Dấu chấm màu cam và xanh lá cây trên iPhone / iPad là gì?

Dấu chấm màu cam và xanh lá cây trên iPhone / iPad là gì?
5/5 - (1 bình chọn)

Dấu chấm màu cam và xanh lá cây trên iPhone / iPad là gì?

Trên iPhone hoặc iPad, bạn sẽ thấy các chấm màu cam và xanh lục ở góc trên cùng bên phải của màn hình — phía trên các biểu tượng di động, Wi-Fi và pin — khi một ứng dụng đang sử dụng micrô hoặc máy ảnh của bạn. Đây là những gì bạn cần biết.

Các chấm này trên thanh trạng thái của bạn giống như đèn LED màu xanh lá cây bên cạnh webcam của MacBook. Chúng cung cấp một chỉ báo trực quan bất cứ khi nào micrô hoặc máy ảnh của iPhone hoặc iPad của bạn đang được một ứng dụng sử dụng. Những vòng tròn màu cam và xanh lá cây này đã được thêm vào trong bản cập nhật iOS 14 và iPadOS 14, được Apple phát hành vào tháng 9 năm 2020.

Dấu chấm màu cam có nghĩa là micrô của bạn đang hoạt động

Chỉ báo chấm màu cam cho biết một ứng dụng trên iPhone của bạn đang sử dụng micrô. Ví dụ: nếu bạn đang nói chuyện điện thoại với ai đó, bạn sẽ thấy một chấm màu cam. Nếu bạn ghi lại bản ghi nhớ thoại, bạn sẽ thấy một chấm màu cam. Nếu đang nói chuyện với Siri, bạn sẽ thấy một chấm màu cam. Bạn sẽ thấy một chấm màu cam khi các ứng dụng của bên thứ ba cũng đang sử dụng micrô của bạn.

Nếu bạn nhìn thấy chấm màu cam khi không mong đợi, đó có thể là dấu hiệu cho thấy một ứng dụng đang lạm dụng quyền truy cập vào micrô của bạn.

Dấu chấm màu cam không cho bạn biết ứng dụng đang làm gì với micrô của bạn. Nó có thể đang ghi âm bạn và tải nó lên một máy chủ từ xa, hoặc nó có thể đơn giản là ghi âm và lưu vào điện thoại của bạn. Tất cả các dấu chấm cho bạn biết rằng một ứng dụng đang sử dụng micrô của bạn cho một việc gì đó.

Trong các phiên bản cũ hơn của hệ điều hành iPhone — tức là iOS 13 trở về trước — không có dấu hiệu khi ứng dụng đang sử dụng micrô của bạn. Bạn có thể cho phép hoặc từ chối quyền sử dụng micrô của mình cho từng ứng dụng riêng lẻ, nhưng bạn sẽ không biết khi nào một ứng dụng đang sử dụng micrô của bạn. Bây giờ, bạn sẽ biết chắc chắn rằng Facebook không lắng nghe bạn khi bạn đang sử dụng nó — vì iPhone của bạn sẽ cho bạn biết nếu có.

Dấu chấm màu xanh lá cây có nghĩa là máy ảnh của bạn đang hoạt động

Chỉ báo chấm màu xanh lục xuất hiện khi một ứng dụng trên iPhone của bạn đang sử dụng máy ảnh. Ví dụ: nếu bạn đang tham gia cuộc gọi FaceTime, bạn sẽ thấy một chấm màu xanh lục. Nếu đang quay video, bạn sẽ thấy một chấm màu xanh lục. Nếu một ứng dụng đang chụp ảnh, bạn sẽ thấy một chấm màu xanh lục.

Lưu ý rằng quyền truy cập máy ảnh bao gồm quyền truy cập micrô. Vì vậy, nếu bạn nhìn thấy chấm màu xanh lá cây, một ứng dụng đang sử dụng cả máy ảnh và micrô của bạn. Bạn sẽ không nhìn thấy chấm xanh và chấm cam cùng một lúc.

Nếu bạn nhìn thấy chấm màu xanh lục khi không mong muốn, đó có thể là dấu hiệu một ứng dụng đang lạm dụng quyền truy cập vào máy ảnh của bạn.

Chấm màu xanh lá cây không cho bạn biết ứng dụng đang làm gì với máy ảnh của bạn. Nó có thể chỉ đơn giản là cung cấp một màn hình xem trước để bạn có thể chụp ảnh hoặc quay video khi bạn chọn. Hoặc, nó có thể đang quay video của bạn và tải nó lên một máy chủ từ xa. Dù bằng cách nào, bạn sẽ thấy một chấm màu xanh lục — tất cả những gì nó cho bạn biết là một ứng dụng đang sử dụng máy ảnh của bạn (và có thể là cả micrô của bạn).

Cách xem Ứng dụng nào đang sử dụng Microphone hoặc Máy ảnh của bạn

Nếu bạn thấy một chấm chỉ báo màu cam hoặc xanh lục, bạn có thể nhanh chóng xem ứng dụng nào đang truy cập vào micrô hoặc máy ảnh của bạn.

Để làm như vậy, hãy vuốt xuống từ góc trên bên phải của màn hình iPhone hoặc iPad của bạn — ngay phía trên dấu chấm. Trung tâm điều khiển sẽ mở ra và bạn sẽ thấy tên của ứng dụng sử dụng micrô hoặc máy ảnh của bạn ở đầu màn hình.

Ngay cả khi chấm màu cam hoặc xanh lục đã biến mất vì một ứng dụng chỉ sử dụng micrô hoặc máy ảnh trong giây lát, bạn có thể vuốt xuống từ góc trên bên phải của màn hình. Bạn sẽ thấy tên của ứng dụng theo sau là từ “gần đây”, cho biết rằng một ứng dụng cụ thể gần đây đang truy cập vào micrô hoặc máy ảnh của bạn nhưng hiện không truy cập vào nó.

Cách ngăn ứng dụng sử dụng micrô và máy ảnh của bạn

Nếu không thích cách một ứng dụng sử dụng micrô hoặc máy ảnh của mình, bạn có hai lựa chọn: Bạn có thể xóa ứng dụng khỏi iPhone của mình hoặc thu hồi quyền truy cập micrô và máy ảnh của ứng dụng.

Để xóa một ứng dụng khỏi điện thoại của bạn, hãy nhấn và giữ ứng dụng đó trên màn hình chính, nhấn vào “Xóa ứng dụng” và nhấn vào “Xóa ứng dụng”. Bạn cũng có thể tìm thấy ứng dụng trong Thư viện ứng dụng của mình, nhấn và giữ ứng dụng đó và nhấn vào “Xóa ứng dụng”.

Nếu bạn muốn cài đặt một ứng dụng nhưng không tin tưởng ứng dụng đó với quyền truy cập vào micrô và máy ảnh, bạn có thể đi tới Cài đặt> Quyền riêng tư> Micrô và Cài đặt> Quyền riêng tư> Máy ảnh. Tìm ứng dụng trong từng danh sách và nhấn vào công tắc ở bên phải của ứng dụng để xóa quyền truy cập vào micrô hoặc máy ảnh của bạn.

Nếu bạn thay đổi quyết định trong tương lai và muốn khôi phục quyền truy cập của ứng dụng vào dữ liệu này, bạn có thể quay lại màn hình này và bật lại máy ảnh hoặc micrô của ứng dụng.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không