Card mạng NIC là gì? chức năng & phân loại

Card mạng NIC là gì? chức năng & phân loại
4.5/5 - (22 bình chọn)

Card mạng (card giao diện mạng, thẻ giao diện mạng) viết tắt là NIC, là một thành phần phần cứng quan trọng dùng để cung cấp các kết nối mạng. Với các ứng dụng rộng rãi của nó, có nhiều loại card giao tiếp mạng khác nhau đang nổi lên trên thị trường như card PCIe và card mạng máy chủ. Trong bài đăng này, chúng ta sẽ khám phá đầy đủ về thành phần phần cứng này từ card mạng là gì đến chức năng, thành phần và loại của nó.

Card mạng là gì?

Trước khi giới thiệu định nghĩa NIC, cần biết rằng có khá nhiều tên gọi cho card mạng dựa trên thói quen ở các vùng khác nhau, chẳng hạn như bộ điều khiển giao diện mạng, card Ethernet, card LAN, card mạng hoặc card adapter mạng (NAC). Có vẻ hơi khó hiểu, nhưng cho dù NIC có tên là gì, chúng đều đề cập đến bảng mạch cho phép các thiết bị như máy tính và máy chủ mạng được kết nối qua mạng. Hiện nay, card NIC được thiết kế theo kiểu tích hợp thường thấy trong hầu hết các máy tính và một số máy chủ mạng. Bên cạnh đó, các card mạng như card mạng máy chủ cũng có thể được lắp vào các khe cắm mở rộng của thiết bị.

Card mạng NIC là gì? chức năng & phân loại

Chức năng của card mạng NIC

Định nghĩa NIC rất đơn giản, nhưng card mạng làm được gì và chức năng của NIC là gì? Hoạt động như một giao diện ở lớp TCP / IP, thẻ NIC có thể truyền tín hiệu ở lớp vật lý và cung cấp các gói dữ liệu ở lớp mạng. Bất kể bộ điều khiển giao diện mạng nằm ở lớp nào, nó hoạt động như một người trung gian giữa máy tính / máy chủ và mạng dữ liệu. Khi người dùng yêu cầu một trang web, thẻ LAN sẽ lấy dữ liệu từ thiết bị của người dùng, và gửi chúng đến máy chủ trên internet, sau đó nhận lại dữ liệu cần thiết từ Internet để hiển thị cho người dùng.

Các thành phần của card mạng

Thông thường, bộ điều hợp mạng chủ yếu bao gồm bộ điều khiển, ổ cắm ROM khởi động, một hoặc một số cổng NIC, giao diện kết nối bo mạch chủ, đèn báo LED, khung cấu hình và một số thành phần điện tử khác. Mọi thành phần của card mạng LAN đều có chức năng duy nhất:

Bộ điều khiển: Bộ điều khiển giống như một CPU mini, xử lý dữ liệu nhận được. Là một phần cốt lõi của bộ điều hợp mạng, bộ điều khiển trực tiếp quyết định hiệu suất của bộ điều hợp mạng.

Ổ cắm ROM khởi động: Ổ cắm này trên thẻ cho phép khả năng khởi động ROM. Boot ROM cho phép các máy trạm không ổ đĩa kết nối mạng, tăng tính bảo mật và hạ giá thành phần cứng.

Cổng NIC cho cáp / bộ thu phát: Thông thường, cổng này sẽ kết nối trực tiếp với cáp Ethernet hoặc bộ thu phát, có thể tạo và nhận các tín hiệu điện tử được đưa vào cáp mạng hoặc cáp quang.

Giao diện bus: Giao diện này nằm ở phía bên của bảng mạch, phục vụ cho kết nối giữa NIC và máy tính hoặc máy chủ thông qua việc cắm vào khe cắm mở rộng của chúng.

Đèn báo LED: Đèn báo được sử dụng để giúp người dùng xác định trạng thái hoạt động của card mạng cho dù mạng được kết nối và dữ liệu được truyền đi hay không.

