Đĩa Blu ray là gì? Thông số kỹ thuật đĩa Blu-ray

Đĩa Blu ray là gì? Thông số kỹ thuật đĩa Blu-ray
5/5 - (6 bình chọn)

Đĩa Blu ray là gì? Các thông số kỹ thuật đĩa Blu-ray

Đĩa Blu ray là gì?

Blu ray (hoặc Blu-ray, Bluray ) là một trong hai định dạng đĩa độ nét cao được giới thiệu đến người tiêu dùng vào năm 2006. Cùng với đối thủ của nó là HD-DVD, Blu-ray đã mở rộng độ sâu, màu sắc và độ chi tiết của hình ảnh bạn xem. Mặc dù HD-DVD đã ngừng hoạt động vào năm 2008, nhưng Blu-ray và DVD vẫn được sử dụng.

Tên gọi Blu-ray bắt nguồn từ màu xanh tím của tia laser được sử dụng trong ổ đĩa để đọc đĩa. Tia laser này là duy nhất cho tất cả các ổ đĩa trước đây vì nó sử dụng tia laser màu xanh lam thay vì tia laser màu đỏ.

Đặc điểm của đĩa Blu ray

Blu-ray đại diện cho thế hệ thứ ba của công nghệ đĩa CD, sau đĩa CD âm thanh và đĩa video kỹ thuật số (DVD). Trong cả ba công nghệ, dữ liệu được lưu trữ trên một đĩa nhựa có đường kính 120 mm (4,75 inch). Dữ liệu được mã hóa trong các hố tạo thành đường xoắn ốc trên đĩa. Một tia laze xanh tím, phát ra ở bước sóng 405 nanomet, đọc được các lỗ. Bởi vì tia laser được sử dụng trong Blu-ray có bước sóng ngắn hơn so với bước sóng được sử dụng trong DVD (635 hoặc 650 nanomet), rãnh xoắn ốc có thể được quấn chặt hơn. Do đó, đĩa Blu-ray có thể chứa nhiều thông tin hơn DVD. Blu-ray một lớp chứa 25 gigabyte (GB) và Blu-ray hai lớp (một có hai lớp thông tin, một ở trên cùng của lớp kia) chứa 50 GB. Ngược lại, DVD một lớp chỉ chứa 4,7 GB.

Thông số kỹ thuật định dạng đĩa Blu-ray

Dưới đây là thông số kỹ thuật của định dạng Blu-ray.

Khả năng lưu trữ

Dung lượng lưu trữ đĩa cho tài liệu phát lại được ghi sẵn (BD-ROM):

Một lớp: 25 GB
Hai lớp: 50 GB

Dung lượng lưu trữ đĩa để ghi:

Một lớp: 25 GB
Hai lớp: 50 GB

Tốc độ truyền dữ liệu

Tốc độ truyền dữ liệu của Blu-ray trung bình là 36 đến 48 Mbps, với khả năng lên đến 54 Mbps. Con số này vượt quá tốc độ truyền 19,3 Mbps được phê duyệt cho phát sóng HDTV.

Thông số kỹ thuật video

Blu-ray tương thích với mã hóa MPEG2 đầy đủ, MPEG4 AVC (còn được gọi là H.264) và VC1 (dựa trên định dạng Microsoft Windows Media Video). Độ phân giải video từ 480i đến 1080p (2D hoặc 3D) có thể được thực hiện theo quyết định của nhà sản xuất nội dung.

Thông số kỹ thuật âm thanh

Chỉ yêu cầu Dolby Digital, DTS và PCM không nén trên tất cả các trình phát. Các định dạng khác, bao gồm Dolby Digital Plus, Dolby TrueHD và DTS-HD Master Audio, là tùy chọn.

Hầu hết các đầu phát Blu-ray Disc được sản xuất từ ​​năm 2008 đều kết hợp giải mã âm thanh tích hợp Dolby TrueHD và DTS-HD Master Audio, đầu ra luồng bit không giải mã hoặc cả hai. Bên cạnh đó, hầu hết các đầu đĩa Blu-ray Disc tương thích với âm thanh Dolby Atmos và DTS: X nhập vai âm thanh lan tỏa mã hóa âm thanh.

Kết nối âm thanh và video

Blu-ray hỗ trợ đầu ra âm thanh từ đầu phát với kết nối analog, quang kỹ thuật số, cáp đồng trụcHDMI. Khi trình phát lần đầu tiên được giới thiệu, đầu ra video được phép sử dụng composite, S-video, component và HDMI.

