Chat là gì? Top 10 phần mềm chat phổ biến hiện nay

Chat là gì? Top 10 phần mềm chat phổ biến hiện nay
5/5 - (3 bình chọn)

Chat là gì? Top 10 phần mềm chat phổ biến hiện nay

Chat là gì?

Chat (trò chuyện) là một giao tiếp dựa trên văn bản được thực hiện trực tiếp hoặc theo thời gian thực. Ví dụ: khi nói chuyện với ai đó trong cuộc trò chuyện, bất kỳ văn bản đã nhập nào sẽ được những người tham gia khác nhận được ngay lập tức. Ngược lại, các giao tiếp dựa trên văn bản khác như e-mail là phương thức trao đổi thư không theo thời gian thực.

Chat là gì?

Dịch vụ chat còn đi vào lĩnh vực khác là ứng dụng trong một mạng của công ty có thể là mạng riêng của công ty đó hay mạng Internet. Nó giúp cho các quý giám đốc, những người quản lý không phải tốn nhiều công sức, thời gian khi cần thông báo việc gì đến nhân viên, việc đó có thể là quan trọng, không quan trọng, những vấn đề bí mật, cả đến những vấn đề riêng tư mà không sợ các đồng nghiệp khác hoặc cấp dưới biết,…

Phân loại hình thức chat

Phân loại hình thức chat

Chat được phân ra 3 loại:

Text Chat: Ở đây bạn có thể gõ một lời nhắn đến ai đó trong chương trình rồi nhấn Enter. Lời nhắn này lập tức chuyển đến máy người bạn chat, và sau đó bạn có thể nhận lại được lời nhắn của bạn đó.

Voice Chat: Dịch vụ này cho phép bạn chat thành tiếng nói – gần như điện thoại vậy, nhưng lại rẻ hơn điện thoại rất nhiều.

Video Chat: Bao gồm Voice chat và hình ảnh được truyền trực tiếp giữa các đối tượng trong cuộc gọi video.

Ngày nay, chat được sử dụng nhiều với hình thức trao đổi thông tin qua mạng internet, được dùng phổ biến trong kinh doanh online, là cầu nối giữa khách hàng với doanh nghiệp một cách dễ dàng.

Ngoài ra còn có vài triệu người dùng trò chuyện thông qua các mạng khác như IRC (Internet Relay Chat).

Chat room, Group chat là gì?

Chat room (phòng trò chuyện) hay Group chat (Nhóm trò chuyện) là một vị trí mà nhiều người có thể nói chuyện cùng một lúc. Khi ở trong một phòng trò chuyện, bất cứ điều gì được nói sẽ được tất cả những người tham gia vào phòng trò chuyện nhìn thấy. Để chỉ gửi tin nhắn cho một người trong phòng trò chuyện, bạn có thể gửi một PM (tin nhắn riêng tư) hoặc DM (tin nhắn trực tiếp).

Nghi thức chat

Dưới đây là danh sách ngắn các quy tắc trò chuyện cần tuân thủ khi trò chuyện với người khác trực tuyến.

 • Cư xử giống như cách bạn làm khi nói chuyện với ai đó trong đời thực.
 • Tránh tiếng lóng trò chuyện.
 • Cố gắng hết sức để đánh vần tất cả các từ một cách chính xác và sử dụng dấu câu thích hợp.
 • Hãy nhớ không ai là hoàn hảo, lỗi chính tả và các lỗi khác thường gặp trong trò chuyện.
 • Đừng VIẾT HOA TẤT CẢ CÁC CHỮ HOA vì nó khiến bạn xuất hiện khi đang la hét.
 • Không gửi tin nhắn riêng tư cho người dùng trò chuyện khác mà không hỏi họ trước.
 • Tuân thủ các quy tắc do những người điều hành cuộc trò chuyện tạo ra.
 • Khi lần đầu tiên tham gia trò chuyện với nhiều người, hãy xem cuộc trò chuyện trong vài phút trước khi chuyển sang cuộc trò chuyện của người khác.

Bảo mật khi chat như thế nào?

Dưới đây là các khuyến nghị của chúng tôi để giữ an toàn trong trò chuyện và các đề xuất bảo mật cần tuân theo khi tham gia trò chuyện trực tuyến.

 • Không bao giờ cung cấp tên đầy đủ, địa chỉ, điện thoại, e-mail hoặc thông tin cá nhân của bạn qua trò chuyện. Đặc biệt nếu đó là một cuộc trò chuyện công khai mà mọi người đều có thể đọc. Nếu thực sự cần, bạn có thể gửi PM (tin nhắn riêng) hoặc DM (tin nhắn trực tiếp).
 • Không bao giờ chấp nhận tệp từ người khác trong cuộc trò chuyện.
 • Nếu bạn đang trò chuyện để tìm trợ giúp với máy tính của mình và ai đó muốn kết nối từ xa với máy tính của bạn để giúp bạn khắc phục sự cố, hãy cực kỳ thận trọng. Hiểu rằng nếu bạn cho phép họ kết nối từ xa, họ có thể truy cập, sửa đổi, tạo hoặc phá hủy bất kỳ thông tin nào trên máy tính của bạn.

