File PRC là gì? Phần mềm đọc tệp PRC là gì?

File PRC là gì? Cách mở tệp PRC
5/5 - (7 bình chọn)

File PRC là gì? Phần mềm mở tệp PRC là gì?

File PRC là gì?

PRC là viết tắt của Product Representation Compact, nghĩa là Sản phẩm trình bày nhỏ gọn. PRC là một định dạng tệp 3D được tối ưu hóa để lưu trữ, tải và hiển thị dữ liệu 3D, đặc biệt là từ các hệ thống CAD. Nó là một tệp nhị phân tuần tự, được viết theo cách di động. PRC có thể được sử dụng để nhúng dữ liệu 3D vào tệp PDF. PRC hỗ trợ hầu hết các cấu trúc chính của CAD như các cụm và bộ phận, cây của các thực thể 3D, biểu diễn hình học chính xác, biểu diễn tam giác và đánh dấu. PRC sử dụng phần mở rộng .prc và loại phương tiện internet được sử dụng là model / prc.

Các định dạng tệp PRC

Phần mở rộng “.prc” đang được sử dụng cho định dạng tệp 3D nhỏ gọn của Đại diện sản phẩm và định dạng tệp sách điện tử của MobiPocket.

PRC là một định dạng tệp đa dụng dựa trên cách sử dụng của nó, có thể được lưu trữ bằng cách sử dụng nén thông thường để biểu diễn trực tiếp dữ liệu CAD hoặc được lưu trữ bằng cách sử dụng nén cao để giảm kích thước tệp. Dữ liệu 3D được lưu trữ trong một tệp PDF sử dụng định dạng PRC có thể tương thích với các ứng dụng CAM và CAE.

Đặc tả định dạng PRC

Tệp PRC có một phần tiêu đề chính theo sau là một hoặc nhiều cấu trúc tệp, theo sau là một tệp mô hình ở cuối. Cấu trúc tệp có một tiêu đề theo sau là các phần dữ liệu sau:

  • Globals : Nó chứa cấu trúc tệp được tham chiếu và màu sắc, kiểu đường và hệ thống tọa độ cho mỗi thực thể cây của cấu trúc tệp.
  • Tree : Nó chứa mô tả về cây của các mục như số lần xuất hiện của sản phẩm, định nghĩa bộ phận, mục đại diện và đánh dấu.
  • Tessellation : Nó chứa tất cả dữ liệu tessellated (tam giác) trong các thực thể lá của cây (các mục biểu diễn và đánh dấu).
  • Geometry : Nó chứa tất cả dữ liệu hình học và cấu trúc liên kết chính xác của các thực thể lá của cây (các mục đại diện).
  • Extra geometry : Nó chứa dữ liệu tóm tắt của hình học. Điều này cho phép tệp được tải một phần mà không cần tải toàn bộ hình.

Dưới đây là cấu trúc của một tệp PRC điển hình:

PRC Header

File Structure #1
- Header for File Structure #1
- Globals for File Structure #1
- Tree for File Structure #1
- Tessellation for File Structure #1
- Geometry for File Structure #1
- Extra Geometry for File Structure #1

File Structure #2
...

File Structure #n
- Header for File Structure #n
- Globals for File Structure #n
- Tree for File Structure #n
- Tessellation for File Structure #n
- Geometry for File Structure #n
- Extra Geometry for File Structure #n

PRC model file data

Sách điện tử MobiPocket có phần mở rộng PRC là gì?

Một định dạng tệp sách điện tử được giới thiệu bởi một công ty Pháp có tên Mobipocket cũng đang sử dụng phần mở rộng “.prc”. Ban đầu, Mobipocket tung ra một ứng dụng miễn phí cho nhiều thiết bị thông minh như máy tính bảng, PDA và điện thoại thông minh. Phần mở rộng “.prc” thực sự giống với.mobi nhưng được sử dụng đặc biệt cho PDA chỉ hỗ trợ phần mở rộng .prc hoặc .pdb.

Thông số kỹ thuật định dạng tệp Mobipocket PRC

Định dạng tệp MobiPocket PRC dựa trên tiêu chuẩn Sách điện tử mở sử dụng XHTML và nó cũng có thể bao gồm JavaScript và khung. Hỗ trợ cho các truy vấn SQL gốc được sử dụng với cơ sở dữ liệu nhúng cũng có sẵn.

Mobipocket Reader có một thư viện trang chủ. Người đọc có thể chèn các trang trống vào bất kỳ phần nào của cuốn sách và thêm các hình vẽ có thể thay đổi. Các đối tượng như Chú thích, dấu trang, sửa chữa, ghi chú và bản vẽ có thể quản lý được từ một vị trí duy nhất. Hình ảnh được chuyển sang định dạng GIF và có kích thước tối đa là 64K, đủ cho điện thoại di động có màn hình nhỏ. Mobipocket Reader có dấu trang điện tử và từ điển tích hợp.

Đầu đọc có chế độ toàn màn hình để đọc và hỗ trợ nhiều PDA, Giao tiếp và Điện thoại thông minh. Các sản phẩm Mobipocket hỗ trợ hầu hết các hệ điều hành Palm, Windows, Symbian, BlackBerry, nhưng không hỗ trợ Android. Trình đọc hoạt động trên Linux hoặc Mac OS X bằng WINE.

Ưu điểm của tệp PRC

Định dạng PRC sở hữu rất nhiều ưu điểm như giao diện dễ sử dụng, dung lượng nhỏ gọn, bảo mật tốt nên thường được dùng để lưu trữ, chia sẻ trên mạng.

PRC có thể thu phóng to nhỏ mà không làm hỏng định dạng, luôn vừa với màn hình, không xuất hiện thanh cuộn ngang, không cần kéo qua kéo lại để xem, rất phù hợp khi đọc sách trên điện thoại, máy tính bảng. Điều này thì PDF không thể làm được. Do đó, người tạo ebook thường sử dụng định dạng PRC để làm sách điện tử với những cuốn truyện, tiểu thuyết hoặc giáo trình dày, nhiều trang, để tiện dụng hơn cho người đọc.

Phần mềm mở file PRC

Để mở được các file PRC trên máy vi tính, bạn có thể sử dụng 1 trong 2 phần mềm sau Mobipocket Reader Desktop hoặc Lexcycle Stanza.

Để mở file PRC trên Android bạn có thể sử dụng phần mềm AlReader, giao diện đẹp, dễ dùng, có thể điều chỉnh độ sáng màn hình ngay trong ứng dụng, khởi động nhanh.

Nguồn: File PRC là gì? Cách mở tệp PRC

Bài viết có tham khảo tại: https://en.wikipedia.org/wiki/PRC_(file_format)

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không