Đĩa cứng là gì? Ổ cứng là gì? Tìm hiểu Hard Disk, Hard Drive

Đĩa cứng là gì? Ổ cứng là gì? Tìm hiểu Hard Disk và Hard Drive
1.4/5 - (60 bình chọn)

Đĩa cứng là gì? Ổ cứng là gì? Tìm hiểu Hard Disk và Hard Drive

Đĩa cứng là gì?

Đĩa cứng là một trục xoay của các đĩa từ, các đĩa cứng có tác dụng ghi, đọc và lưu trữ dữ liệu.

Tiếng Anh: Hard Disk

Đặc điểm lưu trữ của đĩa cứng

Khi bạn lưu dữ liệu hoặc cài đặt chương trình trên máy tính của mình, thông tin thường được ghi vào đĩa cứng của bạn. Bởi vì dữ liệu được lưu trữ từ tính, thông tin được ghi vào đĩa cứng vẫn còn nguyên vẹn sau khi bạn tắt máy tính. Đây là điểm khác biệt quan trọng giữa đĩa cứng và RAM, được đặt lại khi tắt nguồn máy tính.

Đĩa cứng đặt ở đâu?

Đĩa cứng được đặt bên trong ổ cứng, có chức năng đọc và ghi dữ liệu vào đĩa. Ổ cứng cũng truyền dữ liệu qua lại giữa CPU và đĩa. Khi bạn lưu dữ liệu trên đĩa cứng của mình, ổ cứng phải ghi hàng nghìn, hàng triệu thông tin nhị phân số 1 và số 0 vào đĩa cứng.

Ổ cứng là gì?

Ổ cứng là nơi chứa đĩa cứng, nơi chứa tất cả các tệpthư mục của bạn. Một ổ cứng thông thường chỉ lớn hơn bàn tay của bạn một chút nhưng có thể chứa hơn 100 GB dữ liệu. Các ổ cứng hiện đại phổ thông ngày nay có thể chứa tới TB dữ liệu.

Tiếng Anh: Hard Drive

Dữ liệu được lưu trữ trên một chồng đĩa cứng được gắn bên trong một lớp vỏ chắc chắn. Các đĩa này quay cực nhanh (thường ở tốc độ 5400 hoặc 7200 RPM) để dữ liệu có thể được truy cập ngay lập tức từ mọi nơi trên ổ đĩa. Dữ liệu được lưu trữ trên ổ cứng từ tính, vì vậy nó vẫn tồn tại ở trên ổ đĩa ngay cả khi nguồn điện đã tắt.

Cấu tạo của ổ cứng truyền thống

Một ổ đĩa cứng thường được gắn bên trong máy tính, kết nối trực tiếp vào bộ điều khiển đĩa của bo mạch chủ của máy tính.

Ổ đĩa cứng truyền thống có nguyên lý hoạt động cơ bản là có một đĩa tròn làm bằng nhôm (hoặc thủy tinh, hoặc gốm) được phủ vật liệu từ tính. Ổ đĩa là một khối duy nhất, các đĩa cứng được lắp ráp cố định trong ổ ngay từ khi sản xuất nên không thể thay thế được các “đĩa cứng”.

Cấu tạo của ổ cứng
Cấu tạo của ổ cứng HDD

Ổ đĩa cứng gồm các thành phần, bộ phận cơ bản sau:

Cụm đĩa

 • Đĩa từ: (platter): Đĩa thường cấu tạo bằng nhôm hoặc thuỷ tinh, trên bề mặt được phủ một lớp vật liệu từ tính là nơi chứa dữ liệu. Mỗi đĩa từ có thể sử dụng hai mặt, đĩa cứng có thể có nhiều đĩa từ, chúng gắn song song, quay đồng trục, cùng tốc độ với nhau khi hoạt động.
 • Track: Trên một mặt làm việc của đĩa từ chia ra nhiều vòng tròn đồng tâm thành các track.
 • Sector: Trên track chia thành những phần nhỏ bằng các đoạn hướng tâm thành các sector. Các sector là phần nhỏ cuối cùng được chia ra để chứa dữ liệu.
 • Cylinder: Tập hợp các track cùng bán kính (cùng số hiệu trên) ở các mặt đĩa khác nhau thành các cylinder.
 • Trục quay: Trục quay là trục để gắn các đĩa từ lên nó, chúng được nối trực tiếp với động cơ quay đĩa cứng. Trục quay có nhiệm vụ truyền chuyển động quay từ động cơ đến các đĩa từ.
 • Động cơ: Được gắn đồng trục với trục quay và các đĩa.

