File là gì? Cấu trúc file tệp và các thao tác với file

File là gì? Cấu trúc file tệp và các thao tác với file
4.4/5 - (7 bình chọn)

File là gì? Cấu trúc file tệp và các thao tác với file

File là gì?

File còn gọi là tệp tin, file là một vùng chứa trong hệ thống máy tính lưu trữ dữ liệu, thông tin, cài đặt hoặc lệnh được sử dụng với chương trình máy tính. Trong giao diện người dùng đồ họa (GUI), chẳng hạn như hệ điều hành Microsoft, biểu thị tệp dưới dạng biểu tượng shortcut, liên kết với chương trình ứng dụng mở tệp.

Ví dụ, hình ảnh được hiển thị dưới dạng các biểu tượng của ứng dụng Microsoft Word . Nếu máy tính của bạn chứa file này và bạn nhấp đúp vào biểu tượng, tệp sẽ mở trong Microsoft Word được cài đặt trên máy tính.

Có một số loại file có sẵn như tệp thư mục, file dữ liệu, file văn bản, file nhị phân và file đồ họa, và một số loại tệp này chứa các loại thông tin khác nhau. Trong hệ thống máy tính, các tệp được lưu trữ trên ổ cứng, ổ đĩa quang, đĩa hoặc các thiết bị lưu trữ khác.

Trong hầu hết các hệ điều hành, một file phải được lưu với một tên duy nhất trong một thư mục tệp nhất định. Tuy nhiên, không thể sử dụng một số ký tự nhất định trong quá trình tạo tệp vì chúng được coi là bất hợp pháp.

Cấu trúc của file là gì?

Tên file bao gồm phần mở rộng tệp còn được gọi là hậu tố. Phần mở rộng fille chứa hai đến bốn ký tự theo sau tên tệp hoàn chỉnh và nó giúp nhận dạng định dạng file, loại file và các thuộc tính liên quan đến file.

Hầu hết các hệ thống máy tính hiện đại đều có khả năng bảo vệ tệp khỏi bị hỏng hoặc làm hỏng tệp. Tệp có thể chứa dữ liệu từ thông tin do hệ thống tạo đến thông tin do người dùng chỉ định.

Quản lý tệp đôi khi được thực hiện theo cách thủ công với sự trợ giúp của người dùng hoặc được thực hiện với sự trợ giúp của các công cụ và hệ điều hành của bên thứ ba.

Các file tệp được tạo ra như thế nào?

Một chương trình phần mềm giúp tạo một tệp trên máy tính. Ví dụ, để tạo tệp tài liệu, bạn sẽ sử dụng trình xử lý văn bản, để tạo tệp lập trình C , bạn sẽ sử dụng phần mềm C, để tạo tệp hình ảnh, bạn sẽ sử dụng trình chỉnh sửa hình ảnh. Phần mềm cụ thể được sử dụng để tạo một tệp cụ thể.

Các file được lưu trữ ở đâu?

Các file máy tính được lưu trữ trên một ổ cứng, ổ USB, đĩa DVD, đĩa mềm, ổ đĩa mạng Nó cũng có thể được lưu trữ trong một thư mục được lưu trữ trên ổ đĩa.

Quản lý file bằng gì?

Quản lý tệp còn được gọi là hệ thống tệp là một quá trình tạo cấu trúc có tổ chức và truy xuất tệp từ phương tiện lưu trữ như ổ cứng. Nó là một loại phần mềm thường bao gồm các tệp được phân tách thành các nhóm, được gọi là thư mục.

Về cơ bản, nó được thiết kế để xử lý các tệp cá nhân hoặc nhóm, như hồ sơ và tài liệu văn phòng đặc biệt. Nó có thể hiển thị chi tiết báo cáo, chẳng hạn như ngày tạo, trạng thái hoàn thành, chủ sở hữu và nhiều chi tiết tương tự khác, rất hữu ích trong môi trường văn phòng.

Ngày nay, NTFS (Hệ thống tệp công nghệ mới) là hệ thống tệp được sử dụng rộng rãi nhất với Windows. Tất cả các tệp không thể được sắp xếp mà không có quản lý tệp và sẽ không thể có cùng tên cho một tệp. Thông thường, các tệp được quản lý theo cách phân cấp cho phép người dùng xem tệp trong thư mục hiện tại và sau đó điều hướng vào bất kỳ thư mục con nào.

Định dạng file là gì?

