Ép xung là gì? Hướng dẫn Ép xung CPU [Overclocking]

5/5 - (8 bình chọn)

Ép xung là gì? Hướng dẫn Ép xung CPU, tìm hiểu kỹ thuật Overclocking và các vấn đề lưu ý khi ép xung.

Xung nhịp là gì?

Tốc độ xung nhịp của CPU là biểu thị số chu kỳ mà CPU có thể thực thi được mỗi giây, được đo bằng đơn vị Hertz (Hz) và còn có tên gọi khác là tần số PC, tần số CPU. Ví dụ, một CPU có tốc độ xung nhịp 3.2 GHz, tức thực hiện 3.2 tỷ chu kỳ mỗi giây.

Ép xung là gì? Hướng dẫn Ép xung CPU [Overclocking] Xung nhịp là gì

Ép xung là gì?

Ép xung là hành động tăng tốc độ xung nhịp của một thành phần, chạy nó ở tốc độ cao hơn tốc độ được thiết kế để chạy. Điều này thường áp dụng cho CPU hoặc GPU, nhưng các thành phần khác cũng có thể được ép xung.

Việc tăng tốc độ xung nhịp của một thành phần khiến nó thực hiện nhiều hoạt động hơn mỗi giây, nhưng nó cũng tạo ra nhiệt lượng bổ sung. Ép xung có thể giúp tăng hiệu suất của các thành phần của bạn, nhưng chúng thường sẽ cần được làm mát và chăm sóc bổ sung.

Lợi ích của việc ép xung

Lợi ích của việc ép xung là rất rõ ràng: Bạn sẽ có một CPU nhanh hơn có thể thực hiện nhiều hoạt động hơn mỗi giây. Tuy nhiên, ép xung đã trở nên ít quan trọng hơn theo thời gian – khi ép xung từng cung cấp một máy vi tính nhạy hơn và hiệu suất nhanh hơn khi xử lý tác vụ phần mềm, máy tính đã trở nên đủ mạnh để hầu hết người dùng có thể sẽ không nhận thấy sự khác biệt. Máy tính của bạn có thể bị chai bởi những thứ khác – có lẽ là ổ cứng cơ học, nếu bạn không có 1 thiết bị lưu trữ trạng thái rắn như SSD– vì vậy bạn có thể không thấy sự khác biệt đáng chú ý về hiệu suất trong hầu hết thời gian.

Lợi ích của việc ép xung
Ép xung trong UEFI (Main Asrock)

Những người chơi game hoặc những người đam mê muốn phần cứng của họ chạy nhanh nhất có thể vẫn muốn ép xung. Tuy nhiên, ngay cả các game thủ cũng sẽ thấy rằng CPU hiện đại quá nhanh và các trò chơi bị hạn chế bởi card đồ họa đến mức ép xung không cần thiết như trước đây. Tuy nhiên, ép xung GPU có thể giúp bạn tăng hiệu suất một chút, tùy thuộc vào hệ thống của bạn và trò chơi bạn đang chơi.

Khi nào cần Ép xung?

CPU máy tính của bạn đến từ nhà máy được thiết lập để chạy ở một tốc độ tối đa nhất định. Nếu bạn chạy CPU của mình ở tốc độ đó với việc làm mát thích hợp, nó sẽ hoạt động tốt mà không gây ra bất kỳ sự cố nào cho bạn.

Tuy nhiên, bạn thường không bị giới hạn ở tốc độ CPU đó. Bạn có thể tăng tốc độ của CPU bằng cách đặt tốc độ xung nhịp hoặc hệ số nhân cao hơn trong BIOS của máy tính, buộc nó phải thực hiện nhiều hoạt động hơn mỗi giây.

Điều này có thể tăng tốc CPU của bạn – và do đó tăng tốc máy tính của bạn nếu máy tính của bạn bị giới hạn bởi CPU của nó – nhưng CPU sẽ tạo ra nhiệt bổ sung. Nó có thể bị hỏng về mặt vật lý nếu bạn không cung cấp thêm hệ thống làm mát hoặc nó có thể không ổn định và khiến máy tính của bạn bị lỗi màn hình xanh hoặc khởi động lại.

Máy tính của tôi có thể ép xung không?

Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ không ép xung được CPU của mình. Nhiều bo mạch chủcác thế hệ chip Intel mới hiện nay khi xuất xưởng với số nhân bị khóa, ngăn bạn điều chỉnh các giá trị của chúng và ép xung CPU của bạn. Intel bán nhiều CPU hơn với số nhân không khóa, nhắm mục tiêu đến những người đam mê muốn ép xung và tận dụng từng chút hiệu suất của CPU. (Tìm các CPU có “K” trong số kiểu máy của chúng.)

