Cách xóa bộ nhớ đệm win 10 giải phóng dung lượng ổ đĩa

Cách xóa bộ nhớ đệm win 10 giải phóng dung lượng ổ đĩa
5/5 - (1 bình chọn)

Sau đây là cách xóa bộ nhớ đệm win 10 giải phóng dung lượng ổ đĩa.

Windows lưu giữ một loạt các tệp tạm thời để cung cấp lối tắt và giúp hệ điều hành thực hiện nhiều tác vụ trong thời gian ngắn nhất có thể. Các tệp tạm thời này là bộ nhớ cache. Học cách xóa bộ nhớ cache trong Windows 10 có thể có lợi cho nhiều người dùng.

Nếu bạn gặp phải lỗi chậm, ổ đĩa C Drive màu đỏ hoặc bất kỳ hành vi bất thường nào trên máy tính Windows 10 của mình, thì việc xóa bộ nhớ cache thừa có thể là biện pháp sơ cứu khẩn cấp. Mặc dù, đây chỉ là một giải pháp tạm thời vì phần mềm hoặc hệ điều hành tự lưu trữ lại các tệp được lưu trong bộ nhớ cache đó khi cần thiết.

Một số loại bộ nhớ đệm được lưu trữ ở các vị trí khác nhau trên máy tính của bạn. Để xóa các tệp đã lưu trong bộ nhớ cache này, bạn có thể áp dụng các cách khác nhau. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách xóa bộ nhớ cache trong Windows 10, bạn đã đến góc bên phải của google.

Bộ nhớ đệm Cache là gì?

Bộ nhớ đệm đề cập đến các tệp tạm thời mà một chương trình hoặc hệ điều hành sử dụng để phản hồi nhanh hơn. Bộ nhớ đệm nhanh nhất so với các bộ nhớ khác và thường được gọi là RAM tĩnh . Đó là một cơ chế lưu trữ cắt giảm thời gian để hệ thống phản hồi nhanh hơn.

Đây có thể là một phần dành riêng của bộ nhớ chính hoặc thiết bị lưu trữ tốc độ cao riêng biệt và có thể là cả phần cứng hoặc phần mềm. Bộ nhớ đệm là một bản theo dõi các yêu cầu trước đó hoặc bản sao của một số dữ liệu hiện có. Các tệp được lưu trong bộ nhớ cache có thể là văn bản, trang web hoặc hình ảnh.

Vì sao cần xóa bộ nhớ đệm win 10

Mặc dù mục đích của các tệp được lưu trong bộ nhớ cache là tốt, nhưng nó cũng có thể gây ra một số vấn đề. Nó chỉ có lợi khi bạn có đủ dung lượng trên Bộ nhớ và RAM trống . Các tệp được lưu trong bộ nhớ đệm tích lũy và sử dụng một dung lượng lớn trên đĩa.

Điều này xảy ra thường xuyên khiến các tệp lớn này bị hỏng và do đó ảnh hưởng đến hoạt động của PC. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng nổi tiếng là màn hình xanh chết chóc của Windows 10 hoặc bất kỳ sự cố nào khác như máy chạy chậm không mong muốn.

Ví dụ: khi bạn truy cập bộ nhớ cache của trình duyệt trang web tải xuống một bản sao của nó và lưu trữ. Điều này giúp tải trang nhanh hơn trong lần truy cập trang web tiếp theo. Đối với các nhà phát triển trang web, đây có thể không phải là điều may mắn vì phiên bản mới của trang có thể không được tải.

Vì vậy, thỉnh thoảng xóa bộ nhớ cache trên Windows 10 là một ý tưởng khả thi để giúp hệ thống chạy mượt mà hơn, khắc phục sự cố và cũng lấy lại một số dung lượng ổ đĩa .

Cách xóa bộ nhớ đệm win 10 trên các vị trí khác nhau

Bước đầu tiên để xóa bộ nhớ cache trong Windows 10 là bạn phải chạy một số lệnh đơn giản trên Windows Run và điều đó sẽ hiển thị các tệp tạm thời được lưu trữ trên các vị trí khác nhau của máy tính. Đầu tiên, hãy chuyển đến thanh tìm kiếm của Windows và tìm kiếm ứng dụng “Run” và mở nó lên. Ngoài ra, bạn có thể chỉ cần sử dụng phím tắt “Windows + R”. Ngoài ra, bạn có thể nhấp chuột phải vào biểu tượng Bắt đầu và mở nó từ danh sách xuất hiện.

Xóa các tệp tạm thời trên các vị trí khác nhau 1

Bây giờ trên hộp tìm kiếm chạy, bạn phải nhập lệnh “%temp%” và nhấn enter.

