16 loại cổng kết nối của máy tính và chức năng của chúng

16 loại cổng kết nối của máy tính và chức năng của chúng
5/5 - (1 bình chọn)

Cổng kết nối của máy tính là gì?

Cổng kết nối của máy tính là một giao diện hoặc một điểm kết nối giữa máy vi tính và các thiết bị ngoại vi của nó. Một số thiết bị ngoại vi phổ biến là chuột, bàn phím, màn hình hoặc bộ hiển thị, máy in, loa, ổ đĩa flash, v.v.

Chức năng chính của cổng máy tính là hoạt động như một điểm gắn kết, nơi cáp từ thiết bị ngoại vi có thể được cắm vào và cho phép dữ liệu truyền từ và đến thiết bị.

Cổng máy tính còn được gọi là Cổng giao tiếp vì nó chịu trách nhiệm giao tiếp giữa máy tính và thiết bị ngoại vi của nó. Nói chung, đầu cái của đầu nối được coi là một cổng và nó thường nằm trên bo mạch chủ.

Phân loại cổng giao tiếp chính

Trong Máy tính, các cổng giao tiếp có thể được chia thành hai loại dựa trên loại hoặc giao thức được sử dụng để giao tiếp. Chúng là các cổng nối tiếp và cổng song song.

Cổng nối tiếp

Cổng nối tiếp là một giao diện mà qua đó các thiết bị ngoại vi có thể được kết nối bằng giao thức nối tiếp liên quan đến việc truyền dữ liệu từng bit một trên một đường truyền thông duy nhất. Loại cổng nối tiếp phổ biến nhất là cổng kết nối D-Subminiature hoặc D-sub mang tín hiệu RS-232.

Cổng song song

Cổng song song là một giao diện mà qua đó giao tiếp giữa máy tính và thiết bị ngoại vi của nó theo cách song song tức là dữ liệu được truyền vào hoặc ra song song bằng cách sử dụng nhiều hơn một đường dây hoặc dây giao tiếp. Cổng máy in là một ví dụ về cổng song song.

Bài viết giới thiệu ngắn gọn về các loại cổng kết nối của máy tính và chức năng của chúng

Các cổng kết nối của máy tính (16 loại)

Cổng PS/2

Đầu nối PS/2 được IBM phát triển để kết nối chuột và bàn phím. Nó được giới thiệu với loạt máy tính Personal Systems / 2 của IBM và do đó có tên là đầu nối PS/2. Đầu nối PS/2 có mã màu là màu tím cho bàn phím và màu xanh lá cây cho chuột.

PS/2 là đầu nối DIN 6 chân. Sơ đồ chân ra của đầu nối PS/2 cái được hiển thị bên dưới.

Mặc dù sơ đồ chân của cả cổng PS/2 của chuột và bàn phím đều giống nhau, nhưng máy tính không nhận ra lỗi khi kết nối với cổng sai.

Cổng PS/2 hiện được coi là một cổng kế thừa vì cổng USB đã thay thế nó và rất ít bo mạch chủ hiện đại bao gồm nó như một cổng kế thừa.

Cổng nối tiếp Serial Port

Mặc dù giao tiếp trong PS/2 và USB là nối tiếp, về mặt kỹ thuật, thuật ngữ Cổng nối tiếp được sử dụng để chỉ giao diện tuân thủ tiêu chuẩn RS-232. Có hai loại cổng nối tiếp thường thấy trên máy tính: DB-25 và DE-9.

DB-25

DB-25 là một biến thể của đầu nối D-sub và là cổng ban đầu cho giao tiếp nối tiếp RS-232. Chúng được phát triển làm cổng chính cho các kết nối nối tiếp sử dụng giao thức RS-232 nhưng hầu hết các ứng dụng không yêu cầu tất cả các chân.

Do đó, DE-9 được phát triển cho giao tiếp nối tiếp dựa trên RS-232 trong khi DB-25 hiếm khi được sử dụng làm cổng nối tiếp và thường được sử dụng làm cổng máy in song song thay thế cho đầu nối 36 chân Centronics Parallel.

Cổng DE-9 hoặc RS-232 hoặc COM

DE-9 là cổng chính cho giao tiếp nối tiếp RS-232. Nó là một đầu nối D-sub với E shell và thường bị gọi nhầm là DB-9. Cổng DE-9 còn được gọi là cổng COM và cho phép giao tiếp song công nối tiếp giữa máy tính và thiết bị ngoại vi của nó.

Một số ứng dụng của cổng DE-9 là giao diện nối tiếp với chuột, bàn phím, modem, nguồn điện liên tục (UPS) và các thiết bị tương thích RS-232 bên ngoài khác.