Giá đỡ hồ sơ: Có hai loại giá đỡ hồ sơ trên thị trường. Một được gọi là giá đỡ chiều cao đầy đủ với chiều dài 12 cm và giá đỡ còn lại là giá đỡ cấu hình thấp với chiều dài 8 cm. Giá đỡ này có thể giúp người dùng cố định NIC trong khe cắm mở rộng của máy tính hoặc máy chủ.

Card mạng NIC là gì? chức năng & phân loại
Các thành phần của card mạng điển hình

Các loại card mạng

Các card mạng có thể được phân loại thành nhiều loại khác nhau trên cơ sở các đặc điểm khác nhau như giao diện máy chủ, tốc độ truyền và các trường ứng dụng. Phần sau cung cấp thông tin chi tiết.

Phân loại dựa trên kết nối mạng

Dựa trên cách một card mạng truy cập vào mạng, có NIC có dây và NIC không dây. Như tên cho thấy, một NIC có dây thường phải kết nối một nút vào mạng bằng cáp như cáp Ethernet và cáp quang. Thẻ NIC không dây thường đi kèm với một ăng-ten nhỏ, dùng sóng vô tuyến để giao tiếp với điểm truy cập nhằm tham gia vào mạng không dây.

Phân loại dựa trên giao diện bus

Card mạng ISA (Industry Standard Architecture): ISA bus được phát triển vào năm 1981, là một kiến ​​trúc bus tiêu chuẩn cho các máy tương thích của IBM. Do tốc độ thẻ thấp 9Mbps, giao diện bus ISA giờ đây không còn được công nhận nữa và rất khó tìm thấy nó trong các cửa hàng ngày nay.

Card mạng PCI (Peri Foreign Component Interconnect): Bus PCI được phát triển vào năm 1990 để thay thế chuẩn ISA trước đây. Nó có độ rộng cố định là 32 bit (dữ liệu truyền 133MB / s) và 64 bit (dữ liệu truyền 266MB / s). Loại thẻ NIC này lần đầu tiên được sử dụng trong máy chủ và sau đó dần dần được áp dụng cho PC. Ngày nay, hầu hết PC không có card mở rộng mà là các thiết bị được tích hợp vào bo mạch chủ. Do đó, card mạng PCI đã được thay thế bằng các giao diện bus khác, như giao tiếp PCI-X hoặc USB.

Card mạng PCI-X (Ngoại vi kết nối thành phần eXtended): PCI-X là công nghệ bus PCI nâng cao. Nó hoạt động ở 64 bit và có khả năng lên đến 1064 MB / s. Trong nhiều trường hợp, PCI-X tương thích ngược với thẻ PCI NIC.

Card mạng PCIe (Peri Foreign Component Interconnect Express): PCIe là tiêu chuẩn mới nhất và hiện nay đã phổ biến trên bo mạch chủ máy tính và máy chủ. Thẻ PCIe NIC hiện có năm phiên bản và mỗi phiên bản hỗ trợ năm loại làn với tốc độ khác nhau. Tìm hiểu thêm về card mạng PCIe, hãy đọc bài đăng: Hướng dẫn sử dụng card PCIe: Mọi thứ bạn cần biết về card PCI Express .

Phiên bản PCIe Mã dòng x1 x2 x4 x8 x16
1,0 8b / 10b 250MB / giây 0,50GB / giây 1.0GB / giây 2.0GB / giây 4.0GB / giây
2.0 8b / 10b 500MB / giây 1.0GB / giây 2.0GB / giây 4.0GB / giây 8.0GB / giây
3.0 128b / 130b 984,6MB / giây 1,97GB / giây 3,94GB / giây 7.88GB / giây 15,8GB / giây
4.0 128b / 130b 1969MB / giây 3,94GB / giây 7.88GB / giây 15,75GB / giây 31,5GB / giây
5.0 128b / 130b 3938MB / giây 6.15GB / giây 12,3GB / giây 24,6GB / giây 63,02GB / giây
card mạng USB (Universal Serial Bus): USB bus là chuẩn bus bên ngoài. Nó có ba phiên bản với tốc độ dữ liệu khác nhau và có thể hoạt động cùng với nhiều loại thiết bị. Ngoài ra, card mạng không dây cũng là một loại card NIC, được thiết kế để kết nối Wi-Fi.

