DIMM là gì? Các loại DIMM, Phân biệt DIMM và SIMM

DIMM là gì? Các loại DIMM, Phân biệt DIMM và SIMM
5/5 - (4 bình chọn)

DIMM là gì? Các loại DIMM, Phân biệt DIMM và SIMM

DIMM là gì?

DIMM là tên viết tắt của Dual in-line Memory Module (Mô-đun bộ nhớ trong dòng kép). Nó cũng là một trong các loại bộ nhớ máy tính, thường được gọi là thanh RAM. Nó cài đặt trong các ô nhớ của bo mạch chủ. Nó là một mô-đun được sử dụng trong máy tính xách tay, máy tính cá nhân (PC), máy in và các thiết bị khác.

Các chip nhớ của DIMM là DRAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động), đây là loại bộ nhớ chính phổ biến nhất.

DIMM là gì? Các loại DIMM, Phân biệt DIMM và SIMM
DIMM

So với SIMM (Single In-Line Memory Module – Mô-đun bộ nhớ nội tuyến đơn), nó có đường dẫn dữ liệu 64-bit, cho phép DIMM truyền dữ liệu với tốc độ nhanh. DIMM là một mô-đun thay thế SIMM. Mô-đun bộ nhớ này tiêu thụ 3,3 volt, tương đối thấp hơn.

Mô-đun bộ nhớ nội dòng kép lưu trữ từng bit dữ liệu trong ô nhớ riêng biệt.

Các loại DIMM

Sau đây là các loại DIMM phổ biến nhất:

  • Unbuffered DIMM
  • Fully-buffered DIMM
  • Registered DIMM
  • Load-reduced DIMM
  • SODIMM
  • MicroDIMM

Unbuffered DIMM (UDIMM)

Loại DIMM này còn được gọi là Bộ nhớ chưa đăng ký. Đó là loại DIMM, thường được sử dụng trên máy tính xách tay và máy tính để bàn. DIMM không có bộ đệm chạy nhanh hơn và chi phí của chúng thấp. Không giống như DIMM đã đăng ký, nó không ổn định. Trong loại DIMM này, các lệnh được gửi trực tiếp đến mô-đun bộ nhớ từ bộ điều khiển bộ nhớ.

Fully-buffered DIMM (FB-DIMM)

Trong hệ thống, FB-DIMM được sử dụng làm bộ nhớ chính, đòi hỏi khối lượng lớn, chẳng hạn như máy chủ và máy trạm. Kiến trúc của FB-DIMM chỉ định ‘Bộ đệm bộ nhớ nâng cao’ (AMB), được trình bày giữa mô-đun bộ nhớ và bộ điều khiển bộ nhớ.

DIMM được đệm đầy đủ sử dụng các chip của bộ đệm bộ nhớ tiên tiến (AMB) để tăng độ tin cậy và duy trì tính toàn vẹn của tín hiệu. Nó là một công nghệ bộ nhớ cũng được sử dụng để tăng mật độ của hệ thống bộ nhớ. Bus AMB được phân loại thành hai bus. Bus đầu tiên là bus đọc 14 bit và bus khác là bus ghi 10 bit.

Registered DIMM(RDIMM)

Loại DIMM này còn được gọi là DIMM đệm. DIMM đã đăng ký thường được sử dụng trong những máy chủ và ứng dụng đòi hỏi sự ổn định và mạnh mẽ.

Đó là một lựa chọn tốt cho các máy chủ trong hầu hết các trường hợp. Mô-đun bộ nhớ thanh ghi có một thanh ghi được trình bày giữa các mô-đun DRAM và bộ điều khiển bộ nhớ của hệ thống. Vì mạch bổ sung được yêu cầu, vì vậy nó đắt hơn. Do sử dụng bộ đệm, chu kỳ đồng hồ được tăng lên.

Chi phí của mô-đun bộ nhớ này cao hơn so với mô-đun bộ nhớ chưa đăng ký. Vì vậy, các nhà sản xuất máy tính chủ yếu sử dụng bộ nhớ chưa đăng ký trong máy tính xách tay và máy tính để bàn.

Load-reduced DIMM (LR-DIMM)

LRDIMM là viết tắt của Mô-đun bộ nhớ trong dòng kép giảm tải. Loại DIMM này sử dụng chip đệm bộ nhớ để giảm hoặc giảm thiểu tải trên bộ điều khiển bộ nhớ và để tăng tốc độ bộ nhớ.

LRDIMM cũng giúp giảm tiêu thụ điện năng.

SODIMM

SODIMM hoặc SO-DIMM là tên viết tắt của mô-đun bộ nhớ trong dòng kép có đường viền nhỏ. Loại DIMM này có ở cả cấu hình 72 chân và 144 chân. Nó được sử dụng rộng rãi trong những hệ thống có không gian hạn chế, chẳng hạn như máy tính xách tay và máy tính bảng.

Nó là một mô-đun bộ nhớ, được xây dựng bằng cách sử dụng các vi mạch (Mạch tích hợp).

MicroDIMM

MicroDIMM là tên viết tắt của một mô-đun bộ nhớ nội dòng kép siêu nhỏ. Nó là một mô-đun bộ nhớ nhỏ hơn DIMM Đường viền Nhỏ.

Mô-đun bộ nhớ này có dạng SDRAM 144 chân và DDR 172 chân. Loại DIMM này chủ yếu được sử dụng trong máy tính xách tay.

Sự khác nhau giữa DIMM và SIMM

Sự khác nhau giữa DIMM và SIMM
DIMMSIMM
1. DIMM là Mô-đun Bộ nhớ Trong Dòng Kép.1. SIMM là Mô-đun Bộ nhớ Trong Dòng Đơn.
2. Các chân của mô-đun bộ nhớ này là độc lập.2. Các chân trong mô-đun bộ nhớ này ở hai bên được kết nối.
3. Mô-đun bộ nhớ DIMM hỗ trợ kênh 64-bit để truyền dữ liệu.3. Mô-đun bộ nhớ SIMM hỗ trợ kênh 32-bit để truyền dữ liệu.
4. Mô-đun bộ nhớ In-Line kép chỉ tiêu thụ điện năng 3,3 volt.4. Trong khi, mô-đun bộ nhớ Single In-Line tiêu thụ nguồn điện 5 volt.
5. Bộ nhớ do DIMM cung cấp là 32 MB đến 1 GB.5. Bộ nhớ do SIMM cung cấp là 4 MB đến 64 MB.
6. So với SIMM, hiệu suất của DIMM tốt hơn.6. So với DIMM, hiệu suất của nó không tốt.
7. Máy tính Pentium hiện đại sử dụng mô-đun bộ nhớ này.7. Mô-đun bộ nhớ này được sử dụng bởi cả 486 CPU và máy tính Pentium đời đầu.
8. Hai khía có trong DIMM.9. Một khía duy nhất có trong SIMMS.

Nguồn: DIMM là gì? Các loại DIMM, Phân biệt DIMM và SIMM

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không