Chế độ OverClocking tự động trong BIOS
Chế độ OverClocking tự động trong BIOS

Nếu bạn muốn xây dựng một chiếc PC chơi game mạnh mẽ nhất có thể tưởng tượng được với hệ thống làm mát bằng nước để bạn có thể đẩy phần cứng của nó đến giới hạn khi ép xung, bạn sẽ cần phải tính đến điều này khi mua các thành phần và đảm bảo rằng bạn mua ép xung- phần cứng thân thiện.

Các phương pháp ép xung CPU?

Mỗi CPU đều khác nhau và mỗi bo mạch chủ đều có các tùy chọn BIOS khác nhau. Không thể cung cấp hướng dẫn ép xung phù hợp cho tất cả mọi người. Dưới đây là những điều cơ bản và chung nhất:

Chuẩn bị trước khi ép xung

Đảm bảo Hệ thống của bạn được làm mát thích hợp: CPU của bạn đi kèm với một bộ tản nhiệt và quạt từ nhà máy, được thiết kế để xử lý lượng nhiệt sinh ra ở tốc độ tiêu chuẩn của CPU. Tăng tốc độ và nó sẽ tạo ra nhiều nhiệt hơn. Điều này có nghĩa là bạn có thể cần làm mát bổ sung. Điều này có thể ở dạng một bộ tản nhiệt hậu mãi có thể tản nhiệt nhiều hơn và / hoặc một quạt CPU mạnh hơn có thể thổi không khí nóng đi. Bạn sẽ muốn có một lượng không gian trống bên trong vỏ máy tính của mình để không khí có thể di chuyển xung quanh và cuối cùng sẽ bị quạt trong vỏ máy tính thổi ra, điều này cũng có thể cần được nâng cấp. Luồng không khí rất quan trọng để xử lý nhiệt, vì chỉ có tản nhiệt hoặc quạt CPU sẽ không hữu ích nếu tất cả không khí nóng đó vẫn bị giữ lại bên trong thùng máy của bạn.

Cân nhắc làm mát bằng nước / ni tơ lỏng (nitrogen): Những người ép xung mạnh tay có thể muốn sử dụng hệ thống làm mát bằng nước hoặc nito lỏng, hệ thống này đắt hơn.

Chuẩn bị trước khi ép xung
Tản nhiệt nito lỏng

Chất làm mát gốc nước được bơm qua các ống bên trong vỏ máy để hấp thụ nhiệt. Sau đó, nó được bơm ra ngoài, nơi bộ tản nhiệt đẩy nhiệt ra không khí bên ngoài vỏ máy. Làm mát bằng nước hiệu quả hơn nhiều so với làm mát bằng không khí.

Các thao tác ép xung

Bước 1: Bạn sẽ cần truy cập vào BIOS của máy tính và tăng các chỉ số CPU clock rate và/ hoặc voltage (Tốc độ xung nhịp và / hoặc điện áp của CPU). Tăng nó lên một lượng nhỏ, sau đó khởi động máy tính của bạn.

Ép xung trong UEFI (Main ASUS)
Ép xung trong UEFI (Main ASUS)

Bước 2: Xem hệ thống có ổn định hay không, theo dõi nhiệt độ máy tính của bạn để đảm bảo hệ thống làm mát đủ tốt. Nếu nó ổn định, hãy thử tăng nó thêm một chút và sau đó chạy một bài kiểm tra khác để đảm bảo PC ổn định.

Bước 3: Tăng số lượng bạn đang ép xung lên từng chút một cho đến khi nó có dấu hiệu bắt đầu không ổn định hoặc nhiệt độ quá cao, sau đó giảm trở lại mức ổn định. Ép xung từng chút một để đảm bảo nó ổn định, đừng chỉ tăng tốc độ CPU của bạn nhiều ngay một lúc.

Nhược điểm & chú ý khi ép xung CPU

Khi bạn ép xung CPU của mình, đối với máy tính mới, bạn đang làm điều mà bạn không nên làm với nó – điều này thường sẽ làm mất hiệu lực bảo hành của bạn. Nhiệt của CPU sẽ tăng lên khi bạn ép xung. Nếu không được làm mát thích hợp – hoặc nếu bạn chỉ ép xung quá nhiều – chip CPU có thể trở nên quá nóng và có thể bị hỏng vĩnh viễn.

Nguồn: Ép xung là gì? Hướng dẫn Ép xung CPU – Overclocking

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không