Ưu điểm của chat là gì?

Chat là một hình thức kinh doanh để tiếp cận được khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn, giúp mọi người kết nối với nhau nhanh chóng và dễ dàng hơn

Sử dụng chat với khách hàng giúp doanh nghiệp công ty bạn trở nên chuyên nghiệp và tăng sự tin tưởng cho khách hàng khi họ liên lạc và muốn mua sản phẩm của bạn.

Thông qua chat bạn còn có thể tìm hiểu và nghiên cứu các đối tượng khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp, đánh giá phân tích những phản hồi của khách hàng để đưa ra những giải pháp cải thiện chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp.

Hạn chế của chat là gì?

Tuy nhiên có nhiều người sử dụng chat như một phương tiện để spam và gửi tin nhắn nặc danh tới người sử dụng để quảng cáo. Điều này sẽ khiến người sử dụng cảm thấy khó chịu và đem lại hiệu quả ngược cho quá trình kinh doanh của bạn.

Ngoài ra khi sử dụng chat còn hạn chế thời gian gọi và có thể bị cước thời gian, không thể gửi được file dữ liệu khi cần trao đổi chi tiết với người dùng, khách hàng tiềm năng.

Top 10 ứng dụng chat phổ biến hiện nay

Whatsapp

WhatsApp là một trong những ứng dụng nhắn tin di động “hot” nhất hiện nay với hơn 400 triệu người dùng. Dùng WhatsApp bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản phí nào khác ngoại trừ internet mà bạn đăng ký trên máy điện thoại hay WiFi miễn phí. Không những vậy nó an toàn và cũng đảm bảo rằng có nhiều bạn bè của bạn đang sử dụng. Bạn chỉ cần đăng kí qua số điện thoại của mình và bất cứ ai trong danh bạ của bạn sẽ ngay lập tức có thể kết nối qua WhatsApp.

Facebook Messenger

Chat là gì? Top 10 phần mềm chat phổ biến hiện nay

Facebook Messenger là dịch vụ nhắn tin từ Facebook. Nó có thể chuyển tin nhắn văn bản và thực hiện miễn phí các cuộc gọi điện thoại internet từ máy tính đến máy tính và từ ứng dụng đến ứng dụng. Để thực hiện cuộc gọi internet miễn phí thông qua Facebook Messenger, cả hai người nhận cần phải là bạn bè của nhau trên Facebook và đã cài đặt ứng dụng này. Sau nhiều năm phát triển và cải tiến, Facebook Messenger mới hội tụ đầy đủ tính năng của một dịch vụ OTT cao cấp như gọi điện nhắn tin miễn phí, gọi video, gọi nhóm, chat nhóm, bảo mật tin nhắn, chia sẻ file qua chat… giúp bạn giữ trạng thái kết nối cùng gia đình, bạn bè mọi lúc mọi nơi.

LINE: Free Calls & Messages

Đây là ứng dụng miễn phí cuộc gọi và tin nhắn được phát triển bởi Nhật Bản. Line cho phép thực hiện các cuộc thoại khá tốt nhưng lại không hỗ trợ các cuộc thoại video. Tính năng SMS/email sử dụng từ Line khá thân thiện với người dùng, ngoài ra ứng dụng này được tích hợp những sticker hay các icon cảm xúc ngộ nghĩnh, thích hợp với đối tượng người dùng trẻ tuổi. Ứng dụng có hỗ trợ chia sẻ hình ảnh, video trên mạng xã hội với tài khoản trên Line. Ứng dụng này cũng được tích hợp tính năngTimeline, cho phép cập nhật những thông tin mới từ bạn bè và lưu lại bình luận.
Tải ứng dụng tại đây.

Viber

Viber

Nổi danh trên nền tảng của iOS, hiện nay, Viber cũng là sự lựa chọn ưu tiên của rất nhiều người dùng điện thoại Android tại Việt Nam và thế giới. Đặc điểm nổi bật của ứng dụng này là sự đơn giản và tiện lợi. Ứng dụng sau khi được cài đặt sẽ tự động quét danh bạ và kết nối với những người dùng sử dụng Viber khác mà không cần những thao tác phiền hà như yêu cầu kết nối, chờ đồng ý kết nối…Với Viber, người dùng có thể gọi điện và nhắn tin miễn phí tới bất cứ ai cài Viber và ở bất cứ nơi nào. Điều kiện cần thiết duy nhất là cần có kết nối WiFi hoặc 3G. Viber sử dụng công nghệ âm thanh HD cho chất lượng cuộc thoại tốt hơn so với các cuộc thoại GMS.

