File SVG là gì? Cách tạo, ưu nhược điểm của ảnh SVG

File SVG là gì? Cách tạo, ưu nhược điểm của ảnh SVG
5/5 - (6 bình chọn)

File SVG là gì? Cách tạo, ưu nhược điểm của ảnh SVG là gì?

File SVG là gì?

File SVG là viết tắt của Scalable Vector Graphics, nghĩa là Đồ họa Vectơ có thể mở rộng. SVG là một loại định dạng hình ảnh duy nhất. Không giống như các giống khác, SVG không dựa vào các pixel duy nhất để tạo nên hình ảnh bạn nhìn thấy. Thay vào đó, họ sử dụng dữ liệu ‘vectơ’.

Đặc điểm của file SVG là gì?

SVG là đồ họa được xây dựng bằng cách sử dụng vectơ. Vectơ là một phần tử có độ lớn và hướng cụ thể. Về lý thuyết, bạn có thể tạo hầu hết mọi kiểu đồ họa mà bạn muốn bằng cách sử dụng một bộ sưu tập các vectơ.

Bằng cách sử dụng ảnh SVG, bạn nhận được hình ảnh có thể mở rộng đến bất kỳ độ phân giải nào, điều này rất hữu ích cho việc thiết kế web trong số nhiều trường hợp sử dụng khác.

Nếu bạn muốn sao chép thứ gì đó tương tự bằng cách sử dụng đồ họa vectơ, bạn cần tạo nó bằng mã XML ( mã này được sử dụng cho sơ đồ trang web giống nhau.) Đoạn mã sau có thể biểu diễn 1 hình ảnh hình chữ nhật màu xanh với đường viền và bóng đen:

<?xml version="1.0" standalone="no"?>
<svg xmlns="http://www.w3.org/2000/svg" width="300" height="300" version="1.1" baseProfile="full">
  <rect x="0" y="0" width="80" height="80" style="stroke: green;" />
  <rect id="myRect" x="30" y="30" rx="0.6" ry="0.6" width="160" height="160" fill="green" stroke="black" stroke-width="5" />
</svg>

Nếu bạn lấy mã này, hiển thị nó bằng tệp HTML trong trình duyệt, bạn sẽ thấy một tập hợp các hình chữ nhật tương tự như PNG – nghĩa là, miễn là trình duyệt bạn sử dụng hỗ trợ tệp SVG.

File SVG là gì? Cách tạo, ưu nhược điểm của ảnh SVG
Hiển thị ảnh SVG trên trình duyệt Chrome

Ưu điểm của ảnh SVG

Các tệp SVG mang lại rất nhiều lợi ích mà các định dạng khác không có. Ví dụ: SVG có khả năng duy trì chất lượng hình ảnh khi chúng tăng hoặc giảm tỷ lệ.

Nếu bạn tiếp tục phóng to hình chữ nhật PNG, bạn sẽ nhận thấy chất lượng của nó bắt đầu hạ cấp tại một số điểm. Với đồ họa dựa trên pixel phức tạp hơn, sự xuống cấp rõ ràng trở nên nhanh hơn nhiều. Tuy nhiên, SVG nhìn thực tế tốt ở bất kỳ độ phân giải nào.

Hạn chế của định dạng file SVG là gì?

Nhiều trang web sử dụng các định dạng như PNG và JPEG gần như thay thế cho nhau. Tuy nhiên, SVG không hoàn toàn linh hoạt. Nếu bạn cố gắng tạo lại một bức ảnh phức tạp bằng cách sử dụng vectơ, bạn thường sẽ nhận được các tệp SVG lớn và không thể sử dụng được.

Nên sử dụng file SVG trong trường hợp nào?

Định dạng SVG là một lựa chọn tuyệt vời cho một số tình huống điển hình dưới đây:

 • Thiết kế logo. Vì bạn có thể sẽ sử dụng lại các biểu trưng trên các trang web và phương tiện truyền thông xã hội, việc sử dụng SVG sẽ giải quyết mọi vấn đề tiềm ẩn về khả năng mở rộng.
 • Các sơ đồ. SVG là sự kết hợp hoàn hảo cho các sơ đồ và bất kỳ loại hình minh họa nào khác dựa trên các đường thẳng.
 • Yếu tố hoạt hình. Bạn có thể sử dụng CSS để tạo hoạt ảnh SVG , điều này làm cho chúng trở thành một thành phần hữu ích trong thiết kế trang web, đặc biệt là cho các tương tác vi mô.
 • Đồ thị và biểu đồ. Bạn có thể sử dụng SVG để tạo đồ thị và biểu đồ có thể mở rộng hỗ trợ hoạt ảnh.
 • Vì SVGs sử dụng định dạng XML, điều này cũng giúp chúng có thể tìm kiếm và lập chỉ mục được. Trình đọc màn hình có thể diễn giải các tệp SVG miễn là bạn sử dụng đúng thẻ trợ năng .

