CMS là gì? Danh sách các CMS phổ biến nhất

CMS là gì? Chức năng và các CMS phổ biến
5/5 - (5 bình chọn)

CMS là gì? Chức năng, ưu điểm của CMS và danh sách các CMS phổ biến nhất hiện nay.

CMS là gì?

CMS là viết tắt của “Content Management System – Hệ thống quản lý nội dung”. CMS là một công cụ phần mềm cho phép bạn tạo, chỉnh sửa và xuất bản nội dung.

Trong khi phần mềm CMS ban đầu được sử dụng để quản lý tài liệu và các tệp máy tính cục bộ, hầu hết các hệ thống CMS hiện nay được thiết kế dành riêng để quản lý nội dung trên Web.

CMS giúp người dùng tạo, quản lý và sửa đổi nội dung trên trang web mà không cần kiến ​​thức kỹ thuật chuyên ngành. Nói một cách đơn giản hơn, hệ thống quản lý nội dung là một công cụ giúp bạn xây dựng một trang web mà không cần phải viết tất cả các mã từ đầu (hoặc thậm chí không biết cách viết mã nào cả).

Chức năng của CMS là gì?

Mục tiêu của CMS là cung cấp giao diện người dùng trực quan để xây dựng và sửa đổi nội dung trang web. Mỗi CMS cũng cung cấp một công cụ xuất bản web cho phép một hoặc nhiều người dùng xuất bản các bản cập nhật trực tiếp trên Web.

Thành phần chỉnh sửa được gọi là ứng dụng quản lý nội dung (CMA), trong khi công cụ xuất bản được gọi là ứng dụng phân phối nội dung (CDA). Hai thành phần này được tích hợp với nhau trong một CMS để hợp lý hóa quá trình phát triển web.

Thay vì xây dựng hệ thống của riêng bạn để tạo trang web, lưu trữ hình ảnh và các chức năng khác, hệ thống quản lý nội dung xử lý tất cả những thứ cơ sở hạ tầng cơ bản đó cho bạn để bạn có thể tập trung vào các phần hướng về phía trước của trang web.

CMS miễn phí hay trả phí?

Một số công cụ CMS được sử dụng miễn phí, trong khi những công cụ khác yêu cầu trả phí hàng tháng. Nhiều CMS cung cấp các thành phần cơ bản miễn phí nhưng tính phí cho các mẫu chất lượng cao, lưu trữ web, tên miền tùy chỉnh hoặc các tính năng khác. Trước khi quyết định một CMS, bạn nên xem xét nhiều tùy chọn để có thể chọn một tùy chọn phù hợp nhất với mục tiêu trang web của mình.

Danh sách CMS phổ biến nhất hiện nay

Một số công cụ CMS dựa trên web có sẵn. Sau đây là một số trong những cái phổ biến nhất:

WordPress – phần mềm web miễn phí được thiết kế để tạo các trang web hoặc blog dựa trên mẫu.
Moodle – hệ quản trị web miễn phí cho phép tạo các bài giảng đào tạo, trắc nghiệm trực tuyến.
Blogger – công cụ viết blog của Google được thiết kế đặc biệt để duy trì một blog
Joomla – một công cụ xuất bản web linh hoạt hỗ trợ cơ sở dữ liệu và tiện ích mở rộng tùy chỉnh
Drupal – một nền tảng mã nguồn mở thường được sử dụng để phát triển các trang web dựa trên cộng đồng
Weebly – một nền tảng dựa trên web để xây dựng các trang web cá nhân và doanh nghiệp đơn giản
Wix – một bộ sưu tập các công cụ xuất bản web để tạo một trang web có thể tùy chỉnh cao
Webflow – Công cụ cho các nhà thiết kế xây dựng web trực quan mà không cần biết code.

Thành phần của CMS

Ở cấp độ kỹ thuật, hệ thống quản lý nội dung được tạo thành từ hai phần cốt lõi:

Ứng dụng quản lý nội dung (CMA) – đây là phần cho phép bạn thực sự thêm và quản lý nội dung trên trang web của mình (như bạn đã thấy ở trên).

Ứng dụng cung cấp nội dung (CDA) – đây là quy trình hậu trường, phụ trợ giúp đưa nội dung bạn nhập vào CMA, lưu trữ đúng cách và hiển thị nội dung đó cho khách truy cập của bạn.

Hai hệ thống kết hợp với nhau giúp bạn dễ dàng bảo trì trang web của mình.

CMS có thể tạo ra các loại hình trang web nào?

Hầu hết các hệ thống quản lý nội dung ngày nay đều khá linh hoạt. Các CMS phổ biến đều có thể được sử dụng để tạo bất kỳ loại trang web nào về cơ bản.

Ví dụ: CMS có thể giúp bạn tạo ra:

Trang web tĩnh
Blog
Cửa hàng thương mại điện tử
Diễn đàn
Mạng xã hội
Các khóa học trực tuyến
Trang web thành viên
Danh mục đầu tư
Vân vân.

CMS hoạt động như thế nào?

Để giúp bạn hiểu hơn về cách CMS hoạt động, chúng ta sẽ tham khảo một CMS điển hình là WordPress.

Hãy bắt đầu với việc tạo một phần nội dung. Nếu không có hệ thống quản lý nội dung, bạn cần phải viết một tệp HTML tĩnh và tải nó lên máy chủ của mình ( có vẻ phức tạp ).

