Cấu tạo máy ảnh kỹ thuật số, phân loại Digital camera

Cấu tạo máy ảnh kỹ thuật số, phân loại Digital camera
5/5 - (6 bình chọn)

Cấu tạo máy ảnh kỹ thuật số, phân loại Digital camera

Máy ảnh kỹ thuật số là gì?

Một máy ảnh kỹ thuật số (Tiếng Anh: Digital camera) là một thiết bị phần cứng mà sẽ đưa hình ảnh và lưu trữ các hình ảnh dưới dạng dữ liệu trên thẻ nhớ. Không giống như máy ảnh tương tự (máy ảnh tiếp xúc với hóa chất phim dưới ánh sáng), máy ảnh kỹ thuật số sử dụng các thành phần quang học kỹ thuật số để ghi lại cường độ và màu sắc của ánh sáng, và chuyển đổi nó thành dữ liệu pixel. Nhiều máy ảnh kỹ thuật số có khả năng quay video ngoài chụp ảnh.

Một máy ảnh luôn được kết nối với máy tính / laptop của bạn không có bộ nhớ cũng có thể được gọi là máy ảnh kỹ thuật số, tuy nhiên, nó được gọi với tên là webcam.

Máy ảnh kỹ thuật số có thể vừa được coi là thiết bị đầu vàothiết bị đầu ra ( thiết bị I / O ) vì nó vừa có thể chụp ảnh (đầu vào) và gửi chúng đến máy tính của bạn (đầu ra).

Chất lượng hình ảnh máy ảnh kỹ thuật số

Chất lượng ảnh mà máy ảnh kỹ thuật số có thể chụp chủ yếu dựa trên xếp hạng megapixel của nó. Megapixel càng cao, chất lượng hình ảnh càng tốt. Ví dụ, máy ảnh kỹ thuật số 10 MP (megapixel) chụp ảnh đẹp hơn máy ảnh kỹ thuật số 3 megapixel.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh bao gồm loại ống kính máy ảnh, kích thước của ống kính (tính bằng milimét) và bản thân loại máy ảnh. Máy ảnh kỹ thuật số chi phí thấp hơn thường có chất lượng thấp hơn và ống kính kích thước tiêu chuẩn và cung cấp khả năng thu phóng tối thiểu. Máy ảnh kỹ thuật số giá cao hơn, chất lượng cao hơn bao gồm ống kính chất lượng tốt hơn, có thể là ống kính kích thước lớn hơn và có khả năng thu phóng tăng lên.

Một số máy ảnh kỹ thuật số, như máy ảnh SLR kỹ thuật số, cho phép người dùng điều chỉnh ánh sáng, khẩu độ, tốc độ cửa trập và các cài đặt khác, giúp cải thiện khả năng kiểm soát chất lượng hình ảnh. Các máy ảnh kỹ thuật số này cũng cho phép gắn phụ kiện để tăng hoặc giảm kích thước ống kính và độ dài thu phóng.

Lịch sử của máy ảnh kỹ thuật số

Mặc dù ý tưởng về một chiếc máy ảnh kỹ thuật số bắt nguồn từ năm 1961, nhưng công nghệ tạo ra chiếc máy ảnh này vẫn chưa tồn tại. Máy ảnh kỹ thuật số đầu tiên được phát minh vào năm 1975 bởi Steven Sasson, một kỹ sư tại Eastman Kodak. Nó chủ yếu sử dụng một thiết bị kết hợp sạc, một loại cảm biến hình ảnh, nhưng ban đầu sử dụng một ống camera để chụp ảnh. Chức năng đó sau đó đã được số hóa bởi Kodak. Những chiếc máy ảnh kỹ thuật số đầu tiên được quân đội sử dụng và cho các mục đích khoa học. Các doanh nghiệp y tế và các công ty báo cáo Tin tức bắt đầu sử dụng máy ảnh kỹ thuật số vài năm sau đó.

