Cách tăng tốc máy tính, vì sao máy tính chạy chậm?

Cách tăng tốc máy tính & fix nguyên nhân vì sao máy tính chạy chậm

Mục lục nội dung

5/5 - (7 bình chọn)

Cách tăng tốc máy tính & fix nguyên nhân vì sao máy tính chạy chậm

Để có thể tăng tốc máy tính đúng chính xác, trước tiên chúng ta cần biết nguyên nhân vì sao máy tính chạy chậm để có thể khắc phục.

Ở đây, trước hết chúng ta sẽ thảo luận về những lý do đằng sau sự hoạt động chậm chạp của một hệ thống máy tính.

Các lý do vì sao máy tính chạy chậm

Về mặt kỹ thuật, một hệ điều hành (mac, Windows, v.v.) chịu trách nhiệm quản lý các tài nguyên máy tính khác nhau. Các tài nguyên như tiến trình, bộ nhớ, dung lượng ổ đĩa, v.v., được chương trình sử dụng để thực thi chúng. Khi chúng ta tải xuống nhiều ứng dụng, phần mềm, ổ đĩa chứa đầy phim hoặc trò chơi sẽ tác động đến hệ điều hành và làm giảm hiệu suất của hệ thống. Do đó, hiệu suất của một hệ thống máy tính phụ thuộc tổng thể vào hệ điều hành.

Sắp hết bộ nhớ (RAM)

Bộ nhớ RAM nhiên phân bổ không gian cho các chương trình thực thi trong hệ thống. Khi số lần thực thi chương trình diễn ra nhiều hơn, càng nhiều không gian bộ nhớ sẽ bị chiếm dụng. Do đó, không gian bộ nhớ trở nên thấp và làm cho hệ thống chậm hơn.

Thực hiện đồng thời quá nhiều ứng dụng hoặc chương trình khởi động

Tốc độ phát triển trong thế giới kỹ thuật đã khởi xướng nhiều tính năng trong hệ thống máy tính. Một trong những tính năng như vậy là thực hiện nhiều chương trình cùng một lúc. Nó đẹp nhưng không hiểu sao lại làm chậm tốc độ máy tính. Khi chúng ta khởi chạy quá nhiều chương trình khi khởi động, nó sẽ ngốn một lượng lớn bộ nhớ và CPU vẫn bận rộn trong quá trình thực thi của chúng, và do đó, nó làm chậm tốc độ và hiệu suất của hệ thống.

Hỏng ổ cứng

Có 2 nguyên nhân dẫn đến ổ cứng bị hỏng đó là ổ cứng đã cũ và bị phân mảnh. Khi hệ thống trở nên cũ hơn, ổ cứng trở nên yếu, và ổ cứng sẽ ngừng hoạt động và thỉnh thoảng bị lỗi. Đó là bởi vì ổ cứng HDD được cấu tạo từ các bộ phận chuyển động quay hàng nghìn lần mỗi ngày.

Các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại hoặc vi rút

Đôi khi, chúng ta cho phép tải các chương trình không mong muốn của nhà xuất bản xuống hệ thống của chúng ta. Hầu hết các chương trình như vậy tải xuống vi rút máy tính hoặc phần mềm độc hại cùng với chúng. Virus xâm nhập vào hệ thống ảnh hưởng đến tất cả các tệp và thư mục được lưu trữ của hệ thống.

Đang mở quá nhiều tab trên trình duyệt web

Đây cũng có thể là một nguyên nhân khiến hệ thống máy tính hoạt động chậm. Khi có quá nhiều tab được mở cùng lúc trên hệ thống, sẽ mất thời gian để xử lý và tải vì mọi hệ thống đều có RAM hạn chế, điều này đôi khi không thể xử lý tất cả các trang web cùng một lúc.

Ổ cứng chỉ còn 5% dung lượng

Có nghĩa là một số chương trình và tệp tạm thời (temp) đang chiếm 95% dung lượng, do đó tốc độ hệ thống trở thành một nửa tốc độ thực, tức là 50% tốc độ thực.

Quá nhiều bộ nhớ Cache và Cookie trong trình duyệt

Khi chúng ta thực hiện bất kỳ tìm kiếm nào, trình duyệt sẽ lưu các trang web vào bộ nhớ đệm để nâng cao tốc độ duyệt web và cookie lưu trữ dữ liệu trên hệ thống của chúng ta khi chúng ta truy cập bất kỳ trang web nào. Vì vậy, cả hai đều sử dụng một lượng lớn bộ nhớ trong ổ đĩa và có thể dẫn đến tốc độ máy tính chậm.

