Device Manager là gì? Tìm hiểu Trình quản lý thiết bị trong Windows

Device Manager là gì? Tìm hiểu Trình quản lý thiết bị trong Windows
5/5 - (6 bình chọn)

Device Manager là gì? Tìm hiểu trình quản lý thiết bị trong Windows

Device Manager là gì?

Device Manager là trình quản lý thiết bị của hệ điều hành Windows. Device Manager là một tính năng của Microsoft Windows có chức năng phát hiện và liệt kê các thiết bị phần cứng cũng như thông tin trạng thái của chúng. Device Manager có sẵn trong Win 95, 98, ME, 2000, 2003, XP, Vista, 7, 8, 10 và 11.

Cách mở Device Manager

1. Để mở Device Manager trong Windows 10:

Cách 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X để mở Menu tác vụ > Chọn Device Manager (hoặc nhấn M).

Cách 2: Nhấp vào Start hoặc nhấn phím Windows > Gõ devmgmt.msc và nhấn Enter.

Device Manager trong Windows 10
Device Manager trong Windows 10

2. Để mở Device Manager trong Win 7 và Vista

Nhấp vào nút Start > Trong hộp tìm kiếm, nhập device manager và nhấn Enter. Trong Device Manager , bạn sẽ thấy một cái gì đó tương tự như hình ví dụ bên dưới.

Device Manager trong Win 7 và Vista
Device Manager trong Win 7

3. Mở Device Manager trong Win XP, 2000

Cách 1: Trên màn hình nền (hoặc menu Start) bấm chuột phải vào My Computer và chọn Properties > Trong System Properties chọn tab Hardware > chọn nút Device Manager.

Cách 2: Mở Control Panel > Bấm đúp vào biểu tượng Systems > Nhấp vào tab Hardware > bấm nút Device Manager.

Device Manager trong Win XP, 2000
Device Manager trong Win XP, 2000

4. Mở Device Manager trong Windows 95, 98, 98 SE, ME

Cách 1: Trên màn hình nền, bấm chuột phải vào My Computer và chọn Properties > Nhấp vào tab Device Manager.

Cách 2: Mở Control Panel > Bấm đúp vào biểu tượng Systems > Nhấp vào tab Device Manager và bạn thấy một cái gì đó tương tự như ví dụ bên dưới.

Device Manager trong Windows 95, 98, 98 SE, ME
Device Manager trong Windows 95, 98, 98 SE, ME

Danh mục trong Trình quản lý thiết bị

Cửa sổ Device Manager chia tất cả các thiết bị trên máy tính của bạn thành các danh mục. Để tìm một thiết bị cụ thể, hãy nhấp vào mũi tên bên cạnh danh mục của nó, như được hiển thị trong hình ảnh minh hoạt dưới đây. Làm như vậy sẽ mở rộng danh mục đó, liệt kê tất cả các thiết bị của nó. Sau đó, bạn có thể click đúp vào một thiết bị cụ thể để xem các thuộc tính, trạng thái và thông tin trình điều khiển của nó.

Dưới đây là danh sách các loại thiết bị kèm theo mô tả về từng loại:

