File DAT là gì? Cách mở và đọc file .DAT

File DAT là gì? Cách mở và đọc file .DAT
5/5 - (3 bình chọn)

File DAT là gì? Cách mở và đọc file .DAT

File DAT là gì?

File DAT là tệp dữ liệu chung được tạo bởi một ứng dụng cụ thể . Nó có thể chứa dữ liệu ở định dạng nhị phân hoặc văn bản. Các tệp DAT thường chỉ được truy cập bởi ứng dụng đã tạo ra chúng.

Cách kiểm tra máy tính có file DAT hay không?

Trên hệ điều hành Windows, phần đuôi mở rộng các tập tin sẽ bị ẩn do đó người dùng không thể nhìn thấy được đuôi tập tin là gì. Và vì thế mà khó có thể nhận biết được trên ổ đĩa hệ thống có file .dat hay không.

Để chắc chắn rằng trên hệ thống của bạn có file .dat hay không, cách duy nhất là thay đổi thiết lập Windows và hiển thị các phần đuôi mở rộng của tập tin. Để làm được điều này bạn truy cập Windows Explorer > Tab View.

Trên Windows 8 và các phiên bản cao hơn, bạn tìm và đánh tích chọn File name extensions ở khung bên phải thanh View ribbon để buộc Windows hiển thị phần đuôi mở rộng các file.

Trên Windows XP và các phiên bản thấp hơn, truy cập Tab View > Folder options > View và bỏ tích mục Hide extensions for known file types.

Ví dụ về file .DAT

Thường thì các tập tin VCD (các tập tin trên video CD) được đặt tên với phần đuôi mở rộng là .dat. Lý do là bởi vì các tập tin video không hỗ trợ người dùng mở trực tiếp. Thay vào đó, chỉ đơn giản là chèn VCD vào ổ đĩa và thiết bị sẽ đọc các tập tin.

Tuy nhiên khi các tập tin .dat được sao chép từ VCD vào ổ đĩa trên máy tính, và người dùng mở trực tiếp các tập tin này bằng cách kích đúp chuột vào tập tin, máy tính sẽ không biết được mở tập tin .dat bằng cách nào.

Đôi khi, các chương trình email, như MS Outlook, cũng đổi tên file đính kèm có phần đuôi mở rộng là .dat.

Trong một số trường hợp, file .dat cũng chứa dữ liệu plain text nếu nó được tạo ra bởi một chương trình xuất dữ liệu (chẳng hạn như các chương trình thống kê).

Cách mở và đọc file .DAT

Nhiều chương trình tạo, mở hoặc tham chiếu các tệp DAT. Tuy nhiên, hầu hết các tệp DAT chỉ được sử dụng để hỗ trợ ứng dụng và không có nghĩa là người dùng có thể mở theo cách thủ công. Các tệp DAT dựa trên văn bản có thể được xem trong bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào.

File có đuôi .dat là file chứa dữ liệu thô (raw data) của máy tính. Trên Windows, phần đuôi mở rộng tập tin được sử dụng để hiển thị kiểu dữ liệu có trong tập tin và để xác định nên sử dụng ứng dụng nào để mở tập tin.

Để mở một file .dat, đầu tiên bạn kích đúp chuột vào file đó và xem máy tính có thể mở được file hay không.

Nếu máy tính của bạn có thể mở và hiển thị các nội dung rõ ràng thì sẽ không có vấn đề gì xảy ra cả.

Nếu không biết mở và đọc file .dat bằng cách nào thì trên màn hình máy tính của bạn sẽ hiển thị hộp thoại Open with và yêu cầu bạn lựa chọn một chương trình để mở.

Mở file .DAT bằng trình phát video

Kiểm tra kích thước file bằng cách kích chuột phải vào file, chọn Properties. Nếu file có kích thước lớn, nó có thể là file video. Do đó bạn có thể lựa chọn một trình phát video chẳng hạn như Windows Media Player hoặc VLC Player để mở file.
Nếu file có kích thước khoảng từ 5 – 15 MB, đó có thể là file audio. Bạn cũng có thể sử dụng các trình phát nhạc như Windows Media Player hoặc VLC Player để mở file.
Nếu file .dat trên VCD bạn có thể mở file trên các trình phát video.

Mở file .DAT trên Notepad

Kích đúp chuột vào file, sau đó chọn mở file bằng Notepad. Khi mở file ra, nếu bạn sẽ nhìn thấy nó là một mớ kí tự hỗn độn bao gồm cả chữ lẫn số thì đó có thể là file đa phương tiện, bạn có thể thử đổi đuôi .dat thành .mp3, .mp4….

Trong ví dụ dưới đây bạn có thể nhìn thấy là mở một file Adobe Photoshop(.psd) trên Notepad. Và bạn có thể nhìn thấy, trên Notepad hiển thị cho bạn thấy rằng tập tin ban đầu được tạo ra bằng Adobe Photoshop. Vì vậy, chương trình tốt nhất để mở tập tin sẽ là Adobe Photoshop.

Mở file .DAT bằng Hex Editor

Nghe có vẻ hơi lạ, nhưng về bản chất thì Hex Editor là chỉ là một loại của Notepad. Ứng dụng có thể hiển thị cho bạn bất kỳ tập tin ở dạng Hexadecimal (hệ thập lục phân). Để sử dụng, bạn phải tải Hex Editor XVI32 về máy và cài đặt.

