Chứng chỉ MOS là gì? Tất cả những gì bạn cần biết

Chứng chỉ MOS là gì? Tất cả những gì bạn cần biết
5/5 - (9 bình chọn)

Chứng chỉ MOS là gì? Tất cả những gì bạn cần biết

Chứng chỉ MOS là gì?

MOS (Tiếng Anh: Microsoft Office Specialist) là bài thi về kỹ năng Tin học Văn phòng được triển khai bởi Tập đoàn khảo thí Tin học hàng đầu thế giới – Certiport (Hoa Kỳ) và đang được áp dụng trên 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Bài thi MOS được thực hiện trực tuyến trên 27 ngôn ngữ và đã được Việt hóa, với trung bình 280.000 bài thi mỗi tháng được tổ chức thông qua hơn 12.000 trung tâm được ủy quyền chính thức của Certiport.

Chứng chỉ MOS ai cấp?

Chứng chỉ MOS (Microsoft Office Specialist Certification) do chính Tổng Giám đốc Microsoft ký tên và có giá trị vô thời hạn trên toàn cầu. Tại Việt Nam, Chứng chỉ MOS đã được Bộ Thông tin và Truyền thông công nhận tương đương chuẩn kỹ năng CNTT nâng cao quy định trong thông tư 03/BTTTT-CNTT của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Chứng chỉ MOS để làm gì?

Nhiều trường THPT trên cả nước đã triển khai chương trình đào tạo và thi lấy chứng chỉ MOS cho học sinh. Chứng chỉ MOS cũng được nhiều trường Cao đẳng, Đại học uy tín trên cả nước chọn làm chuẩn đầu ra cho sinh viên tốt nghiệp. Đặc biệt, nhiều Tập đoàn, Tổng công ty và Doanh nghiệp lớn ở Việt Nam đang sử dụng MOS làm tiêu chí đánh giá kỹ năng Tin học trong tuyển dụng nhân sự đầu vào và đánh giá cán bộ nhân viên.

Hàng năm, Certiport tổ chức cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới (MOSWC) quy tụ hàng triệu thanh thiếu niên đến từ hàng trăm quốc gia tham dự.

Chứng chỉ MOS có mấy cấp độ?

Dưới đây là các cấp độ chứng chỉ tin học văn phòng MOS

 • Specialist: Chứng nhận kỹ năng cơ bản trong các sản phẩm Microsoft Office: Word, Excel, PowerPoint, Access, Outlook.
 • Expert: Chứng nhận kỹ năng cao cấp trong Microsoft WordMicrosoft Excel.
 • Master: Chứng nhận kỹ năng tổng thể toàn diện cao cấp nhất trong sử dụng Microsoft Office. Yêu cầu 4 bài thi: Word Expert, Excel Expert, PowerPoint và một trong 2 bài thi: Outlook hoặc Access.

Thời gian làm bài thi MOS

Mỗi bài thi 50 phút

Nội dung các bài thi

Chứng chỉ MOS do Microsoft chính thức cấp cho các chương trình trình ứng dụng tin học văn phòng bao gồm:

 • Các bài thi MOS 2010: Word®2010, Excel® 2010, PowerPoint® 2010, Access® 2010, Outlook® 2010, SharePoint® 2010, Word 2010 Expert, Excel® 2010 Expert
 • Các bài thi MOS 2013: Word®2013, Excel® 2013, PowerPoint® 2013, Access® 2013, Outlook® 2013, Word 2013 Expert, Excel® 2013 Expert
 • Các bài thi MOS 2016: Word®2016, Excel® 2016, PowerPoint® 2016, Access® 2016, Outlook® 2016, Word 2016 Expert, Excel® 2016 Expert

Cấu trúc bài thi MOS 2016

Nội dung bài thi chứng chỉ MOS:

Nội dung bài thi Word:

