CMD là gì? Cách mở cửa sổ lệnh CMD trong Windows

CMD là gì? Cách mở cửa sổ lệnh CMD trong Windows
5/5 - (3 bình chọn)

CMD là gì? Cách mở cửa sổ lệnh CMD trong Windows

CMD là gì?

CMD là từ viết tắt của command. CMD là một lệnh của Microsoft Windows để mở cửa sổ dòng lệnh của Windows. Nó tương tự như Command.com được sử dụng trong hệ thống DOS và Windows 9x được gọi là “MS-DOS Prompt”.

CMD tương tự như Unix Shells được sử dụng trên hệ thống giống Unix. Dấu nhắc lệnh là một ứng dụng gốc của hệ điều hành Windows và cung cấp cho người dùng một tùy chọn để thực hiện các thao tác sử dụng lệnh.

Dấu nhắc lệnh sử dụng giao diện dòng lệnh để tương tác với Người dùng. Trong hệ điều hành Windows, giao diện dấu nhắc lệnh này được thực hiện thông qua bảng điều khiển Win32. Người dùng có thể mở giao diện bằng lệnh chạy CMD hoặc chuyển đến vị trí ban đầu của nó C:\Windows\system32\cmd.exe.

CMD là gì? Cách mở cửa sổ lệnh CMD trong Windows

Cách để mở CMD?

Những phiên bản hỗ trợ lệnh CMD: Win NT, 2000, XP, Vista, 7, 8 và 10 có hỗ trợ lệnh CMD.

Để truy cập dấu nhắc lệnh bất kể bạn đang sử dụng phiên bản nào, hãy làm theo các bước dưới đây. Một trong những cách nhanh nhất để truy cập dấu nhắc lệnh là sử dụng Run Window. Để mở cửa sổ run, hãy nhấn phím Windows + R trên bàn phím của bạn. Sau khi bạn làm như vậy, cửa sổ run đó sẽ mở ra, sau đó gõ vào cmd và nhấn Enter.

Ngay sau khi bạn nhấn OK, cửa sổ nhắc lệnh (có nền màu đen, chữ màu trắng) sẽ mở ra.

CMD là gì? Cách mở cửa sổ lệnh CMD trong Windows

Hiểu về CMD

Với lệnh shell, bạn có thể tương tác trực tiếp với hệ điều hành. Hãy coi dấu nhắc lệnh như một trình thông dịch chấp nhận các câu lệnh hoặc đầu vào của Người dùng và dịch chúng sang ngôn ngữ máy. Các lệnh này được xác định trước và thực hiện một tác vụ cụ thể. Các lệnh này cũng có thể được ghép lại với nhau để thực hiện một loạt nhiệm vụ.

Ngoài ra, các lệnh này không cần phải được nhập theo cách thủ công và có thể được viết trong một tệp hàng loạt để tự động hóa một số tác vụ thủ công như sao lưu máy chủ theo lịch trình, xóa tệp rác, v.v. Các lệnh này rất hữu ích khi xử lý sự cố mạng hoặc cho công việc hàng ngày. Các lệnh này có thể được gọi từ nhiều ngôn ngữ lập trình như Java, cho phép lập trình viên thực hiện tác vụ trực tiếp thông qua dấu nhắc lệnh, nếu không sẽ mất một số dòng mã được viết về cơ bản để thực hiện cùng một tác vụ.

Sự khác nhau giữa COMMAND.COM và CMD.EXE là gì?

Không nên nhầm lẫn với CMD.EXE của OS / 2 Warp, trong Microsoft Windows, CMD.EXE là tệp thực thi của trình bao dòng lệnh. Nó tương thích và di động hơn giữa các nền tảng phần cứng khác nhau so với COMMAND.COM ban đầu, đã được sử dụng làm trình thông dịch lệnh với DOS trong vài năm. COMMAND.COM được bao gồm để tương thích ngược và chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nó khi các chương trình MS-DOS cũ có thể không chạy trong Windows NT, 2000, XP và các phiên bản Windows mới hơn.

Ứng dụng của CMD

Một số lệnh windows hữu ích và phổ biến như: Ping, Netstat, Ipconfig

Ưu điểm của CMD thay vì COMMAND

Ngoài những gì được liệt kê ở trên, một lợi thế của việc sử dụng CMD để truy cập dòng lệnh là khả năng sử dụng các tên tệp dài. Khi người dùng sử dụng COMMAND, định dạng tên 8.3 ngắn gọn phải được sử dụng. Ví dụ: nếu bạn muốn truy cập “My Documents” trong COMMAND, hãy nhập cd mydocu~1. Tuy nhiên, để vào cùng một thư mục thông qua CMD, hãy nhập cd “my documents” hoặc cd my documents.

Nguồn: CMD là gì? Cách mở cửa sổ lệnh CMD. Hướng dẫn bởi wikimaytinh.com

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không