Hoạt ảnh và Hiệu ứng hình ảnh

Hệ điều hành Windows sử dụng các hoạt ảnh và hiệu ứng hình ảnh khác nhau cho các mục đích cụ thể, chẳng hạn như để tối đa hóa và thu nhỏ bất kỳ Windows nào, v.v. Các hoạt ảnh và hiệu ứng hình ảnh như vậy chiếm sức mạnh xử lý và làm cho tốc độ của hệ thống máy tính chậm lại nhưng chậm một chút thôi.

Bộ vi xử lý CPU quá nóng

Khi chúng ta sử dụng hệ thống thường xuyên, bộ xử lý thường nóng lên. Người ta nói rằng môi trường xung quanh hệ thống máy tính phải luôn sạch sẽ vì bụi bẩn và tóc cản trở luồng không khí của quạt và dẫn đến bộ xử lý quá nóng. Khi mức nhiệt đạt đến mức cực hạn, hệ thống máy tính sẽ tự giảm hiệu suất và tốc độ để ngăn chặn và cứu hệ thống khỏi các vấn đề quá nhiệt như vậy.

Tệp tạm thời không mong muốn

Khi hệ thống máy tính thực thi các chương trình, ổ cứng sẽ lưu trữ một số tệp tạm thời vào đó. Những tệp tạm thời này là không cần thiết và không mong muốn và cần được xóa khỏi hệ thống vì những tệp như vậy có thể là nguyên nhân gây ra tốc độ máy tính chậm.

Không cập nhật Windows và Trình điều khiển thiết bị

Cần phải giữ cho hệ thống của bạn Windows cũng như các trình điều khiển được cập nhật lên phiên bản mới nhất của chúng. Đó là bởi vì các phiên bản cũ có thể dẫn đến hiệu suất kém của hệ thống. Nếu bạn chuyển chúng sang bản phát hành mới nhất, chúng sẽ được cập nhật với tốc độ và hiệu suất được cải thiện cao.

Các ứng dụng và tính năng mặc định không mong muốn

Khi bạn cài đặt phần mềm máy tính hoặc cài đặt lại Windows trên hệ thống, một số ứng dụng và tính năng mặc định cũng được cài đặt. Vì vậy, nếu bạn thấy chúng vô dụng, hãy xóa chúng khỏi hệ thống vì chúng có thể chiếm dung lượng bộ nhớ một cách không cần thiết và có thể trở thành nguyên nhân khiến tốc độ máy tính chậm.

Đồng bộ hóa Google Drive hoặc OneDrive

Google Drive hay OneDrive cũng là nguyên nhân khiến hệ thống hoạt động kém và tốc độ chậm. Hệ thống máy tính cho phép lưu trữ tệp (theo mặc định) trên chính hệ thống hoặc vào Google Drive / OneDrive và đồng bộ hóa tệp giữa hai nơi. Google Drive / OneDrive giúp tìm nạp tệp của bạn từ bất kỳ vị trí nào thông qua internet, bảo vệ tệp khỏi mọi mất mát hoặc hư hỏng hệ thống thông qua sao lưu, các tệp cần đồng bộ hóa và đồng bộ hóa làm chậm tốc độ của hệ thống.

Cách tăng tốc máy tính

Chúng ta có thể làm theo các bước sau để cải thiện tốc độ và hiệu suất của hệ thống:

Khởi động lại hệ thống của bạn

Đây là bước quan trọng nhất mà người ta có thể thực hiện khi thấy hệ thống của mình chạy chậm. Khởi động lại máy tính giúp cải thiện tốc độ. Tùy chọn khởi động lại có sẵn trong tùy chọn Nguồn với các tùy chọn khác. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phím Alt + F4 để chọn trực tiếp tùy chọn khởi động lại từ danh sách thả xuống và nhấp vào OK. Dưới đây, đoạn mã hiển thị một ví dụ để khởi động lại hệ thống Windows 10:

Reset hoặc khôi phục hệ thống

Reset hoặc khôi phục là quá trình thiết lập mọi thứ trở lại như ban đầu. Reset hệ thống máy tính có nghĩa là loại bỏ các vấn đề đang làm cho hệ thống chậm và kém. Mặc dù phương pháp đặt lại xóa tất cả các thay đổi mà chúng ta đã thực hiện đối với hệ thống cho đến thời điểm hiện tại, nhưng nó sẽ nâng cấp hệ thống và hiệu suất của nó.

