DAC là gì? Bộ chuyển đổi số sang tương tự là gì?

DAC là gì? Chức năng bộ chuyển đổi số sang tương tự

Mục lục nội dung

5/5 - (3 bình chọn)

DAC là gì?

DAC là viết tắt của “Digital-to-Analog Converter” và thường được phát âm là “dac.” Vì máy tính chỉ nhận dạng thông tin kỹ thuật số, đầu ra do máy tính tạo ra thường ở định dạng kỹ thuật số. Tuy nhiên, một số thiết bị đầu ra chỉ chấp nhận đầu vào tương tự, có nghĩa là phải sử dụng bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang tương tự hoặc DAC.

Ứng dụng của DAC

Việc sử dụng phổ biến nhất cho DAC là chuyển đổi âm thanh kỹ thuật số sang tín hiệu tương tự. Việc chuyển đổi này thường diễn ra trong card âm thanh có DAC tích hợp. Tín hiệu kỹ thuật số, về cơ bản là một dòng gồm các số 1 và các số không, được chuyển đổi thành tín hiệu tương tự có thể ở dạng điện tích. Điện tích này được nhận biết bởi hầu hết các đầu vào của loa và do đó có thể được xuất ra hệ thống loa.

DAC cũng được sử dụng để chuyển đổi tín hiệu video. Trước đây, hầu hết các màn hình video, chẳng hạn như TV và màn hình máy tính đều sử dụng đầu vào analog. Chỉ trong vài năm trở lại đây, màn hình kỹ thuật số với kết nối DVI và HDMI mới trở nên phổ biến. Do đó, để máy tính xuất ra màn hình tương tự, tín hiệu video kỹ thuật số phải được chuyển đổi thành tín hiệu tương tự. Đây là lý do tại sao tất cả các card màn hình có đầu ra analog (chẳng hạn như kết nối VGA ) cũng bao gồm DAC.

Bất kỳ lúc nào tín hiệu được chuyển đổi từ định dạng này sang định dạng khác, đều có khả năng bị giảm chất lượng. Vì vậy, điều quan trọng là phải có một DAC chất lượng cao cho dù bạn đang chuyển đổi tín hiệu âm thanh hoặc hình ảnh. Điều này cũng đúng khi thực hiện chuyển đổi ngược lại, yêu cầu bộ chuyển đổi tương tự sang kỹ thuật số hoặc ADC.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không