MS DOS là gì? Dòng lệnh DOS là gì?

MS DOS là gì? Dòng lệnh DOS là gì?
5/5 - (4 bình chọn)

MS DOS là gì? Dòng lệnh DOS là gì?

MS DOS là gì?

MS DOS (MS-DOS) là viết tắt của Microsoft Disk Operating System, MS-DOS là một hệ điều hành dòng lệnh phi đồ họa có nguồn gốc từ 86-DOS được tạo ra cho các máy tính tương thích của IBM.

MS-DOS ban đầu được viết bởi Tim Paterson và được Microsoft giới thiệu vào tháng 8 năm 1981 và được cập nhật lần cuối vào năm 1994 khi MS-DOS 6.22 được phát hành. MS-DOS cho phép người dùng điều hướng, mở và thao tác các tệp trên máy tính của họ từ một giao diện dòng lệnh thay vì GUI như Windows.

MS DOS là gì? Dòng lệnh DOS là gì?

Ngày nay, MS-DOS không còn được sử dụng nữa; tuy nhiên, lệnh cmd hoặc shell, thường được gọi là dòng lệnh Windows vẫn được nhiều người dùng sử dụng. Hình dưới là một ví dụ về cửa sổ dòng lệnh chạy trong Win 10.

MS DOS là gì? Dòng lệnh DOS là gì? Cách mở CMD Windows
Cửa sổ dòng lệnh MS DOS

Hầu hết người dùng máy tính chỉ quen thuộc với cách điều hướng Microsoft Windows bằng chuột. Không giống như Windows, MS-DOS được điều hướng bằng các lệnh MS-DOS. Ví dụ: nếu bạn muốn xem tất cả các tệp trong một thư mục trong Windows, bạn sẽ bấm đúp vào thư mục đó để mở thư mục đó trong Windows Explorer. Trong MS-DOS, bạn sẽ điều hướng đến thư mục bằng lệnh cd và sau đó liệt kê các tệp trong thư mục đó bằng lệnh dir.

Dòng lệnh DOS là gì?

Dòng lệnh DOS, còn được gọi là dòng lệnh Windows, màn hình lệnh hoặc giao diện văn bản, là giao diện người dùng được điều hướng bằng cách nhập lệnh tại lời nhắc, thay vì sử dụng chuột. Ví dụ, thư mục Windows trong một dòng lệnh Windows là “C: \ Windows>” (như trong hình). Trong Unix hoặc Linux , nó có thể là “%” hoặc “>” tùy thuộc vào shell. Không giống như hệ điều hành GUI, dòng lệnh chỉ sử dụng bàn phím để điều hướng bằng cách nhập câu lệnh và không sử dụng chuột để điều hướng.

MS DOS là gì? Dòng lệnh DOS là gì?

Khi đang ở trong dòng lệnh Windows, nhấn phím F7 để xem lịch sử của tất cả các lệnh đã nhập trong cửa sổ đó. Dưới đây là hình ảnh của hộp lịch sử dòng lệnh Windows khi mở.

Xem lịch sử dòng lệnh Windows

Nhấn phím lên hoặc xuống cho phép bạn duyệt qua tất cả các lệnh và sau khi được đánh dấu, nhấn phím Enter sẽ thực hiện lệnh trước đó.

Khi ở dấu nhắc MS-DOS hoặc trong dòng lệnh Windows, bạn có thể nhanh chóng lặp lại bất kỳ lệnh nào đã nhập trước đó và xem lịch sử các lệnh bằng cách sử dụng các phím mũi tên. Ví dụ: nếu trước đây bạn sử dụng lệnh dir để liệt kê các tệp trong thư mục hiện tại, hãy nhấn phím mũi tên lên để lặp lại lệnh đó. Tiếp tục nhấn mũi tên lên sẽ cuộn qua danh sách các lệnh đã sử dụng trước đó.

Đối với bất kỳ ai nhập các lệnh dài, tên tệp hoặc tên thư mục, điều này có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian. Nếu bạn nhập sai lệnh, nhấn vào mũi tên lên rồi sử dụng mũi tên trái để sửa lỗi cũng có thể tiết kiệm thời gian.

Tùy chọn này có sẵn trong MS-DOS và dòng lệnh Windows thông qua việc sử dụng lệnh doskey.

Mở cửa sổ lệnh tại thư mục hiện tại

Mở thư mục dòng lệnh DOS Windows của bất kỳ thư mục nào trong Windows bằng cách giữ phím Shift, nhấp chuột phải vào thư mục và chọn tùy chọn Mở cửa sổ lệnh tại đây. Sử dụng thủ thuật này, bạn có thể nhanh chóng mở bất kỳ thư mục nào trong dòng lệnh Windows mà không cần phải sử dụng các lệnh dòng lệnh Windows để điều hướng đến thư mục đó. Hình ảnh dưới đây cho thấy một ví dụ về menu này trông như thế nào khi được thực hiện đúng cách. Lưu ý rằng nếu bạn không giữ phím Shift, tùy chọn này sẽ không hiển thị.

Nguồn: MS DOS là gì? Dòng lệnh DOS là gì?

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không