Chuột máy tính là gì? cấu tạo, tác dụng của chuột máy tính

Chuột máy tính là gì? cấu tạo, tác dụng của chuột máy tính
2.5/5 - (10 bình chọn)

Chuột máy tính là gì? cấu tạo, tác dụng của chuột máy tính

Chuột máy tính là gì?

Một con chuột máy tính (mouse) là một phần cứng cầm tay thiết bị đầu vào điều khiển một con trỏ trong một GUI (giao diện người dùng đồ họa) và có thể di chuyển và chọn văn bản, biểu tượng, các file và thư mục trên máy tính của bạn.

Đối với máy tính để bàn, chuột được đặt trên một bề mặt phẳng (ví dụ: bàn di chuột hoặc bàn) trước máy tính của bạn. Hình ảnh là một ví dụ về con chuột máy tính để bàn có hai nút và một bánh xe.

Hình ảnh chuột máy tính có dây USB

Ai phát minh ra chuột máy tính?

Ban đầu, con chuột này được gọi là X-Y Position Indicator (Chỉ báo Vị trí XY) cho Hệ thống Hiển thị và được phát minh bởi Douglas Engelbart vào năm 1963 khi đang làm việc tại Xerox PARC. Tuy nhiên, do sự thành công của Alto, ứng dụng đầu tiên được sử dụng rộng rãi của chuột là với máy tính Apple Lisa. Ngày nay, thiết bị trỏ này có trên hầu hết mọi máy tính.

Cấu tạo chuột máy tính có những bộ phận nào?

Các bộ phận của chuột máy tính có thể khác nhau tùy theo loại chuột máy tính. Dưới đây là tổng quan chung về các bộ phận được tìm thấy trên hầu hết các con chuột máy tính.

Cấu tạo của chuột bi (nay ít sử dụng)

Nút

Ngày nay, hầu hết tất cả các con chuột máy tính đều có ít nhất hai nút, một nút trái và nút phải để nhấp và thao tác các đối tượng và văn bản. Trong quá khứ, có những con chuột chỉ có một nút. Ví dụ, nhiều con chuột máy tính Apple đời đầu chỉ có một nút.

Con lăn chuột

Chuột máy tính để bàn ngày nay cũng thường bao gồm một con lăn chuột cho phép bạn cuộn lên và xuống trên một trang.

Bóng, tia laser hoặc đèn LED

Chuột máy tính để bàn sử dụng bóng và con lăn nếu là chuột cơ học hoặc đèn laser hoặc đèn LED nếu là chuột quang. Các thành phần này theo dõi sự di chuyển của chuột trên một trục x và trục y và di chuyển con trỏ chuột trên màn hình.

Chuột quang sử dụng bóng Led thay cho viên bi của chuột bi

Bảng mạch

Để truyền ( đầu vào ) tất cả thông tin tín hiệu chuột, tiếng nhấp chuột và các thông tin khác, chuột cũng phải có bảng mạch với các mạch tích hợp.

Bảng mạch bên trong chuột

Cáp hoặc bộ thu không dây

Đối với chuột có dây, nó cũng bao gồm một cáp có phích cắm kết nối với máy tính. Ngày nay, hầu hết các loại chuột có dây đều kết nối với cổng USB. Nếu máy tính của bạn có chuột không dây, nó cần có bộ thu không dây USB để nhận tín hiệu không dây và nhập vào máy tính.

Những khu vực khác

Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, một số thành phần trên được đề cập trước đó là không bắt buộc.

Ví dụ: bàn di chuột không sử dụng bóng, tia laser hoặc đèn LED để điều khiển chuyển động; nó sử dụng ngón tay của bạn trên bàn di chuột. Các bộ phận khác bao gồm một quả bóng cho chuột bi xoay, các nút phụ ở phía ngón tay cái của chuột và các núm dùng với chuột máy tính xách tay.

Chuột máy tính có tác dụng gì?

Dưới đây là danh sách các chức năng của chuột máy tính để cung cấp cho bạn ý tưởng về tất cả những gì một con chuột có thể làm.

Di chuyển con trỏ chuột – Chức năng chính là di chuyển con trỏ chuột trên màn hình.

