Chữ ký điện tử là gì? Các loại chữ ký điện tử là gì?

Chữ ký điện tử là gì? Các loại chữ ký điện tử là gì?
Đánh giá post

Chữ ký điện tử là gì? Phân loại chữ ký điện tử là gì?

Tìm hiểu chữ ký điện tử là gì, công nghệ và ưu điểm của chữ ký điện tử trong bài viết sau đây.

Chữ ký điện tử Electronic Signature là một phần dữ liệu đề cập đến dữ liệu điện tử khác và được sử dụng để xác minh rằng một người dự định ký một tài liệu, rằng danh tính của người ký đã được xác minh và tài liệu đó không thay đổi sau khi chữ ký được thêm vào. Tất nhiên, điều đó làm cho tất cả nghe có vẻ khá đơn giản, nhưng còn nhiều điều cần hiểu về chữ ký điện tử. Dưới đây là những điều bạn cần biết về chữ ký điện tử, bao gồm cả cách chúng có thể làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn nhiều.

Chữ ký điện tử là gì?

Như đã đề cập ở trên, chữ ký điện tử về mặt kỹ thuật là dữ liệu về dữ liệu chứng minh ý định của một người để ký một thứ gì đó, cho dù đó là hợp đồng ràng buộc về mặt pháp lý, chẳng hạn như hợp đồng thuê hoặc cho thuê, hoặc một cái gì đó khác như bảng chấm công, hóa đơn hoặc hợp đồng bảo hiểm. Chữ ký điện tử đã có giá trị trong mắt tòa án trong một thời gian khá dài và được sử dụng phổ biến khi ngày càng có nhiều dữ liệu được truyền từ nơi này sang nơi khác dưới dạng điện tử.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chữ ký điện tử đều giống nhau, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu một số điểm khác biệt chính trước khi bạn bắt đầu sử dụng chữ ký điện tử để ký mọi thứ theo cách của bạn.

Công nghệ tạo ra chữ ký điện tử là gì?

Theo Đạo luật ESIGN năm 2000, “ Thuật ngữ“ chữ ký điện tử ”có nghĩa là âm thanh, ký hiệu hoặc quy trình điện tử, được gắn với hoặc liên kết hợp lý với hợp đồng hoặc hồ sơ khác và được thực hiện hoặc thông qua bởi một người có ý định ký hồ sơ. ”

Điều quan trọng trong định nghĩa đó là cụm từ “với mục đích ký vào hồ sơ”, bởi vì để chữ ký điện tử có giá trị, một quy trình cần được thực hiện để thu thập và lưu giữ bằng chứng rằng chữ ký đã được thực hiện có mục đích. Đó là nơi công nghệ xuất hiện.

Sự khác nhau giữa Chữ ký kỹ thuật số và chữ ký điện tử

Nó cũng quan trọng để hiểu rằng các điều khoản ‘ chữ ký điện tử ‘ và ‘ chữ ký số ‘ có thể được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng không giống nhau. Chữ ký điện tử là một công nghệ mật mã được sử dụng để xác minh và ghi lại ý định ký khi chữ ký điện tử được sử dụng. Cách phổ biến nhất mà chữ ký điện tử thực hiện là với Cơ sở hạ tầng khóa công khai (PKI).

Cách tốt nhất để nghĩ đến PKI là xem xét có hai chìa khóa mà bạn chỉ sử dụng khi ký các tài liệu quan trọng. Một khóa thuộc về bạn độc quyền và không ai khác có thể truy cập vào nó. Để có được khóa đó, bạn phải cung cấp bằng chứng về việc bạn đang sử dụng chứng chỉ bảo mật của chính mình hoặc thông qua ai đó (như nhà cung cấp dịch vụ ký tên bên thứ ba) nắm giữ chứng chỉ bảo mật. Khi bạn tạo chữ ký điện tử, bạn có thể khóa chữ ký bằng khóa đó. Khi bạn khóa chữ ký, thông tin sẽ được ghi lại, bao gồm bạn là ai, cách xác minh danh tính của bạn, dấu thời gian và một số dài (được gọi là mã băm ) được liên kết với khóa thứ hai.

Khi bạn gửi tài liệu điện tử, với chữ ký điện tử của bạn trên đó, người nhận cũng nhận được khóa thứ hai – được gọi là khóa công khai. Nếu khóa được sử dụng trong một phương trình toán học để xác định một số thứ, bao gồm xem số mà khóa của bạn tạo ra có khớp không, người nhận có được phép truy cập vào tài liệu đó hay không và liệu tài liệu có bị giả mạo theo bất kỳ cách nào kể từ khi bạn ký nó hay không.

Ảnh: Sơ đồ về chữ ký điện tử.

Nếu mọi thứ khớp nhau thì chữ ký đó được coi là chữ ký hợp lệ, ràng buộc về mặt pháp lý. Mặt khác, nếu có điều gì đó không khớp hoặc tài liệu bị giả mạo, chữ ký sẽ mất hiệu lực. Kèm theo chữ ký đó là dữ liệu cần thiết để chứng minh ý định ký và danh tính của bạn để nếu có câu hỏi pháp lý về chữ ký của bạn trên tài liệu, nó có thể được chứng minh trước tòa rằng chữ ký của bạn là ràng buộc.

Biết tất cả những điều đó, bạn cũng cần hiểu rằng không phải tất cả các chữ ký điện tử đều giống nhau, cũng như không phải chúng có cùng mức độ bảo mật.

Phân loại chữ ký điện tử

Có ba loại chữ ký điện tử phổ biến:

  1. Quy trình được mô tả ở trên để tạo chữ ký điện tử là quy trình thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp chữ ký điện tử như DocuSign và HelloSign. Nó được gọi là Chữ ký Điện tử Nâng cao (AES) hoặc Chữ ký Điện tử Đủ tiêu chuẩn (QES). Đây là loại chữ ký điện tử an toàn nhất hiện có.
    2.Một bước giảm từ đó là chữ ký điện tử cơ bản, vẫn được bảo vệ bằng khóa mật mã, nhưng thay vì cá nhân bạn giữ một khóa trong khi người nhận có khóa kia, khóa của bạn được giữ trên một máy chủ điện tử. Đây được coi là chữ ký của nhân chứng và các tài liệu vẫn được bảo vệ khỏi giả mạo hoặc thay đổi khi chữ ký đã được áp dụng, nhưng phần tử mật mã được sử dụng không nhất thiết phải là PKI.
    3.Phương pháp kém an toàn nhất của chữ ký điện tử là phương pháp nhấp để ký. Về cơ bản, nó cung cấp một đánh dấu trong hộp, một hình ảnh được quét của chữ ký thật của bạn hoặc một cái tên được nhập như một phương pháp ký. Các loại chữ ký này thường không được bảo vệ bằng bất kỳ phương pháp mật mã nào, có nghĩa là tài liệu có thể bị thay đổi khi chữ ký được áp dụng.

ý nghĩa của chữ ký điện tử là gì?

Chữ ký điện tử là một cách tuyệt vời để nhanh chóng ký các tài liệu quan trọng mà không gặp rắc rối khi phải trực tiếp có mặt ở đâu đó hoặc phải chờ đợi để gửi một tài liệu đã ký qua đường bưu điện hoặc dịch vụ vận chuyển. Miễn là bạn biết những điều cơ bản, bạn có thể sử dụng chữ ký điện tử một cách tự tin, biết rằng chữ ký của bạn vẫn là một thỏa thuận ràng buộc.

Nguồn: Chữ ký điện tử là gì? Phân loại chữ ký điện tử là gì?

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không