Card âm thanh là gì? Sound card và Audio card là gì?

Card âm thanh là gì? Sound card và Audio card là gì?
5/5 - (3 bình chọn)

Card âm thanh là gì? Sound card và Audio card là gì?

Card âm thanh là gì?

Card âm thanh còn gọi là Sound card hoặc Audio card, là linh kiện phần cứng của máy tính, là thiết bị xử lý đầu vào và đầu ra âm thanh trong máy tính, có thể nghe được với sự hỗ trợ của loa hoặc tai nghe.

Mặc dù máy tính không nhất thiết phải có card âm thanh, nhưng mọi máy tính đều bao gồm card âm thanh được tích hợp sẵn trong bo mạch chủ (onboard) hoặc trong một khe cắm mở rộng. Thông qua trình điều khiển thiết bị và ứng dụng phần mềm, card âm thanh có khả năng cấu hình và sử dụng.

Cấu tạo của Card âm thanh

Card âm thanh là một phần cứng hình chữ nhật có chứa các cổng khác nhau ở bên cạnh để kết nối các thiết bị âm thanh, như loa và cũng có nhiều điểm tiếp xúc ở dưới cùng của card. Theo thiết kế mặc định của bo mạch chủ và vỏ máy tính, card âm thanh được thiết kế có tính tương thích và chỉ nằm gọn bên ngoài mặt sau của thùng máy. Điều này làm cho nó có khả năng dễ dàng sử dụng.

Card âm thanh là gì? 1 card âm thanh rời
1 card âm thanh rời

Trước đây, khi sử dụng dải tần hẹp, máy tính ban đầu chỉ có thể phát ra tiếng bíp. Chủ yếu, những tiếng bíp này được sử dụng dưới dạng cảnh báo POST máy tính.

Theo thời gian, vì lý do chuyên môn và giải trí, nhu cầu về âm thanh chất lượng cao tăng lên do sự phát triển ngày càng tăng của đa phương tiện. Một card âm thanh AdLib đã được tạo ra để đáp ứng nhu cầu này. Trong card âm thanh AdLib, chế độ bộ gõ và 9 tính năng chế độ giọng nói đã có sẵn để làm cho âm thanh có thể lập trình được.

Đối với máy tính, hầu hết các nhà sản xuất bo mạch chủ đều cung cấp card âm thanh tích hợp sẵn (onboard). Tuy nhiên, người dùng nâng cao, thay vì các thẻ tích hợp, họ thường sử dụng thẻ mở rộng để đáp ứng các yêu cầu cụ thể của họ.

Công dụng của một card âm thanh

Công dụng chính của card âm thanh là cung cấp âm thanh mà bạn nghe được khi phát nhạc với các định dạng và mức độ điều khiển khác nhau. Nguồn của âm thanh có thể ở dạng âm thanh truyền trực tuyến, file, CD hoặc DVD, v.v.

Có nhiều ứng dụng của máy tính trong đó card âm thanh có thể được sử dụng như: Nghe nhạc, xem phim, chơi game, phòng thu, nhận diện giọng nói, giáo dục, hội nghị, truyền hình, thuyết trình,…

Các loại cạc âm thanh

Card âm thanh là một thành phần mở rộng trong máy tính giúp bạn có thể nghe được âm thanh đến từ các tệp video mp4, tệp mp3, v.v. Vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990, card âm thanh lần đầu tiên bắt đầu đi vào xu hướng phổ biến. Trong thời hiện đại, hầu hết tất cả các máy tính đều có một. Về cơ bản, card âm thanh có ba loại và tất cả đều chứa những ưu điểm riêng.

Chip âm thanh bo mạch chủ

Các chip âm thanh của bo mạch chủ tạo ra card âm thanh có giá cả phải chăng cho tất cả các chủ sở hữu máy tính.

Cạc âm thanh tiêu chuẩn

Card âm thanh tiêu chuẩn gắn qua khe cắm mở rộng
Card âm thanh tiêu chuẩn gắn qua khe cắm mở rộng

Bên trong máy tính, một card âm thanh tiêu chuẩn kết nối với một trong các khe cắm. Sử dụng card âm thanh thay vì chip âm thanh bo mạch chủ, mang lại lợi ích vì nó chứa chip xử lý riêng. Và chip âm thanh của bo mạch chủ tạo ra âm thanh trên cơ sở bộ xử lý máy tính. Khi chơi game, card âm thanh tiêu chuẩn mang lại hiệu suất tốt hơn vì nó tạo ra ít tải hơn cho bộ xử lý chính.