Cách Reset:

Để reset hệ thống, hãy mở Windows Settings> Update & Security> Recovery trong Windows 10, như hình dưới đây:

Khi chúng ta đặt lại hệ thống, chúng ta nhận được hai tùy chọn, tức là khôi phục và lưu tất cả các tệp hoặc thư mục hoặc khôi phục mà không lưu tệp và thư mục. Chọn tùy chọn thích hợp và tiếp tục khôi phục hệ thống.

Cập nhật Windows và Trình điều khiển lên phiên bản mới nhất

Luôn cập nhật Windows lên phiên bản mới nhất vì nó dẫn đến hệ thống hoạt động tốt hơn. Kiểm tra các bản cập nhật Windows và hệ thống sẽ tự động tìm các trình điều khiển mới nhất.,

Cách kiểm tra các bản cập nhật

Trong Windows 10, quá trình cập nhật tự động được thực hiện. Bạn có thể kiểm tra các bản cập nhật thông qua Bắt đầu> Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật> Windows Update> Kiểm tra bản cập nhật.

Kiểm tra các bản cập nhật có sẵn, nếu có và cài đặt chúng. Khởi động lại máy tính để có hiệu suất tốt hơn

Các phiên bản Windows khác

Vào Control Panel của hệ thống. Nhấp vào tùy chọn Hệ thống và Bảo mật, sau đó nhấp vào tùy chọn Windows Update. Hệ thống sẽ hiển thị các bản cập nhật cần thiết (nếu có) và cài đặt chúng.

Chỉ mở các chương trình hoặc ứng dụng được yêu cầu

Nếu có quá nhiều ứng dụng hoặc chương trình đang mở trên hệ thống, nó sẽ làm chậm tốc độ của hệ thống. Số lượng chương trình mở nhiều hơn đồng nghĩa với việc sẽ chiếm nhiều RAM hơn. Vì vậy, đóng các chương trình hoặc ứng dụng không cần thiết sẽ giúp cải thiện tốc độ hệ thống.

Xóa các tệp tạm thời khỏi hệ thống

Những tệp này là những tệp không mong muốn, vì vậy hãy xóa chúng khỏi hệ thống vì chúng chiếm dung lượng ổ cứng một cách không cần thiết.

Làm thế nào để xóa:

Để xóa các tệp tạm thời khỏi hệ thống, có các cách sau:

Sử dụng Windows Disk Cleanup để xóa tệp tạm thời cũng như các tệp không mong muốn khác khỏi hệ thống. Chọn ổ đĩa mà bạn muốn xóa và nhấp vào OK, như hình dưới đây:

Nhập % temp% trên thanh tìm kiếm (gần menu bắt đầu) hoặc trong trường Chạy (bằng cách nhấn nút Cửa sổ + R đồng thời). Nhấn OK.

Một thư mục tạm thời sẽ mở ra, xóa tất cả các tệp như hình dưới đây:

Trong trường hợp, tệp nào đang sử dụng thì bỏ qua các tệp đó. Lệnh % temp% sẽ xóa các tệp tạm thời cục bộ.

Gõ TEMP trên thanh tìm kiếm hoặc trong lĩnh vực Run. Một thư mục Temp sẽ mở ra, như hình dưới đây:

Chọn tất cả các tệp và xóa chúng. Nếu một số tệp đang được sử dụng, hãy bỏ qua các tệp đó. Lệnh TEMP sẽ xóa các tệp tạm thời của Windows.

Xóa các tệp tạm thời khỏi hệ thống sẽ tiết kiệm nhiều bộ nhớ đĩa cứng và cải thiện tốc độ và hiệu suất của hệ thống.

Tắt các chương trình khởi động không mong muốn

Các chương trình khởi động sẽ tự động bắt đầu trong nền bất cứ khi nào chúng ta khởi động hệ thống máy tính của mình. chúng ta cần tắt các chương trình như vậy. Tuy nhiên, chúng ta không bao giờ xác định rằng một số chương trình đang thực thi trong nền một cách không cần thiết. chúng ta cần tìm hiểu các chương trình và vô hiệu hóa chúng nếu không được yêu cầu.

