Cách sao lưu Windows Registry và hướng dẫn khôi phục

Cách sao lưu Windows Registry và hướng dẫn khôi phục
4.6/5 - (28 bình chọn)

Cách sao lưu Windows Registry và hướng dẫn khôi phục

Sao lưu Windows Registry để làm gì?

Việc backup Windows Registry trước khi bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào trên hệ thống là một điều nên làm. Bởi vì các cài đặt trong Windows Registry kiểm soát phần lớn những gì diễn ra trong Windows, do đó, để nó hoạt động chính xác mọi lúc là điều quan trọng.

Lưu ý: Microsoft đã không thiết kế Registry Editor để nhắc bạn sao lưu trước khi thực hiện thay đổi – bạn phải tự biết được mình nên sao lưu backup lúc nào.

Tầm quan trọng của việc xuất Windows Registry

Một điều may mắn cho người dùng là việc xuất thủ công toàn bộ Windows Registry là rất đơn giản. Sau khi nó được lưu, bạn sẽ cảm thấy thoải mái rằng hầu hết mọi thay đổi, miễn là nó được thực hiện trong phạm vi sao lưu bạn đã thực hiện, đều có thể dễ dàng hoàn tác.

Bạn có thể sao lưu Windows Registry theo cách này trong bất kỳ phiên bản Windows nào, bao gồm Windows 11, Windows 10, Windows 8, Windows 7, Windows Vista và Windows XP.

Cách sao lưu Windows Registry Windows

Bước 1: Thực thi regedit để khởi động Registry Editor. Cách nhanh nhất để thực hiện việc này là khởi chạy lệnh từ hộp thoại Run, bạn có thể truy cập lệnh này thông qua phím tắt Windows + R > sau đó gõ vào regedit và nhấn Enter.

Bước 2: Truy cập đến khu vực đăng ký mà bạn muốn sao lưu.

Để sao lưu toàn bộ Windows Registry, hãy định vị Computer bằng cách cuộn lên phía trên cùng bên trái của Windows Registry (nơi chứa tất cả các “thư mục”).

HKEY_LOCAL_MACHINE là gì? HKLM được sử dụng để làm gì?
HKEY_LOCAL_MACHINE

Để sao lưu một khóa đăng ký cụ thể, hãy đi sâu vào các thư mục cho đến khi bạn tìm thấy khóa mình đang theo dõi.

Nếu bạn không chắc chắn cần phải sao lưu khoá nào hay backup những gì. Có thể cân nhắc việc sao lưu toàn bộ Windows Registry cũng là lựa chọn tốt. Nếu bạn biết mình sẽ làm việc trong tổ chức đăng ký nào, sao lưu toàn bộ tổ chức này là một lựa chọn tốt khác.

Nếu bạn không nhìn thấy ngay khóa đăng ký mà bạn muốn sao lưu, chỉ cần mở rộng (mở) hoặc thu gọn (đóng) các khóa bằng cách nhấp đúp hoặc nhấn đúp vào chúng hoặc chọn biểu tượng > nhỏ. Trong Windows XP, nhấn biểu tượng + được sử dụng thay vì >.

Bước 3: Sau khi tìm thấy, hãy chọn khóa đăng ký trong ngăn bên trái để nó được đánh dấu.

Bước 4: Từ menu Registry Editor, chọn File và sau đó Export. Bạn cũng có thể bấm chuột phải hoặc bấm và giữ phím, sau đó chọn Export.

Bước 5: Trong cửa sổ mới xuất hiện, hãy kiểm tra kỹ xem nhánh đã chọn được xác định ở dưới cùng có phải là khóa đăng ký mà bạn muốn sao lưu hay không.

Nếu bạn đang tạo một bản sao lưu đầy đủ, tùy chọn All sẽ được chọn trước cho bạn. Nếu bạn đang sao lưu một khóa cụ thể, bạn sẽ thấy đường dẫn đó được liệt kê.

Bước 6: Khi bạn chắc chắn mình sẽ sao lưu những gì bạn cần, hãy chọn một vị trí để lưu file sao lưu Windows Registry.

Chúng tôi thường khuyên bạn nên chọn Desktop hoặc thư mục Documents (được gọi là My Documents trong XP). Cả hai đều dễ dàng tìm thấy nếu bạn gặp sự cố sau này và cần sử dụng bản sao lưu này để hoàn tác các thay đổi đăng ký của bạn.

Bước 7: Trong trường File name, hãy nhập tên cho tệp sao lưu.

Tên này có thể là bất cứ thứ gì vì nó chỉ để bạn nhớ tệp đăng ký đã xuất dùng để làm gì. Nếu bạn đang sao lưu toàn bộ Windows Registry, bạn có thể đặt tên nó giống như wikimaytinh-backup-all-registry-win-10.

Cách sao lưu Windows Registry và hướng dẫn khôi phục

Nếu bản sao lưu chỉ dành cho một khóa cụ thể, tôi sẽ đặt tên cho bản sao lưu cùng tên với khóa mà bạn định chỉnh sửa. Gắn ngày hiện tại vào cuối cũng là một ý tưởng tốt.

Bước 8: Chọn Save. Nếu bạn chọn sao lưu toàn bộ Windows Registry, quá trình này sẽ mất vài giây hoặc lâu hơn. Một bộ sưu tập khóa đăng ký đơn lẻ hoặc nhỏ sẽ xuất ngay lập tức.