Phân loại dựa trên loại cổng

Theo các loại cáp khác nhau được kết nối, có thể tìm thấy bốn loại cổng NIC trên thị trường. Cổng RJ-45 được sử dụng để kết nối với cáp xoắn đôi (như Cat5 và Cat6), cổng AUI được sử dụng cho cáp đồng trục dày (như cáp thu phát AUI), cổng BNC cho cáp đồng trục mỏng (như cáp BNC) và cổng quang để thu phát (như bộ thu phát 10G / 25G).

Phân loại card mạng dựa trên tốc độ truyền

Dựa trên các tốc độ khác nhau, có thẻ thích ứng 10Mbps, 100Mbps, 10 / 100Mbps, 1000Mbps, 10GbE, 25G hoặc thậm chí các thẻ mạng tốc độ cao hơn trên thị trường. Thẻ NIC thích ứng 10Mbps, 100Mbps và 10 / 100Mbps phù hợp với mạng LAN nhỏ, sử dụng trong gia đình hoặc văn phòng hàng ngày. NIC 1000Mbps cung cấp băng thông cao hơn trong mạng Gigabit. Đối với thẻ NIC 10Gb / 25Gb hoặc thậm chí là NIC tốc độ cao hơn, chúng được các doanh nghiệp hoặc trung tâm dữ liệu lớn chào đón. Để biết thêm về 25G NIC, bạn có thể đọc bài đăng này: 25G NIC – Con đường Hiệu quả Cao Hướng tới Mạng 100G .

Phân loại card mạng dựa trên trường ứng dụng

Card NIC của máy tính: Ngày nay, hầu hết các máy tính mới đều có NIC được tích hợp sẵn trong bo mạch chủ, do đó không cần một card LAN riêng. Nó thường có tốc độ 10 / 100Mbps và 1Gbps và cho phép một PC giao tiếp với các PC hoặc mạng khác.

Card mạng máy chủ: Chức năng chính của card mạng máy chủ là quản lý và xử lý lưu lượng mạng. So với bộ điều hợp mạng PC thông thường, bộ điều hợp máy chủ thường yêu cầu tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn như 10G, 25G, 40G và thậm chí 100G. Thêm vào đó, bộ điều hợp máy chủ có tỷ lệ chiếm dụng CPU thấp, vì nó có một bộ điều khiển mạng đặc biệt có thể nhận nhiều tác vụ từ CPU.

Để đáp ứng nhu cầu tốc độ khác nhau của người dùng về bộ điều hợp máy chủ, FS đã phát hành bộ điều hợp PCIe 10G và thẻ NIC 25G / 40G. Được xây dựng với bộ điều khiển Intel, các bộ điều hợp PCIe đó hỗ trợ bộ xử lý đa lõi và tối ưu hóa cho ảo hóa máy chủ và mạng.

Phần kết luận

Hiệu suất của card mạng ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ truyền dữ liệu của mạng tổng thể. Cho dù bạn đang tìm kiếm card mạng cho mục đích sử dụng gia đình, hoặc một card mạng máy chủ cho SMB hoặc các trung tâm dữ liệu, bạn cần phải hiểu card mạng là gì, thành phần và chức năng của NIC cũng như các loại NIC trước khi mua card mạng.

card mạng wifi
card mạng laptop
card mạng lan
card mạng rời
card mạng máy tính bàn
card mạng là gì
card mạng có tác dụng gì
card mạng có dây
card mạng để làm gì

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không