Sơ đồ sơ đồ chân của cổng DE-9 được hiển thị bên dưới.

Việc sử dụng các cổng DB-25 và DE-9 cho giao tiếp đang giảm dần và được thay thế bằng USB hoặc các cổng khác.

Cổng song song hoặc Cổng 36 chân Centronics

Cổng song song (Parallel Port) là một giao diện giữa máy tính và các thiết bị ngoại vi như máy in có giao tiếp song song. Cổng Centronics là cổng 36 chân được phát triển làm giao diện cho máy in và máy quét, do đó cổng song song còn được gọi là cổng Centronics.

Trước khi sử dụng rộng rãi cổng USB, cổng song song rất phổ biến trong máy in. Cổng Centronics sau đó được thay thế bằng cổng DB-25 với giao diện song song.

Cổng âm thanh

Cổng âm thanh được sử dụng để kết nối loa hoặc các thiết bị đầu ra âm thanh khác với máy tính. Các tín hiệu âm thanh có thể là tín hiệu tương tự hoặc kỹ thuật số và tùy thuộc vào đó mà cổng và đầu nối tương ứng của nó khác nhau.

Đầu nối âm thanh vòm hoặc Đầu nối TRS 3,5 mm

Đây là cổng âm thanh thường thấy nhất có thể được sử dụng để kết nối tai nghe stereo hoặc các kênh âm thanh vòm. Hệ thống 6 đầu nối được bao gồm trên hầu hết các máy tính để phát âm thanh cũng như kết nối micrô.

6 đầu nối có mã màu là Xanh lam, Vàng chanh, Hồng, Cam, Đen và Xám. 6 đầu nối này có thể được sử dụng cho cấu hình âm thanh vòm lên đến 8 kênh.

Cổng S/PDIF / TOSLINK

Định dạng Giao diện Kỹ thuật số Sony / Phillips (S / PDIF) là một kết nối âm thanh được sử dụng trong phương tiện gia đình. Nó hỗ trợ âm thanh kỹ thuật số và có thể được truyền bằng cáp Âm thanh RCA đồng trục hoặc đầu nối TOSLINK sợi quang.

Hầu hết các máy tính hệ thống giải trí gia đình đều được trang bị S / PDIF qua TOSLINK. TOSLINK (Toshiba Link) là cổng âm thanh kỹ thuật số được sử dụng thường xuyên nhất có thể hỗ trợ âm thanh vòm 7.1 kênh chỉ với một dây cáp. Trong hình ảnh sau, cổng bên phải là cổng S / PDIF.

Cổng VGA

Cổng VGA được tìm thấy trong nhiều máy tính, máy chiếu, card màn hình và TV độ nét cao. Nó là một đầu nối D-sub bao gồm 15 chân trong 3 hàng. Đầu nối được gọi là DE-15.

Cổng VGA là giao diện chính giữa máy tính và màn hình CRT cũ hơn. Ngay cả những màn hình LCD và LED hiện đại hỗ trợ cổng VGA nhưng chất lượng hình ảnh bị giảm sút. VGA mang tín hiệu video tương tự lên đến độ phân giải 648X480.

Với sự gia tăng sử dụng video kỹ thuật số, các cổng VGA đang dần được thay thế bằng các cổng HDMI và Display Ports. Một số máy tính xách tay được trang bị cổng VGA trên bo mạch để kết nối với màn hình hoặc máy chiếu bên ngoài. Sơ đồ chân của cổng VGA được hiển thị bên dưới.

Cổng DVI (giao diện video kỹ thuật số)

DVI là giao diện kỹ thuật số tốc độ cao giữa bộ điều khiển hiển thị như máy tính và thiết bị hiển thị như màn hình. Nó được phát triển với mục đích truyền tín hiệu video kỹ thuật số không mất dữ liệu và thay thế công nghệ VGA tương tự.

Có ba loại đầu nối DVI dựa trên tín hiệu mà nó có thể mang: DVI-I, DVI-D và DVI-A. DVI-I là một cổng DVI tích hợp tín hiệu tương tự và kỹ thuật số. DVI-D chỉ hỗ trợ tín hiệu kỹ thuật số và DVI-A chỉ hỗ trợ tín hiệu tương tự.

Các tín hiệu kỹ thuật số có thể là liên kết đơn hoặc liên kết kép trong đó một liên kết duy nhất hỗ trợ tín hiệu kỹ thuật số lên đến độ phân giải 1920X1080 và liên kết kép hỗ trợ tín hiệu kỹ thuật số lên đến độ phân giải 2560X1600. Hình ảnh sau đây so sánh cấu trúc của các loại DVI-I, DVI-D và DVI-A cùng với sơ đồ chân.