Máy ảnh kỹ thuật số đã không trở thành thiết bị điện tử tiêu dùng phổ biến cho đến giữa những năm 1990. Đến giữa những năm 2000, máy ảnh kỹ thuật số hầu như thay thế máy ảnh phim trở thành loại máy ảnh được người tiêu dùng lựa chọn.

Cấu tạo cơ bản của máy ảnh kỹ thuật số

Các bộ phận và chức năng của máy ảnh kỹ thuật số

Máy ảnh kỹ thuật số hiện đại đều có các bộ phận cơ bản giống nhau. Dưới đây là các bộ phận của máy ảnh, cách chúng hoạt động và những gì chúng đóng góp vào quá trình tạo ảnh:

Kính ngắm

Kính ngắm là một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy ảnh. Nó là một phần hình chữ nhật ở phía sau máy ảnh cho phép bạn xem và định khung đối tượng của mình. Một số kính ngắm là kỹ thuật số hoàn toàn, cho bạn thấy nhiều chi tiết khác nhau như tốc độ cửa trập, khẩu độ và ISO trước khi bạn chụp.

Lăng kính

Lăng kính năm cánh là một gương đặt ở phía sau ống kính máy ảnh một góc 45o. Gương chiếu ánh sáng thu được từ ống kính đến khung ngắm. Trước khi có hình ngũ giác, các nhiếp ảnh gia luôn phải nhìn xuống dưới khi chụp ảnh, điều này không lý tưởng cho một số đối tượng và sẽ chỉ cho phép bạn chụp ảnh ở chế độ ngang hông. Pentaprisms đã giải quyết vấn đề này và giờ đây xác định máy ảnh phản xạ ống kính đơn hoặc máy ảnh SLR.

Màn hình lấy nét

Màn hình lấy nét của máy ảnh là bề mặt kính trên đó gương của máy ảnh chiếu hình ảnh. Màn hình lấy nét giúp đạt được các hiệu ứng lấy nét khác nhau như ảnh chụp sắc nét và có độ tương phản cao để làm mờ và bokeh.

Thấu kính

Một thấu kính tụ có hai thấu kính lồi trùng nhau. Phần này sử dụng một phương pháp đơn giản để sửa lỗi viền màu hoặc quang sai là một vấn đề thường gặp khi sử dụng ống kính máy ảnh truyền thống.

Cảm biến kỹ thuật số

Cảm biến kỹ thuật số của máy ảnh là một trong những bộ phận tinh vi nhất của nó. Cảm biến này thu nhận ánh sáng phát ra từ ống kính để tạo ra hình ảnh. Các máy ảnh hiện đại sử dụng thiết bị tích điện ghép đôi (CCD) hoặc máy ảnh bán dẫn oxit kim loại bổ sung (CMOS) để chụp ảnh.

Màn trập

Màn trập là một miếng kim loại hoặc nhựa trong suốt để kiểm soát lượng ánh sáng đi đến cảm biến máy ảnh. Khoảng thời gian mà màn trập của bạn vẫn mở sẽ xác định độ phơi sáng của bạn trông như thế nào. Bạn có thể kích hoạt tính năng này bằng cách sử dụng nút nhả cửa trập và điều chỉnh nó cho phù hợp bằng cách sử dụng cài đặt tốc độ cửa trập của máy ảnh.

Màn hình hiển thị

Màn hình máy ảnh hiển thị cho người dùng thông tin hữu ích về ảnh và máy ảnh. Tại đây, bạn sẽ thấy các cài đặt máy ảnh khác nhau mà bạn có thể điều chỉnh để thay đổi độ phơi sáng, ISO, tốc độ màn trập, v.v. Bạn cũng có thể truy cập các menu khác bằng cách sử dụng màn hình này để thay đổi cài đặt trên máy ảnh của mình. Hầu hết các màn hình máy ảnh ngày nay đều cho phép bạn xem hình ảnh của mình sẽ hiển thị như thế nào trước khi bạn nhấn nút nhả cửa trập. Tính năng này đã tạo nên một cuộc cách mạng cho máy ảnh kỹ thuật số vì nó giúp các nhiếp ảnh gia tạo ra những bức ảnh nhất quán.