Cụm đầu đọc

 • Đầu đọc/ghi dữ liệu trong đĩa cứng (head) có công dụng đọc dữ liệu dưới dạng từ hoá trên bề mặt đĩa từ hoặc từ hoá lên các mặt đĩa khi ghi dữ liệu.
 • Cần di chuyển đầu đọc/ghi (head arm hoặc actuator arm) là các thiết bị mà đầu đọc/ghi gắn vào nó. Cần có nhiệm vụ di chuyển theo phương song song với các đĩa từ ở một khoảng cách nhất định, dịch chuyển và định vị chính xác đầu đọc tại các vị trí từ mép đĩa đến vùng phía trong của đĩa (phía trục quay).

Cụm mạch điện

 • Mạch điều khiển: có nhiệm vụ điều khiển động cơ đồng trục, điều khiển sự di chuyển của cần di chuyển đầu đọc để đảm bảo đến đúng vị trí trên bề mặt đĩa.
 • Mạch xử lý dữ liệu: dùng để xử lý những dữ liệu đọc/ghi của ổ đĩa cứng.
 • Bộ nhớ đệm (cache hoặc buffer): là nơi tạm lưu dữ liệu trong quá trình đọc/ghi dữ liệu. Dữ liệu trên bộ nhớ đệm sẽ mất đi khi ổ đĩa cứng ngừng được cấp điện.
 • Đầu cắm nguồn cung cấp điện cho ổ đĩa cứng.
 • Đầu kết nối giao tiếp với máy tính.
 • Các cầu đấu thiết đặt (tạm dịch từ jumper) thiết đặt chế độ làm việc của ổ đĩa cứng: Lựa chọn chế độ làm việc của ổ đĩa cứng (cáp SATA 150 hoặc SATA 300) hay thứ tự trên các kênh trên giao tiếp IDE (master hay slave hoặc tự lựa chọn), lựa chọn các thông số làm việc khác…

Vỏ đĩa cứng

Vỏ ổ đĩa cứng có chức năng chính nhằm định vị các linh kiện và đảm bảo độ kín khít để không cho phép bụi được lọt vào bên trong của ổ đĩa cứng.

Ngoài ra, vỏ đĩa cứng còn có tác dụng chịu đựng sự va chạm (ở mức độ thấp) để bảo vệ ổ đĩa cứng.

Nội bộ ổ đĩa cứng nằm trong một khoang ổ đĩa, kết nối với bo mạch chủ sử dụng cáp ATA, SCSI, hoặc cáp SATA. Chúng được cấp nguồn bằng kết nối với bộ nguồn PSU của máy tính (bộ cấp nguồn).

Thuật ngữ “ổ cứng” còn gọi là “ổ đĩa cứng.” Thuật ngữ “đĩa cứng” đề cập đến các đĩa thực bên trong ổ đĩa. Tuy nhiên, các thuật ngữ này thường được coi là đề cập đến cùng một thứ – nơi lưu trữ dữ liệu của bạn.

Các loại ổ cứng phổ biến

Ổ cứng HDD (trục quay).
Ổ cứng SSD (chip nhớ flash).

Lắp đặt ổ cứng
Lắp đặt ổ cứng

Câu hỏi thường gặp của đĩa cứng, ổ đĩa cứng

Máy tính có thể hoạt động mà không cần ổ cứng không?

Nếu không có ổ cứng, máy tính có thể bật và POST. Tùy thuộc vào cách cấu hinh trong BIOS, các thiết bị có thể khởi động khác trong trình tự khởi động cũng được kiểm tra các tệp khởi động cần thiết.

Ví dụ: nếu ổ USB được liệt kê trong trình tự khởi động BIOS của bạn, bạn có thể khởi động từ ổ USB flash có khả năng khởi động trong máy tính không có ổ cứng.

Đĩa cứng máy tính được phát minh vào năm nào?

Ổ cứng đầu tiên trên thế giới có là IBM 350 Disk File được chế tạo bởi Reynold Johnson ra mắt năm 1955 cùng máy tính IBM 305. Ổ cứng này có tới 50 tấm đĩa kích thước 24″ với tổng dung lượng là 5 triệu ký tự. (nguồn: wikipedia.org)

Đĩa cứng là thiết bị lưu trữ trong hay ngoài?

Đĩa cứng là bộ nhớ ngoài, là thiết bị dùng ngoài. Đĩa cứng chứa rất nhiều đặc điểm của bộ nhớ ngoài như: là thiết bị rời, có thể tháo và sử dụng cho máy tính khác, dữ liệu không mất đi sau khi ngắt nguồn điện.

Đĩa cứng là thiết bị vào hay ra?

Đĩa cứng là “thiết bị lưu trữ“. Không nằm trong số các thiết bị vào hay ra I/O. Một số thiết bị I/O phổ biến như bàn phím, chuột, màn hình, máy in, v.v.

Nguồn: Đĩa cứng là gì? Ổ cứng là gì? Tìm hiểu Hard Disk và Hard Drive

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không