Bộ điều hợp âm thanh bên ngoài

Card âm thanh là gì? Hình ảnh Bộ điều hợp âm thanh bên ngoài (box)
Bộ điều hợp âm thanh bên ngoài (box)

Bộ điều hợp âm thanh bên ngoài có tất cả các tính năng giống như card âm thanh tiêu chuẩn. Nó là một hộp nhỏ cho phép kết nối với máy tính với sự hỗ trợ của cổng USB hoặc FireWire, thay vì một khe cắm mở rộng bên trong. Đôi khi, nó chứa một tính năng không có trong card âm thanh tiêu chuẩn, chẳng hạn như các nút điều chỉnh âm lượng vật lý và các đầu vào và đầu ra bổ sung.

So với card âm thanh tiêu chuẩn, việc di chuyển bộ điều hợp âm thanh bên ngoài sang máy tính mới dễ dàng hơn nhiều. Ngoài ra, với các khe cắm mở rộng USB hoặc FireWire, đó là cách duy nhất để nâng cấp âm thanh của máy tính xách tay.

Lịch sử của card âm thanh

Card âm thanh đầu tiên có khả năng tổng hợp nhạc 4 giọng là Gooch Synthetic Woodwind. Nó được sử dụng bởi các thiết bị đầu cuối PLATO, được phát minh bởi Sherwin Gooch vào năm 1972.

AdLib là một trong những công ty đầu tiên bắt đầu sản xuất card âm thanh hoặc máy tính tương thích với PC của IBM. Năm 1987, trên nền tảng chip âm thanh Yamaha YM3812, AdLib đã phát triển Thẻ tổng hợp âm nhạc.

Mặc dù cho đến năm 1988, card âm thanh vẫn còn rất phổ biến đối với máy tính IBM. Đối với phần lớn người dùng PC IBM để tạo ra âm thanh và âm nhạc, loa PC bên trong là cách duy nhất. Do đó, âm thanh phát ra từ “bíp và tiếng bíp”, được mô tả là dẫn đến biệt danh phổ biến “tiếng bíp. Tại thời điểm âm thanh được phát ra, cần phải dừng tất cả các quá trình xử lý khác.

Tạp chí Điện tử Tiêu dùng cho thấy PC không thể trở thành máy tính gia đình hàng đầu vì chúng chỉ có âm thanh hạn chế, điều này đã được một hội đồng giám đốc điều hành trò chơi máy tính tuyên bố vào năm 1988. So với các sản phẩm hiện tại, nó yêu cầu một card âm thanh 49-79 đô la. với khả năng tốt hơn. Năm 1989, nó được thành lập trong một cuộc khảo sát của Computer Gaming World mà AdLib, sáu Roland và Covox, và bảy Creative Music System / Game Blaster đã được 18 trong số 25 công ty game lên kế hoạch hỗ trợ.

Kết nối card âm thanh như thế nào?

  • Với âm thanh vòm hoặc loa, đầu ra kỹ thuật số được sử dụng (màu trắng hoặc vàng; từ: “Kỹ thuật số” hoặc “Đầu ra kỹ thuật số”).
  • Kết nối với các nguồn âm thanh bên ngoài, chẳng hạn như máy ghi âm, máy ghi âm hoặc đầu đĩa CD, âm thanh trong hoặc dòng (màu xanh lam; Mũi tên trỏ thành sóng).
  • Kết nối dành cho tai nghe hoặc micrô, Micrô hoặc Micrô (màu hồng)
  • Đối với loa hoặc tai nghe của bạn, kết nối âm thanh chính, âm thanh ra hoặc đường ra (màu xanh lá cây; Mũi tên chỉ ra ngoài sóng). Các đầu nối âm thanh ra âm thanh thứ hai (đen) và thứ ba (cam) cũng được bao gồm bởi card âm thanh này.
  • Đối với máy quay video kỹ thuật số và các thiết bị khác, một số card âm thanh chất lượng cao được sử dụng, FireWire (không có trong hình).
  • Để kết nối bàn phím MIDI hoặc cần điều khiển, MIDI hoặc cần điều khiển (đầu nối màu vàng 15 chân) được sử dụng với các card âm thanh cũ hơn.

Vì sao máy tính không có âm thanh?

  • Có thể card âm thanh hoặc loa không được kết nối với nhau khỏi các cổng / nguồn của chúng.
  • Có thể là sự cố liên quan đến phần mềm ngăn âm thanh phát.
  • Có thể do âm lượng của bài hát, phim, video hoặc nội dung bạn nghe.
  • Có thể mất tiếng do trình điều khiển thiết bị bị thiếu hoặc bị hỏng.

Nguồn: Card âm thanh là gì? Sound card và Audio card là gì?

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không