Mini-DVI

Cổng Mini-DVI được Apple phát triển để thay thế cho cổng Mini-VGA và về mặt vật lý tương tự như một cổng. Nó nhỏ hơn một cổng DVI thông thường.

Nó là một cổng 32 chân và có khả năng truyền tín hiệu DVI, composite, S-Video và VGA với các bộ điều hợp tương ứng. Hình ảnh sau đây cho thấy một cổng Mini-DVI và cáp tương thích của nó.

Micro-DVI

Cổng Micro-DVI, như tên gọi cho thấy về mặt vật lý nhỏ hơn Mini-DVI và chỉ có khả năng truyền tín hiệu kỹ thuật số.

Cổng này có thể được kết nối với các thiết bị bên ngoài có giao diện DVI và VGA và cần có bộ điều hợp tương ứng. Trong hình ảnh sau, có thể thấy một cổng Micro-DVI liền kề với cổng tai nghe và cổng USB.

Cổng hiển thị

Cổng hiển thị (Display Port) là một giao diện hiển thị kỹ thuật số với âm thanh nhiều kênh tùy chọn và các dạng dữ liệu khác. Display Port được phát triển với mục đích thay thế các cổng VGA và DVI làm giao diện chính giữa máy tính và màn hình.

Phiên bản mới nhất DisplayPort 1.3 có thể xử lý độ phân giải lên đến 7680 X 4320.

Cổng hiển thị có đầu nối 20 chân, đây là một con số rất ít khi so sánh với cổng DVI và cung cấp độ phân giải tốt hơn. Sơ đồ chân ra của một Cổng hiển thị được hiển thị bên dưới.

Đầu nối RCA

Đầu nối RCA có thể mang tín hiệu video tổng hợp và âm thanh nổi qua ba dây cáp. Video tổng hợp truyền tín hiệu video tương tự và đầu nối là đầu nối RCA màu vàng.

Các tín hiệu video được truyền qua một kênh duy nhất cùng với xung đồng bộ hóa đường truyền và khung hình ở độ phân giải tối đa là 576i (độ phân giải tiêu chuẩn).

Các đầu nối màu đỏ và trắng được sử dụng cho tín hiệu âm thanh nổi (màu đỏ cho kênh bên phải và màu trắng cho kênh bên trái).

Cổng Component Video

Component Video là một giao diện mà tín hiệu video được chia thành nhiều hơn hai kênh và chất lượng của tín hiệu video tốt hơn video Tổng hợp.

Giống như video tổng hợp, video thành phần chỉ truyền tín hiệu video và hai đầu nối riêng biệt phải được sử dụng cho âm thanh nổi. Cổng Component Video có thể truyền cả tín hiệu video tương tự và kỹ thuật số.

Các cổng của Component Video thường thấy sử dụng 3 đầu nối và có mã màu là Xanh lá cây, Xanh lam và Đỏ.

Cổng S-Video

Đầu nối S-Video hoặc Video riêng biệt chỉ được sử dụng để truyền tín hiệu video. Chất lượng hình ảnh tốt hơn so với video Tổng hợp nhưng có độ phân giải thấp hơn video Thành phần.

Cổng S-Video thường có màu đen và có trên tất cả các TV và hầu hết các máy tính. Cổng S-Video trông giống như cổng PS/2 nhưng chỉ gồm 4 chân.

Trong số 4 chân, một chân được sử dụng để mang tín hiệu cường độ (đen và trắng) và chân khác được sử dụng để mang tín hiệu màu. Cả hai chân này đều có chân nối đất tương ứng. Sơ đồ sơ đồ chân của cổng S-Video được hiển thị bên dưới.

Cổng HDMI

HDMI là từ viết tắt của High Definition Media Interface. HDMI là giao diện kỹ thuật số để kết nối các thiết bị Độ nét cao và Độ nét cực cao như Màn hình máy tính, HDTV, đầu phát Blu-Ray, bảng điều khiển trò chơi, Máy ảnh độ nét cao, v.v.

HDMI có thể được sử dụng để truyền tải video không nén và tín hiệu âm thanh nén hoặc không nén. Cổng HDMI loại A được hiển thị bên dưới.

Cổng kết nối HDMI bao gồm 19 chân và phiên bản mới nhất của HDMI tức là HDMI 2.0 có thể mang tín hiệu video kỹ thuật số lên đến độ phân giải 4096 × 2160 và 32 kênh âm thanh. Sơ đồ sơ đồ chân của cổng HDMI như sau.