Định dạng tệp là cấu trúc của tệp sắp xếp dữ liệu một cách hợp lý trong tệp. Nó cho phép một chương trình biểu diễn thông tin một cách chính xác, truy xuất dữ liệu và tiếp tục xử lý. Ví dụ, một tài liệu Microsoft Word sẽ được lưu với định dạng tệp .doc; nó sẽ được xem tốt nhất trong phần mềm Microsoft Word. Mặc dù một phần mềm khác có thể mở tệp này, nó có thể không có tất cả các tính năng để hiển thị tài liệu đúng cách, như Microsoft Word. Các chương trình có thể cung cấp thông tin tổng quan về tệp nếu chúng tương thích với định dạng tệp. Nhưng chúng có thể không thể hiển thị tất cả các tính năng của tệp.

Ngoài ra, một số chương trình không được hỗ trợ với định dạng tệp có thể khiến bạn gặp rắc rối khi mở tệp. Ví dụ: nếu bạn sẽ mở tệp a.XLS trong một chương trình khác như notepad, nó sẽ không hiển thị tài liệu đúng cách và khiến bạn trở nên rác. Định dạng tệp giảm thiểu không gian lưu trữ cần thiết vì nó chứa quá trình mã hóa dữ liệu. Ví dụ, video và hình ảnh được mã hóa bởi các quy trình nhúng như nén; trong quá trình này, một bức ảnh được chia thành các pixel.

Hơn nữa, nó cũng bao gồm thông tin trình bày. Ví dụ: tệp .xls của Microsoft bao gồm cả văn bản của tài liệu và dạng cuối cùng của nó, cũng như bảng, màu sắc, phép tính, kích thước phông chữ, biểu đồ và thông tin khác phải được sắp xếp theo dạng chuẩn bên trong tệp.

Các thao tác cơ bản với file

Các thao tác cơ bản có thể được thực hiện trên tệp được đưa ra dưới đây:

 • Đóng hoặc chấm dứt hoạt động file
 • Tạo chương trình
 • Đọc dữ liệu từ file
 • Tạo một tệp mới
 • Mở tệp để cung cấp nội dung cho người khác
 • Sửa đổi dữ liệu hoặc thuộc tính tệp
 • Ghi dữ liệu vào tệp

Các ký tự file không hợp lệ

Các ký tự dưới đây được coi là bất hợp pháp với hầu hết các hệ điều hành, do đó không thể sử dụng được. Nếu bạn cố gắng tạo tên tệp với những ký tự này, nó sẽ tạo ra lỗi hoặc khiến tệp không thể truy cập được.

Các kiểu định dạng file phổ biến

Dưới đây là bảng chứa các định dạng tệp phổ biến mà bạn có thể thấy khi làm việc trên máy tính.

Loại filePhần mở rộng file
Hình ảnh.bmp .eps .gif .jpg .pict .png .psd .tif
Văn bản.asc .doc .docx .rtf .msg .txt .wpd .wps
Video.avi .mp4 .mpg .mov .wmv
Nén.arc .arj .gz .hqx .rar .sit .tar .z .zip
Chương trình.bat .com .exe
Âm thanhaac .au .mid .mp3 .ra .snd .wma .wav

Phần mở rộng file là gì?

Cấu trúc phần mở rộng

Phần mở rộng tệp là một số nhận dạng giúp xác định loại tệp trong hệ điều hành, chẳng hạn như Microsoft Windows. Nó có thể được phân loại như một loại siêu dữ liệu và nó giúp hệ điều hành hiểu được mục đích sử dụng của tệp và các đặc điểm. 

Phần mở rộng tên tệp có thể chứa từ một đến bốn ký tự và được sử dụng làm hậu tố cho tên tệp. Ví dụ, trong Microsoft Windows, phần mở rộng tệp thường được theo sau bởi ba ký tự.

Biểu tượng dấu chấm (.) Được sử dụng để tách phần mở rộng tệp khỏi tên tệp. Tên tệp được coi là không hoàn chỉnh nếu không có phần mở rộng tệp; do đó, để hoàn thành một tên tệp, nó phải được bao gồm trong phần mở rộng tệp. 

Nói chung, phần mở rộng tệp được ẩn khỏi người dùng trong hệ điều hành Windows . Mặc dù có thể đổi tên phần mở rộng tệp, nhưng không nhất thiết bằng cách đổi tên phần mở rộng tệp sẽ chuyển đổi định dạng tệp này sang định dạng tệp khác. 

