DuckDuckGo là gì? Ưu nhược điểm của DuckDuckGo

DuckDuckGo là gì? Ưu nhược điểm của DuckDuckGo
5/5 - (3 bình chọn)

DuckDuckGo là gì? Ưu điểm và nhược điểm của DuckDuckGo

DuckDuckGo là một công cụ tìm kiếm tập trung vào quyền riêng tư không theo dõi bạn. Sự thay thế này cho Google, Bing và Yahoo đang phát triển nhanh chóng. Đây là phần giới thiệu về DuckDuckGo và cách nó bảo vệ quyền riêng tư của bạn.

DuckDuckGo là gì?

DuckDuckGo là một công cụ tìm kiếm tập trung vào quyền riêng tư. Để sử dụng nó, bạn chỉ cần truy cập duckduckgo.com thay vì google.com hoặc bing.com. Sau đó, bạn tìm kiếm giống như bạn thường làm. Nhưng DuckDuckGo hứa sẽ bảo vệ quyền riêng tư của bạn và không theo dõi bạn — chúng tôi sẽ giải thích điều đó có nghĩa là gì chi tiết hơn.

Bạn cũng có thể đặt DuckDuckGo làm công cụ tìm kiếm mặc định của mình trong các trình duyệt như Chrome, Safari, Firefox và Edge. Bất cứ khi nào bạn tìm kiếm từ thanh vị trí của trình duyệt web hoặc trang tab mới, bạn sẽ được đưa đến DuckDuckGo thay vì Google. DuckDuckGo được tích hợp vào các trình duyệt web hiện đại như một trong những tùy chọn mặc định và việc chuyển đổi chỉ mất một vài cú nhấp chuột hoặc chạm.

DuckDuckGo trông rất giống Google. Nó có thể tìm kiếm các trang web, hình ảnh, video, tin bài và các trang web mua sắm. Nó có bản đồ tích hợp với điều hướng được hỗ trợ bởi Apple Maps. Nó có kết quả từ điển, tích hợp Wikipedia và các câu trả lời tức thì khác, giống như Google.

Ưu điểm của DuckDuckGo

Ưu điểm nổi bật nhất của DuckDuckGo là bảo vệ quyền riêng tư của bạn.
Google có một hệ thống tài khoản và lịch sử tìm kiếm của bạn trên Google được lưu trữ trong Hoạt động trên Google của bạn theo mặc định. Google cũng sử dụng hoạt động của bạn để tùy chỉnh kết quả tìm kiếm của bạn, cố gắng cung cấp các kết quả tìm kiếm phù hợp, được cá nhân hóa hơn. Ngay cả khi bạn chưa đăng nhập, Google vẫn ghi nhớ lịch sử tìm kiếm của bạn và liên kết nó với cookie của trình duyệt.

Tất nhiên, Google cũng theo dõi bạn trên các trang web khác thông qua Google Analytics, theo dõi các video YouTube mà bạn xem, biết về chuyển động của bạn thông qua Google Maps, v.v. Google theo dõi nhiều dữ liệu mà nó sử dụng để tùy chỉnh trải nghiệm của bạn — và hiển thị cho bạn các quảng cáo được cá nhân hóa. Rất nhiều dữ liệu này được cung cấp vào Google AdSense, hiển thị cho bạn các quảng cáo được cá nhân hóa trên nhiều trang web bạn truy cập. (Bạn có thể xem nhiều dữ liệu hoạt động của tài khoản Google này và xóa nó.)

DuckDuckGo không nhớ lịch sử tìm kiếm của bạn. Theo DuckDuckGo, công ty thậm chí không ghi địa chỉ IP liên quan đến tìm kiếm trong nhật ký máy chủ của mình. Không có tài khoản DuckDuckGo và DuckDuckGo không ràng buộc lịch sử tìm kiếm với một cookie được cá nhân hóa. Đọc chính sách bảo mật của DuckDuckGo để biết thêm thông tin.

Vì nó không theo dõi bất kỳ thông tin nào về bạn, DuckDuckGo cũng không cung cấp cho bạn các kết quả tìm kiếm tùy chỉnh dựa trên trình duyệt của bạn. Nói cách khác, không có ” bong bóng bộ lọc ” nào hiển thị cho bạn kết quả tìm kiếm khác với những kết quả mà người khác nhìn thấy.

Nhược điểm của DuckDuckGo

Nhược điểm của DuckDuckGo là không cung cấp kết quả tìm kiếm chính xác giống như Google. Kết quả của DuckDuckGo sẽ khác.

DuckDuckGo hoạt động như thế nào?

Theo Trang trợ giúp DuckDuckGo, DuckDuckGo lấy kết quả từ hơn 400 nguồn. Ví dụ: một số kết quả “Trả lời tức thì” đến từ Wikipedia.

