kỳ dịch vụ nào ở Việt Nam.

Tuy nhiên, người sở hữu Bitcoin có thể mua tên miền, máy chủ bằng đổng tiền ảo này hoặc gửi tiền ảo này cho người thân tại nước ngoài (ví dụ Mỹ).

Bitcoin không được phép thanh toán tại Việt Nam, nhưng được phép dùng Bitcoin để mua hàng tại nước ngoài và gửi về Việt Nam.

Nguồn: Bitcoin là gì? Bitcoin được tạo ra như thế nào?

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không