eBook là gì? Sách điện tử là gì? Ưu nhược điểm của eBook

eBook là gì? Sách điện tử là gì? Ưu nhược điểm của eBook
5/5 - (2 bình chọn)

eBook là gì? Sách điện tử là gì?

eBook là gì?

eBook là viết tắt của electronic book – Sách điện tử. eBook là sách được xuất bản dưới dạng điện tử. Nó cho phép truy cập tức thì vào một cuốn sách bằng cách download qua Internet. Sách có thể được đọc trên máy tính, máy đọc sách điện tử (ví dụ: Amazon Kindle ), điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Sách điện tử có thể được xuất bản ở các định dạng file khác nhau, ví dụ: văn bản thuần túy, PDF, Định dạng RTF, dưới dạng tệp hình ảnh và các định dạng khác.

Đặc điểm của sách điện tử eBook

Sách điện tử eBook được xuất bản và phát hành cho các thiết bị kỹ thuật số, bao gồm văn bản, hình ảnh hoặc cả hai, có thể đọc được trên màn hình máy tính hoặc các thiết bị điện tử khác.

Sách điện tử có thể được đọc trên các thiết bị e-reader chuyên dụng, nhưng cũng có thể trên bất kỳ thiết bị máy tính nào có màn hình xem có thể kiểm soát, bao gồm máy tính để bàn, laptop, máy tính bảng và điện thoại thông minh và pocket PC.

Ưu điểm của sách điện tử eBook là gì?

Trong không gian mà một cuốn sách vật lý có kích thước tương đương chiếm giữ, một e-reader có thể chưa được hàng ngàn e-books, chỉ giới hạn bởi dung lượng bộ nhớ. Tùy thuộc vào thiết bị, một cuốn sách điện tử có thể đọc được trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc thậm chí là bóng tối hoàn toàn.

Nhiều trình đọc sách điện tử có nguồn sáng tích hợp, có thể phóng to hoặc thay đổi phông chữ, sử dụng phần mềm chuyển văn bản thành giọng nói để đọc to văn bản cho người khiếm thị, người già cho thuận tiện.

Trình đọc sách điện tử cho phép người đọc tra từ hoặc tìm thêm thông tin về chủ đề ngay lập tức bằng từ điển trực tuyến.

Sách in sử dụng nguyên liệu thô gấp ba lần và nước gấp 78 lần so với sách điện tử.

Tùy thuộc vào quản lý quyền kỹ thuật số có thể, sách điện tử (không giống như sách vật lý) có thể được sao lưu backup và phục hồi trong trường hợp mất hoặc hư hỏng thiết bị mà chúng được lưu trữ, có thể tải xuống một bản sao mới mà không phải trả thêm chi phí từ nhà phân phối, cũng như có thể đồng bộ hóa vị trí đọc, highlight và bookmark trên một số thiết bị.

Hạn chế của eBook là gì?

 • File eBooks có thể bị hỏng, bị xóa hoặc bị mất cũng như vi phạm bản quyền.
 • Có thể thiếu riêng tư cho các hoạt động đọc sách điện tử của người dùng trên không gian mạng.

Một số trang web có sách điện tử miễn phí

 • Project Gutenberg – Bộ sưu tập hơn 16.000 sách điện tử miễn phí để xem trực tuyến và đọc ngoại tuyến.
 • Google Sách – Một dịch vụ miễn phí của Google với hàng trăm nghìn cuốn sách và tạp chí có thể mua và miễn phí có thể được tìm kiếm.
 • FreeTechBooks – Bộ sưu tập tuyệt vời gồm hàng nghìn cuốn sách miễn phí về máy tính, lập trình, toán học, trí tuệ nhân tạo và các sách liên quan.
 • O’Reilly Open Books – Một trong những nhà xuất bản sách máy tính được công nhận nhất. O’Reilly đã mở nhiều loại sách liên quan đến máy tính.
 • Bookboon – Một dịch vụ tuyệt vời khác, nơi bạn có thể tải xuống hàng trăm sách kinh doanh, sách giáo khoa học đường và sách du lịch khác nhau dưới dạng PDF.
 • 25 Sách Khoa Học Máy Tính Miễn Phí – Bài đăng tuyệt vời chứa một số sách liên quan đến khoa học máy tính miễn phí tốt nhất hiện có.
 • Wikibooks – Dịch vụ tuyệt vời của Wikimedia mang đến nỗ lực hợp tác trong việc tạo ra những cuốn sách có thể được chỉnh sửa và tạo bởi bất kỳ ai.
 • FreeBooks4Doctors – Tuyển chọn tuyệt vời các sách liên quan đến y tế và y tế miễn phí.
 • DevFree Books – Bộ sưu tập sách miễn phí được sắp xếp và tổ chức tốt về phát triển phần mềm máy tính.
 • Siyavula – Nơi tốt để tìm sách toán và khoa học trung học miễn phí, có thể sửa đổi.

Nguồn: eBook là gì? Sách điện tử là gì?

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không