 • Tạo và quản lý các tài liệu
 • Định dạng văn bản, các đoạn và các phần
 • Tạo bảng và danh sách
 • Áp dụng các tài liệu tham khảo
 • Chèn và định dạng các đối tượng

Nội dung bài thi Excel:

 • Tạo và quản lý trang tính cũng như sổ tính
 • Tạo ô và dải ô
 • Tạo bảng
 • Áp dụng công thức và hàm
 • Tạo biểu đồ và đối tượng

Nội dung bài thi Powerpoint:

 • Tạo và quản lý bản trình chiếu
 • Chèn, định dạng các hình dạng (shapes) và các trang trình chiếu (slides)
 • Tạo nội dung trang trình chiếu
 • Áp dụng hiệu ứng chuyển tiếp (Transition) và hoạt hình (Animation)
 • Quản lý nhiều bản trình chiếu

Phiếu điểm bài thi MOS

Lợi ích của bài thi MOS

Được công nhận rộng rãi trên thế giới, chứng chỉ MOS giúp bạn chứng tỏ được năng lực một cách dễ dàng. Cho dù bạn đang tìm kiếm một công việc, một cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp hay theo đuổi một mục tiêu học tập, MOS là công cụ hữu hiệu để bạn khẳng định bản thân và tiến xa hơn trong môi trường học tập và làm việc cạnh tranh.

Đối với người tìm việc

 • MOS giúp bạn nổi bật để giành được công việc mà bạn mong muốn. Một nghiên cứu cho thấy các ứng viên có chứng chỉ MOS không những tìm được công việc nhanh hơn mà thu nhập của họ cũng cao hơn khoảng 12% so với những người không có chứng chỉ này.
 • MOS là chứng nhận rõ ràng nhất cho việc bạn đã được đào tạo thành thạo về chương trình tin học văn phòng của Microsoft.

Đối với những người đang tìm kiếm cơ hội thăng tiến

 • Tăng mức lương kì vọng. Nghiên cứu cho thấy 82% số người sở hữu MOS đạt được mức lương cao hơn so với trước khi có chứng chỉ này.
 • Khẳng định vị thế tiên phong trong công ty như một chuyên gia tin học văn phòng.
 • Mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp. 88% các nhà quản lý cho rằng những nhân viên sở hữu chứng chỉ MOS sẽ có lợi thế hơn trong việc tuyển dụng và đề bạt, điều này cũng đồng nghĩa với sự gia tăng của mức lương và sự tôn trọng từ phía các đồng nghiệp khác.

Đối với sinh viên

 • MOS là chứng chỉ đánh giá kỹ năng nghệ nghiệp được công nhận trên toàn cầu
 • Chứng minh được năng lực sử dụng máy tính đặc biệt trong mội trường làm việc

Chứng chỉ MOS có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ MOS có giá trị vô thời hạn (giá trị trọn đời)

Mẫu chứng chỉ MOS

Thí sinh đạt điểm yêu cầu (từ 700/1000 điểm trở lên) sẽ nhận được chứng chỉ MOS có giá trị trên toàn thế giới do Microsoft cấp.

Thí sinh có thể thi lại nếu chưa đạt điểm yêu cầu để lấy chứng chỉ. Tuy nhiên, các lần thi của bạn phải sử dụng duy nhất 1 tài khoản.

Chứng chỉ MOS: bản mềm có thể tải về trực tuyến sử dụng tài khoản Certiport cá nhân và bản cứng được gửi trực tiếp từ Microsoft Hoa Kỳ về Việt Nam, thí sinh nhận chứng chỉ bản cứng tại các địa điểm đăng ký thi.

Thí sinh hoàn thành bài thi nào sẽ có chứng chỉ của bài thi đó (Specialist).

Ngay sau khi hoàn thành bài thi, thí sinh sẽ biết điểm và có thể tải về chứng chỉ online trên website: www.certiport.com có mã xác nhận.