Cổng USB

Universal Serial Bus (USB) đã thay thế các cổng nối tiếp, cổng song song, đầu nối PS/2, cổng trò chơi và bộ sạc điện cho các thiết bị di động.

Cổng USB có thể được sử dụng để truyền dữ liệu, hoạt động như một giao diện cho các thiết bị ngoại vi và thậm chí đóng vai trò cung cấp năng lượng cho các thiết bị kết nối với nó. Có các loại cổng USB phổ biến: Loại A, Loại B hoặc USB mini và Micro USB.

USB type A

Cổng USB Loại A là đầu nối 4 chân. Có các phiên bản khác nhau của cổng USB Loại A: USB 1.1, USB 2.0 và USB 3.0. USB 3.0 là tiêu chuẩn chung và hỗ trợ tốc độ dữ liệu 400MBps.

USB 3.1 cũng được phát hành và hỗ trợ tốc độ dữ liệu lên đến 10Gbps. USB 2.0 có mã là màu Đen và USB 3.0 có mã là Xanh lam. Hình ảnh sau đây cho thấy các cổng USB 2.0 và USB 3.0.

Sơ đồ chân của cổng USB Type – A được hiển thị bên dưới. Sơ đồ chân là chung cho tất cả các tiêu chuẩn của Loại – A.

USB type C

USB Type – C là thông số kỹ thuật mới nhất của USB và là đầu nối có thể đảo ngược. USB Type-C được cho là sẽ thay thế các loại A và B và được coi là bằng chứng trong tương lai.

Cổng USB Type-C bao gồm 24 chân. Sơ đồ chân của USB Type-C được hiển thị bên dưới. USB Type – C có thể xử lý dòng điện 3A.

Tính năng xử lý dòng điện cao này được sử dụng trong Công nghệ sạc nhanh mới nhất, nơi pin của Điện thoại thông minh sẽ đạt mức sạc đầy trong thời gian ngắn hơn.

RJ-45

Ethernet là một công nghệ mạng được sử dụng để kết nối máy tính của bạn với Internet và giao tiếp với các máy tính hoặc thiết bị mạng khác.

Giao diện được sử dụng cho mạng máy tính và viễn thông được gọi là Jack đăng ký (RJ) và cổng RJ-45 nói riêng được sử dụng cho Ethernet qua cáp. Đầu nối RJ-45 là đầu nối mô-đun loại 8 chân – 8 tiếp điểm (8P – 8C).

Công nghệ Ethernet mới nhất được gọi là Gigabit Ethernet và hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu trên 10Gigabit mỗi giây. Cổng Ethernet hoặc cổng LAN có đầu nối loại 8P – 8C cùng với cáp RJ-45 đực được hiển thị bên dưới.

Đầu nối mô-đun 8P – 8C không khóa thường được gọi là Ethernet RJ-45. Thông thường, các cổng RJ-45 được trang bị hai đèn LED để chỉ thị truyền và phát hiện gói.

Như đã đề cập trước đó, một cổng Ethernet RJ-45 có 8 chân và hình ảnh sau đây mô tả sơ đồ chân của một chân.

RJ-11

RJ-11 là một loại Jack đã Đăng ký khác được sử dụng làm giao diện cho các kết nối điện thoại, modem hoặc ADSL. Mặc dù máy tính hầu như không bao giờ được trang bị cổng RJ-11, nhưng chúng là giao diện chính trong tất cả các mạng viễn thông.

Các cổng RJ-45 và RJ11 trông giống nhau nhưng RJ-11 là một cổng nhỏ hơn và sử dụng đầu nối 6 điểm – 4 tiếp điểm (6P – 4C) mặc dù đầu nối 6 điểm – 2 (6P – 2C) là đủ. Sau đây là hình ảnh của cổng RJ-11 và đầu nối tương thích của nó.

Hình ảnh sau đây có thể được sử dụng để so sánh các cổng RJ-45 và RJ-11.

e-SATA

e-SATA là đầu nối Serial AT Attachment bên ngoài được sử dụng làm giao diện để kết nối các thiết bị lưu trữ thứ cấp bên ngoài. Đầu nối e-SATA hiện đại được gọi là e-SATAp và là viết tắt của cổng Power e-SATA.

Chúng là các cổng kết hợp có khả năng hỗ trợ cả e-SATA và USB. Cả tổ chức SATA và tổ chức USB đều không chính thức phê duyệt cổng e-SATAp và người dùng phải chịu rủi ro khi sử dụng.

Hình ảnh trên là cổng e-SATAp. Nó cho thấy rằng cả thiết bị e-SATA và USB đều có thể được kết nối.

Trên đây là thông tin hữu ích về các cổng kết nối của máy tính và chức năng của chúng.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không