Cổng Lightning là gì? Cáp Lightning là gì?

Cổng Lightning là gì? Cáp Lightning là gì?
5/5 - (6 bình chọn)

Cổng Lightning là gì? Cáp Lightning là gì? Tìm hiểu cấu tạo và đặc điểm của kiểu cổng kết nối này.

Cổng Lightning là gì?

Cổng Lightning là một loại cổng kết nối 8 chân trên các thiết bị di động Apple như iPhone, iPad, và iPod tới máy tính chủ, màn hình phụ, máy ảnh, bộ sạc pin USB và các thiết bị ngoài khác.

Cấu tạo & đặc điểm của cổng Lightning

Lightning là một cổng kết nối 8 chân truyền tín hiệu số. Kích thước của cổng là 6,7 mm / 1,5 mm.

Cổng Lightning có thể được cắm theo cả hai chiều.

Cổng Lightning là gì? Cáp Lightning là gì?
Đầu cáp và Cổng Lightning trên iPhone

Khi sử dụng cổng Lightning nếu không sử dụng bộ chuyển đổi Adapter thì các cáp kết nối và thiết bị ngoài theo chuẩn cũ sẽ không thể kết nối được. Apple phân phối nhiều bộ Adapter cho phép cáp Lightning kết nối được với các chuẩn kết nối khác như cổng 30 chân, USB, HDMI, VGA, và thẻ nhớ.

Các cổng kết nối Lightning chính thức chứa một con chip dạng nhằm gây khó khăn cho các nhà sản xuất thứ ba tạo ra các phụ kiện tương thích mà không được Apple chứng nhận.

Đầu nối Cáp Lightning là gì?

Cáp Lightning là một cáp kết nối nhỏ được sử dụng với các thiết bị di động của Apple (và thậm chí một số phụ kiện) để sạc và kết nối thiết bị với máy tính.

Đầu nối Cáp Lightning là gì?
Đầu nối Cáp Lightning

Bản thân cáp nhỏ với bộ chuyển đổi Lightning mỏng ở một bên và bộ chuyển đổi USB-A tiêu chuẩn ở bên kia. Đầu nối Lightning nhỏ hơn 80% so với đầu nối 30 chân mà nó đã thay thế và hoàn toàn có thể đảo ngược, có nghĩa là không quan trọng đầu nối hướng về phía nào khi bạn cắm vào cổng Lightning.

Đầu nối Lightning có thể làm gì?

Cáp chủ yếu được sử dụng để sạc thiết bị. Cả iPhone và iPad đều bao gồm cáp Lightning và bộ sạc được sử dụng để kết nối đầu USB của cáp với ổ cắm điện. Cáp cũng có thể được sử dụng để sạc thiết bị bằng cách cắm nó vào cổng USB của máy tính, nhưng chất lượng sạc mà bạn có thể nhận được từ máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn của mình sẽ khác nhau. Cổng USB trên máy tính cũ hơn có thể không cung cấp đủ năng lượng để sạc iPhone hoặc iPad.

Đầu nối Lightning không chỉ là truyền tải điện năng. Nó cũng có thể gửi và nhận thông tin kỹ thuật số, vì vậy bạn có thể sử dụng nó để tải ảnh và video lên máy tính xách tay của mình hoặc tải nhạc và phim. IPhone, iPad và iPod Touch tương tác với iTunes trên máy tính của bạn để đồng bộ hóa các tệp này giữa thiết bị và máy tính.

Đầu nối Lightning cũng có thể truyền âm thanh. Bắt đầu với iPhone 7, Apple đã loại bỏ cổng kết nối tai nghe trong dòng sản phẩm điện thoại thông minh của mình. Trong khi sự gia tăng của tai nghe và loa không dây đã thúc đẩy quyết định của Apple, những chiếc iPhone mới nhất bao gồm bộ chuyển đổi Lightning-to-headphone kết nối thiết bị với tai nghe bằng đầu nối miniplug.

Các loại Adapters Lightning mở rộng

Có nhiều thiết bị và phụ kiện của Lightning Adapters Extend mở rộng khả năng của các thiết bị Apple di động của bạn.

Bộ kết nối máy ảnh Lightning-to-USB. Thiết bị này cung cấp cho iPhone hoặc iPad của bạn một cổng USB hiệu quả.

Cổng Lightning là gì? Cáp Lightning là gì?
Cáp chuyển Lightning sang USB
Cáp chuyển Lightning sang USB

Trong khi được quảng cáo để kết nối máy ảnh với điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn, cổng USB hỗ trợ bàn phím có dây, bàn phím âm nhạc sử dụng MIDI hoặc thậm chí là cáp USB-to-Ethernet. Bộ chuyển đổi này có ba biến thể: USB, Micro-USB và USB-C cho các thiết bị mới hơn.

Bộ chuyển đổi Lightning-to-HDMI “Digital AV”. Thiết bị này là một cách tuyệt vời để kết nối iPhone hoặc iPad với HDTV của bạn. Bộ điều hợp không chỉ cho phép bạn sao chép màn hình thiết bị của mình trên TV.

Lightning-to-HDMI

Giắc cắm tai nghe Lightning-to-3,5 mm. Thiết bị bảo vệ này kết nối tai nghe có dây tiêu chuẩn với iPhone hoặc iPad thông qua cổng Lightning. Nó sẽ hoạt động với bất kỳ thiết bị nào sử dụng tiêu chuẩn 3,5 mm cho âm thanh, bao gồm cả loa ngoài.

Giắc cắm tai nghe Lightning-to-3,5 mm
Giắc cắm tai nghe Lightning-to-3,5 mm

Lightning-to-VGA. Sử dụng cáp này để xuất video ra màn hình hoặc máy chiếu sử dụng chuẩn đầu vào VGA. Công nghệ này chỉ truyền video chứ không truyền âm thanh, nhưng nó hoàn hảo cho các bài thuyết trình tại nơi làm việc.

Lightning-to-VGA

Thiết bị di động nào tương thích với đầu nối Lightning?

Lightning Connector được giới thiệu vào tháng 9 năm 2012 và đã trở thành cổng tiêu chuẩn trên các thiết bị di động của Apple. Dưới đây là danh sách các thiết bị có cổng Lightning:

Nguồn: Cổng Lightning là gì? Cáp Lightning là gì?

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không