Tìm hiểu cấu tạo pin Laptop, pin 2, 3, 4, 6 cell là gì?

Cấu tạo pin Laptop, Pin 2, 3, 4 và 6 cell là gì?
5/5 - (4 bình chọn)

Cấu tạo pin Laptop, Pin 2, 3, 4 và 6 cell là gì? Có bao nhiêu loại Pin laptop, công nghệ tạo pin máy tính là gì? tham khảo trong bài viết sau đây.

Tổng quan Pin laptop

Pin laptop là một phần cứng cung cấp năng lượng cho máy tính xách tay giúp máy tính xách tay hoạt động mà không cần phải cắm dây nguồn.

Pin thường có khả năng cung cấp năng lượng cho máy tính xách tay trong vài giờ tùy thuộc vào lượng điện năng mà nó lưu trữ. Ngày nay, nhiều thiết bị cao cấp như máy tính xách tay và điện thoại di động sử dụng pin sạc cho phép người dùng sạc lại pin khi cạn kiệt năng lượng. Hình ảnh dưới đây là một ví dụ về pin máy laptop.

Chú ý phân biệt với viên Pin CMOS trong máy tính

Cấu tạo Pin Laptop và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo chung của Pin trên mỗi chiếc laptop thường sẽ được tạo thành bởi 3 bộ phận chính là vỏ pin, cell pin và bo mạch của pin.

Cấu tạo pin Laptop, Pin 2, 3, 4 và 6 cell là gì?
Cấu tạo của pin laptop

Về nguyên lý hoạt động, pin là thiết bị lưu trữ năng lượng điện dưới dạng hóa học, chúng có khả năng biến hóa năng thành nguồn điện để cung cấp năng lượng cho thiết bị. Tiếp theo, chúng ta cùng đi tìm hiểu cấu tạo bên trong của pin laptop.

Về board pin, đây là nơi chứa thông tin giúp laptop nhận biết chính xác pin phù hợp, đồng thời trên board cũng là nơi đặt các mạch bảo vệ, mạch sạc, chip quản lý pin, jack cắm. tiếp xúc với máy tính xách tay…

Cấu tạo pin Laptop, Pin 2, 3, 4 và 6 cell là gì?
Bảng mạch in trong pin laptop

Tiếp theo là cell pin, một thuật ngữ chắc hẳn bạn đã nghe nhiều. Nói một cách dễ hiểu, cell pin là một tổ hợp các pin liên kết với nhau, trong đó mỗi pin được gọi là cell. Ví dụ: khi chúng ta nói về máy tính bảng 6 cell, có nghĩa là máy tính xách tay của bạn có 6 pin được liên kết. Cuối cùng là hộp đựng pin, đóng vai trò giữ và bảo vệ các cell pin, bo mạch trong một khối liên kết chặt chẽ với nhau, tạo thành một cục pin hoàn chỉnh mà chúng ta thường thấy.

Có bao nhiêu loại pin máy tính xách tay?

Dưới đây là một các công nghệ tạo nên Pin hiện nay:

Pin Nickel-Cadmium (NiCd hoặc NiCad)

Được phát minh vào năm 1899, pin sạc NiCd không chỉ được sử dụng cho máy tính xách tay mà còn các thiết bị khác như máy quay phim, máy khoan… Ở hai đầu của pin NiCd sử dụng điện cực làm bằng Niken Hydroxit ở cực dương và kim loại Cadmium ở cực âm, bên trong là chất lỏng. dung dịch điện giải kiềm, thường là Kali Hydroxit.

Pin Nickel-Cadmium (NiCd hoặc NiCad)

Về ưu điểm, pin NiCd có tuổi thọ pin dài, điện áp đầu ra phù hợp, mật độ năng lượng cao hơn, nhẹ hơn và nhỏ hơn so với pin axit chì, ngoài ra pin NiCd còn có thể hoạt động tốt trong các điều kiện khắc nghiệt. khắc nghiệt hơn các loại pin khác.

Nhược điểm của pin NiCd là cực độc và không thân thiện với môi trường. Ngoài ra, hai thành phần Nickel và Cadmium trong loại pin này cũng là những kim loại đắt tiền nên phần nào khiến giá thành của pin NiCd cao. Hơn nữa, pin NiCd cũng tỏa ra rất nhiều nhiệt và điều này sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến quá trình sử dụng của chúng ta.

Một tính năng của pin NiCd là hiệu ứng bộ nhớ. Đây là hiện tượng giảm tuổi thọ nhanh chóng nếu chúng ta không sử dụng pin đúng cách. Cụ thể, khi bạn sạc pin Ni – Cd với dòng điện nạp nhỏ hoặc sử dụng pin sạc chưa hết, một số hợp chất hóa học sẽ tích tụ ở cực âm của pin. Nếu bạn tiếp tục sạc theo cách này, ngày càng nhiều hợp chất tích tụ và làm giảm khả năng tích trữ năng lượng của pin.

Pin Nickel Metal Hydride (NiMH)

Pin Nickel Metal Hydride (NiMH) là một loại pin có thể sạc lại tương tự như pin Nickel Cadmium (NiCd), nhưng sử dụng hỗn hợp hấp thụ anod hydride thay vì cadmium, là một hóa chất độc hại.