Cách tìm và tắt:

chúng ta có thể sử dụng bất kỳ phương pháp nào được mô tả bên dưới để tìm các chương trình khởi động tổng thể đang chạy và vô hiệu hóa chương trình không mong muốn:

Windows 10: Nhấp vào nút Bắt đầu> Cài đặt> Ứng dụng> Khởi động. Chọn các chương trình không mong muốn và đặt để tắt bằng cách nhấp chuột phải vào trạng thái tương ứng của ứng dụng, như được hiển thị bên dưới:

Đối với các phiên bản Windows khác, bao gồm cả Windows 10, phương pháp tốt nhất để tắt các chương trình khởi động là sử dụng Task Manager. Mở Trình quản lý tác vụ bằng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete. Chọn Khởi động và chọn các chương trình bạn muốn tắt và thiết lập để tắt.

Chống phân mảnh ổ cứng

Chống phân mảnh là quá trình sắp xếp các bit dữ liệu chưa được sắp xếp thành các khối tuần tự và có thể truy cập được trên ổ cứng để tối ưu hóa chúng. Làm điều này, lọc ra không gian trống không sử dụng trong ổ cứng và tăng tốc hệ thống.

Phần lớn nguyên nhân khiến ổ cứng bị phân mảnh là do các tệp có dung lượng lớn như video, phần mềm nặng hoặc trò chơi. Do đó, chống phân mảnh giúp nâng cấp hiệu suất của hệ thống máy tính. Trong Windows 10, 8 hoặc 7, tùy chọn chống phân mảnh được lên lịch tự động, tức là mỗi tuần một lần. Tuy nhiên, có một tùy chọn chống phân mảnh thủ công cũng có sẵn.

Xem chi tiết bài: cách chống phân mảnh ổ cứng

Quét vi-rút và phần mềm độc hại

Vi-rút và phần mềm độc hại là những chương trình độc hại ăn vào máy tính và làm cho nó rỗng từ bên trong. Bạn nên luôn cố gắng ngăn chặn hệ thống của mình khỏi những thảm họa như vậy. Kiểm tra hàng tháng hệ thống của bạn và quét các chương trình độc hại đó.

Bạn có thể sử dụng phần mềm chống phần mềm độc hại hoặc phần mềm diệt vi rút để đề phòng. Các phần mềm diệt vi rút và phần mềm diệt vi rút này được sử dụng để ngăn chặn và quét vi rút (nếu có). Mọi phiên bản Windows đều chứa Bảo mật Windows, được gọi là Trung tâm Bảo mật của Bộ bảo vệ Windows. Nó có thể được sử dụng để quét vi rút hoặc phần mềm độc hại.

Mở Trung tâm bảo mật của Bộ bảo vệ Windows> Vi rút & Mối đe dọa, như được hiển thị bên dưới:

Dừng hoặc Tạm dừng Đồng bộ hóa OneDrive:

OneDrive cho phép lưu trữ tệp và thư mục để tránh các cuộc tấn công hoặc lỗi hệ thống. Để lưu trữ các tệp, bạn cần đồng bộ hóa các tệp giữa hệ thống của mình và OneDrive và việc đồng bộ hóa sẽ làm cho tốc độ chậm lại. Do đó, chúng ta cần tạm dừng hoặc dừng đồng bộ OneDrive để cải thiện tốc độ và hiệu suất.

Cách Dừng hoặc Tạm dừng OneDrive Sync:

Để dừng quá trình đồng bộ hóa, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở OneDrive trên hệ thống.

Bước 2: Chọn Thêm> Tạm dừng Đồng bộ hóa.

Bước 3: Chọn thời gian cho đến khi bạn muốn tạm dừng đồng bộ hóa.

Bước 4: Cuối cùng, khởi động lại hệ thống và cảm nhận tốc độ và hiệu suất được cải thiện của hệ thống như hình dưới đây, nơi chúng ta đã mở trực tiếp OneDrive từ “Show Hidden Icons”:

Nếu một người không cảm thấy bất kỳ thay đổi hoặc cải thiện nào về tốc độ và hiệu suất, hãy tiếp tục đồng bộ hóa bằng cách mở lại OneDrive> Khác> Tiếp tục đồng bộ hóa.

Tắt các tiện ích mở rộng của trình duyệt web

Trong một số hệ thống, người ta thấy rằng khi nó không được kết nối với internet, nó hoạt động trơn tru và hiệu quả. Tuy nhiên, khi nó được kết nối với Internet, tốc độ sẽ chậm lại và hiệu suất giảm. Lý do đằng sau nó là các plugin, tiện ích bổ sung, thông báo hoặc tiện ích mở rộng. Tắt các trình cắm như vậy nếu không được yêu cầu.