Danh mụcMô tả
Audio inputs and outputsLiệt kê tất cả các thiết bị âm thanh đầu vào và đầu ra. Ví dụ bao gồm giắc cắm micrô, loa máy tính bên trong và thiết bị âm thanh USB.
BatteriesHiển thị bất kỳ loại pin nào được Windows phát hiện. Danh mục này chỉ hiển thị pin tuân thủ ACPI cung cấp năng lượng cho máy tính, chẳng hạn như pin laptop. Các loại pin khác, chẳng hạn như pin CMOS có thể nằm trong System devices.
ComputerLiệt kê toàn bộ máy tính của bạn như một thiết bị duy nhất. Bạn không cần thiết phải thực hiện bất kỳ thay đổi nào trực tiếp đối với máy tính của mình trong danh sách này và bạn có thể yên tâm để danh mục này một mình.
CD-ROMHiển thị các ổ đĩa CD-ROM được phát hiện trong máy tính. Các phiên bản sau của Microsoft Windows đã đổi tên danh mục này thành ổ DVD / CD-ROM để giúp chứa tất cả các ổ CDDVD mới.
Disk drivesHiển thị từng ổ đĩa cứng được cài đặt trong máy tính.
Display adaptersHiển thị từng card màn hình được phát hiện trong hệ thống của bạn.
DVD/CD-ROM drivesBao gồm trong Win 2000 trở lên, danh mục này là sự thay thế cho danh mục CD-ROM trước đó và hiển thị tất cả các ổ đĩa CD và DVD hiện được Windows phát hiện hoặc cài đặt.
Floppy disk controllersHiển thị từng bộ điều khiển ổ đĩa mềm được phát hiện trên bo mạch chủ.
Floppy disk drivesHiển thị từng ổ đĩa mềm hiện được lắp đặt trong máy tính.
Human Interface DevicesHiển thị mọi thiết bị HID hiện được Windows phát hiện. Ví dụ: bộ điều khiển trò chơi và thiết bị giao tiếp USB có thể được liệt kê trong danh mục này.
IDE ATA/ATAPI controllersBao gồm trong Win 2000 trở lên, danh mục này hiển thị từng bộ điều khiển ATA hoặc ATAPI hiện được phát hiện trên bo mạch chủ. Các phiên bản trước của Windows đã liệt kê danh mục này là Hard disk controllers.
IEEE 1394 bus host controllerHiển thị bất kỳ bộ điều khiển IEEE 1394 nào trên hệ thống của bạn.
Imaging devicesLiệt kê bất kỳ thiết bị nào trên hệ thống của bạn có thể quay video hoặc hình ảnh. Ví dụ: webcam tích hợp của máy tính xách tay được liệt kê ở đây.
KeyboardsHiển thị từng bàn phím được Windows phát hiện.
Mice and other pointing devicesBao gồm trong Win 2000 trở lên, hiển thị từng chuột máy tính và bất kỳ thiết bị trỏ nào khác được Windows phát hiện. Trong các phiên bản trước của Windows, danh mục này được gọi là Chuột .
ModemHiển thị từng modem máy tính được Windows phát hiện.
MonitorsHiển thị từng màn hình máy tính được Windows phát hiện.
Multi-function adaptersDanh mục này chứa các thiết bị chiếm một vị trí trên bus hệ thống, nhưng thực hiện nhiều hơn một chức năng. Một ví dụ phổ biến về thiết bị đa chức năng là máy in / máy quét / máy fax kết hợp.
Network adaptersHiển thị từng thẻ giao diện mạng máy tính được Windows phát hiện.
OtherHiển thị bất kỳ thiết bị phần cứng nào không được cài đặt chính xác hoặc không thể được Windows phát hiện. Nếu các thiết bị được liệt kê trong danh mục này, chúng đang gặp sự cố kết nối hoặc tương thích với máy tính.
PCMCIA socketHiển thị danh sách các ổ cắm PCMCIA được Windows phát hiện.
Ports (COM & LPT)Hiển thị bất kỳ cổng kết nối COM ( cổng nối tiếp ) và cổng LPT ( cổng song song ) được Windows phát hiện. Phần này cũng hiển thị những cổng COM nào được phát hiện. Ví dụ: nếu bạn có nhiều cổng nối tiếp, bạn có thể thấy COM1 và COM2 và cổng LPT có thể hiển thị dưới dạng cổng máy in ECP . Các cổng COM và LPT được cấu hình thông qua BIOS của máy tính .
Print queuesLiệt kê bất kỳ hàng đợi in nào được hệ thống sử dụng để in tài liệu. Danh sách này cũng có thể bao gồm các thiết bị in ảo như Microsoft Print to PDF và Microsoft XPS Document Writer .
ProcessorsBao gồm trong Windows 2000 trở lên, danh mục này hiển thị bất kỳ CPU nào được Windows phát hiện. Nếu máy tính của bạn có nhiều bộ xử lý hoặc bộ xử lý hỗ trợ Siêu phân luồng , nhiều bộ xử lý có thể được liệt kê.
SCSI controllerHiển thị mọi bộ điều khiển SCSI hiện được Windows phát hiện.
SD host adaptersLiệt kê bất kỳ bộ điều hợp máy chủ SD (Kỹ thuật số an toàn) nào trong hệ thống của bạn để đọc và ghi vào phương tiện như Thẻ SD .
SensorsLiệt kê bất kỳ thiết bị cảm biến nào trên hệ thống của bạn, chẳng hạn như thiết bị GPS thực hoặc ảo .
Sound, video, and game controllersHiển thị card âm thanh máy tính, thiết bị quay video, codec và bộ điều khiển trò chơi hiện được cài đặt. Lưu ý rằng thẻ video của bạn được liệt kê trong Adapter hiển thị chứ không phải danh mục này.
System devicesPhần còn lại của các thiết bị phần cứng hệ thống chưa được liệt kê trong phần này. Ví dụ, phần này liệt kê các tài nguyên của bo mạch chủ, chẳng hạn như bộ điều khiển, bus PCI, loa hệ thống và bộ đếm thời gian hệ thống.
Universal Serial Bus controllersHiển thị từng thiết bị USB , bộ điều khiển và hubs đã được cắm vào và hiện được Windows phát hiện.

Nguồn: Device Manager là gì? Tìm hiểu Trình quản lý thiết bị trong Windows

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không