Bluetooth là gì? Đặc điểm công nghệ Bluetooth

Bluetooth là gì? Đặc điểm công nghệ Bluetooth
5/5 - (4 bình chọn)

Bluetooth là gì? Đặc điểm công nghệ Bluetooth như thế nào?

Bluetooth là gì?

Bluetooth là công nghệ không dây cho phép giao tiếp tầm ngắn giữa các thiết bị tương thích với Bluetooth.

Đặc điểm công nghệ Bluetooth thế nào?

Bluetooth sử dụng công nghệ sóng vô tuyến, có thể có các vật thể hoặc thậm chí là các bức tường được đặt giữa các thiết bị liên lạc và kết nối sẽ không bị gián đoạn.

Bluetooth sử dụng tần số 2,4 GHz tiêu chuẩn để tất cả các thiết bị hỗ trợ Bluetooth sẽ tương thích với nhau.

Lịch sử ra đời của Bluetooth

Bluetooth được phát minh vào năm 1994 bởi Ericsson. Sau đó, công ty bắt đầu hợp tác với một nhóm công ty lớn hơn được gọi là Nhóm lợi ích đặc biệt Bluetooth, hay “SIG,” để phát triển công nghệ này thành như ngày nay.

Bluetooth không thuộc sở hữu của bất kỳ công ty nào và được phát triển và duy trì bởi SIG. Tên Bluetooth xuất phát từ một tên mã ban đầu được sử dụng bởi SIG cho dự án và liên quan đến một vị vua Đan Mạch ở thế kỷ thứ 10 tên là Harold Bluetooth, người chịu trách nhiệm thống nhất Na Uy, Thụy Điển và Đan Mạch.

Ứng dụng của Bluetooth

Bluetooth cho phép hai thiết bị được kết nối không dây với nhau. Việc sử dụng công nghệ Bluetooth phổ biến nhất là trong các thiết bị rảnh tay như tai nghe được sử dụng với điện thoại di động. Công nghệ Bluetooth cũng có thể được sử dụng để truyền dữ liệu giữa hai thiết bị điện tử mà không cần sử dụng dây.

Các thiết bị phổ biến sử dụng Bluetooth

Bluetooth được sử dụng là điện thoại di động thông minh, máy ảnh, tai nghe, máy nghe nhạc MP3, , máy tính xách tay, chuột máy tính, thiết bị GPS và dàn âm thanh trên xe hơi. Hầu hết mọi thiết bị Bluetooth đều có thể được ghép nối với một thiết bị Bluetooth khác để trao đổi thông tin.

Nhận dạng & ghép nối thiết bị sử dụng Bluetooth như thế nào?

Thông thường, bạn sẽ có thể xác định xem một thiết bị có hỗ trợ Bluetooth hay không bằng cách xem cụm từ “Bluetooth có khả năng hoặc tương thích – Bluetooth Capable or Compatible” được in trên thiết bị hoặc bao bì của thiết bị hoặc bằng sự hiện diện của logo Bluetooth. Mỗi thiết bị Bluetooth đều có mã ghép nối duy nhất được sử dụng để nhận dạng và kết nối thiết bị với các thiết bị hỗ trợ Bluetooth khác.

Hạn chế của sóng Bluetooth là gì?

Hạn chế duy nhất của Bluetooth là do tần số cao nên phạm vi của nó bị giới hạn ở khoảng 10 mét. Mặc dù điều này đủ dễ dàng để truyền dữ liệu trong cùng một phòng, nhưng nếu bạn đang ở tầng 2 muốn gửi 1 file ảnh lên máy ở tầng 3 thì khả năng sẽ bị hạn chế. Tuy nhiên, phạm vi ngắn cũng có thể được coi là một khía cạnh tích cực, vì nó tăng thêm tính bảo mật cho giao tiếp Bluetooth.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không