Kể từ năm 2013, mọi thứ ngoại trừ HDMI đã bị loại bỏ. Để sử dụng bất kỳ đầu phát Blu-ray Disc nào được sản xuất từ ​​năm 2013, TV của bạn phải có đầu vào HDMI để xem nội dung video.

Kết nối Internet và Mạng

Định dạng Blu-ray hỗ trợ khả năng kết nối mạng và internet. Hầu hết các trình phát cũng có tùy chọn kết nối Wi-Fi tích hợp sẵn. Hầu hết các đầu phát Blu-ray Disc đều cung cấp khả năng phát trực tuyến qua internet.

Hỗ trợ tương thích ngược

Định dạng Blu-ray Disc không tương thích với các định dạng trước đó, vì vậy bạn không thể phát đĩa Blu-ray trên đầu đĩa DVD hoặc CD. Tuy nhiên, đầu Blu-ray Disc có thể phát DVD và CD, và một số phát nhiều định dạng tệp phương tiện dựa trên đĩa và USB hơn.

Ưu điểm của đĩa Blu ray so với DVD

Công nghệ DVD được cải thiện trên các định dạng trước đây, chẳng hạn như VHS và Laserdisc, về trải nghiệm nghe và xem TV. Tuy nhiên, DVD không phải là định dạng độ nét cao. Những hạn chế của nó trở nên đáng chú ý khi HDTV xuất hiện, kích thước và độ phân giải màn hình TV tăng lên và máy chiếu video trở nên phổ biến hơn.

Blu-ray nhằm giải đáp những thiếu sót của DVD. Nó cho phép bạn nhìn thấy chiều sâu hơn, dải màu rộng hơn và chi tiết hình ảnh hơn.

DVD sử dụng công nghệ laze đỏ. Định dạng Blu-ray Disc sử dụng công nghệ laser xanh lam và tính năng nén video tinh vi để đạt được khả năng phát lại video độ nét cao trên một đĩa DVD có kích thước tiêu chuẩn.

Chùm ánh sáng laze xanh hẹp hơn tia laze đỏ. Tia laser màu xanh lam tập trung chính xác hơn vào bề mặt đĩa. Lợi dụng điều này, các lỗ trên đĩa nơi lưu trữ thông tin có thể được thu nhỏ lại. Điều này có nghĩa là nhiều hố hơn có thể được đặt trên đĩa Blu-ray hơn là DVD. Việc tăng số lượng lỗ giúp đĩa có nhiều dung lượng hơn, cho phép lưu trữ video độ nét cao.

Blu-ray cũng cung cấp nhiều dung lượng âm thanh hơn định dạng DVD. DVD hỗ trợ âm thanh Chuẩn Dolby Digital và DTS. Blu-ray hỗ trợ các định dạng này và hơn thế nữa, với tối đa tám kênh âm thanh không nén ngoài nội dung video.

Ultra HD Blu-ray 4K

Vào cuối năm 2015, định dạng Ultra HD Blu-ray Disc đã được giới thiệu. Định dạng này sử dụng các đĩa kích thước tương tự như Blu-ray, ngoại trừ những đĩa phù hợp biết thêm thông tin và hỗ trợ 4K độ phân giải phát lại. Ultra HD Blu-ray cung cấp các khả năng nâng cao video khác, chẳng hạn như gam màu rộng và HDR.

Bạn không thể phát đĩa Blu-ray Ultra HD trên đầu phát Blu-ray Disc tiêu chuẩn. Tuy nhiên, đầu phát Ultra HD Blu-ray Disc có thể phát các đĩa Blu-ray, DVD và CD tiêu chuẩn và hầu hết có thể phát trực tuyến nội dung internet.

Câu hỏi thường gặp

Làm cách nào để bạn phát Blu-ray trên PC?

Máy tính của bạn sẽ cần ổ đĩa Blu-ray (Bluray player) hoặc ổ đĩa Blu-ray Ultra HD (4K Bluray player) để phát đĩa Blu-ray. Với phần cứng phù hợp, bạn có thể cài đặt một chương trình như VLC để mở và phát đĩa Blu-ray của mình trên Windows.

Cách làm sạch một đĩa Blu-ray?

Để làm sạch đĩa Blu ray, hãy lấy một miếng vải mềm, sợi nhỏ và làm ướt bằng nước ấm hoặc dung dịch lau chuyên dụng. Nhẹ nhàng lau đĩa của bạn, sau đó lau khô hoàn toàn bằng một miếng vải khô khác. Miễn là bạn nhẹ nhàng và đĩa khô trước khi sử dụng, sẽ không có nhiều nguy cơ làm hỏng đĩa.

Nguồn: Đĩa Blu ray là gì? Các thông số kỹ thuật đĩa Blu-ray – wikimaytinh.com

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không