Thiết bị điện tử

Các thành phần điện tử của máy ảnh của bạn được chia thành ba loại riêng biệt: thành phần chụp ảnh, bộ điều khiển máy ảnh và thành phần giao diện người dùng. Các phần tử điều khiển kiểm soát tất cả các thành phần điện tử của máy ảnh. Các phần tử chụp ảnh của nó chịu trách nhiệm ghi lại hình ảnh, trong khi các phần tử giao diện người dùng chịu trách nhiệm cho phép người dùng tương tác và điều khiển máy ảnh.

Hệ thống lấy nét tự động

Một trong những lợi thế mà máy ảnh kỹ thuật số có so với máy ảnh phim truyền thống là khả năng lấy nét vào một chủ thể cụ thể một cách nhanh chóng và tự động. Điều này có thể thực hiện được nhờ cảm biến lấy nét tự động, một trong những bộ phận của ống kính gửi thông tin đến máy tính bên trong máy ảnh và ra lệnh cho ống kính điều chỉnh các yếu tố lấy nét của nó để hiển thị hình ảnh sắc nét.

Gương phản xạ và chuyển tiếp

Gương phản xạ có trong bất kỳ máy ảnh SLR hoặc DSLR nào. Không giống như máy ảnh rangefinder, ống kính của máy ảnh DSLR không nằm trên cùng trục với ống kính, đó là lý do tại sao loại máy ảnh này cần có gương. Gương phản xạ là một chiếc gương được đặt ở góc 45 độ để phản xạ ánh sáng từ ống kính đến khung ngắm, giúp bạn có thể nhìn thấy những gì ống kính nhìn thấy.

Khẩu độ

Khẩu độ là một trong ba trụ cột quyết định độ phơi sáng của ảnh. Khẩu độ là độ mở trong ống kính của bạn mà ánh sáng đi qua. Phần này có các cánh nhỏ, mỏng, có thể co lại hoặc mở rộng tùy thuộc vào lượng ánh sáng bạn muốn khi phơi sáng. Nó cũng xác định độ sâu trường ảnh của máy ảnh của bạn, đây là yếu tố quan trọng trong việc bạn muốn có bao nhiêu nền mờ.

Ống kính Zoom

Nếu bạn mới mua chiếc máy ảnh đầu tiên của mình, rất có thể bạn sẽ có một ống kính zoom với nó. Ống kính zoom cho phép bạn chuyển đổi giữa các độ dài tiêu cự, từ rộng sang tele, tùy thuộc vào dải tiêu cự ống kính của bạn, bằng cách xoay các vòng ống kính.

Pin máy ảnh

Cuối cùng, pin là một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy ảnh. Hầu hết các thành phần của nó sẽ không hoạt động nếu không được cấp nguồn. Có pin lâu dài cho phép bạn chụp nhiều ảnh hơn và chụp trong thời gian dài, cho phép bạn tìm được bức ảnh hoàn hảo.

Phân loại máy ảnh kỹ thuật số

Máy ảnh kỹ thuật số có thể phân thành 2 loại sau đây:

Máy ảnh ống kính rời

Đây là loại máy ảnh được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, phục vụ hầu hết cho các mục đích nhiếp ảnh từ thương mại đến cá nhân.

Máy ảnh ống kính rời có kết cấu gồm 2 bộ phận chính: Thân máy (body) và ống kính (lens). Ống kính có thể tháo rời khỏi thân máy và có thể linh hoạt sử dụng nhiều ống kính khác nhau cho 1 thân máy và ngược lại.

Máy ảnh ống kính rời lại được chia thành 2 loại khác nhau là:

Máy ảnh DSLR có gương lật: Máy ảnh dòng này sẽ có kính ngắm quang, một vài cái tên quen thuộc trong giới nhiếp ảnh phải kể đến như máy ảnh 5d Canon, Canon 60D, Nikon D90, Pentax K-r, K7,…

Máy ảnh Mirrorless không gương lật: Đa số các máy ảnh thuộc dòng này sẽ được ngắm chụp bằng màn hình LCD, một vài loại cao cấp hơn sẽ được trang bị kính ngắm điện tử. Một vài cái tên nổi bật phải kể đến là các dòng máy ảnh Sony, Nikon V1, Fujifilm,…

Điểm mạnh của máy ảnh ống kính rời là độ cảm biến lớn cùng với hệ thống ống kính đa dạng, giúp người chụp tạo ra được những bức ảnh chất lượng, đáp ứng được mọi mục đích, nhu cầu. Tuy vậy, để làm được điều này người dùng phải có những kiến thức cơ bản về nhiếp ảnh.

