Cách thay đổi chương trình mặc định mở file Win XP, 7, 8, 10

Cách thay đổi chương trình mặc định mở file Win XP, 7, 8, 10
5/5 - (2 bình chọn)

Cách thay đổi chương trình mặc định mở file Win XP, 7, 8, 10.

Với rất nhiều chương trình mã nguồn mở tuyệt vời trên thị trường, việc mọi người sử dụng trình chỉnh sửa văn bản, trình chỉnh sửa ảnh, v.v. của bên thứ ba thay vì các chương trình mặc định được cài đặt trên Windows là điều khá bình thường.

Ví dụ: khi tôi nhấp đúp vào tệp TXT, tệp đó luôn mở ra trong Notepad. Điều đó đã từng là OK, nhưng bây giờ tôi đã cài đặt Notepad ++, một trình soạn thảo văn bản / mã tuyệt vời với nhiều tính năng hơn, tôi muốn mở tất cả các tệp văn bản của mình bằng Notepad ++ thay vì Windows Notepad.

Cách thay đổi chương trình mặc định mở file Win XP

Phương pháp 1 – Sử dụng Open With Dialog

Cách dễ nhất để thay đổi chương trình khởi chạy mặc định cho một loại tệp là nhấp chuột phải vào tệp, nhấp vào Open With và nhấp vào Choose Program.

Bây giờ chọn chương trình mà bạn muốn sử dụng để mở các tệp loại này. Nếu nó không có trong danh sách, bạn có thể nhấp vào nút Browse, điều hướng đến thư mục Program Files và nhấp vào tệp EXE.

Sau khi bạn chọn chương trình, hãy nhớ check vào hộp Always use the selected program to open this file để mở tệp này và sau đó bấm OK.

Bây giờ bất kỳ khi nào bạn nhấp vào tệp TXT, tệp đó sẽ mở bằng chương trình bạn đã chọn trong hộp thoại Open With.

Phương pháp 2 – Hộp thoại File Types

Phương pháp thứ hai là mở My Computer, đi tới Tools và nhấp vào Folder Options.

Bây giờ hãy nhấp vào tab File Types và cuộn xuống phần mở rộng loại tệp bạn muốn thay đổi, trong TXT ví dụ của chúng tôi.

Nhấp vào nút Change và hộp thoại tương tự bật lên giống như khi bạn nhấp vào Choose Program từ menu Open With. Hãy tiếp tục và chọn chương trình từ danh sách và nhấp vào OK.

Bạn có thể thực hiện việc này cho bất kỳ loại tệp nào trên máy tính của mình, bao gồm hình ảnh, âm thanh, video, tài liệu PDF, v.v.

Cách thay đổi chương trình mặc định mở file Win 7, 8, 10

Trong phần này, chúng ta lấy ví dụ thay đổi chương trình mặc định để mở một file ảnh. Với hướng dẫn sau đây bạn cũng có thể sử dụng các thủ thuật này để thay đổi trình phát media mặc định.

Theo mặc định, khi tôi nhấp đúp vào ảnh trong Windows, Windows Photo Viewer sẽ mở ảnh! Điều đó thật tuyệt, nhưng tôi muốn nó mở bằng một chương trình xem ảnh khác, chẳng hạn như Photoshop, GIMP, v.v.

Điều chỉnh Default Programs

Trong Windows 7 trở lên, bạn có thể thay đổi loại tệp mà chương trình sẽ mở hoặc bạn có thể thay đổi chương trình được sử dụng khi mở một loại tệp cụ thể. Bấm vào Control Panel và sau đó bấm vào Default Programs trong khi ở dưới dạng xem biểu tượng.

Tại đây bạn sẽ thấy hai tùy chọn mà tôi đã đề cập ở trên: Set your default programsAssociate a file type or protocol with a program.

Nếu bạn nhấp vào liên kết đầu tiên, bạn sẽ nhận được danh sách các chương trình khác nhau được cài đặt trên máy tính của mình. Chọn chương trình và Windows sẽ cho bạn biết chương trình này được đặt bao nhiêu mặc định để mở.

Sau đó, bạn có thể nhấp vào Set this program as default để nó mở tất cả các loại tệp mặc định hoặc bạn có thể nhấp vào Choose defaults for this program để chọn các loại tệp cụ thể.

Trong ví dụ trên, Internet Explorer được đặt để mở ảnh GIF và Microsoft Office 2010 được đặt để mở tệp JPG. Tất cả các định dạng khác được thiết lập để mở bằng Windows Photo Viewer. Ví dụ: nếu bạn muốn sử dụng một chương trình khác để mở ảnh, hãy chọn chương trình đó từ danh sách, sau đó chọn Set this program as default.

Điều chỉnh thông qua Open With

Quay lại và nhấp vào Adjust a file type or protocol with a program sẽ cho phép bạn duyệt qua hàng trăm loại tệp được lưu trữ trên máy tính và sau đó thay đổi chương trình mặc định để mở loại tệp đó.

Khi bạn nhấp vào Change Program, bạn sẽ nhận được danh sách các Recommended ProgramsOther Programs, cùng với một tùy chọn để Browse đến một chương trình hiện không được liệt kê.

Ưu điểm của phương pháp này so với tùy chọn đầu tiên là ở đây bạn có thể chọn bất kỳ chương trình nào bạn thích để mở tệp. Trong phương pháp đầu tiên, chỉ các chương trình đã đăng ký với Windows mới hiển thị trong danh sách đó và không có cách nào để thêm chương trình bị thiếu theo cách thủ công.

Bạn cũng có thể đến hộp thoại tương tự này bằng cách nhấp chuột phải vào tệp bất kỳ trong Explorer, nhấp vào Open With và sau đó nhấp vào Choose default program.

Chương trình mặc định của Windows 8, 10

Trong Windows 8 và Windows 10, mọi thứ hơi khác vì bây giờ bạn có ứng dụng dành cho máy tính để bàn và bạn có ứng dụng Windows Store. Theo mặc định, tất cả PC chạy Windows 8/10 sẽ được cài đặt Windows Photo Viewer và ứng dụng Photos. Ứng dụng trước là ứng dụng dành cho máy tính để bàn và sẽ tải ở đó và ứng dụng sau là ứng dụng Windows Store và sẽ tải dưới dạng ứng dụng.

Bạn có thể làm theo các quy trình tương tự như đối với Windows 7, nhưng điểm khác biệt duy nhất là bạn sẽ thấy các ứng dụng Windows Store cũng được liệt kê dưới dạng tùy chọn. Như đã đề cập trước đó, bạn có thể thay đổi các mặc định khác như trình phát đa phương tiện mặc định thành chương trình hoặc ứng dụng khác mà bạn chọn thay vì ứng dụng Video hoặc Phim & TV trong Windows 8 và Windows 10.

Cách thực sự duy nhất để khôi phục lại các chương trình mở file mặc định là tải xuống tệp registry này sẽ thay đổi từng giá trị theo cách thủ công hoặc tạo hồ sơ người dùng mới.

Nguồn: Cách thay đổi chương trình mặc định mở file Win XP, 7, 8, 10.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không