Bug là gì? Debug là gì? Debugger là gì?

Bug là gì? Debug là gì? Debugger là gì?
5/5 - (2 bình chọn)

Bug là gì? Debug là gì? Debugger là gì? Giải thích các câu hỏi thường gặp.

Bug là gì?

Bug là một thuật ngữ chung dùng để mô tả bất kỳ vấn đề bất ngờ với phần cứng hoặc phần mềm.

Bug có phải là vi rút không?

Không. Virus máy tính là phần mềm được thiết kế để gây phiền nhiễu hoặc phá hoại. Tuy nhiên, một Bug chỉ là một lỗi trong mã code.

Debug là gì?

Debug là hành động gỡ lỗi – fix bug, rò lỗi khi phát triển một chương trình ứng dụng.

Các lập trình viên máy tính, giống như mọi người khác, không hoàn hảo. Điều này có nghĩa là các chương trình họ viết đôi khi có những lỗi nhỏ, được gọi là “bug – lỗi”, trong đó. Những lỗi này có thể nhỏ, chẳng hạn như không nhận dạng được đầu vào của người dùng, hoặc nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như rò rỉ bộ nhớ làm hỏng chương trình.

Trước khi phát hành phần mềm của họ ra công chúng, các lập trình viên “Debug” chương trình của họ, loại bỏ càng nhiều lỗi càng tốt. Quá trình gỡ lỗi này thường mất nhiều thời gian, vì việc sửa một số lỗi này có thể phát hiện thêm những lỗi khác.

Nói chung, fix bug – gỡ lỗi là công việc kiểm tra và loại bỏ lỗi khỏi mã nguồn của chương trình. Ví dụ: một nhà phát triển có thể gỡ lỗi một chương trình để xem lỗi xảy ra ở đâu trong mã để nó có thể được giải quyết hoặc thông qua.

Debugger là gì?

Ngay cả những lập trình viên phần mềm có kinh nghiệm nhất cũng thường không hiểu được nó ngay trong lần thử đầu tiên. Một số lỗi nhất định, thường được gọi là bug, có thể xảy ra trong các chương trình, khiến chúng không hoạt động như mong đợi của lập trình viên. Đôi khi những lỗi này rất dễ sửa chữa, trong khi một số bug rất khó theo dõi. Điều này đặc biệt đúng đối với các chương trình lớn bao gồm vài nghìn dòng mã.

Có những chương trình được gọi là trình gỡ lỗi giúp các nhà phát triển phần mềm tìm và loại bỏ lỗi trong khi họ đang viết chương trình. Trình gỡ lỗi cho người lập trình biết loại lỗi nào mà nó tìm thấy và thường đánh dấu các dòng mã chính xác nơi tìm thấy lỗi.

Trình gỡ lỗi cũng cho phép lập trình viên chạy chương trình từng bước để họ có thể xác định chính xác thời điểm và lý do chương trình bị treo. Trình gỡ lỗi nâng cao cung cấp thông tin chi tiết về các luồng và bộ nhớ được chương trình sử dụng trong mỗi bước thực thi.

Nguồn: Bug là gì? Debug là gì? Debugger là gì?

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không