Cuối cùng, các tệp SVG có xu hướng nhỏ hơn nhiều so với các tệp tương đương có độ phân giải cao ở các định dạng khác. Trên giấy tờ, điều này có nghĩa là bạn có thể cắt giảm một số kích thước trang của mình và giảm thời gian tải. Tuy nhiên, trừ khi bạn có kế hoạch chuyển đổi hầu hết các hình ảnh của mình thành SVG, hiệu suất tăng có thể sẽ ở mức tối thiểu.

Cách tạo tệp SVG (2 cách)

Có hai cách tiếp cận bạn có thể thực hiện khi nói đến tệp SVG. Bạn có thể tạo chúng từ đầu hoặc lấy một hình ảnh hiện có và chuyển đổi nó. Hãy bắt đầu với phương pháp thủ công.

Cách 1: Tạo tệp SVG theo cách thủ công

Việc tạo tệp SVG thường không liên quan đến việc bạn nhập thông tin vectơ như chúng tôi đã làm trước đó. Đó chỉ là một ví dụ để hiển thị khái niệm. Thay vào đó, bạn tạo SVG giống như bất kỳ đồ họa nào khác – bằng cách sử dụng chương trình thiết kế và lưu tệp ra dưới dạng SVG. Nhiều công cụ thiết kế đồ họa hiện đại hỗ trợ SVGs. Một số tùy chọn hàng đầu bao gồm:

 • Adobe Illustrator
 • Photoshop
 • Animate
 • InDesign
 • Microsoft Visio
 • Inkscape
 • GIMP

Hai tùy chọn cuối cùng trong danh sách này là giải pháp nguồn mở. Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời để thử nghiệm tạo SVG mà không phải trả tiền cho phần mềm cao cấp. Trên thực tế, chúng có thể là tất cả những gì bạn cần.

Nếu bạn không có bất kỳ kinh nghiệm nào về thiết kế đồ họa, việc tạo logo của riêng bạn hoặc các yếu tố khác cho trang web của bạn sẽ là một thách thức. Trong trường hợp này, đặt cược tốt nhất của bạn là lấy các hình ảnh hiện có và chuyển đổi chúng thành SVG.

Cách 2: Chuyển đổi hình ảnh hiện có thành SVGs

Có rất nhiều công cụ miễn phí mà bạn có thể sử dụng để chuyển đổi hình ảnh từ các định dạng khác thành SVG. Hầu hết các phần mềm đội ngũ wikimaytinh đã đề cập trong phần trước cho phép bạn mở hình ảnh của mình và lưu chúng dưới dạng tệp SVG.

Nếu bạn không muốn tải xuống bất kỳ phần mềm nào, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ chuyển đổi trực tuyến – và có rất nhiều dịch vụ mà bạn có thể sử dụng để chuyển đổi tất cả các loại tệp thành SVG:

Một số ứng dụng dựa trên web để convert ảnh thành SVG

 • Vector Magic
 • Convertio
 • Img2Go

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, hầu hết các bộ chuyển đổi SVG đều cung cấp kết quả có chất lượng tương tự. Để có kết quả tốt nhất có thể, bộ chuyển đổi bạn sử dụng không quan trọng bằng hình ảnh bạn chọn.

Theo nguyên tắc chung, chỉ có ý nghĩa khi sử dụng định dạng SVG cho hình ảnh ‘đơn giản’ – tức là hình ảnh có đường viền xác định và đường thẳng rõ ràng. Hình ảnh càng phức tạp, thì nội dung SVG càng lớn.

Cách sử dụng tệp SVG

Việc thêm tệp SVG vào trang web rất đơn giản, chỉ cần lấy mã của nó và dán vào tài liệu HTML ở bất cứ nơi nào bạn muốn hình ảnh được hiển thị.

Nguồn: File SVG là gì? Cách tạo, ưu nhược điểm của ảnh SVG là gì? wikimaytinh.com

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không