Cách xóa bộ nhớ đệm win 10 giải phóng dung lượng ổ đĩa

Điều này sẽ dẫn bạn đến vị trí lưu trữ tất cả các tệp tạm thời của các ứng dụng. Chọn tất cả chúng bằng cách sử dụng “ctrl + A” và xóa tất cả các tệp ở đó. Có một số tệp không thể bị xóa, vì vậy hãy tiếp tục quá trình bằng cách bỏ qua các tệp đó. Ngoài ra, nếu điều này cho biết bạn phải cấp quyền quản trị viên để tiếp tục, hãy chọn tiếp tục cho tất cả.

Xóa tệp cài đặt cũ của Windows

Đầu tiên, bạn phải vào thanh tìm kiếm của windows và tìm hiểu “Cài đặt bộ nhớ”.

Khi bạn đã mở nó lên, bạn sẽ thấy một tùy chọn hiển thị các tệp tạm thời và dung lượng mà những tệp này chiếm ở đó trong đĩa cục bộ. Nhấp vào đó và đợi trong giây lát để hoàn tất quá trình quét.

Khi quá trình quét hoàn tất, bạn sẽ thấy một loạt các tệp mà bạn có thể xóa nếu muốn. Tại đây bạn sẽ tìm thấy các tệp cài đặt Windows không cần thiết trước đó trong danh sách. Các tệp này chiếm một lượng lớn dung lượng trên đĩa. Chọn nó để loại bỏ và ở đó bạn sẽ thấy một số vị trí được chọn theo mặc định có chứa tệp không cần thiết nữa. Vì vậy, hãy chọn tất cả các tệp khác mà bạn muốn xóa và sau đó nhấn vào “Xóa tệp”.

Xóa thư mục tải xuống phân phối phần mềm

Đầu tiên, hãy truy cập This PC và tìm thư mục lưu trữ tất cả các tập tin cài đặt windows. Thông thường các tệp này được tìm thấy trong ổ C. Bây giờ từ ổ C, hãy mở thư mục “Windows” và tìm thư mục “Phân phối phần mềm”.

Ở đó trên danh sách, bạn sẽ thấy một thư mục có tên “Tải xuống”. Trong thư mục này thường lưu trữ các tệp cập nhật Windows tự động . Khi các cửa sổ đã cài đặt các bản cập nhật đã tải xuống này, các tệp tạm thời này vẫn ở đó trong thư mục tải xuống và sử dụng một số dung lượng trong bộ nhớ mặc dù bạn không cần chúng nữa.

Nếu bạn xóa những loại nội dung này, các tệp này vẫn sẽ được tải xuống tự động nếu cần. Nhưng để xóa các tệp này, bạn cần đăng nhập vào tài khoản quản trị. Chọn tất cả các tệp này và xóa chúng bằng một cú nhấp chuột.

Cách xóa bộ nhớ đệm win 10 thư mục tải xuống phân phối phần mềm

Chạy dọn dẹp đĩa

Đầu tiên, từ thanh tìm kiếm, tìm “ Disk Cleanup ” và nhấp vào đó. Đây là trình quản lý máy tính sạch hơn của bạn. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhập “cleanmgr.exe” vào hộp chạy cửa sổ.
Chạy Disk Cleanup 1
Sau đó, một hộp thoại sẽ được tải trên màn hình. Từ các tùy chọn, bạn có thể chọn bất kỳ đĩa nào bạn muốn dọn dẹp và nhấn OK. Ví dụ: chúng tôi sẽ dọn dẹp Ổ C trên máy tính. Ngoài ra, chúng tôi cũng có thể mở rộng ổ C .
Chạy Disk Cleanup 2
Ngay sau đó, một cửa sổ sẽ bật lên. Ở trên cùng, bạn sẽ thấy bạn có thể dọn dẹp bao nhiêu dung lượng. Bạn có thể xem xét kỹ lưỡng các vị trí và quyết định vị trí nào bạn muốn dọn dẹp. Sau khi thực hiện lựa chọn các vị trí tệp không mong muốn, bạn phải nhấn vào “Dọn dẹp tệp hệ thống”. Sau đó nhấn vào “ok” trên hộp dọn dẹp ổ đĩa.
Chạy Disk Cleanup 3
Bây giờ, hãy đợi quá trình hoàn tất. Sau đó, cửa sổ trước đó sẽ bật lên một lần nữa và bạn phải nhấn ok ở đó. Sau khi bạn nhấn “Xóa tệp”, dung lượng đĩa sẽ được giải phóng. Bạn có thể chạy quá trình này nhiều lần để dọn dẹp nhiều hơn cho đến khi bạn nhận thấy không còn gì để xóa.
Chạy Disk Cleanup 4

Cách xóa bộ nhớ đệm win 10 của Microsoft Windows Store

Tại vị trí này, cửa sổ lưu trữ các tệp cài đặt tạm thời cho ứng dụng cửa hàng cửa sổ. Sau khi cài đặt xong các tệp này một lần, bạn có thể xóa các tệp cài đặt tạm thời. Điều này cũng giải quyết nếu có bất kỳ sự cố nào khi cài đặt một số ứng dụng nhất định từ cửa hàng windows.

