File RTF là gì? Cách tạo, mở và chuyển đổi file RTF

File RTF là gì? Cách tạo, mở và chuyển đổi file RTF
5/5 - (6 bình chọn)

File RTF là gì? Cách tạo, mở và chuyển đổi file RTF

File RTF là gì?

Rtf là viết tắt của từ Rich Text Format (Tệp định dạng văn bản đa dạng thức). File RTF là tài liệu văn bản bao gồm văn bản đa dạng thức. Các tài liệu văn bản đa dạng thức có thể bao gồm nhiều định dạng văn bản, bao gồm in đậm, in nghiêng, phông chữ tùy chỉnh và màu tùy chỉnh. Tài liệu RTF cũng có thể chứa hình ảnh, chẳng hạn như tệp .JPG và .PNG, được nhúng trong văn bản của chúng.

Tổng quan về RTF

Năm 1987, Microsoft giới thiệu Định dạng Văn bản Đa dạng thức (RTF). Ngược lại với các tệp văn bản thuần túy, các tệp RTF có thể chứa văn bản được định dạng. Định dạng RTF cũng cung cấp cho người dùng các tùy chọn định dạng trang, chẳng hạn như khả năng tùy chỉnh lề, khoảng cách dòng và chiều rộng tab của tài liệu.

Trong khi Microsoft ngừng cập nhật định dạng RTF vào năm 2008, hầu hết các bộ xử lý văn bản vẫn hỗ trợ định dạng này. Điều này làm cho định dạng RTF trở thành lựa chọn lý tưởng cho những người cần chuyển và chỉnh sửa tài liệu trên nhiều hệ điều hành và thiết bị. Ví dụ: nếu bạn sử dụng PC Windows ở nhà nhưng sử dụng máy Mac tại nơi làm việc, bạn có thể lưu tài liệu Microsoft WordPad dưới dạng tệp RTF trên PC tại nhà, gửi tệp qua email cho chính bạn, sau đó mở nó trong Apple TextEdit tại nơi làm việc của bạn.

LƯU Ý: Bạn có thể gặp phải sự cố định dạng nhỏ khi mở tệp RTF được tạo bởi một chương trình trong chương trình khác. Những thay đổi này có thể là do các phiên bản khác nhau của định dạng RTF mà các chương trình khác nhau hỗ trợ.

Tên tệp RTF phổ biến

New Rich Text Document.rtf – Tên mặc định được đặt cho các tệp RTF mới được tạo qua menu ngữ cảnh của Windows (nhấp chuột phải vào thư mục và chọn New → Rich Text Document ).

Cách mở tệp RTF

Bạn có thể mở tệp RTF trong hầu hết các chương trình xử lý văn bản, bao gồm:

  • Microsoft WordPad (Windows)
  • Apple TextEdit (Mac)
  • Microsoft Word (đa nền tảng)
  • OpenOffice Writer (đa nền tảng)
  • Google Tài liệu (Web, ChromeOS, iOS, Android)
File RTF là gì? Cách tạo, mở và chuyển đổi file RTF
WordPad của Windows

Cách chuyển đổi file RTF sang các định dạng khác

Để chuyển đổi file RTF, bạn sẽ cần một ứng dụng như Microsoft Office trên Windows hoặc LibreOffice.

Khi bạn mở file, bạn sẽ phải lưu nó dưới dạng file mới, sau đó chọn định dạng văn bản mới hỗ trợ RICH Formatting. Bạn có thể chuyển đổi sang định dạng file DOC hoặc OpenDocument Text, v.v…

Nguồn: File RTF là gì? Cách tạo, mở và chuyển đổi file RTF

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không