Chỉ cần tải về, giải nén và chạy file XVI32.exe, và sau đó mở file .dat trên ứng dụng. Và bạn sẽ dễ dàng xác định được vị trí các chương trình chính.

Một khi đã biết chương trình gốc (tức là các chương trình tạo ra các tập tin .dat), bạn có thể lựa chọn chương trình và sau đó mở file .dat trong chương trình đó. Ví dụ, nếu .dat được tạo ra từ một file PDF, bạn có thể mở file trong ứng dụng Adobe Reader.

Cách chuyển đổi file .DAT

Bạn cũng có thể chuyển đổi file .DAT bằng trình chuyển đổi file miễn phí hoặc trả phí. Các bước bạn sẽ thực hiện để chuyển đổi file .DAT tùy thuộc vào loại file bạn có, nhưng bạn thực sự không phải chuyển đổi nó sang một định dạng khác, đặc biệt nếu nó được sử dụng để lưu trữ dữ liệu cấu hình.

Tương tự, việc chuyển đổi file .DAT cũng có thể khiến nó không sử dụng được. Ví dụ, bạn có thể mở file video .DAT trong chương trình được sử dụng để tạo nó, sau đó lưu nó hoặc xuất sang định dạng khác như MP4, WMV, AVI hoặc FLV phổ biến.

Một cách khác để đọc và mở các file .DAT có dạng file đính kèm trong email là đổi tên file đó thành phần mở rộng chính xác mà máy tính của bạn nhận ra, đặc biệt nếu bạn biết rằng nó phải là một loại file cụ thể nhưng thay vào đó có phần mở rộng là .DAT.

Ví dụ, nếu bạn biết đó là một file hình ảnh, bạn có thể đổi tên nó thành JPG hoặc PNG hoặc đối với tài liệu Microsoft Word, bạn có thể đổi tên phần mở rộng file DAT thành .doc hoặc .docx.

Trước khi đổi tên file DAT, hãy cấu hình Windows để hiển thị các phần mở rộng file đúng cách.

Các câu hỏi thường gặp về file .DAT

WinMail.dat là gì và cách mở file WinMail.dat?

Đôi khi bạn có thể nhận được một email có file đính kèm winmail.dat. Trên thực tế, file này chứa thông tin định dạng email mà con người không thể đọc được. Điều này xảy ra nếu người gửi gửi thư có định dạng văn bản rich text và bạn với tư cách là người nhận không có chương trình thư được thiết lập để xử lý thư Microsoft Outlook có định dạng văn bản rich text.

Có một số cách để giải quyết sự cố nếu file winmail.dat cần được mở để đọc nội dung. Một giải pháp đơn giản là yêu cầu người gửi sửa đổi cài đặt trong Outlook để thư có thể được gửi ở dạng plain text và thư gốc được gửi lại.

File .dat có phải là virus không?

File .dat có thể là virus. Virus loại này có thể được phát tán bằng nhiều kỹ thuật khác nhau như thư rác email, trang web bị hỏng hoặc gói phần mềm độc hại và gói phần mềm miễn phí.

Làm thế nào để ngăn chặn virus ẩn dưới dạng file .dat?

Virus ẩn dưới dạng file .dat hoặc bất kỳ loại virus nào khác chủ yếu tấn công vào file hệ thống nằm tại:

%AppData%
%Local%
%LocalLow%
%Roaming%
%Temp%
%Roaming%

Xóa file .dat có an toàn không?

Đừng tự xóa file .dat vì nó có thể là một file hệ thống. Ví dụ: NTUSER. DAT là một file hệ thống và việc xóa file này có thể ảnh hưởng đến máy tính của bạn.

File .dat được sử dụng ở đâu và mục đích của nó là gì?

Các file .dat không phải là dữ liệu, chúng là những file nhị phân không thể giải mã được. Vấn đề thực sự là nhiều chương trình khác nhau sử dụng chúng để lưu dữ liệu, và chỉ mình tên file không cho bạn biết file hoặc chương trình mà nó chứa là gì. File .dat là file dữ liệu được sử dụng trong Minecraft, một game xây dựng và khám phá 3D và có thể chứa nhiều loại dữ liệu khác nhau, bao gồm kho của người chơi, thứ hạng của người chơi trên thế giới, số điểm của người chơi, v.v…

File NTUSER.DAT là gì?

Bất cứ khi nào bạn thực hiện thay đổi trong hệ thống của mình bằng cách thay đổi giao diện, cảm giác và hành vi của Windows, phần mềm mới hơn Microsoft sẽ lưu trữ các cài đặt cấu hình dành riêng cho người dùng đó trong file ntuser.dat để Windows load lại lần sau, Hệ điều hành Windows sẽ đọc các cài đặt đó từ file ntuser.dat và áp dụng chúng.

Xóa file ntuser.dat không làm cho Windows gặp sự cố nhưng có thể xóa bất kỳ cài đặt hệ thống và cấu hình người dùng nào được thực hiện, thường được ghi lại trong Registry.

File DAT được tạo bởi những chương trình nào?

File DAT là file dữ liệu được sử dụng bởi các ứng dụng Piriform, chẳng hạn như CCleaner, Speccy, Defraggler và Recuva. Nó hoạt động như một flag, thông báo cho ứng dụng Piriform hoạt động ở chế độ portable, được sử dụng khi người dùng muốn chạy ứng dụng Piriform từ USB hoặc khi người dùng không muốn để lại dấu vết trên hệ thống máy tính.

Nguồn: File DAT là gì? Cách mở và đọc file .DAT

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không