Cổng Thunderbolt là gì? Đặc điểm cáp Thunderbolt 3 là gì?

5/5 - (3 bình chọn)

Cổng Thunderbolt là gì? Đặc điểm cáp Thunderbolt 3 là gì?

Cổng Thunderbolt là gì?

Cổng Thunderbolt là giao diện kết nối được sử dụng để kết nối các thiết bị ngoại vi với máy tính. Đây là một interface nối tiếp kết hợp các công nghệ PCI Express và DisplayPort hiện có. Nó cho phép truyền dữ liệu khoảng cách xa qua các loại cáp rẻ hơn có khả năng mang nguồn DC.

Công nghệ Thunderbolt được phát triển bởi Apple và Intel, nhưng Intel sở hữu bản quyền của nó. Apple đã giúp đưa công nghệ này ra thị trường bằng cách đưa nó vào các mẫu MacBook Pro được cập nhật vào ngày 24 tháng 2 năm 2011.

Các loại cáp Thunderbolt

Có hai loại cáp Thunderbolt, một loại sử dụng dây đồng và một loại sử dụng cáp quang. Mặc dù ban đầu cáp Thunderbolt được thiết kế để sử dụng cáp quang, nhưng các phiên bản đó đã có số lượng phát hành hạn chế. Dây đồng rẻ hơn nhiều và cho phép cáp cung cấp điện, đó là lý do tại sao nó hầu như chỉ được sử dụng. Intel dự định kết hợp cả dây đồng và dây quang để có tốc độ băng thông nhanh hơn của dây quang, đồng thời tận dụng sức mạnh của dây đồng.

Cổng Thunderbolt là gì? Đặc điểm cáp Thunderbolt 3 là gì?
1 sợ cáp Thunderbolt

Phiên bản Thunderbolt

Phiên bản thứ 1 và 2 của Thunderbolt có thể truyền dữ liệu với tốc độ lên đến 20 Gb / giây và sử dụng cùng một đầu nối mà bạn có thể tìm thấy trên cáp Mini DisplayPort. Phiên bản thứ ba có thể truyền dữ liệu với tốc độ lên đến 40 Gb / giây và sử dụng đầu nối USB Type-C.

Đặc điểm của Thunderbolt 3 là gì?

Chuẩn kết nối Thunderbolt 3 là chuẩn kết nối thế hệ thứ 3 của giao tiếp Thunderbolt do Apple và Intel hợp tác ra mắt vào năm 2011.

  • Chuẩn Thunderbolt 3 có cấu tạo như USB-C với biểu tượng tia sét, có khả năng truyền tín hiệu tốc độ cao, truyền tải hình ảnh tương tự như DisplayPort.
  • Thunderbolt 3 thường sử dụng trên các laptop cao cấp, Thunderbolt 3 có nhiều ưu điểm vượt trội. Thunderbolt 3 có băng thông kết nối lên tới 40Gbps, cao gấp đôi so với thế hệ trước trong khi điện năng tiêu thụ thì giảm một nửa. Và gấp 4 lần khi so sánh với chuẩn USB 3.1 đang phổ biến hiện nay.
  • Thunderbolt 3 cho khả năng truyền tải điện lên đến 100W, giúp sạc pin nhanh cho thiết bị.
  • Cho phép xuất ra hình ảnh độ phân giải 5K, hoặc 4K trên 2 màn hình cùng lúc thay vì chỉ 1 màn hình 4K như các thế hệ trước.
  • Tương thích với hầu hết các giao thức USB có cổng kết nối USB Type C khác cũng như hỗ trợ phần lớn cổng kết nối khác qua bộ chuyển đổi.

Phân biệt giữa Thunderbolt 3 và USB-C

Cổng Thunderbolt 3 sử dụng giao thức USB-C nhưng không giống USB-C thông thường, bạn không thể sử dụng tốc độ của Thunderbolt nếu như cắm vào cổng kết nối USB-C không hỗ trợ Thunderbolt 3.

Về hình dáng bên ngoài: Thunderbolt 3 sẽ có biểu tượng tia sét ở kế bên cổng USB-C.

Cổng Thunderbolt là gì? Đặc điểm cáp Thunderbolt 3 là gì?

Về tính năng, Thunderbolt 3 hỗ trợ các đặc điểm đã nêu ở trên. Còn đối với USB-C là đặc tả cho chuẩn cắm, có thể dùng chuẩn USB 2.0, 3.0, DisplayPort,… nên mỗi cổng USB-C trên thiết bị có thể hỗ trợ các tính năng khác nhau, nhưng chung quy lại tốc độ đọc ghi sẽ không nhanh bằng Thunderbolt 3 (trừ USB Type C Thunderbolt 4).

Thunderbolt 3 có trên những thiết bị nào?

Thunderbolt 3 được hỗ trợ trên các dòng laptop cao cấp, mỏng nhẹ như LG Gram, các dòng MacBook của Apple, Dell XPS,… Ngoài ra chuẩn Thunderbolt 3 còn được trang bị trên dòng iPad Pro 2018, trên dòng iPad Pro M1 còn được nâng cấp lên chuẩn Thunderbolt 4.

Nguồn: Cổng Thunderbolt là gì? Đặc điểm cáp Thunderbolt 3 là gì?

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không