Quản lý hoạt ảnh và Hiệu ứng hình ảnh

Hoạt ảnh và các hiệu ứng hình ảnh khác cũng ảnh hưởng đến tốc độ và điều cần thiết là phải quản lý nếu RAM của hệ thống của bạn quá hạn chế. Điều chỉnh hiệu suất và hiệu ứng hình ảnh để có tùy chọn hiệu suất tốt nhất.

Cách điều chỉnh:

Để điều chỉnh đồ họa và hình ảnh động, hãy mở Bảng điều khiển> Hệ thống> Cài đặt hệ thống nâng cao, sau đó trong phần Hiệu suất, nhấp vào Cài đặt như hình dưới đây:

Một cửa sổ Tùy chọn Hiệu suất sẽ mở ra, như hình dưới đây:

Thực hiện các cài đặt nào có thể áp dụng và nhấp vào OK.

Dọn dẹp Ổ cứng

Khi Ổ cứng bị đầy bộ nhớ, nó bắt đầu hoạt động chậm vì không đủ bộ nhớ. Để thực thi một chương trình, hệ điều hành cần có đủ dung lượng cho nó. Đảm bảo rằng mỗi ổ đĩa phải có ít nhất 500MB dung lượng.

Làm thế nào để kiểm tra:

Để kiểm tra dung lượng bộ nhớ khả dụng, hãy mở File Explorer và nhấp vào Máy tính này (hoặc Máy tính của tôi) ở phía bên trái của cửa sổ. Tất cả các ổ bao gồm cả Local Drive, tức là C Drive sẽ xuất hiện, và bên dưới mỗi tên ổ, bạn có thể thấy dung lượng trống trong ổ như hình dưới đây:

Cố gắng duy trì đủ dung lượng trong mỗi ổ để hệ thống hoạt động tốt và nhanh chóng.

Làm sạch cookie và bộ nhớ cache của trình duyệt

Tìm kiếm mọi thứ và truy cập nhiều trang web mỗi ngày sẽ lưu trữ cookie vào hệ thống và trình duyệt cũng sử dụng bộ nhớ Cache để tăng tốc độ duyệt web. Tuy nhiên, cả cookie và bộ nhớ cache đều sử dụng không gian bộ nhớ và do đó, xóa bộ nhớ cache và cookie trong một hoặc hai tháng. Nó sẽ phần nào giúp tăng tốc hiệu suất của hệ thống.

Cài đặt lại Windows

Là một tùy chọn khi tất cả các tùy chọn trên không đạt được mục tiêu tăng tốc hệ thống. Việc cài đặt lại Windows có nghĩa là đặt lại tất cả các trình điều khiển và cài đặt thành một phiên bản mới. Việc cài đặt lại sẽ không lưu trữ và bảo vệ các tệp của bạn, vì vậy hãy sao lưu các tệp quan trọng của bạn qua internet trước khi cài đặt lại.

Kiểm tra sự cố liên quan đến phần cứng

Sau khi thực hiện các phương pháp trên, bạn vẫn thấy hệ thống của mình có vấn đề về tốc độ, hãy kiểm tra các sự cố phần cứng (nếu có). Có thể có bất kỳ thành phần phần cứng nào bị hỏng như lỗi ổ cứng, CPU, bo mạch chủ, UPS hoặc bất kỳ thành phần nào khác. Tốt hơn là đến cửa hàng để chẩn đoán và giải quyết các vấn đề phần cứng như vậy.

Máy tính quá cũ & cấu hình máy yếu

Nếu đã quá lâu làm việc với cùng một máy tính trong nhiều năm. Rõ ràng là nó cần phải được nghỉ hưu vì các bộ phận phần cứng của nó có thể đã yếu đi rất nhiều và việc tiêu tiền chỉ là sự lãng phí tiền bạc và thời gian. Năng lực của một hệ thống máy tính hoạt động tốt là khoảng năm năm. Sau đó, một số vấn đề bắt đầu phát sinh trong đó.

Câu hỏi tương tự: cách tăng tốc máy tính win 10, win 7, win 8, cách tăng tốc máy tính chơi game mượt hơn, cách tăng tốc máy tính để bàn, cách tăng tốc độ máy tính

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không