File TIFF là gì? Cách mở và chuyển đổi ảnh TIFF

File TIFF là gì? Cách mở và chuyển đổi ảnh TIFF
5/5 - (6 bình chọn)

File TIFF là gì? Cách mở và chuyển đổi ảnh TIFF

File TIFF là gì?

File TIFF là viết tắt của Tagged Image File Format (Định dạng tệp hình ảnh được gắn thẻ). TIFF là một cách phổ biến để lưu trữ hình ảnh bitmap có thể được xem và chỉnh sửa trên cả máy tính tương thích IBM và Apple Macintosh.

Đặc trưng của ảnh TIFF

Được phát triển vào năm 1986 bởi Aldus. Các tệp TIFF sử dụng phương thức nén không mất dữ liệu, dẫn đến kích thước tệp tổng thể lớn hơn mang đến chất lượng hình ảnh cao hơn. Ngoài ra, các tệp TIFF giúp lưu trữ thẻ, layer, transparency tương tự như PNG và hoàn toàn tương thích với nhiều ứng dụng chỉnh sửa ảnh phổ biến, chẳng hạn như Adobe Photoshop.

Mở ảnh TIFF như thế nào?

Tệp TIFF có thể có phần mở rộng tệp là .tiff hoặc .tif. Có thể chấp nhận cả hai phần mở rộng tệp và chúng có thể được mở bằng hầu hết các chương trình phần mềm trình chỉnh sửa và xem ảnh.

Một số phần mềm mở và chỉnh sửa file TIFF:

  • Adobe Photoshop
  • CorelDRAW
  • ACDSee
  • GIMP
  • GraphicConverter
  • XnView

Ưu nhược điểm của file TIFF

Ưu điểm

Chất lượng hình ảnh không thay đổi dù cho bị chỉnh sửa

Hầu hết các định dạng tệp TIFF dưới dạng không nén, do đó bạn có thể thay đổi kích thước hình ảnh TIFF, tăng số lượng chấm trên mỗi inch (DPI) mà không làm giảm chất lượng hình ảnh. Ngoài ra, bạn có thể chuyển chúng giữa các máy tính, ứng dụng mà không làm giảm bất kỳ vấn đề tương thích nào.

Hỗ trợ nhiều kiểu nén tệp khác nhau

Định dạng TIFF cũng hỗ trợ nhiều kiểu nén tệp khác nhau, thuận lợi cho việc bảo tồn không gian lưu trữ khi lưu trữ khối lượng dữ liệu lớn. Đồng thời, TIFF giúp hỗ trợ cho nhiều hình ảnh, tài liệu nhiều trang có thể được lưu trữ trong một tệp TIFF ở bất kỳ độ phân giải nào.

Nhược điểm

Nhược điểm chính của TIFF là kích thước tệp, vì một tệp TIFF có thể chiếm tới 100 MB hoặc nhiều hơn dung lượng lưu trữ, kích thước này lớn gấp nhiều lần so với một tệp JPEG tương đương. Vì vậy, nhiều hình ảnh TIFF tiêu thụ không gian đĩa cứng rất nhanh và khó để đính kèm qua email và một số ứng dụng. Hơn thế nữa, các tệp TIFF mất nhiều thời gian để mở hoặc tải xuống, vì vậy người dùng máy tính thường chuyển đổi chúng sang định dạng khác để thao tác hoặc phân phối.

Các kiểu nén của file TIFF

LZW

LZW (hay Lemple-Zip-Welch) là một phương pháp nén hoạt động dựa trên một ý tưởng rất đơn giản là người mã hoá và người giải mã cùng xây dựng bảng mã. Đây là phương pháp chuẩn nén Lossess được hỗ trợ bởi các định dạng file TIFF, PDF, GIF và PostScript language. LZW rất thích hợp cho nén những hình ảnh với nhiều mảng màu lớn một màu.

ZIP

File zip có khả năng chứa các thư mục con (các file) khác, trong đó với mục đích là sắp xếp các thư mục theo ý muốn. Điểm khác biệt của file zip so với một thư mục thông thường là khi bạn nén các file vào nó thì dung lượng lưu trữ của tổng file sẽ giảm xuống. Đây là phương pháp nén Lossess được hỗ trợ bởi các định dạng PDF và TIFF. Tương tự như LZW, phương pháp chuẩn nén ZIP có hiệu quả nhất cho những hình ảnh với những mảng màu rộng và một màu duy nhất.

JPEG

File JPEG là một định dạng tập tin phổ biến cho các file ảnh kỹ thuật số và đồ họa kỹ thuật số. Khi các tập tin JPG được lưu, thuật toán nên “lossy” được áp dụng, có nghĩa là chất lượng hình ảnh bị giảm đi khi kích thước tập tin bị giảm đi. Đây là phương pháp chuẩn nén Lossess được hỗ trợ bởi các định dạng file JPEG, TIFF, PDF và PostScript language. JPEG được đề nghị cho những hình ảnh có nhiều màu chuyển sắc, chẳng hạn như những hình chụp.

Sử dụng ảnh TIFF tốt nhất cho trường hợp nào?

Cần in ảnh kỹ thuật số chất lượng cao: Cùng với RAW, các tệp TIFF nằm trong số các định dạng đồ họa chất lượng cao nhất hiện có. Nếu bạn đang in ảnh, đặc biệt là ở các kích thước rất lớn thì nên sử dụng định dạng này.

Đang tạo bản scan chất lượng cao: Sử dụng TIFF để quét tài liệu, ảnh và tác phẩm nghệ thuật của bạn sẽ đảm bảo rằng bạn có tệp gốc tốt nhất để hoạt động.

Nếu hình ảnh đang chỉnh sửa và cần phải có các layer: Tệp TIFF phù hợp với các file có nhiều layer, có thể chứa một khối lượng ảnh khổng lồ, chất lượng cao đáp ứng được nhu cầu người dùng.

Cách chuyển đổi file TIFF sang PDF, JPG, PNG trực tuyến

Bước 1: Truy cập Convertio tại https://convertio.co/vn/tiff-converter/

File TIFF là gì? Cách mở và chuyển đổi ảnh TIFF

Bước 2: Chọn định dạng bạn muốn chuyển.

Bước 2: Bấm vào Chọn Tập tin.

Bước 3: Chọn Chuyển đổi.

Bước 4: Sau khi hoàn tất chuyển đổi, nhấn vào Tải về để lưu tệp xuống máy tính.

Nguồn: File TIFF là gì? Cách mở và chuyển đổi ảnh TIFF – wikimaytinh.com

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không