Các loại khe cắm PCI là gì? Các chuẩn khe cắm PCI Express (PCIe)

Khe cắm PCI là gì? Các loại khe cắm PCI Express (PCIe)
4.6/5 - (10 bình chọn)

Khe cắm PCI là gì? Các loại khe cắm PCI Express (PCIe) trên máy tính

Hiểu biết về khe cắm PCI là gì, PCIe khác gì so với PCI, PCI có tác dụng gì đối với máy tính là những kiến thức kỹ thuật máy tính quan trọng đối với kỹ thuật viên. Tham khảo bài viết sau đây để hiểu hơn về vấn đề này.

Khe cắm PCI là gì?

PCI là viết tắt của Peripheral Component Interconnect (Kết nối thành phần ngoại vi). PCI slot trong khoa học máy tính là một chuẩn để truyền dữ liệu giữa các thiết bị ngoại vi đến một bo mạch chủ.

Hình dưới đây cho thấy một ví dụ về những khe PCI trông như trên bo mạch chủ. Như bạn thấy, có ba khe cắm PCI: PCI4, PCI5, và PCI6, cũng như một khe CNR.

Khe cắm PCI trên mainboard
Khe cắm PCI trên mainboard

PCI đã được giới thiệu bởi Intel trong năm 1992. Chỉ số PCI bus đến trong cả hai 32-bit (133MBps) và 64-bit phiên bản và được sử dụng để đính kèm phần cứng với máy tính. Mặc dù thường được sử dụng trong các máy tính từ cuối những năm 90 đến đầu những năm 2000. PCI đã được thay thế bằng PCI Express .

Các phiên bản được đưa ra vào năm 1993 đến phiên bản 2.0. Và năm 1995 với PCI 2.1, như một sự mở rộng cho xe buýt ISA . Không giống như ISA và thẻ mở rộng trước đó khác. PCI theo PnP đặc điểm kỹ thuật và do đó không yêu cầu bất kỳ jumper hoặc switch nhúng .

Các thiết bị PCI / PCI Express

PCI quyết định tính tương thích giữa các bộ phận khác nhau của hệ thống máy tính. Thông thường chúng ta thường biết đến chuẩn PCI đối với bo mạch chủ, RAM, card đồ họa, card âm thanh, card mạng, chuột, bàn phím, loa máy tính,…

Card video với chân cắm PCI
Card video với chân cắm PCI

Kích thước các chuẩn khe cắm PCI mở rộng

Hiện nay có các chuẩn khe cắm PCI bao gồm: PCI x1, PCI x4, PCI x8, PCI x16, PCI x32. Các chuẩn khe cắm PCI này có tốc độ truyền tải dữ liệu khác nhau, đáp ứng từng nhu cầu khác nhau khi gắn linh kiện mở rộng lên bo mạch chủ máy tính. Các thế hệ khe cắm PCIe 3.0 hay 4.0 và 5.0 sau này được phát triển dựa trên quy chuẩn chung của khe cắm PCI cũ nhưng có tốc độ truyền tải dữ liệu cao hơn.

Kích thước các chuẩn khe cắm PCI mở rộng
Kích thước các chuẩn khe cắm PCI mở rộng

Các chuẩn khe cắm PCI có số chân càng lớn, thế hệ càng mời thì tốc độ càng cao. Ví dụ:

  • PCI x1 sẽ truyền tải dữ liệu với băng thông 500Mb/s.
  • PCI x4 – 2GB/s,
  • PCI x8 – 4GB/s.
  • PCI x16 – 8GB/s.

So sánh khe cắm PCI với PCIe

PCIe hay PCI Express là thế hệ chuẩn giao tiếp PCI có tốc độ truyền tải dữ liệu cao hơn so với PCI thông thường. Chúng thường để chỉ các kết nối giữa linh kiện card mở rộng, RAM máy tính với bo mạch chủ máy tính.

Bảng so sánh tốc độ PCI
Bảng so sánh tốc độ PCI

PCIe 4.0 là chuẩn giao tiếp mới nhất, tốc độ truyền tải dữ liệu cao nhất hiện nay. PCIe 4.0 hỗ trợ tốc độ tối đa lên tới 16GT/s, băng thông 64GB/s. Còn PCIe 3.0 đang là chuẩn giao tiếp giữa các linh kiện máy tính phổ biến nhất.

PCI driver là gì? cách tải driver

Thiết bị PCI bạn nhìn thấy trong Device Manager xác định loại phần cứng được cắm vào bo mạch chủ máy tính, chẳng hạn như PCI Simple Communications Controllers & PCI data Acquisition and Signal Processing Controller

Driver của PCI bị thiếu
Driver của 1 thiết bị PCI bị thiếu

Nếu bạn đang tìm kiếm trình điều khiển PCI, rất có thể bạn cần phải tải chúng về một thiết bị PCI cụ thể. Ví dụ một trình điều khiển Adapter Ethernet PCI

Các bước kiểm tra và cập nhật PCI Driver:

  1. Nhấn phím logo Windows + R cùng lúc, sau đó gõ devmgmt.msc và nhấn Enter.
  2. Chọn Other devices. Kích đúp chuột vào PCI Device.
  3. Trong phần Details, chọn Hardware Ids trong danh sách.
  4. Copy ID phần cứng đầu tiên trong danh sách
  5. Dán vào công cụ tìm kiếm. Thêm một số từ khóa như driver hay tên hệ điều hành máy tính.
  6. Download driver phù hợp trong danh sách. Sau đó, cài đặt driver theo hướng dẫn của nhà cung cấp.

Bo mạch chủ có bao nhiêu khe cắm PCI?

Số khe PCI phụ thuộc vào nhà sản xuất và mô hình bo mạch chủ. Ngày nay, rất ít bo mạch chủ đi kèm với bất kỳ khe PCI vì chúng đã được thay thế bằng PCI-E . Những bo mạch chủ đi kèm khe PCI thường có khoảng từ 1 đến 3 khe PCI.

1 mainboard của AsRock với 7 khe cắm PCI-E
1 mainboard của AsRock với 7 khe cắm PCI-E

Làm thế nào tôi có thể thêm một card PCI nếu mainboard không có khe cắm PCI?

Để kết nối card PCI với máy tính, bo mạch chủ phải có khe PCI. Như đã đề cập ở trên, nhiều máy tính ngày nay không còn có khe cắm mở rộng PCI nữa. Nếu bo mạch chủ của bạn không có khe cắm mở rộng PCI, chúng tôi khuyên bạn nên mua một card hiện đại hơn mà bo mạch chủ của bạn có thể hỗ trợ.

Nguồn: Khe cắm PCI là gì? Các loại khe cắm PCI Express (PCIe) trên máy tính – wikimaytinh

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không