Pin Nickel Metal Hydride (NiMH)

Ưu điểm của pin NiMH là hiệu ứng bộ nhớ của pin NiMH nhỏ hơn, thân thiện hơn với môi trường và dung lượng lớn hơn. Pin NiMH có thể có điện dung gấp hai đến ba lần so với pin NiCd có cùng kích thước. Tuy nhiên, pin NiMH có tuổi thọ ngắn hơn, dễ bị nhiệt làm hỏng nếu sạc quá lâu và dung lượng pin cũng giảm dần sau các lần sạc.

Pin Lithium Ion (Li-ion / LIB)

Pin Li-ion là một loại pin có thể sạc lại, thường sử dụng điện cực của các hợp chất có cấu trúc tinh thể là các hợp chất cấu trúc phân lớp. Sau đó trong quá trình tích điện và phóng điện, các ion Li sẽ xâm nhập và lấp đầy khoảng trống giữa các lớp này, nhờ đó phản ứng hóa học xảy ra.

Vật liệu điện cực có cấu trúc tinh thể phân lớp thường được sử dụng cho cực dương là oxit kim loại chuyển tiếp và các hợp chất Li, chẳng hạn như LiCoO2, LiMnO2, v.v…; dùng cho điện cực âm là than chì. Pin Li-ion thường được sử dụng cho các thiết bị điện di động, phổ biến nhất là pin sạc cho các thiết bị điện tử cầm tay như laptop, smartphone, máy ảnh, v.v.

Ưu điểm của pin Li-ion là không có hiệu ứng nhớ, cho thời gian sử dụng lâu hơn các loại pin thông thường, nếu bạn sử dụng đúng cách có thể sạc và sử dụng từ 500 đến 1000 lần. Chưa hết, giá thành của pin Li-ion cũng khá rẻ nên phù hợp với nhiều thiết bị và được sử dụng rộng rãi trên thị trường.

Nhược điểm của pin Li-ion. Đây là loại pin dễ bay hơi và dễ cháy nổ nếu chúng ta sử dụng không đúng cách, đồng thời loại pin này cũng sẽ giảm dần dung lượng sau mỗi lần sạc. Do đó, pin cũng sẽ bị suy giảm chất lượng theo thời gian cho dù bạn có sử dụng hay không sử dụng máy.

Pin Lithium Polymer (Li-Po)

Pin Li-Po hay Lithium Polymer thực chất có nguyên lý hoạt động tương tự như pin Li-Ion, đó là trao đổi ion Li giữa hai điện cực nhưng sử dụng chất điện phân polyme khô, tương tự như một màng nhựa mỏng. Màng này được kẹp (thực chất là một tấm giấy bạc) giữa cực dương và cực âm của pin cho phép trao đổi ion. Hiện nay, pin Li-Po được sử dụng rộng rãi và rất phổ biến trong các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính bảng cao cấp, pin sạc dự phòng,… cũng như trong các ngành khác như vận tải, hàng không, y tế. thuộc kinh tế,…

Về ưu điểm, pin Li-Po nhẹ, dễ uốn và được thiết kế với nhiều hình dạng và kích cỡ. Ngoài ra, pin Li-Po có thể chịu được nhiệt độ cao, khả năng lưu trữ nhiều năng lượng, bền lâu và ít bị suy giảm khả năng lưu trữ sau một thời gian dài không sử dụng. Tuy nhiên, pin Li-Po cũng có một số nhược điểm như giá thành sản xuất cao, tuổi thọ của pin vẫn bị giảm sau quá trình sạc / xả pin (hoặc sạc / xả pin không đúng cách).

Ngoài pin chính, trong 1 số loại máy tính xách tay còn có “Pin cầu”, loại pin cầu này cho phép bạn tháo pin chính và thay pin mà không cần phải tắt máy.

Sự khác nhau giữa pin 2 cell, 3 cell, 4 cell và 6 cell là gì?

Cell pin là gì?

Cell pin là hệ thống những cục pin Li-Ion hay Li-Po được kết nối lại với nhau để cung cấp đủ dung lượng cần thiết cho thiết bị hoạt động.

  • Điện thế: Dao động từ 3,6V đến 2,7V.
  • Dung lượng: Từ 2200mAh tới 2600mAh.
  • Thông số thiết kế: Pin có dạng hình trụ với kích thước đường kính là 18mm, dài khoảng 65mm.

Pin 2 cell

Pin 2 cell là loại cell pin có 2 cục pin Li-Ion hoặc Li-Po. Loại này thường được sử dụng phổ biến trên các loại điện thoại hay máy tính bảng. Thời gian sử dụng thấp, chỉ kéo dài từ tầm 1 đến dưới 2 tiếng.

Pin 3 cell

Pin 3 cell là loại cell pin có 3 cục pin Li-Ion hoặc Li-Po, thường được trang bị cho laptop dưới dạng gắn liền. Trung bình loại pin này sẽ có thể sử dụng trong khoảng 2 tiếng.

