File VHD là gì? Đặc tả và cách mở tệp VHD

File VHD là gì? Đặc tả và cách mở tệp VHD
5/5 - (3 bình chọn)

File VHD là gì? Đặc tả và cách mở tệp VHD

File .VHD là gì?

VHD là viết tắt của Virtual Hard Disk, là một định dạng tệp ảnh đĩa lưu trữ toàn bộ nội dung của máy ảo (một hệ điều hành được cài đặt trên phần mềm). Bên cạnh đó, đĩa cứng ảo chứa hệ thống tập tin (NTFS, FAT, exFAT, UDFS) và phân vùng tương tự như ổ cứng vật lý. Ngoài ra, phần mở rộng tệp VHD đang được sử dụng rộng rãi để tạo bản sao lưu hình ảnh hệ thống.

Đặc tả tệp VHD

Một tập tin VHD chứa một hình ảnh đĩa cứng ảo được sử dụng bởi Microsoft Windows Virtual PC, một chương trình ảo hóa Windows. Nó lưu trữ các nội dung của một đĩa cứng của một máy ảo (VM), trong đó có thể bao gồm các phân vùng đĩa, một hệ thống tập tin, các filethư mục. File VHD có thể được sử dụng để cài đặt nhiều hệ điều hành trên một máy tính duy nhất, các chương trình phần mềm kiểm tra, hoặc chạy các ứng dụng cũ.

Tính năng của tệp VHD

  • Sao lưu toàn bộ Windows Vista trên PC- Tính năng này đã được giới thiệu trong hệ điều hành Vista để tạo hình ảnh cho ổ cứng. Sau đó, bản sao lưu ảnh đĩa này được lưu trữ trong tệp đĩa cứng ảo (VHD).
  • Chế độ Windows XP trên Windows 7- Microsoft đã giới thiệu Windows Virtual PC như một ứng dụng ảo hóa với sự trợ giúp của bạn có thể chạy Win XP (máy ảo) trên Win 7 (máy chủ). Dữ liệu của máy ảo được lưu trong phần mở rộng tệp VHD trên Win 7.
  • Windows Disk Management & DiskPart- Với tiện ích quản lý đĩa, bạn có thể tạo và gắn VHD giống như một ổ đĩa vật lý. Sau khi VHD được đính kèm, bạn có thể sao chép tệp vào & từ ổ đĩa ảo. Ngoài ra, tệp VHD có thể được tạo bằng công cụ dòng lệnh DiskPart.
  • Microsoft Virtual Server & Hyper-V- VHD File format được Microsoft Virtual Server và Hyper-V hypervisor sử dụng để lưu trữ Máy ảo của họ. Bạn có thể chạy nhiều hệ điều hành (được gọi là Hệ điều hành khách / máy ảo) trên một máy chủ duy nhất.

Làm cách nào để mở tệp VHD?

Bạn có thể sử dụng nhiều chương trình ảo hóa khác nhau, bao gồm Microsoft Windows Virtual PC, VMWare hoặc QEMU để gắn đĩa ảo chứa tệp VHD và sử dụng nó để khởi chạy một máy ảo. Bạn cũng có thể sử dụng 7-Zip (Windows) để kiểm tra nội dung của tệp VHD mà không cần gắn nó.

Nguồn: File VHD là gì? Đặc tả và cách mở tệp VHD

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không