Telegram

Telegram là một ứng dụng chat trên nền tảng Web và trên smartphone. Telegram khá hot trên thế giới, nó tập trung chủ yếu vào tốc độ và bảo mật. Ứng dụng này hoạt động rất nhanh, đơn giản và hoàn toàn miễn phí. Với Telegram, người dùng có thể tạo nhóm chat với 200 người tham gia cùng lúc trò chuyện với mọi người. Thêm vào đó, bạn còn có thể chia sẻ video lên tới 1GB, gửi nhiều file ảnh từ trên web hoặc chuyển tiếp bất kỳ file đa phương tiện nào rất nhanh chóng. Tất cả các tin nhắn sẽ lưu trữ trên đám mây, vậy nên bạn sẽ dễ dàng truy cập chúng từ bất kỳ thiết bị nào.
Tải ứng dụng tại đây.

Tango

Với Tango, người dùng còn có thể kết bạn bốn phương, chơi game miễn phí và nhiều hoạt động tương tác thú vị khác. Giao diện người dùng được thiết kế tối giản nhưng đẹp mắt, thuận tiện hơn cho người dùng, Tango cho phép chia sẻ các nội dung đăng tải trên kênh thông tin với News Feed cá nhân của bạn cũng như sử dụng mã QR để thêm bạn bè mới nhanh hơn và thuận tiện hơn. Tango là trình nhắn tin xã hội và giải trí hàng đầu với hơn 200 triệu người trên khắp thế giới đang sử dụng

Snapchat

Snapchat

Snapchat là ứng dụng trò chuyện qua ảnh vô cùng độc đáo và miễn phí trên iPhone, iPad, iPod Touch. Mặc dù đã ra đời khá lâu và có lượng người dùng đông đảo trên thế giới nhưng Snapchat chưa thật sự phổ biến tại Việt Nam. Là một phần mềm trò chuyện bằng ảnh, Snapchat còn cho phép người dùng kiểm soát thời gian bạn bè có thể xem tin nhắn của bạn. Thao tác rất đơn giản, người dùng chỉ cần cài đặt bộ đếm thời gian trong 10 giây và gửi đi.

Với thời gian cài đặt này, người nhận tin nhắn sẽ chỉ xem được ảnh trong khoảng thời gian nhất định và sau đó bức ảnh sẽ biến mất hoàn toàn. Phiên bản mới của Snapchat hỗ trợ tính năng Memories mới. Nếu như trước đây, mỗi khoảnh khắc được chia sẻ trên Snapchat chỉ xuất hiện 1 lần duy nhất để nhường chỗ cho những hình ảnh, video mới thì nay điều đó đã thay đổi. Memories là phương pháp mới để lưu bộ sưu tập cá nhân những bức ảnh và câu chuyện mà bạn yêu thích.

Skype

Skype là một trong những ứng dụng chat video, gọi điện thoại và gửi tin nhắn miễn phí phổ biến nhất hiện nay được rất nhiều người sử dụng, trên nhiều nền tảng từ máy tính cho đến các thiết bị di động. Với Skype, người dùng có thể thoải mái tham gia các cuộc trò chuyện, chat nhóm, chèn biểu tượng cảm xúc, chia sẻ tập tin, hình ảnh ngay trên giao diện khi trò chuyện. Không chỉ vậy, Skype còn cung cấp cho người dùng khả năng tạo cuộc họp trực tuyến để dễ dàng trao đổi công việc. Ngoài ra, khả năng quản lý nhóm người dùng, danh bạ, thêm các liên lạc yêu thích cực kỳ mạnh mẽ giúp người dùng tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng. Hãy tải Skype miễn phí cho thiết bị của mình để thực hiện nhắn tin miễn phí và gọi điện thoại để giữ kết nối với bạn bè trên toàn thế giới.
Tải ứng dụng tại đây.

Google Allo

Giao diện thân thiện, kết nối nhanh không cần đăng ký tài khoản, chat bảo mật 2 đầu thiết bị Incognito với tính năng tin nhắn tự hủy, vẽ vời chú thích lên hình ảnh gửi đi, sticker vui nhộn, v.v., cái gì cũng có. Google Allo ghi điểm nhờ tính năng trợ lý ảo thông minh Google Assistant, có thể chat trực tiếp với người dùng để đưa ra những trợ giúp hữu ích.

Zalo

Chat là gì? Top 10 phần mềm chat phổ biến hiện nay

Zalo là một ứng dụng OTT, cho phép người dùng nhắn tin, gọi điện cho những người dùng khác trên nền tảng di động và máy tính. Là một ứng dụng của VNG – Công ty công nghệ của Việt Nam, xuất hiện trên thị trường vào năm 2012, cho đến nay, Zalo đã trở thành một ứng dụng vô cùng phổ biến, được sử dụng tại các nước Việt Nam, Hoa Kỳ, Myanmar, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia, Ả Rập Xê Út, Angola, Sri Lanka, Cộng hòa Séc, Nga.

Zalo cho phép nhắn tin và gọi điện miễn phí trong nội bộ những người dùng Zalo (Zalo-to-Zalo) có sử dụng kết nối internet. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng chuyển vùng hoặc hết gói dữ liệu thì sẽ bị tính phí. Vậy nên Zalo khuyến khích người dùng hãy sử dụng WiFi nhiều nhất có thể để tránh những khoản phí trên.

Nguồn: Chat là gì? Top 10 phần mềm chat phổ biến hiện nay

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không