File XPS là gì? XPS Viewer là gì?

File XPS là gì? XPS Viewer là gì?
5/5 - (6 bình chọn)

File XPS là gì? XPS Viewer là gì?

Định dạng XPS là định dạng thay thế cho tệp PDF của Microsoft. Nó đã được giới thiệu trong Windows Vista, nhưng chưa bao giờ thu hút được nhiều sự chú ý. Tuy nhiên, các phiên bản Windows hiện đại tiếp tục hỗ trợ tốt hơn cho các tệp XPS so với PDF.

Tệp XPS là gì?

Hãy coi tệp XPS giống như tệp PDF (hoặc PostScript). Tệp XPS đại diện cho một tài liệu có bố cục cố định, giống như tệp PDF. XPS cũng bao gồm hỗ trợ cho các tính năng khác mà bạn tìm thấy trong PDF, như chữ ký điện tử và DRM.

Về mặt kỹ thuật, XPS là một định dạng mở, được tiêu chuẩn hóa – nó là viết tắt của Open XML Paper Specification. XPS là một định dạng mở giống như cách “Office Open XML” là một định dạng mở, được tiêu chuẩn hóa cho các tài liệu Microsoft Office. Các công ty phần mềm khác đã không bao gồm hỗ trợ XPS.

Theo mặc định, Windows 8 sử dụng phần mở rộng tệp OXPS cho các tệp XPS mà nó tạo ra. OXPS là viết tắt của OpenXPS – đây là phiên bản chuẩn hóa của định dạng XPS gốc. Nó thực sự không tương thích với XPS Viewer có trong Windows 7, vì vậy bạn phải chuyển đổi các tệp OXPS sang XPS nếu muốn xem chúng trên Windows 7.

Nói tóm lại, tệp XPS là phiên bản tệp PDF ít tương thích hơn của Microsoft.

Chức năng XPS đi kèm với Windows

Windows Vista, Windows 7 và Windows 8 đều có các công cụ XPS tích hợp sẵn. Ngay cả Windows 8 cũng hỗ trợ tốt hơn cho các tệp XPS so với các tệp PDF.

Microsoft XPS Document Writer: Microsoft cài đặt một máy in ảo có tên “Microsoft XPS Document Writer.” Máy in này tạo các tệp XPS từ các tài liệu bạn in ra nó. Nó giống như một tính năng “in ra PDF“, nhưng ít hữu ích hơn vì nó không tương thích với các phần mềm khác.

XPS Viewer : Ứng dụng XPS Viewer đi kèm cho phép bạn xem các tài liệu XPS trên máy tính để bàn của mình.
Mặc dù Windows 8 chào mời hỗ trợ tốt hơn cho các tệp PDF nhờ ứng dụng “Trình đọc” Hiện đại, bạn sẽ cần một ứng dụng của bên thứ ba nếu bạn muốn xem tệp PDF trên máy tính để bàn hoặc in ra tệp PDF.

Những hạn chế của tệp XPS?

Thế giới phần lớn đã tiêu chuẩn hóa các tệp PDF, trong khi các tệp XPS vẫn ít được sử dụng. Nếu bạn đang cố gắng gửi cho ai đó một tài liệu, bạn có thể đặt cược rằng họ sẽ quen thuộc với các tệp PDF và có thể mở nó.

Tệp XPS có thể trông lạ lẫm và người nhận có thể không mở được tệp. Ví dụ: máy Mac không bao gồm hỗ trợ tệp XPS tích hợp, nhưng chúng bao gồm hỗ trợ PDF tích hợp sẵn. Nhiều chương trình khác có thể hỗ trợ tệp PDF, nhưng sẽ không hỗ trợ tệp XPS. Có những ứng dụng xem của bên thứ ba có thể đọc tệp XPS, nhưng hỗ trợ không phổ biến.

Câu hỏi thường gặp

Tệp XPS được sử dụng để làm gì?

Tệp XPS đại diện cho các tệp bố cục trang dựa trên Đặc tả Giấy XML do Microsoft tạo. Nó được phát triển để thay thế định dạng tệp EMF và tương tự như định dạng tệp PDF, nhưng sử dụng XML trong bố cục, giao diện và thông tin in ấn của tài liệu.

XPS và PDF có giống nhau không?

Sự khác biệt chính giữa XPS và PDF là các tệp XPS có thể được xem bằng XPS Viewer trong khi các tệp PDF có thể được xem bằng Adobe Reader. XPS và PDF là hai định dạng tệp. XPS là một phiên bản PDF của Microsoft. Máy tính Mac và thiết bị di động không tích hợp sẵn trình xem XPS.

Có thể mở tệp XPS trong Word không?

Tương tự như các loại tệp khác, tệp XPS có thể được nhập vào tài liệu Microsoft Word. Sau khi được nhập vào tài liệu, bạn có thể khởi chạy tệp XPS trực tiếp từ tài liệu Word vào trình xem XPS. Khởi chạy Word và mở tệp DOCX mà bạn muốn nhập tệp XPS vào đó.

Làm cách nào để mở tệp XPS trong Chrome?

Google Chrome có thể đọc các tệp XPS và xuất tệp PDF nguyên bản, đây là một cách thuận tiện để chuyển đổi tệp từ XPS sang PDF.
Khởi chạy Google Chrome và điều hướng đến tệp XPS bằng cách nhấp vào liên kết hoặc nhập URL.
Nhấp vào nút Cờ lê và sau đó nhấp vào “In”. Trình hướng dẫn in sẽ mở ra.

Nguồn: File XPS là gì? XPS Viewer là gì?

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không