Máy ảnh du lịch

Còn gọi là máy ảnh mini, nhỏ gọn, máy ảnh cá nhân, gia đình sử dụng đáp ứng các tiêu chí như gọn nhẹ, cách sử dụng đơn giản.

Máy ảnh du lịch có cấu tạo khá đơn giản, gồm 1 màn hình LCD, ông kính được gắn liền với thân máy và không thể tách rời, không có gương lật và ống kính quang.

Hầu hết các máy ảnh du lịch đều có độ cảm biến thấp nên hình ảnh thường không chất lượng bằng máy ảnh ống kính rời.

Một vài sản phẩm tiêu biểu cho dòng máy du lịch này là máy ảnh m10 Canon, Canon IXUS 175,…

Ưu và nhược điểm của máy ảnh kỹ thuật số

Ưu điểm

Trong nhiếp ảnh hay bất cứ hoạt động nào liên quan đến nhiếp ảnh thì máy ảnh kỹ thuật số luôn là dòng mang đến chất lượng hình ảnh tốt nhất.

Dù là dòng mirrorless hay DSLR thì cũng đều có khả năng hoán đổi ống kính cho khả năng sử dụng linh hoạt, giúp bạn thực hiện được mọi thể loại nhiếp ảnh. Hình máy ảnh kỹ thuật số lúc nào cũng đảm bảo được những yếu tố nghệ thuật nhiều hơn là những thiết bị camera khác.

Nếu với những chiếc film hay máy ảnh in ảnh polaroid bị giới hạn về số lượng ảnh được chụp thì máy ảnh kỹ thuật số lại giải quyết rất tốt vấn đề này khi lưu trữ dưới dạng các file trong thẻ SD với khả năng lưu trữ rất lớn.

Bên cạnh khả năng chụp ảnh thì hầu hết các loại máy ảnh kỹ thuật số hiện nay đề hỗ trợ khả năng quay video, những thước phim chất lượng, sắc nét, độ phân giải cao không hề kém cạnh những thiết bị quay phim chuyên dụng.

Có thể nói, ảnh kỹ thuật số có thể đáp ứng tất cả những nhu cầu chụp ảnh. Hơn nữa, với sự đa dạng về mẫu mã, giá thành, tính năng,… bạn có thể dễ dàng chọn được một chiếc máy phù hợp với nhu cầu của mình.

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của máy ảnh kỹ thuật số là cách sử dụng khá phức tạp. Người dùng phải tốn một khoảng thời gian để tìm hiểu về nhiếp ảnh cơ bản mới có thể bắt đầu sử dụng thiết bị này.

So với tất cả những loại khác thì máy ảnh kỹ thuật số có kích thước khá cồng kềnh và trọng lượng nặng hơn.

Cần phải có nhiều phụ kiện đi kèm như dây sạc, nắp ống kính, túi đựng máy, hộp giữ ẩm,… nên sẽ phát sinh thêm nhiều chi phí khác.

Giá thành khá cao. Một chiếc máy ảnh kỹ thuật số với các tính năng cơ bản đi kèm với ống kính cũng phải có giá ít nhất 10 triệu đồng trở lên. Với những dòng máy cao cấp sẽ có giá từ vài chục đến vài trăm triệu đồng.

Cần hết sức thận trọng trong việc bảo quản vì máy và ống kính dễ nhiễm ẩm, bụi,… vì thế cần vệ sinh máy thường xuyên.

Nguồn: Cấu tạo máy ảnh kỹ thuật số, phân loại Digital camera

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không