Phần mở rộng tệp hữu ích cho cả người dùng và hệ thống tệp theo hai cách:

 1. Nó giúp xác định loại dữ liệu mà tệp lưu giữ.
 2. Nó cho phép hệ điều hành chọn chương trình hoặc ứng dụng thích hợp để mở tệp.

Phần mở rộng tên file hợp lệ

Phần mở rộng tên tệp luôn ở cuối tên tệp, bắt đầu bằng dấu chấm (Sau ký hiệu dấu chấm). Mặc dù thường có từ một đến ba ký tự, một số chương trình cũng hỗ trợ nhiều hơn ba ký tự. Ví dụ, trong các phiên bản mới nhất của Microsoft Word, tệp sẽ được lưu với phần mở rộng .docx và một số trang web có phần mở rộng là .html.

Phần mở rộng file có thể nhiều hơn 3 hoặc 4 ký tự không?

Có thể, phần mở rộng tệp có thể nhiều hơn ba hoặc bốn ký tự. Nó phụ thuộc vào chương trình của nó được thiết kế như thế nào. Một số chương trình được thiết kế để xác định và mở một chương trình có phần mở rộng tệp dài hơn (hơn ba hoặc bốn ký tự). Tuy nhiên, hầu hết các chương trình không vượt quá bốn ký tự để giữ cho tên tệp tổng thể ngắn gọn.

Giới hạn của phần mở rộng file

Cho đến khi tên tệp, đường dẫn và phần mở rộng không được kết hợp, giới hạn của phần mở rộng tệp không vượt quá giới hạn của ký tự tên tệp tối đa. Dưới đây là danh sách đưa ra, chứa các phiên bản hệ điều hành Microsoft (Windows) và giới hạn ký tự tên tệp của chúng.

 • Windows XP: Nó chứa giới hạn 255 ký tự.
 • Windows 7: Nó bao gồm giới hạn 260 ký tự.
 • Windows 2000: Giới hạn của nó là 254 ký tự.
 • Windows Vista: Giới hạn của nó là 260 ký tự.
 • Windows 8: Nó bao gồm giới hạn 260 ký tự.
 • Windows 10: Nó chứa giới hạn 260 ký tự.

Các loại phần mở rộng file khác nhau

Có nhiều loại phần mở rộng tệp khác nhau có thể được kết nối với một hoặc nhiều ứng dụng. Dưới đây là danh sách chứa một số phần mở rộng tệp phổ biến hơn và các chương trình liên quan của chúng.

Nhạc và tệp âm thanh: .wav .mp3

Tệp ảnh: .bmp .jpg .gif

Văn bản và tài liệu xử lý văn bản: .doc .rtf .docx .txt

Tệp hệ điều hành: .dll .exe

Tệp trang web: .htm .html

Tệp bảng tính: .xls .xlr .xlsx .csv

Nén file là gì?

Nén tệp còn được gọi là nén tệp. Đây là một phương pháp nén dữ liệu có chứa một hoặc nhiều tệp hoặc thư mục nhỏ hơn kích thước tệp gốc của chúng. Nó được sử dụng để giảm kích thước tệp nhằm tiết kiệm không gian lưu trữ và cung cấp tốc độ truyền nhanh hơn qua mạng hoặc Internet. Các tệp nén cho phép nhiều dữ liệu hơn được lưu trữ trên phương tiện di động và giúp tải xuống nhanh hơn. Các loại phần mở rộng tệp nén phổ biến là .RAR, .ARJ, .ZIP, TGZ và.TAR.GZ.

Quá trình nén tệp được hoàn thành với sự trợ giúp của dữ liệu hoặc phần mềm nén tệp, phần mềm này sẽ xử lý tất cả các tệp và tạo ra một phiên bản nén. Nói chung, nó quét toàn bộ tệp, nhận dạng các mẫu và dữ liệu lặp lại và thay thế các bản sao bằng một số nhận dạng duy nhất. Kích thước của tệp định danh đã tạo nhỏ hơn nhiều so với tệp gốc. Mặc dù không có kích thước cố định của tệp nén, nó làm giảm kích thước từ 50 đến 90 phần trăm của tệp gốc trong khi nén tệp.