Để bắt đầu quá trình, trước tiên bạn phải tìm kiếm “CMD” trên thanh tìm kiếm và nhấp chuột phải vào “Command Prompt” từ kết quả tìm kiếm. Bây giờ chọn “Chạy với tư cách quản trị viên” từ các tùy chọn xuất hiện.
Xóa bộ nhớ đệm Microsoft Windows Store 1
Bây giờ một cửa sổ lệnh sẽ xuất hiện. Ở đó bạn phải gõ lệnh “wsreset” và sau đó nhấn phím enter. Bây giờ, hãy đợi một lúc với sự kiên nhẫn và một quá trình sẽ chạy trong nền.
Xóa Microsoft Windows Store Cache 2
Điều tương tự có thể được thực hiện bằng cách mở hộp chạy cửa sổ như đã đề cập trước đó và gõ lệnh “wsreset” vào đó.

Sau một lúc, Microsoft store sẽ bật lên và điều đó cho biết quá trình xóa bộ nhớ cache của windows store đã hoàn tất. Cửa sổ cửa sổ sẽ được đặt lại sau khi quá trình này kết thúc và giải quyết mọi vấn đề ở đó.

Xóa Microsoft Windows Store Cache 3

Cách xóa bộ nhớ đệm win 10 bộ nhớ đệm phương tiện

Trong các ứng dụng chỉnh sửa phương tiện vị trí này, ví dụ: Premiere Pro và Photoshop Store các tệp phương tiện tạm thời. Bộ nhớ đệm này có thể chứa các tệp trong phạm vi megabyte đến vài gigabyte và kích thước phụ thuộc vào lượng nội dung đa phương tiện được tạo trên máy tính. Ví dụ: nếu bạn thường xuyên chỉnh sửa video và ảnh, bạn có thể biết trước rằng một không gian lớn bị chiếm dụng ở đó với các tệp tạm thời này.

Để bắt đầu quy trình, trước tiên, hãy chuyển đến thư mục máy tính của bạn và mở ổ C. Ở đó, tiếp theo bạn phải mở tài khoản người dùng của mình bằng cách đi tới “Người dùng”. Sau khi truy cập tài khoản người dùng, bạn phải mở “AppData” và sau đó “Chuyển vùng”.
Xóa tập tin bộ nhớ đệm phương tiện 1
Tùy thuộc vào ứng dụng chỉnh sửa phương tiện mà bạn sử dụng, bạn phải thực hiện bước tiếp theo. Ví dụ, trong máy tính này, ứng dụng là gói adobe pro-photoshop hàng đầu và sau khi có hiệu lực, vì vậy chúng ta sẽ chuyển đến Adobe. Tiếp theo, chúng ta hãy chọn “Common” và có một thư mục có tên là “Media Cache”. Ở đó, bạn có thể thấy tất cả các tệp phương tiện tạm thời được lưu trữ và chúng tôi sẽ chọn tất cả chúng và xóa. Đừng quên loại bỏ thêm các tệp đã xóa này khỏi thùng tái chế.
Xóa tập tin bộ nhớ đệm phương tiện 2

Cách xóa bộ nhớ đệm win 10 các điểm khôi phục không cần thiết

Bạn có thể tự động hoặc thủ công xóa điểm khôi phục hiện tại theo thời gian, sau đó chọn điểm khôi phục mới nếu không có sự cố với máy tính. Điều này là cần thiết vì hầu hết các điểm khôi phục hiện tại tiếp tục thu thập dữ liệu trong một thời gian dài hơn và do đó sử dụng nhiều dung lượng ổ đĩa.

Đầu tiên, tìm kiếm điểm khôi phục và mở tùy chọn “Tạo điểm khôi phục” từ kết quả tìm kiếm.
Xóa các điểm khôi phục không cần thiết 1
Sau đó, một cửa sổ sẽ bật lên hiển thị điểm khôi phục mặc định được thiết lập trên ổ C nơi cài đặt cửa sổ. Ở đây, bạn phải chọn ổ C và nhấp vào “Cấu hình”.
Xóa các điểm khôi phục không cần thiết 2
Sau đó, ở đó bạn sẽ thấy một cửa sổ khác hiển thị không gian bị chiếm dụng. Để tạo một điểm khôi phục mới, hãy nhấp vào “Xóa”, “Tiếp tục” và sau đó đóng cửa sổ.
Xóa các điểm khôi phục không cần thiết 3
Bây giờ hãy nhấp vào “Tạo” và đặt tên cho điểm khôi phục mới. Để theo dõi độ tuổi của điểm khôi phục, bạn có thể lưu điểm khôi phục này bằng cách sử dụng ngày tạo làm tên. sau đó đợi một vài giây để quá trình hoàn tất.
Xóa các điểm khôi phục không cần thiết 4

Cách xóa bộ nhớ đệm win 10 dữ liệu duyệt web và bộ nhớ cache

Điều này thường bị bỏ qua nhưng có hiệu quả khá tốt. Những điều này không chỉ giải phóng bộ nhớ mà còn làm tăng tốc độ của trình duyệt.

