So sánh cáp Cat5, Cat5e, Cat6, Cat6a, Cat7

So sánh cáp Cat5, Cat5e, Cat6, Cat6a, Cat7
5/5 - (6 bình chọn)

Tìm hiểu và so sánh các loại cáp mạng Cat5, Cat5e, Cat6, Cat6a, Cat7

So sánh cáp Cat5, Cat5e, Cat6, Cat6a, Cat7

Mặc dù thiết bị không dây phổ biến, nhưng xương sống của bất kỳ mạng nào cũng nên được kết nối qua cáp Ethernet. Chúng cung cấp thông lượng cao hơn và nhất quán hơn, ít bị nhiễu hơn, khiến chúng trở thành lựa chọn tốt nhất để chơi game.

Ngày nay, các lựa chọn có rất nhiều loại khác nhau: Cat5, Cat6 và Cat7, với một số biến thể. (Cat là viết tắt của “category” và thường biểu thị tốc độ mạng mà cáp có thể thực hiện.) Nếu bạn đang sử dụng một trong những bộ định tuyến chơi game tốt nhất, bạn cần có hệ thống cáp phù hợp.

Trong nhiều năm, nếu bạn hỏi bất kỳ chuyên gia nào về cáp tốt nhất, câu trả lời thường là Cat5 (mặc dù họ chủ yếu đề cập đến biến thể tiếp theo Cat5e. Sau này sẽ nói thêm về điều đó). Việc đánh số các danh mục khác nhau đều bắt đầu khi cáp đồng điện thoại sau đó được thay thế để mang cả dữ liệu liên lạc thoại. Những loại cáp cũ hơn này không được che chắn trong cấu hình cặp xoắn, được chỉ định là Cat1. Chúng có tốc độ dữ liệu đạt tối đa ở mức 1 Mbps, mặc dù không ai sử dụng tốc độ này cho kết nối dữ liệu trong nhiều thập kỷ sau đó.

Cáp Cat5 là gì?

Cat 5 (viết tắt của “Category 5”) là một loại cáp Ethernet. Nó hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu lên đến 100 Mbps hoặc 12,5 megabyte mỗi giây. Cáp Cat 5 hoạt động ở tần số 100 MHz và có thể kéo dài đến 100 mét giữa các thiết bị được kết nối.

Mỗi cáp Cat 5 có tám dây bên trong, hoặc bốn “cặp xoắn”. Các cặp này, được mã hóa theo màu, có thể được đấu dây theo hai cách khác nhau vào đầu nối RJ45. Cáp Cat 5 có cùng một hệ thống dây ở mỗi đầu là “cáp vá”, trong khi cáp có dây khác nhau ở mỗi đầu là “cáp chéo”.

Cáp Ethernet loại 5 thường được sử dụng để tạo mạng cục bộ vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000. Vì chúng hỗ trợ tốc độ truyền 100 Mbps nên chúng đủ cho mạng “Fast Ethernet” 100BASE-T. Năm 2001, cáp Cat 5e, hỗ trợ 1000BASE-T ( Gigabit Ethernet), bắt đầu thay thế cáp Cat 5. Ngày nay, hầu hết các mạng có dây đều sử dụng cáp Cat 5e trở lên. Tốc độ truyền dữ liệu tối đa thấp của Cat 5 sẽ tạo ra tắc nghẽn trong hầu hết các mạng hiện đại.

Trong khi có một số tiêu chuẩn ở giữa, tiêu chuẩn tiếp theo là Cat5. Đây là một tiêu chuẩn Ethernet phổ biến, mặc dù nó đã khá lỗi thời vào thời điểm này. Điều đáng chú ý là tốc độ thông lượng rất đẹp, tròn 100 Mbps, ở khoảng cách lên đến 100 mét. Ngày nay, không ai nên cố gắng chạy mạng trên Cat5, thậm chí cáp cũng không có sẵn để mua.

Cáp Cat5e là gì?

Tiêu chuẩn tiếp theo là Cat5e và chữ “e” là viết tắt của “Enhanced”. Cáp Cat5e hiện đại hơn được sản xuất theo tiêu chuẩn cao hơn và được thiết kế để giảm “nhiễu xuyên âm”, là hiện tượng truyền tín hiệu không mong muốn trong dây làm giảm thông lượng.

Cat5e có thể có tốc độ 1000 Mbps và được sử dụng trong nhiều ứng dụng có dây dân dụng và thương mại cho Gigabit Ethernet. Đây là loại cáp chậm nhất mà mọi người nên sử dụng cho một thiết lập Ethernet mới và lợi thế chính của nó hiện tại là chi phí thấp hơn.