Có nhiều loại phần mở rộng tệp nén khác nhau, dưới đây là bảng chứa một số loại phần mở rộng tệp nén phổ biến:

.pf
.rar
.rpm
.lzh
.mim
.mme
.pak
.b64
.btoa
.bz
.arc
.arj
.as
.cab
.cpt
.gz
.hqx
.iso
.lha
z
.zip
.zipx
.zoo
.tgz
.uu
.uue
.tar.gz
.tbz
.tbz2
.sea
.sit
.sitx

Cách sao chép file

Tên tệp phải là duy nhất; nếu bạn sao chép một tệp có cùng tên tệp trong cùng một thư mục hoặc thư mục, một số sẽ được thêm vào cuối tên tệp. Thay vì một số, nó có thể là ‘- Copy’ được thêm vào cuối tên tệp. Ví dụ: tên tệp là smith.doc và nó được sao chép trong cùng một thư mục hoặc thư mục, tên tệp được sao chép có thể là snkh143 (1) .doc hoặc snkh143 – Copy.doc .

Mặc dù rất dễ dàng sao chép tài liệu máy tính từ vị trí này sang vị trí khác. Để sao chép tệp, hãy làm theo các bước sau:

Sao chép tệp trong Microsoft Windows

 • Đầu tiên, hãy chuyển đến các tệp hoặc thư mục mà bạn muốn sao chép, sau đó chọn chúng bằng cách nhấp chuột. Nếu bạn muốn sao chép nhiều tệp, bạn cần chọn tất cả các tệp. Bạn có thể đánh dấu nhiều tệp bằng cách giữ phím Ctrl hoặc Shift trên bàn phím và nhấp chuột cùng nhau.
 • Sau khi chọn các tệp, bạn được yêu cầu nhấp chuột phải vào các tệp đã chọn và chọn tùy chọn sao chép từ danh sách đã mở. Bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl + C. Ngoài ra, trong Windows Explorer, bạn có thể nhấp vào tùy chọn chỉnh sửa ở đầu cửa sổ chương trình và chọn sao chép.
 • Bây giờ, bạn cần mở thư mục đích nơi bạn muốn sao chép các tệp và nhấp chuột phải vào không gian trống trong thư mục đích và chọn tùy chọn dán.

Cách di chuyển file hoặc thư mục trên máy tính

Có nhiều phương pháp để di chuyển tệp, thư mục hoặc thư mục từ vị trí này sang vị trí khác trên máy tính.

Di chuyển file trong cửa sổ

Trong Windows, các tệp có thể được di chuyển bằng cách sử dụng các phương pháp khác nhau như cắt và dán, kéo và thả hoặc sử dụng tùy chọn di chuyển đến thư mục. Dưới đây tất cả các phương pháp được mô tả qua đó bạn có thể di chuyển tệp dễ dàng. Bạn có thể chọn bất kỳ phương pháp nào cho phù hợp.

Phương pháp cắt và dán file

Để sử dụng phương pháp cắt và dán, trước tiên, bạn phải chọn tệp mà bạn muốn di chuyển. Sau đó, nhấp chuột phải vào tệp đã chọn và chọn tùy chọn cắt từ danh sách đã mở. Bây giờ, mở thư mục đích mà bạn muốn di chuyển tệp và nhấp chuột phải vào không gian trống trong thư mục và chọn tùy chọn dán từ danh sách xuất hiện.
Mặt khác, chọn tệp và nhấp vào tùy chọn Chỉnh sửa từ menu tệp và chọn tùy chọn Cắt . Sau đó, duyệt qua thư mục mà bạn muốn di chuyển tệp và nhấp vào tùy chọn Chỉnh sửa từ menu tệp và chọn tùy chọn Dán để di chuyển tệp.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các phím tắt để di chuyển tệp. Cho rằng, bạn được yêu cầu để làm nổi bật các tập tin mà bạn muốn di chuyển, sau đó nhấn phím tắt Ctrl + X . Bây giờ, duyệt thư mục mà bạn muốn di chuyển các tệp và nhấn phím tắt Ctrl + V để dán các tệp.

Phương pháp kéo và thả file

Trước tiên, bạn phải chọn tệp mà bạn muốn di chuyển, sau đó giữ nút chuột phải trên tệp và kéo tệp trong khi tiếp tục giữ nút chuột phải và thả chuột vào vị trí bạn muốn di chuyển tệp.

Phương pháp ‘Di chuyển đến thư mục’

Đánh dấu tệp bằng cách nhấp vào tên tệp, sau đó nhấp vào Chỉnh sửa từ trình đơn tệp và nhấp vào tùy chọn Di chuyển vào Thư mục. Trong cửa sổ mới, duyệt qua thư mục mà bạn muốn di chuyển các tệp, sau đó bạn chỉ cần nhấp vào nút di chuyển để di chuyển tệp vào thư mục đã duyệt.

Nguồn: File là gì? Cấu trúc của file tệp và các thao tác với file

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không