Mẫu chứng chỉ tham khảo:

Kinh nghiệm thi chứng chỉ MOS

Lựa chọn phiên bản

Với ba phiên bản phổ biến nhất hiện nay trong kỳ thi chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế MOS: 2010,2013 và 2016 tương ứng với đánh giá kỹ năng sử dụng các bộ Office 2010,2013 và 2016. Trong đó, phổ biến nhất vẫn là phiên bản 2016. Các bạn nên cân nhắc phiên bản nào phù hợp với mình để luyện thi bởi mỗi một phiên bản sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau.

Nắm rõ cấu trúc bài thi

Hiện nay, Chứng chỉ tin học MOS có 3 phiên bản: 2010, 2013, 2016 tương ứng với test kỹ năng sử dụng các bộ Office 2010, Office 2013, Office 2016. Phiên bản phổ biến nhất chính là 2016. Bạn cần cân nhắc phiên bản nào phù hợp với mình nhất để luyện, vì các phiên bản đều có một số điểm khác biệt nhất định. Bạn cần dành thời gian để hiểu rõ bài thi MOS từng phần có thời gian thi bao lâu? Nội dung thi có những yêu cầu gì về các thao tác, kỹ năng? Bản thân hướng tới loại chứng chỉ nào? Từ đó xác định được mục tiêu của bản thân và tìm tham gia các khóa ôn thi phù hợp nhất.

Xác định rõ lộ trình học tập

Lộ trình học tập là yếu tố quyết định đến kết quả bài thi chứng chỉ tin học MOS. Những người biết cách vạch ra lộ trình học bài bản đương nhiên sẽ nhanh chóng tiếp thu bài và mang lại những kết quả tốt nhất. Khi xác định lộ trình học, các bạn thí sinh cần phải đưa ra kế hoạch dành bao nhiêu thời gian cho từng phần. Với những phần thi nào trong đề thi chứng chỉ tin học MOS thì bạn cần.

Nắm vững kiến thức trọng tâm

Kiến thức trọng tâm là những kiến thức giúp bạn giữ điểm an toàn. Mỗi bài thi MOS không bao gồm nhiều kỹ năng nâng cao hay phức tạp. Hầu hết đều có những kiến thức cơ bản trong word, Excel và PowerPoint. Vì vậy, thay vì dành quá nhiều thời gian để ngâm cứu vấn đề nâng cao, dù đã xem đi xem lại vẫn không hiểu, bạn nên nắm thật vững kiến thức cốt lõi. Tránh trường hợp phần nâng cao không rõ, phần cơ bản lại không thành thạo.

Đầu tư thời gian thực hành

Bạn cần dành nhiều thời gian để tiến hành thực hành, bởi thực hành bạn mới nhớ lâu và thuần thục các kỹ năng. Còn nếu chỉ đọc lý thuyết không thôi thì chắc chắn là bạn sẽ không hiểu hết và không thể nhớ lâu hơn.

Lựa chọn trung tâm luyện thi uy tín

Những người dự thi chứng chỉ tin học văn phòng MOS thường là những người đã đi làm hoặc những người đã có công việc ổn định, sinh viên đã đi làm. Họ bị hạn chế về thời gian và sự linh hoạt trong học tập. Do đó bạn nên lựa chọn cho mình một trung tâm uy tín là giải pháp tốt nhất.

