Chip cầu bắc là gì? Chức năng, lỗi thường gặp và cách xử lý

Chức năng chíp cầu bắc là gì? Các lỗi thường gặp và cách xử lý
5/5 - (7 bình chọn)

Chip cầu bắc là gì? Chức năng của chip cầu bắc là gì, một số lỗi thường gặp và cách xử lý

Chức năng chip cầu bắc là gì?

Chip cầu bắc còn gọi là Northbridge chipset, PAC (PCI/AGP Controller), là một mạch tích hợp chịu trách nhiệm giao tiếp giữa giao diện CPU, AGP và bộ nhớ. Không giống như chip cầu nam, chip cầu bắc được kết nối trực tiếp với các thành phần này. Một vài loại còn chứa chương trình điều khiển video tích hợp, hay còn gọi là Graphics and Memory Controller Hub (GMCH) hay VGA onboard.

1 chíp cầu bắc SL 552 của hãng Intel (đã gỡ bỏ tấm tản nhiệt)
1 chíp cầu bắc SL 552 của hãng Intel (đã gỡ bỏ tấm tản nhiệt)

Vị trí chip cầu bắc trên bo mạch chủ

Chức năng chíp cầu bắc hoạt động như một “cầu nối” để chip cầu nam giao tiếp với CPU, RAM và bộ điều khiển đồ họa. Ngày nay, chip cầu bắc là một chip đơn nằm ở phía bắc của bus PCI, tuy nhiên, các máy tính đời đầu có thể có tới ba chip riêng biệt tạo nên chip cầu bắc.

Cách nhận dạng trên bo mạch:

  • Chip có kích thước lớn nhất trên Mainboard.
  • Thường được gắn thêm 1 miếng tản nhiệt.
  • Nằm gần CPU và RAM.

Dưới đây là hình ảnh minh họa đồ họa của bo mạch chủ ASUS P5AD2-E và các nhãn cho từng thành phần của bo mạch chủ và chip cầu bắc (Northbridge).

Vị trí chíp cầu bắc Northbridge trên mainboard
Vị trí chíp cầu bắc Northbridge trên mainboard (miếng tản nhiệt ASUS)

Như được minh họa, chip cầu bắc và cầu nam thường có tản nhiệt chuyên dụng. Ngoài ra, chip cầu bắc thường lớn hơn một chút so với chip cầu nam và được đặt gần CPU và bộ nhớ hơn.

Khi CPU cần dữ liệu từ RAM, một yêu cầu sẽ được gửi đến bộ điều khiển bộ nhớ chip cầu bắc. Sau khi nhận được yêu cầu, chip cầu bắc sẽ phản hồi với thời gian bộ xử lý cần đợi để đọc bộ nhớ qua bus phía trước. Một số bo mạch chủ mới hơn đã thay thế chip cầu bắc và chip cầu nam bằng IHA.

Tầm quan trọng của chip cầu bắc

Chip cầu bắc trên bo mạch chủ là nhân tố rất quan trọng quyết định số lượng, tốc độ và loại CPU, cũng như dung lượng, tốc độ và loại RAM có thể được sử dụng. Các nhân tố khác như điện áp và số các kết nối dùng được cũng có vai trò nhất định.

Gần như tất cả các chipset ở cấp độ người dùng chỉ hỗ trợ một dòng vi xử lý với lượng RAM tối đa phụ thuộc bộ xử lý và thiết kế của bo mạch chủ. Các máy Pentium thường có giới hạn bộ nhớ là 128 MB, trong khi các máy dùng Pentium 4 có giới hạn là 4 GB. Kể từ Pentium Pro đã hỗ trợ địa chỉ bộ nhớ lớn hơn 32 bit, thường là 36 bit, do đó có thể định vị 64 GB bộ nhớ. Tuy nhiên các bo mạch chủ chỉ hỗ trợ một lượng RAM ít hơn vì các nhân tố khác (như giới hạn của hệ điều hành và giá thành của RAM).

Mô hình hoạt động của chíp cầu bắc
Mô hình hoạt động của chíp cầu bắc

Mỗi chip cầu bắc chỉ làm việc với một hoặc hai loại chip cầu nam. Do vậy nó đặt ra những hạn chế kỹ thuật đối với chip cầu nam và ảnh hưởng đến một số đặc tính của hệ thống. Chip cầu bắc đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định một máy tính có thể được kích xung đến mức nào.

Vì sao bo mạch chủ của tôi không có chíp cầu bắc?

Khi các nhà sản xuất tìm kiếm những cách thức mới để cải thiện hiệu suất và giảm chi phí, họ đang chuyển các chức năng của chip cầu bắc sang các thành phần CPU khác bao gồm cả chip cầu nam. Bắt đầu với bộ vi xử lý AMD64 AMD và Intel Nehalem, bộ điều khiển bộ nhớ đã được chuyển từ chip cầu bắc sang bộ xử lý. Sau đó, bộ vi xử lý Intel “Sandy Bridge” và AMD Accelerated Processing Unit đã đặt tất cả các chức năng của chip cầu bắc vào CPU.

Tấm tản nhiệt trên chíp cầu bắc
Tấm tản nhiệt trên chíp cầu bắc

Một số vấn đề lỗi chíp cầu bắc và cách xử lý

  1. Không nhận dạng CPU (CPU không chạy, card test hiện C0, FF hoặc không hiện gì): có thể do hở socket (đè mạnh thử thì chạy) vệ sinh socket, hấp lại socket (nếu dạng chân gầm).
  2. Không nhận RAM (Trường hợp nguồn RAM đã đủ): không lắp RAM thì tiếng beep kéo dài, lắp RAM vào thì không beep nữa hoặc beep liên tục.
  3. Không nhận VGA (trường hợp nguồn AGP hoặc PIC-E đủ) (hoặc mất VGA onboard) Card Test Main báo code 25 hoặc 26.
  4. Chạm, chết chip Bắc: Rất dễ kiểm tra thông qua các tụ lọc nguồn trên lưng. Lỗi này bắt buộc phải thay mới.
  5. Hở các chân bi BGA: rất thường xảy ra với mainboard laptop đã sử dụng trên 1 năm. Nhẹ thì có thể hấp lại nhưng tốt nhất nên xả ra, làm lại chân bi BGA và đóng lại. Đối với mainboard laptop, nên “độ” lại phần tản nhiệt cho chip thì sẽ kéo dài thời gian “tái” bệnh hơn.
  6. Chíp cầu bắc rất nóng: thay keo tản nhiệt, hoặc làm lại tấm tản nhiệt.

Nguồn: Chức năng chíp cầu bắc là gì? cách xử lý các lỗi chíp cầu bắc thường gặp – wikimaytinh

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không