Sau khi hoàn tất, một tệp mới có phần mở rộng tệp REG sẽ được tạo ở vị trí bạn đã chọn ở Bước 6 và với tên tệp bạn đã chọn ở Bước 7.

Vì vậy, tiếp tục ví dụ từ một vài bước trở lại, bạn sẽ nhận được một tệp có tên wikimaytinh-backup-all-registry-win-10-ngay-thang-nam.reg

Bây giờ bạn có thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào bạn cần thực hiện đối với Windows Registry Windows, biết rõ rằng bạn có thể hoàn tác tất cả chúng bất kỳ lúc nào bạn muốn.

Cách khôi phục Windows Registry

Nếu bạn đã sao lưu sổ đăng ký trong Windows — một khóa cụ thể, có thể toàn bộ tổ hợp hoặc thậm chí toàn bộ sổ đăng ký — bạn sẽ rất vui khi biết rằng việc khôi phục bản sao lưu đó rất dễ dàng.

Làm theo các bước đơn giản được nêu bên dưới để khôi phục dữ liệu đăng ký đã sao lưu trước đó vào Windows Registry:

Các bước dưới đây áp dụng cho tất cả các phiên bản Windows hiện đại, bao gồm Windows 11, Windows 10, Windows 8, Windows 7, Windows Vista và Windows XP.

Thời gian cần thiết: Việc khôi phục dữ liệu sổ đăng ký đã sao lưu trước đó trong Windows thường chỉ mất vài phút.

Phương pháp số 1

Bước 1: Xác định vị trí tệp sao lưu mà bạn đã thực hiện trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với Windows Registry mà bây giờ bạn muốn khôi phục.

Bạn gặp khó khăn khi tìm tệp sao lưu? Giả sử bạn thực sự đã xuất một số dữ liệu từ Windows Registry, hãy tìm tệp kết thúc bằng phần mở rộng tệp REG. Kiểm tra My Computer / This PC hoặc My Documents và trong thư mục gốc của ổ C: của bạn. Cũng có thể hữu ích khi biết rằng biểu tượng tệp REG trông giống như một khối Rubik bị vỡ trước một mảnh giấy như hình minh hoạ dưới đây.

Cách sao lưu Windows Registry và hướng dẫn khôi phục

Bước 2: Nhấp / click đúp vào tệp REG để mở.

Tùy thuộc vào cách bạn đã cấu hình Windows, bạn có thể thấy hộp thoại UAC xuất hiện tiếp theo. Bạn sẽ cần xác nhận rằng bạn muốn mở Registry Editor.

Bước 3: Chọn Yes trên lời nhắc tin nhắn.

Bước 4: Giả sử nhập (các) khóa đăng ký thành công, bạn sẽ nhận được một thông báo như sau mà bạn có thể chọn OK:

The keys and values contained in [REG file] have been successfully added to the registry.
(Các khóa và giá trị có trong [tệp REG] đã được thêm vào sổ đăng ký thành công.)

Information in [REG file] has been successfully entered into the registry.
(Thông tin trong [tệp REG] đã được nhập thành công vào sổ đăng ký.)

Tại thời điểm này, các khóa đăng ký có trong tệp REG hiện đã được khôi phục hoặc thêm vào Windows Registry. Nếu bạn biết vị trí của các khóa đăng ký, bạn có thể mở Registry Editor và xác minh rằng các thay đổi đã được thực hiện như bạn mong đợi.

Tệp REG đã sao lưu sẽ vẫn còn trên máy tính của bạn cho đến khi bạn xóa nó. Chỉ vì tệp vẫn tồn tại sau khi bạn nhập nó không nhất thiết có nghĩa là quá trình khôi phục không hoạt động. Bạn có thể xóa tệp này nếu bạn không cần nó nữa.

Bước 5: Khởi động lại máy tính của bạn. Tùy thuộc vào những thay đổi đã được thực hiện để khôi phục khóa đăng ký, bạn có thể cần phải khởi động lại để xem chúng có hiệu lực trong Windows hoặc bất kỳ chương trình nào mà khóa và giá trị đã được khôi phục liên quan đến.

Phương pháp số 2

Thay vì các Bước 1 & 2 ở trên, thay vào đó, bạn có thể mở Registry Editor trước rồi định vị tệp REG mà bạn muốn sử dụng để khôi phục sổ đăng ký từ bên trong chương trình.

Phương pháp này có thể dễ dàng hơn nếu bạn đã mở Registry Editor vì một lý do khác.

Bước 1: Mở Registry Editor. Chọn Yes cho bất kỳ cảnh báo UAC nào.

Bước 2: Đi tới File > Import.

Bước 3: Định vị tệp REG mà bạn muốn khôi phục vào sổ đăng ký, sau đó chọn Open.

Ảnh chụp màn hình dưới đây minh hoạ cách mở tệp REG từ trong Registry Editor trong Windows 10

Cách sao lưu Windows Registry và hướng dẫn khôi phục

Bước 4: Tiếp tục với Bước 4 trong hướng dẫn ở phương pháp số 1 phía trên.

Nguồn: Cách sao lưu Windows Registry và hướng dẫn khôi phục – wikimaytinh.com

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không