Mẹo làm bài thi chứng chỉ MOS hiệu quả

 • Đối với bài thi MOS 2013: Bạn phải đọc đề và nhanh nhẹn tổng hợp các tác vụ có liên quan với nhau trong một tài liệu. Thường xuyên lưu lại bài làm của mình để phòng trường hợp trục trặc phần mềm, máy tính …Phải làm bài thật cẩn thận vì tất cả đều thể hiện trên 1 Project, ảnh hưởng đến kết quả của toàn bài thi.
 • Đối với bài thi MOS 2016: Sau khi hoàn thành các tác vụ của dự án, bạn sẽ nhất nút Submit để gửi dự án đi và thực hiện các dự án tiếp theo. Thường xuyên lưu tập tin. Nhấn nút xóa nếu muốn thiết lập lại mới dự án và lưu ý là để ý thời gian, vì thời gian sẽ không thiết lập lại từ đầu.
 • Sử dụng thật nhiều phím tắt, rút ngắn được thời gian làm bài.
 • Thực hành thật nhiều, quen dần thao tác, biết cách chọn Theme, Templates nhanh, chọn màu thật nhanh.
 • Tâm lý thật bình tĩnh.
 • Chọn cho mình một trung tâm uy tín luyện thi, tự tin đến 99% chắc chắn bạn sẽ lấy chứng chỉ MOS một cách dễ dàng.
 • Chú ý đến thời gian làm bài thi. Cần có thời gian nhìn lại bài một lần nữa trước khi nhấn nút nộp bài.

Câu hỏi thường gặp

Chứng chỉ MOS có cần thiết không?

Rất cần thiết, vì sở hữu chứng chỉ MOS giúp người lao động có lợi thế hơn trong quá trình tìm kiếm việc làm. Nâng cao khả năng cạnh tranh, mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp, khả năng thăng tiến. Hoàn thiện kiến thức, kỹ năng tin học học văn phòng. Nâng cao hiệu quả và năng suất trong công việc.

Chứng chỉ MOS có thi công chức được không?

Theo các quy định hiện hành, chứng chỉ MOS không được dùng để tham gia kỳ thi công chức cũng như nâng ngạch lên các vị trí chuyên môn cấp cao.

Thi chứng chỉ MOS có khó không?

Tùy theo từng module và từng cấp độ từ cơ bản đến nâng cao, tương tương với dễ đến rất khó.

Chứng chỉ MOS tương đương trình độ gì?

Tại Việt Nam, Chứng chỉ MOS đã được Bộ Thông tin và Truyền thông công nhận tương đương chuẩn kỹ năng CNTT nâng cao (CCB)

Chứng chỉ MOS học bao lâu?

Tùy theo Module, khoảng 1 đến 2 tuần.

Nên chọn bài thi tin học MOS 2013 hay 2016?

Bài thi MOS 2013: được thực hiện dưới dạng Project. Thí sinh sẽ phải thực hành từng Task để có thể hoàn thành tập tin sản phẩm từ tập tin được cho ban đầu. Đề thi 2013 sẽ thể hiện xuyên suốt trên 1 Project. Nếu làm sai bất kỳ câu nào sẽ ảnh hưởng đến kết quả của toàn bài thi.

Bài thi MOS 2016: sử dụng dưới dạng Multi – Project, thí sinh sử dụng các kỹ năng mình học được để hoàn thành từng Project. Mỗi bài thi sẽ có 5 đến 6 Project riêng biệt không liên quan với nhau. Kết quả của từng Project cũng tách biệt nhau. Việc sai 1 task chỉ ảnh hưởng đến kết quả của Project đó chứ không ảnh hưởng đến toàn bộ bài thi.

Số hiệu chứng chỉ MOS nằm ở đâu?

Số hiệu chứng chỉ MOS nằm ở đâu?

Trên cả 2 loại bản giấy và online, bạn sẽ thấy 1 mã chứng chỉ MOS (số hiệu MOS) nằm ở bên trái chứng chỉ.

Tôi có thể đăng ký thi MOS ở đâu?

Có rất nhiều trung tâm, các trường đại học có các hội đồng thi tổ chức.

Thi chứng chỉ MOS bao nhiêu tiền?

Lệ phí thi chuẩn là 825.000VNĐ

Những ai được phép thực hiện bài thi MOS?

Bất kỳ ai cũng có quyền đăng ký và dự thi các bài thi MOS để lấy chứng chỉ.

Có cần phải thi lấy IC3 rồi mới được thi MOS không?