Để xóa bộ nhớ cache của trình duyệt, trước tiên bạn phải mở trình duyệt mà bạn sử dụng làm mặc định. Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xóa dữ liệu và bộ nhớ cache của Google Chrome và quá trình này khá giống với tất cả các trình duyệt khác. Bây giờ nếu bạn nhấn “ctrl + H”, điều này sẽ hiển thị lịch sử trình duyệt của bạn.
Xóa dữ liệu duyệt web và bộ nhớ cache 1
Trên bảng điều khiển bên trái, sẽ có một tùy chọn cho biết “Xóa dữ liệu duyệt web” và chọn tùy chọn này.
Xóa dữ liệu duyệt web và bộ nhớ cache 2
Một hộp thoại sẽ bật lên và chuyển đến tab “Nâng cao”. Ở đó, bạn sẽ được hiển thị một danh sách dữ liệu mà bạn có quyền xóa. Ở đó, trên menu thả xuống phía trên cùng, hãy đặt nó thành “mọi lúc”. Bây giờ, hãy chọn những thứ bạn muốn xóa và bỏ chọn những tùy chọn bạn muốn giữ lại. Sau khi bạn chọn xong, hãy nhấn vào “Xóa dữ liệu”.
Xóa dữ liệu duyệt web và bộ nhớ cache 3

Cách xóa bộ nhớ đệm win 10 bộ nhớ cache DNS

Để thực hiện việc này, hãy truy cập Command Prompt và chạy nó với tư cách quản trị viên theo quy trình được đề cập ở trên. Sau đó, bạn phải gõ lệnh “ipconfig / flushDNS” trên hộp nhắc lệnh quản trị viên và nhấn enter. Thao tác này sẽ xóa DNS và xóa bộ nhớ cache bên trong đó.

Cách xóa bộ nhớ đệm win 10 lịch sử File Explorer

Trình khám phá tệp lưu giữ lịch sử của các thư mục bạn thường sử dụng để giúp bạn. Nếu bạn không cần lịch sử trình khám phá tệp, bạn có thể xóa điều này. Để thực hiện việc này, đầu tiên hãy mở Máy tính này lên và nhấn vào “Xem” ở đầu cửa sổ.
Xóa lịch sử File Explorer 1
Tiếp theo, chọn “Tùy chọn” nằm ở ngoài cùng bên phải của hàng tùy chọn xuất hiện. Bây giờ, trong tab Chung, chọn “Xóa” và sau đó tất cả lịch sử của trình khám phá tệp sẽ biến mất.
Xóa lịch sử File Explorer 2

Cách xóa bộ nhớ đệm win 10 bộ nhớ đệm vị trí

Để bắt đầu, hãy tìm hiểu Cài đặt Bảo mật Vị trí từ menu Bắt đầu. Nếu bạn đến đó và cuộn xuống, bạn sẽ thấy một tùy chọn trong nhóm Lịch sử Vị trí cho phép bạn xóa lịch sử của các vị trí. Chỉ cần chọn “Xóa” và loại bỏ bộ nhớ cache vị trí không cần thiết.

Xóa bộ nhớ đệm vị trí

Tự động xóa bộ nhớ đệm

Có một loạt phần mềm chuyển tiếp có sẵn để xóa bộ nhớ cache tự động. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và hoàn thành nhiệm vụ cho bạn. Tất cả những gì bạn cần chỉ là một vài cú nhấp chuột và việc dọn dẹp bộ nhớ đệm sẽ được thực hiện. Dưới đây chúng tôi đã đề cập đến hai phần mềm mà chúng tôi dự đoán có thể hữu ích cho bạn.

CCleaner
Trình hướng dẫn phân vùng MiniTool

Tổng kết

Bộ nhớ đệm của Windows được giữ lại để nâng cấp hiệu suất hệ thống nhưng mặt khác, nó thường khá phức tạp và thừa. Trong bài viết này, chúng ta đã thảo luận về cách xóa bộ nhớ đệm win 10.

Ở đây chúng tôi đã đề cập đến một số loại bộ nhớ đệm phổ biến được lưu trữ và cách xóa bộ nhớ đệm win 10. Vì vậy, đừng ngần ngại xóa các tệp đã lưu trong bộ nhớ cache này và dọn dẹp một số không gian đĩa trên máy tính của bạn để có hiệu suất tốt hơn.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không