Ngoài ra còn có kế hoạch tăng tốc độ của Cat5e lên 5 Gbps so với các loại cáp hiện có, được gọi là tiêu chuẩn IEEE P802.3bz, cũng hoạt động trên cáp Cat6.

Cáp Cat6 là gì?

Cat 6 (viết tắt của “Category 6”) là một tiêu chuẩn Ethernet. Nó hoạt động ở tần số 250 MHz và hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu 10 Gbps. Tốc độ tối đa của Cat 6 nhanh hơn 10 lần so với tiêu chuẩn trước đó, Cat 5e.

Nhìn từ bên ngoài, cáp Cat 6 trông giống với cáp Cat 5 và Cat 5e. Chúng sử dụng cùng một đầu nối RJ45 và tương thích ngược với mạng Ethernet Cat 5 / 5e. Bên trong, cáp Cat 6 vẫn giữ nguyên sơ đồ dây “xoắn đôi” với tám dây bên trong. Sự khác biệt cơ bản giữa Cat 6 và Cat 5 là Cat 6 hoạt động ở 250 MHz, trong khi Cat 5 và 5e hoạt động ở 100 MHz. Tần số cao hơn cho phép cáp Cat 6 truyền dữ liệu nhanh hơn.

Cat6 được quấn chặt hơn bằng dây nylon và tấm chắn để giảm thêm nhiễu xuyên âm và giảm nhiễu. Mặc dù lợi thế rõ ràng của cáp Cat6 là thông lượng tăng lên đến 10 Gbps vô lý, nhưng chi tiết là các tốc độ này được giới hạn ở khoảng cách 55 mét, ngắn hơn so với chạy Cat5 hoặc Cat5e, và ở khoảng cách xa hơn trở lại 1 Gb / giây.

Mặc dù tốc độ nhanh hơn đối với Cat6 khi chạy ngắn hơn, nhưng nhược điểm là dây cứng hơn khiến chúng khó uốn hơn và dây dày hơn khó ngắt hơn. Cat6 theo truyền thống cũng đắt hơn, mặc dù chênh lệch giá so với Cat5e đã giảm bớt theo thời gian.

Cáp Cat6a là gì?

Cat6a không khác nhiều so với Cat6, nhưng có một số khác biệt đáng chú ý. Chi phí cao hơn khoảng 20-35% so với Cat6, nhưng chiều dài cáp tối đa là 100 mét trên tất cả các hệ thống và điều kiện cho Gigabit Ethernet; Tốc độ tối đa lý thuyết của nó là 10 Gbps trên 100 mét (330 feet) cáp.

Băng thông truyền dẫn cũng được tăng gấp đôi, từ 250 lên 500 MHz và cáp Cat6a thường được che chắn, điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng cho việc sử dụng trong công nghiệp.

Cáp Cat7 là gì?

“Cáp trên khối” mới nhất là Cat7, được che chắn và yêu cầu kết nối GigaGate45. Tốc độ cực nhanh, ở khoảng cách ngắn hơn, đạt tối đa 100 Gbps ở khoảng cách dưới 15 mét và hoàn nguyên về 10 Gbps ở khoảng cách xa hơn.

Ngoài ra còn có một tiêu chuẩn Cat8 vẫn đang được hoàn thiện, nhưng không có thiết bị nào hiện có sẵn, với thông lượng mục tiêu là 40 Gbps ở khoảng cách xa hơn. Các lựa chọn cáp “thế hệ tiếp theo” này của Cat7 trở lên phù hợp với các trung tâm dữ liệu hơn là các ứng dụng dân dụng.

Tôi nên sử dụng loại cáp mạng nào?

Loại cáp nào là tốt nhất để sử dụng?

Từ góc độ chi phí, Cat5e là giá cả phải chăng nhất, Cat6 chỉ đắt hơn một chút (và xem xét rằng nhân công thường là chi phí lớn hơn) và mỗi thế hệ vượt ra ngoài chi phí cao hơn đáng kể.

Cat5e là linh hoạt nhất khi xoay và xoay góc, và do đó “không gặp rắc rối”, với Cat6 dày hơn, v.v. Cuối cùng, với tốc độ nhanh hơn có thể đến với Cat5e. Đối với những người muốn đi tuyến đường này, Cat6 hoặc Cat6a là những lựa chọn tốt.

Ngoài ra, với hầu như tất cả các thiết bị tiêu dùng, chẳng hạn như bộ định tuyến, bo mạch chủ và card mạng, đạt tối đa 1000 megabit hoặc 1 Gbps. Vì vậy, trong thời điểm hiện tại và có thể trong nhiều năm tới, người dùng thông thường sẽ không thể tận dụng tốc độ 10 Gbps và nhanh hơn của cáp Cat6a và các loại cáp cao hơn.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không