Tuy nhiên, với sự trợ giúp của hệ thống quản lý nội dung như WordPress, bạn có thể viết nội dung của mình trong một giao diện trông giống như Microsoft Word.

Trình soạn thảo của CMS WP

Ví dụ: thay vì bắt đầu với một trang HTML trống, bạn sẽ mở trình chỉnh sửa nội dung và có thể in đậm văn bản, thêm liên kết và nút CTA, đồng thời chèn hình ảnh và bảng bằng cách kéo và thả một số mô-đun hoặc nhấp vào một vài nút thay vì viết ra HTML, CSS và JavaScript.

Tương tự, để tải lên và quản lý phương tiện, như hình ảnh, bạn chỉ có thể duyệt qua thư viện phương tiện thay vì cần thực sự tương tác trực tiếp với máy chủ web của mình.

Giao diện chức năng upload ảnh vào bài viết của CMS

Tuy nhiên, hệ thống quản lý nội dung không chỉ là một giao diện quản lý phụ trợ. Nó cũng làm cho tất cả nội dung bạn tạo hiển thị cho khách truy cập chính xác như bạn muốn.

Ưu điểm của CMS và tại sao bạn cần CMS?

Không yêu cầu kiến ​​thức code

Bằng cách cho phép những người không phải là nhà phát triển và những người dùng khác xây dựng trang web mà không cần mã hóa, hệ thống CMS đã giúp cách mạng hóa thiết kế web. Đã qua rồi cái thời dựa vào các nhà phát triển và thiết kế web để thiết lập sự hiện diện trực tuyến cho doanh nghiệp của bạn.

Giao diện xây dựng web của 1 CMS

Bạn có thể tạo và quản lý nội dung, tùy chỉnh thiết kế của trang web và cài đặt các tiện ích mở rộng để thêm chức năng vào trang web của mình – tất cả đều không cần mã hóa. (Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các nền tảng đều cho phép bạn thêm mã tùy chỉnh để kiểm soát chi tiết hơn trang web của bạn.)

Do đó, những người dùng có nguồn lực kỹ thuật và thời gian hạn chế vẫn có thể xây dựng một trang web mạnh mẽ cho doanh nghiệp của họ.

Cộng tác dễ dàng

Nhiều người dùng có thể truy cập và làm việc ở phần cuối của CMS cùng một lúc. Điều đó có nghĩa là vào bất kỳ ngày nào, các nhà tiếp thị của bạn có thể sản xuất nội dung, các chuyên gia CNTT của bạn triển khai các giao thức bảo mật và các nhà phát triển của bạn thêm mã tùy chỉnh vào chủ đề của bạn. Trên thực tế, tất cả chúng đều có thể hoạt động trên cùng một trang đích.

Tóm lại, CMS có thể giúp cải thiện quy trình làm việc và năng suất trong nhóm của bạn.

Các tính năng và tiện ích mở rộng SEO

Nền tảng CMS cung cấp các tính năng tích hợp cũng như các tiện ích bổ sung để giúp bạn tối ưu hóa trang web của mình cho các công cụ tìm kiếm.

Sử dụng các công cụ tích hợp sẵn hoặc của bên thứ ba, bạn có thể:

  • Tùy chỉnh tiêu đề trang và mô tả meta
  • Chọn cấu trúc URL thân thiện với SEO
  • Tạo sơ đồ trang XML
  • Thêm văn bản thay thế hình ảnh
  • Tạo chuyển hướng 301
  • Bao gồm điều hướng breadcrumb
  • Tối ưu hóa thời gian tải trang
Tích hợp tính năng tối ưu hóa bài viết

Thực hiện các phương pháp hay nhất này sẽ giúp cải thiện cơ hội xếp hạng của bạn trên Google và các công cụ tìm kiếm lớn khác.

Mẫu giao diện được thiết kế trước

Hầu hết các nền tảng CMS đều đi kèm với một loạt các mẫu được thiết kế trước mà bạn có thể sử dụng để nhanh chóng tùy chỉnh giao diện trang web của mình. Chúng cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của trang web của bạn.

Nhiều mẫu giao diện có sẵn

Ví dụ: chọn một mẫu đáp ứng sẽ đảm bảo trang web của bạn trông đẹp trên mọi thiết bị mà không yêu cầu bạn viết một loạt mã . Các mẫu không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian thiết kế trước khi khởi chạy trang web của mình, chúng còn có thể giúp thiết kế lại trang web nhanh hơn và đơn giản hơn nhiều.

Cập nhật đơn giản

Như đã thảo luận ở trên, CMS cho phép bạn thực hiện các thay đổi trên trang web của mình nhanh hơn và dễ dàng hơn – từ các cập nhật lớn, như thiết kế lại trang web, đến các cập nhật nhỏ, như thay đổi hình ảnh trên trang chủ của bạn.

Cập nhật các chức năng dễ dàng

Thay vì thuê một nhà phát triển tự do hoặc cố gắng tự chỉnh sửa mã, bạn có thể vào trang tổng quan của CMS để cập nhật và chỉnh sửa nội dung trang web của mình. Điều này cho phép bạn giữ cho nội dung của mình luôn năng động và phù hợp.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không