Pin 4 cell

Pin 4 cell là loại cell pin bao gồm 4 cục pin Li-Ion hoặc Li-Po. Tùy thuộc vào loại pin sử dụng cũng như kích thước màn hình mà thời gian sử dụng pin 4 cell sẽ khác nhau.

Pin 6 cell

Pin 6 cell là loại cell pin sử dụng 6 cục pin Li-Ion hoặc Li-Po. Tương tự như với pin 4 cell, thời gian dùng loại pin này cũng sẽ dao động trong khoảng 3 đến 6 giờ.

Pin 6 cell (6 viên pin kết hợp)
Pin 6 cell (6 viên pin kết hợp)

Pin 8 cell

Pin 8 cell là loại cell pin có 8 cục pin Li-Ion hoặc Li-Po, chỉ được sử dụng trên các dòng máy có kích thước màn hình từ 14 inch trở lên. Thời lượng pin của dòng này khoảng 3 giờ tới hơn 7 giờ.

Pin 9 cell

Pin 9 cell là loại cell pin có 9 cục pin Li-Ion hoặc Li-Po. Tương tự như pin 8 cell, loại này chỉ được dùng với các loại máy có màn hình từ 14 inch trở lên. Tuy nhiên thời lượng sử dụng của nó sẽ dài hơn pin 8 cell.

Cách sử dụng và bảo quản Pin laptop

Ngay cả khi vỏ pin trông giống nhau, bạn không thể chỉ nâng cấp lên công nghệ pin khác trừ khi máy tính xách tay của bạn đã được nhà sản xuất định cấu hình sẵn để chấp nhận nhiều loại pin vì quy trình sạc lại khác nhau đối với từng loại trong ba loại của pin.

Pin không được sử dụng trong thời gian dài sẽ tự xả từ từ. Ngay cả khi được chăm sóc tốt nhất, pin vẫn cần được thay thế sau 500 đến 1000 lần sạc. Tuy nhiên, bạn vẫn không nên sử dụng máy tính xách tay không có pin khi đang sử dụng nguồn điện xoay chiều – pin thường đóng vai trò như một tụ điện lớn để bảo vệ chống lại các đỉnh điện áp từ ổ cắm điện xoay chiều của bạn.

Khi các nhà sản xuất thay đổi hình dạng của pin của họ vài tháng một lần, bạn có thể gặp khó khăn khi tìm một loại pin mới cho máy tính xách tay của mình trong một vài năm kể từ bây giờ. Điều này chỉ đáng lo ngại nếu bạn dự đoán sẽ sử dụng cùng một máy tính xách tay trong vài năm tới. Nếu nghi ngờ, hãy mua pin dự phòng ngay bây giờ – trước khi hết hàng.

Cách sử dụng và bảo quản Pin laptop

Pin mới ở tình trạng đã xả và phải được sạc đầy trước khi sử dụng. Bạn nên sạc đầy và xả pin mới từ hai đến bốn lần để pin đạt được dung lượng định mức tối đa. Thông thường, bạn nên sạc qua đêm (khoảng mười hai giờ) cho việc này.

Lưu ý: Pin nóng lên khi chạm vào là điều bình thường trong quá trình sạc và xả. Khi sạc pin lần đầu tiên, thiết bị có thể báo rằng quá trình sạc hoàn tất chỉ sau 10 hoặc 15 phút. Đây là điều bình thường với pin có thể sạc lại. Pin mới khó sạc cho thiết bị; chúng chưa bao giờ được sạc đầy và không bị hỏng. Đôi khi bộ sạc của thiết bị sẽ ngừng sạc pin mới trước khi được sạc đầy. Nếu điều này xảy ra, tháo pin khỏi thiết bị rồi lắp lại. Chu kỳ sạc sẽ bắt đầu lại. Điều này có thể xảy ra vài lần trong lần sạc pin đầu tiên. Đừng lo lắng; nó hoàn toàn bình thường. Giữ cho pin khỏe mạnh bằng cách sạc đầy và sau đó xả hoàn toàn ít nhất hai đến ba tuần một lần. Ngoại lệ đối với quy tắc là pin Li-Ion không bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng bộ nhớ.

Pin nên được bảo quản ở trạng thái phóng điện vì chúng có thể tự xả và có thể không hoạt động sau một thời gian dài lưu trữ. Chúng không nên được lưu trữ trong bất kỳ khoảng thời gian nào khi kết nối với máy tính xách tay. Độ ẩm và nhiệt độ cao có thể khiến pin bị hư hỏng, vì vậy cần tránh những điều này trong quá trình bảo quản.

Không tháo và mang theo bộ pin trong túi, ví hoặc hộp đựng khác nơi các vật kim loại (chẳng hạn như chìa khóa xe hơi hoặc kẹp giấy) có thể làm chập các cực của pin. Dòng điện quá mức dẫn đến có thể gây ra nhiệt độ cực cao và có thể làm hỏng bộ pin hoặc gây cháy hoặc bỏng.

Nguồn: Tìm hiểu cấu tạo pin Laptop, pin 2, 3, 4, 6 cell là gì? – wikimaytinh.com

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không