Chọn văn bản và đối tượng [Bôi đen / Highlight]

Chọn văn bản và đối tượng [Bôi đen / Highlight]
4.9/5 - (7 bình chọn)

Chọn văn bản và đối tượng trong máy tính [Bôi đen / Highlight]

Chọn văn bản và đối tượng nghĩa là gì?

Chọn văn bản (bôi đen, tô sáng đối tượng) là một chỉ báo trực quan rằng văn bản hoặc một đối tượng khác được chọn bằng chuột hoặc bàn phím. Khi văn bản, tệp, thư mục, ô hoặc các đối tượng khác được đánh dấu, chúng sẽ có màu khác, có đường viền đậm hoặc các kiểu định dạng khác để phân biệt nó với các đối tượng khác.

Ví dụ: khi tô sáng văn bản, các màu văn bản đã chọn sẽ đảo ngược, hiển thị dưới dạng màu xanh lam, trong một số chương trình có thể chỉ có các chấm xung quanh vùng chọn hoặc có các đường kẻ đậm xung quanh văn bản đã chọn.

Chọn văn bản và đối tượng [Bôi đen / Highlight]
1 đoạn văn bản trên web khi được chọn có nền màu xanh

Dưới đây là một ví dụ về văn bản được đánh dấu trong trình soạn thảo văn bản Word:

Chọn văn bản và đối tượng [Bôi đen / Highlight]
Đoạn 1 và 3 đang được chọn

Chọn văn bản / đối tượng cho phép người dùng di chuyển, sao chép hoặc cắt văn bản đã chọn đó. Đánh dấu một đối tượng, chẳng hạn như một biểu tượng, cũng cho phép nó được cắt, sao chép, xóa, di chuyển, xem, mở hoặc thao tác khác.

Điều gì xảy ra nếu bạn nhấn một phím khi văn bản đang được tô sáng?

Nếu văn bản được bôi đen / đánh dấu trong trình soạn thảo văn bản hoặc trường biểu mẫu và bạn nhấn một phím, văn bản đó sẽ được ghi đè bởi phím bạn đã nhấn. Ví dụ: nếu văn bản được đánh dấu và bạn nhấn “a”, văn bản được đánh dấu đó sẽ được thay thế bằng ký tự “a”. Nếu bạn nhấn Enter, văn bản sẽ được thay thế bằng một dòng hoặc đoạn mới tùy thuộc vào chương trình.

Cách đánh dấu hoặc chọn văn bản, đối tượng trong Windows

Cách bôi đen văn bản, đối tượng bằng chuột

Để đánh dấu văn bản bằng chuột, hãy đặt con trỏ ở đầu văn bản bạn muốn đánh dấu. Nhấn và giữ nút chuột chính của bạn (thường là nút bên trái). Trong khi giữ nút chuột, hãy kéo con trỏ đến cuối văn bản và buông nút chuột. Sau khi hoàn thành, tất cả văn bản từ đầu đến cuối phải được đánh dấu.

Chọn văn bản và đối tượng [Bôi đen / Highlight]
Các đối tượng (file, thư mục) được chọn được tô màu xanh

Không có giới hạn về số lượng văn bản có thể được đánh dấu. Bạn có thể di chuyển đến cuối đoạn văn để đánh dấu toàn bộ đoạn văn bản hoặc tiếp tục giữ nút chuột và chọn nhiều đoạn văn hoặc trang văn bản.

Một số thủ thuật bôi đen văn bản nhanh:

Văn bản có thể được đánh dấu khi con trỏ chuột của bạn thay đổi thành con trỏ chùm chữ I.

Bấm đúp vào một từ sẽ đánh dấu từ đó và bấm ba lần vào một từ sẽ đánh dấu toàn bộ dòng hoặc đoạn văn bản.

Bạn có thể đánh dấu một dòng văn bản bằng cách nhấp vào khoảng đen bên trái dòng.

Để đánh dấu tất cả văn bản (toàn bộ tài liệu), hãy di chuyển con trỏ chuột đến phần trên cùng bên trái của vùng tài liệu và khi nó biến thành một mũi tên, hãy nhấp ba lần. Hãy nhớ rằng mẹo này không hoạt động nếu bạn đang nhấp vào tiêu đề.

Để bôi đen toàn bộ văn bản, đối tượng có thể bấm tổ hợp phím Ctrl + A

Cách bôi đen văn bản bằng bàn di chuột máy tính xách tay

Hãy di chuyển con trỏ đến đầu văn bản bạn muốn đánh dấu. Nhấn và giữ nút chuột chính bên dưới bàn di chuột. Trong khi tiếp tục giữ nút, hãy di chuyển một ngón tay khác (hoặc một ngón tay từ tay khác của bạn) dọc theo bàn di chuột theo hướng bạn muốn đánh dấu.

Nếu bàn di chuột hoạt động như một nút, hãy nhấn xuống cho đến khi bạn cảm thấy “nhấp”, sau đó kéo ngón tay của bạn theo một trong hai hướng để đánh dấu văn bản.

Cách tô sáng văn bản bằng bàn phím của bạn

Để đánh dấu bằng bàn phím, hãy di chuyển đến vị trí bắt đầu bằng các phím mũi tên. Sau đó, giữ phím Shift và nhấn phím mũi tên theo hướng bạn muốn đánh dấu. Sau khi mọi thứ bạn muốn được đánh dấu, hãy buông phím Shift.

Làm thế nào để hủy bỏ chọn văn bản, đối tượng

Để hủy bỏ chọn văn bản hoặc một đối tượng khác, hãy di chuyển con trỏ chuột đến một nơi nào đó không được đánh dấu và nhấp một lần.

Màu tô sáng khi chọn văn bản là gì?

Màu đánh dấu văn bản có thể khác nhau tùy thuộc vào chương trình được sử dụng khi văn bản được đánh dấu. Ví dụ, trong Microsoft Word, nhiều trình soạn thảo văn bản và trên hầu hết các trình duyệt, văn bản được đánh dấu trong hộp màu xanh lam. Các chương trình khác có thể đánh dấu văn bản trong hộp đen.

Một lập trình viên có thể tạo hộp đánh dấu bất kỳ màu nào họ muốn. Ví dụ: một nhà phát triển web có thể thay đổi màu đánh dấu trên trang web của họ thông qua CSS.

Nguồn: Chọn văn bản và đối tượng trong Windows [Bôi đen / highlight] – wikimaytinh.com

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không