Theo quy định quốc tế thì không bắt buộc phải lấy IC3 rồi mới được thi MOS. MOS là cấp độ cao hơn IC3, nên khi bạn thi đạt MOS thì có nghĩa là bạn cũng đã ngầm hiểu đã dư chuẩn đạt IC3.

Tôi có thể in lại chứng chỉ MOS của mình không?

Có. Bạn có thể sử dụng tài khoản cá nhân để tải về và in các tài liệu này bất cứ lúc nào. Bản sao của chứng chỉ có giá trị như bản chính thức do có mã Verify code trên chứng chỉ.

Vì sao sau khi thi tôi không có chứng chỉ ngay?

Chứng chỉ bản mềm online sẽ có ngay sau khi thi nếu bạn vượt qua bài thi. Chứng chỉ bản cứng sẽ được trung tâm ủy quyền tại Việt Nam trả lại người thi sau 6-8 tuần.

Để có chứng chỉ MOS tôi phải thi bao nhiêu bài?

Sau mỗi môn thi MOS, bạn sẽ có được một chứng chỉ của môn thi đó. Ví dụ: bạn thi môn Word thì bạn sẽ nhận được chứng chỉ môn Word.

Nếu đã đăng ký thi nhưng bị mất CMND. Tôi có được tham gia thi không? Nếu không được, có được hoàn phí thi không?

Bạn bắt buộc phải có một trong các loại giấy chứng nhận nhân thân chính sau: Hộ chiếu hoặc Chứng minh nhân dân. Bạn sẽ không được tham gia thi và không được hoàn trả lệ phí thi.

Tôi sẽ nhận chứng chỉ MOS tại đâu?

Người thi đến nhận trực tiếp tại trung tâm được ủy quyền hoặc qua đường bưu điện.

Nếu mất chứng chỉ bản gốc, phải làm thế nào để được cấp lại?

Vì chứng chỉ bản gốc và bản online có giá trị như nhau (vì có verify code) nên trung tâm ủy quyền không hỗ trợ thí sinh cấp lại.

Tôi muốn có thêm bản sao chứng chỉ để nộp hồ sơ xin việc vào nhiều đơn vị thì cần phải làm thủ tục gì?

Bạn có thể sử dụng tài khoản cá nhân để tự in bản online.

Nếu ngày thi, tôi bị ốm nặng hoặc bị tai nạn giao thông nên không thể đến được địa điểm thi, tôi có được chuyển buổi thi không?

Nếu ốm hoặc bị tai nạn giao thông, bạn phải có giấy tờ bệnh án của bệnh viện để xác thực thông tin mới được xem xét thi lại miễn phí.

Nếu trong quá trình thi, bài của tôi bị lỗi thì tôi có được thi lại không?

Trong trường hợp bài thi bị lỗi, bạn sẽ được giám thị thực hiện các tác nghiệp để bạn có thể tiếp tục làm bài tại câu hỏi xảy ra lỗi. Trong trường hợp lỗi do hệ thống, bạn sẽ được làm lại bài thi ngay lập tức hoặc vào một buổi thi khác tùy theo điều kiện thực tế (bạn sẽ không mất phí cho bài thi lại trong trường hợp này).

Bài thi chứng chỉ MOS thi bằng tiếng Anh hay tiếng Việt?

Hiện tại phiên bản 2013 và phiên bản 2016 có đầy đủ 2 ngôn ngữ cho bạn lựa chọn. Phiên bản đề thi tiếng Anh sẽ có ưu điểm nhìn được từ khóa từ đề bài so với thanh công cụ, bạn sẽ dễ dàng biết được vào đâu để chọn đúng thẻ, tránh được việc mất thời gian. Với đề thi bằng tiếng Việt, bạn sẽ dễ dàng hiểu được đề nói gì, nhanh chóng thực hiện theo yêu cầu của đề bài. Bài thi tin học MOS bằng tiếng Anh hay tiếng Việt đều có giá trị như nhau.

Nguồn: Chứng chỉ MOS là gì? Tất cả những gì bạn cần biết [2021]

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không