Mở hoặc thực hiện một chương trình – Khi bạn đã di chuyển con trỏ đến một biểu tượng, thư mục, hoặc một vật thể click hoặc nhấn đúp chuột mà đối tượng mở tài liệu hoặc thực hiện các chương trình.

Chọn – Một con chuột cũng cho phép bạn chọn văn bản hoặc một tệp hoặc đánh dấu và chọn nhiều tệp cùng một lúc.

Kéo và thả – Sau khi chọn thứ gì đó, nó cũng có thể được di chuyển bằng phương pháp kéo và thả.

Di chuột – Di chuyển con trỏ chuột qua các đối tượng có thông tin di chuột giúp khám phá chức năng của từng đối tượng.

Cuộn – Khi làm việc với một tài liệu dài hoặc xem một trang web dài, bạn có thể cần cuộn lên hoặc xuống. Để di chuyển, sử dụng bánh xe chuột hoặc nhấp vào và kéo các thanh cuộn.

Thực hiện các chức năng khác – Nhiều chuột để bàn cũng có các nút có thể được lập trình để thực hiện bất kỳ chức năng nào. Ví dụ, nhiều con chuột có hai nút bên trên phần ngón tay cái của chuột. Nút gần lòng bàn tay nhất có thể được lập trình để quay lại trang web đã xem trước đó trong trình duyệt.

Chuột đã làm tăng khả năng sử dụng máy tính như thế nào?

Bằng cách sử dụng chuột máy tính, bạn không cần phải ghi nhớ các lệnh, chẳng hạn như các lệnh được sử dụng trong môi trường dòng lệnh dựa trên văn bản như MS-DOS.

Ví dụ, trong MS-DOS, bạn cần biết lệnh cd và lệnh dir và nhập các lệnh trên bàn phím để mở một thư mục và xem các tệp của nó. Trong khi người dùng Windows chỉ phải nhấp đúp để mở một thư mục và xem nội dung của nó.

Các loại chuột máy tính

Dưới đây là danh sách tất cả các loại chuột máy tính và thiết bị trỏ được sử dụng với máy tính. Ngày nay, đối với máy tính để bàn, loại chuột thông dụng nhất là chuột quang kết nối cổng USB và được gọi là chuột USB. Đối với máy tính xách tay, loại chuột phổ biến nhất là bàn di chuột.

 • Cordless (Không dây)
 • Footmouse
 • IntelliMouse (chuột bánh xe)
 • J-Mouse
 • Joystick (Cần điều khiển)
 • Mechanical
 • Optical
 • Bàn di chuột (Glidepoint)
 • Trackball (Bi xoay)
 • TrackPoint
Một thiết bị chuột không dây

Cổng chuột máy tính

Ngày nay, hầu hết chuột máy tính kết nối với máy tính bằng cổng USB. Dưới đây là danh sách các cổng và kết nối không dây mà chuột có thể sử dụng.

 • Bluetooth
 • Hồng ngoại
 • Cổng PS/2
 • Cổng nối tiếp
 • USB

Máy tính xách tay dùng chuột để làm gì?

Vì máy tính xách tay được thiết kế cho tính di động nên hầu hết tất cả các máy tính xách tay ngày nay đều sử dụng bàn di chuột làm chuột và một số máy tính xách tay Lenovo vẫn sử dụng TrackPoint. Ngoài ra, tất cả các máy tính xách tay đều có thể gắn chuột không dây hoặc có dây USB vào chúng.

bàn di chuột của máy tính xách tay

Điện thoại thông minh có sử dụng chuột không?

Điện thoại thông minh và máy tính bảng sử dụng màn hình cảm ứng làm thiết bị nhập chính và do đó ngón tay của bạn chính là chuột trên các thiết bị này. Với hầu hết các máy tính bảng, bạn cũng có tùy chọn kết nối chuột máy tính và sử dụng nó trên máy tính bảng.

Tôi nên sử dụng tay nào để điều khiển chuột?

Theo mặc định, chuột máy tính được thiết lập để sử dụng bằng tay phải của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn thuận tay trái, nó có thể được thiết lập để sử dụng bằng tay trái.

Nguồn: Chuột máy tính là gì? cấu tạo, tác dụng của chuột máy tính

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không