Như tài liệu của DuckDuckGo đã nói: “Tất nhiên, chúng tôi cũng có nhiều liên kết truyền thống hơn trong kết quả tìm kiếm, chúng tôi cũng lấy nguồn từ nhiều đối tác, mặc dù phổ biến nhất là từ Bing (chứ không phải từ Google).”

Vì vậy, DuckDuckGo không chỉ Bing — còn hơn thế — mà phần lớn kết quả tìm kiếm của trang web được lấy từ dữ liệu thu thập dữ liệu trang web của Bing. DuckDuckGo nói rằng họ không bao giờ chia sẻ thông tin cá nhân với bất kỳ đối tác nào của mình.

Khi bạn tìm kiếm trên DuckDuckGo, các máy chủ của DuckDuckGo sẽ nói chuyện với Bing (và các đối tác khác của Bing) và các đối tác đó không thấy địa chỉ IP của bạn hoặc không biết bất cứ điều gì về bạn. Họ không thể theo dõi các cá nhân.

DuckDuckGo kiếm tiền như thế nào?

DuckDuckGo là miễn phí. Vậy nó kiếm tiền bằng cách nào? Đơn giản — thông qua quảng cáo.
Những quảng cáo này hoàn toàn không được cá nhân hóa. Chúng chỉ được liên kết với các tìm kiếm riêng lẻ. Vì vậy, khi bạn tìm kiếm “máy cắt cỏ”, bạn sẽ thấy quảng cáo cho máy cắt cỏ trong kết quả tìm kiếm. Sau đó, khi bạn tìm kiếm “máy rửa bát”, bạn sẽ thấy quảng cáo cho máy rửa bát.

Bạn sẽ không tiếp tục nhìn thấy các quảng cáo máy cắt cỏ theo sau bạn. Bạn sẽ không thức dậy vào ngày hôm sau và thấy quảng cáo cho máy cắt cỏ kết hợp cùng với gói máy rửa bát trong khu vực cụ thể của bạn. DuckDuckGo thậm chí không nhớ những gì bạn vừa tìm kiếm.

Nó chỉ ra rằng việc hiển thị quảng cáo chỉ dựa trên kết quả tìm kiếm sẽ trả tiền.
Và, đối với nhiều kết quả, DuckDuckGo thậm chí còn có ít quảng cáo hơn chính Google.

Ai sở hữu DuckDuckGo, và nó có an toàn không?

DuckDuckGo thuộc sở hữu của một công ty tên là Duck Duck Go, Inc. Công ty có trụ sở tại Paoli, Pennsylvania và có 124 nhân viên trên khắp thế giới tính đến tháng 1 năm 2021.

Công cụ tìm kiếm này đã được ra mắt vào năm 2008, hơn một thập kỷ trước. Kể từ đó, lượng truy cập của DuckDuckGo tiếp tục tăng lên một tầm cao mới. Tính đến ngày 19 tháng 1 năm 2021, hơn 102 triệu lượt tìm kiếm đang được thực hiện trên DuckDuckGo mỗi ngày.

DuckDuckGo an toàn như một công cụ tìm kiếm có thể có và nó hợp pháp — nó không phải là một công ty mới hoạt động từng ngày. Đó là một trong số ít công cụ tìm kiếm được cung cấp như một tùy chọn theo mặc định trong tất cả các trình duyệt web chính và được tin cậy rộng rãi.

DuckDuckGo có tốt không, so với Google?

DuckDuckGo không giống với Google — như tài liệu của nó đã chỉ ra, nhiều kết quả trên web đến từ Bing.

DuckDuckGo có phải là sự thay thế tốt cho Google hay không phụ thuộc vào những gì bạn đang tìm kiếm và nơi bạn sống. Nếu bạn quan tâm đến việc chuyển đổi, chỉ có một cách để tìm hiểu: Hãy thử sử dụng DuckDuckGo và xem nó diễn ra như thế nào. Chuyển công cụ tìm kiếm mặc định của bạn sang DuckDuckGo và xem bạn có hài lòng với kết quả không.

Hãy nhớ rằng kết quả sẽ không được cá nhân hóa cho bạn dựa trên lịch sử của bạn. Google thực hiện rất nhiều hoạt động cá nhân hóa dựa trên hoạt động trước đây của bạn và bạn có thể phải cụ thể hơn một chút trong các tìm kiếm DuckDuckGo của mình để tìm chính xác những gì bạn đang tìm kiếm.

Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2021, kết quả của DuckDuckGo tốt hơn bao giờ hết. Nếu bạn muốn giữ các tìm kiếm của mình ở chế độ riêng tư, tránh xa các dịch vụ thuộc sở hữu của các công ty công nghệ lớn và tránh các quảng cáo và kết quả tìm kiếm được cá nhân hóa siêu tốc, DuckDuckGo là công cụ tìm kiếm bạn nên thử.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không