Cáp đồng trục là gì? Chức năng của Coaxial cable

Cáp đồng trục là gì? Một đoạn cáp đồng trục
5/5 - (3 bình chọn)

Cáp đồng trục là gì? Chức năng của Coaxial cable

Cáp đồng trục là gì?

Cáp đồng trục (Coaxial cable) là loại cáp được sử dụng trong việc truyền tải video, thông tin liên lạc, và âm thanh. Cáp này có băng thông cao và khả năng truyền tải lớn hơn. Hầu hết người dùng liên quan đến một đồng trục hoặc cáp đồng trục như một dây cáp dùng để kết nối TV của họ đến một dịch vụ truyền hình cáp.

Những loại cáp đồng trục cũng được sử dụng trong các mạng và những gì cho phép kết nối Internet cáp băng thông rộng bằng modem cáp. Hình ảnh minh họa dưới đây là ví dụ về cáp đồng trục. Như bạn có thể thấy, cáp dày và có một đầu kết nối đực (male) bằng kim loại được vặn vào đầu nối cái (female).

Cáp đồng trục là gì? Một đoạn cáp đồng trục & đầu nối của nó
Một đoạn cáp đồng trục & đầu nối của nó

Lịch sử của cáp đồng trục

Dây cáp đồng trục được sáng chế vào năm 1880 bởi kỹ sư, nhà toán học người anh Oliver Heaviside. Lần đầu tiên trên thế giới, hệ thống cáp đồng trục truyền tải thông tin được thiết lập tại Mỹ bởi tập đoàn AT&T vào năm 1940. Cáp đồng trục được sử dụng rộng rãi trong công nghệ truyền hình cáp, truyền tín hiệu camera…

Cấu tạo dây cáp đồng trục

Dây cáp đồng trục là loại dây cáp truyền dẫn dữ liệu, đặc trưng bởi 2 lớp dây dẫn được cách ly có chung một trục hình học. Thành phần cấu tạo của dây cáp đồng trục như sau:

Cấu tạo dây cáp đồng trục
Cấu tạo dây cáp đồng trục

Trung tâm là lớp dây dẫn chính: lõi dẫn tín hiệu bằng dây đồng hoặc dây kim loại mạ đồng.

Ở ngoài là lớp dây dẫn: lớp lưới bện bằng kim loại vừa là dây dẫn vừa có tác dụng nhằm ngăn chặn nhiễu điện từ (EMI) cho lõi dẫn tín hiệu lõi.

Lớp điện môi không dẫn điện giúp cách ly hai lớp dây dẫn.

Vỏ bọc cách điện bên ngoài nhằm bảo vệ các lớp dây dẫn khỏi các tác động của môi trường bên ngoài.

Ngoài ra cáp đồng trục còn có thể có một lớp dải băng kim loại tùy chọn , hầu hết làm bằng các lá nhôm hoặc màng mỏng tráng nhôm có độ che phủ là 100% nhằm bảo vệ khỏi nhiễu tần số vô tuyến (RFI).

Ứng dụng của dây cáp đồng trục là gì?

Dây cáp đồng trục thường dùng làm đường truyền cho tín hiệu vô tuyến. Ứng dụng của nó bao gồm các đường cấp giữa thiết bị thu phát sóng vô tuyến và ăng ten của chúng; các kết nối mạng máy tính, và làm cáp truyền hình.

Ứng dụng của dây cáp đồng trục là gì?
Ứng dụng của dây cáp đồng trục

Một ưu điểm của cáp đồng trục là tín hiệu số truyền trên cáp chỉ tồn tại bên trong lõi cáp. Nhờ đó người ta có thể lắp cáp bên cạnh các vật liệu kim loại mà không sợ thất thoát năng lượng thường xảy ra với các loại cáp cũ hơn. Tín hiệu trong cáp đồng trục cũng không bị gây nhiễu từ các nguồn bên ngoài. Cáp đồng trục theo lý thuyết có độ suy hao 200m nhưng trong thực tế là 50m.

Dây cáp đồng trục được sản xuất để phục vụ cho việc truyền dẫn tín hiệu tần số cao và ngăn chặn nhiễu điện từ (EMI) và nhiễu tần số vô tuyến (RFI) từ môi trường bên ngoài. Cáp đồng trục thường được sử dụng cho việc truyền tín hiệu truyền hình cáp. Ngoài ra ứng dụng của cáp đồng trục là rất rộng lớn, như truyền tín hiệu và kết nối các phụ kiện camera giám sát, kết nối internet băng thông rộng,…

Phân loại dây cáp đồng trục

Dây cáp đồng trục gồm có:

Cáp đồng trục RG-56, cáp đồng trục RG59, cáp đồng trục RG-179; Cáp đồng trục 3C-2V, dây cáp đồng trục 5C-2V, cáp đồng trục RG-6, RG-11; cáp đồng trục QR-320, QR-540, QR-715, QR-860, QR-1125 ( bộ tiêu chuẩn ANSI/SCTE, bộ tiêu chuẩn IEC 61196).

Cáp đồng trục RG
Cáp đồng trục RG

Loại dây cáp đồng trục thông dụng hiện nay là cáp đồng trục RG-59 và cáp đồng trục RG-6. Cả hai loại này được sử dụng hầu hết ở môi trường trong nhà; trong dịch vụ truyền hình cáp, hệ thống an ninh giám sát. Trong đó, cáp đồng trục RG-59 mang các đặc tính tiêu chuẩn của cáp đồng trục.

Nguồn: Cáp đồng trục là gì? Chức năng của Coaxial cable

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không